Chế độ dinh dưỡng khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất mà còn tác động rất lớn đến trí thông minh của em bé. Vậy các mẹ có biết loại thực phẩm nào tốt hay không tốt cho sự phát triển trí não của con?
Những loại thực phẩm giúp mẹ sinh con thông minh
Não bộ của thai nhi được hình thành từ rất sớm. Cho đến khi chào đời, khối lượng não của em bé đã bằng ¼ não người trưởng thành. Vì vậy, chú ý đến chế độ ăn trong khi mang thai và cho con bú sẽ giúp em bé có một nền móng ban đầu để phát triển trí tuệ về sau. Dưới đây là những loại thực phẩm cực tốt cho trí thông minh của em bé:
Mỗi ngày qua mẹ đều mong con sinh ra và lớn lên thông minh và mạnh khỏe
Thực phẩm giàu Omega-3
Axit béo Omega-3, đặc biệt là DHA và EPA rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và thị lực của em bé bởi đó là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào thần kinh và võng mạc. Các nghiên cứu đã chỉ ra bà mẹ bổ sung đủ Omega-3 trong quá trình mang thai sẽ sinh con có chỉ số thông minh cao hơn và phản xạ tốt hơn so với những trẻ khác. Bạn có thể cung cấp Omega-3 từ các loại thực phẩm sau:
- Cá biển: khi mang thai bạn nên ăn mỗi tuần 2 bữa các loại cá biển chứa Omega-3 hàm lượng và chất lượng cao như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết…
- Trứng: không chỉ giàu Omega-3, trứng còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho não của em bé như sắt, axit folic…
- Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, đậu nành cũng chứa nhiều Omega-3 nhưng hàm lượng DHA và EPA trong đó không cao.
Xem thêm: Bí quyết cho con thông minh từ trong bụng mẹ
Cung cấp đủ axit folic
Axit folic là một yếu tố quan trọng đối với sự phân chia và phát triển của tế bào thần kinh. Bạn cần bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang thai để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho con. Các loại thực phẩm giàu axit folic bao gồm các loại rau màu xanh đậm như rau chân vịt (rau bina), rau ngót, súp lơ xanh…; trứng; thịt. Thường thì nguồn thực phẩm hầu như chưa đáp ứng đủ nhu cầu axit folic khi mang thai, do đó bạn nên bổ sung thêm bằng thuốc bổ tổng hợp có chứa axit folic.
Thực phẩm giàu sắt
Thiếu sắt khi mang thai làm giảm lượng oxy cung cấp đến não của thai nhi và ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số IQ và phát triển của em bé. Để tránh bị thiếu sắt khi mang thai, bạn có thể kiểm tra nồng độ sắt qua xét nghiệm máu và bổ sung thêm vào chế độ ăn các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, trứng, rau chân vịt…
Thực phẩm chứa i-ốt
I-ốt đóng vai trò trong việc tạo ra các hormon tuyến giáp. Các vấn đề về tuyến giáp của bà mẹ khi mang thai có liên quan đến việc giảm chỉ số IQ của trẻ. Vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 220 mcg i-ốt mỗi ngày trong khi mang thai. Các loại hải sản, rong biển, muối chứa i-ốt là nguồn bổ sung i-ốt rất tốt cho mẹ bầu.
Trái cây và rau củ
Các loại rau quả như đu đủ, rau xanh, cà chua, việt quất giúp tăng cường chất chống oxy hóa và bảo vệ não của em bé khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn nguồn cung cấp rau quả sạch và nhớ là chỉ được ăn rau đã nấu chín nhé.
Xem thêm: Bà bầu ăn gì cho con thông minh/ Chọn thuốc bổ bà bầu nào để sinh con thông minh?
Thực đơn giàu protein
Khi mang thai cơ thể bạn cần nhiều protein để hình thành các tế bào mới và hormon thúc đẩy sự tăng trưởng của em bé. Sau đây là cách để tăng cường protein trong thực đơn:
- Ăn thêm sữa chua vào bữa sáng hoặc bánh mì phết bơ đậu phộng
- Bữa trưa là thời điểm thích hợp để ăn món súp đậu, bò thăn, thịt gà, cá, trứng
- Bữa tối bạn có thể uống thêm một ly sữa hoặc sữa chua.
DS. Minh Phượng
Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con thông minh mẹ bầu cần biết (Phần 2): Những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi mẹ bầu cần tránh.
Nguyễn Thị KIm Oanh bình luận
procarevn bình luận