Hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách

14 693 đã xem

Hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách 1

Cho con bú – việc làm tưởng như dễ dàng, bản năng nhưng không hẳn vậy, muốn cho con bú đúng cách bạn vẫn cần phải học. Cho con bú đúng cách thì sữa mẹ sẽ về nhiều và bạn không thấy mệt mỏi, em bé có thể bú thoải mái không bị gò bó. Vậy cho con bú như thế nào là đúng cách? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ nhé!

1. Dấu hiệu trẻ đòi ăn

Em bé có bản năng tự nhiên cho phép tìm thấy vú mẹ từ khi sinh. Những hành vi bản năng này được nhìn thấy sớm nhất là 1-2 giờ và tiếp tục ít nhất 3 tháng sau sinh. Chính những hành vi bản năng này giúp mẹ có thể nhận thấy dấu hiệu bé muốn ăn sớm nhất như:

 • Xoay đầu từ mặt sang bên để tìm vú,
 • Nút lưỡi.
 • Miệng chuyển động như đang bú mẹ.
 • Rúc, tìm ngực mẹ
 • quằn người,
 • Cho tay vào miệng,…

Khóc là một dấu hiệu đòi ăn muộn của việc bé cảm thấy đói, vì vậy thay vì đợi đến khi bé khóc quấy vì đói, mẹ nên nhận ra tín hiệu bé đòi ăn, cho bé ăn sớm hơn để trẻ không bị đói mẹ nhé.

2. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần mỗi ngày?

Tùy theo cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ mà số lần bú và lượng sữa mỗi lần nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần bú khoảng 8-12 cữ sữa trong 1 ngày. Mỗi lần bú cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu uống sữa công thức.

Thời gian trung bình mỗi cữ bú của bé nên kéo dài từ 20-30 phút, ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực vì khoảng 10 phút đầu trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu, trong khi lượng sữa mẹ tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ . Khi lớn hơn một chút, thời gian bú của bé cũng sẽ ngắn hơn. Bé chỉ cần khoảng 5-10 phút cho mỗi cữ bú là có thể bú đủ lượng sữa cần thiết.

Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi nếu cho bú lúc nữa đêm có thể cản trở giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ.

3. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

3. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? 1

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Khi mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, kích thước chỉ bằng một quả anh đào, lúc này bé chỉ cần khoảng 7ml sữa cho mỗi cữ bú. Kích thước dạ dày của bé sẽ tăng dần theo từng ngày, đến ngày thứ 3 sau sinh, dạ dày của bé đã có kích thước tương đương một quả óc chó và có thể chứa được khoảng 22-27ml cho mỗi cữ bú. Phải đến cuối tuần đầu tiên, dạ dày của bé sẽ lớn tương đương bằng quả đào, có thể chứa được khoảng 45-60ml sữa.

Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 600 -900 ml tương đương với khoảng 90-150 ml sữa/ lần bú. và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

Mẹ có thể tham khảo bảng sau để biết cữ bú trong ngày của trẻ sơ sinh:

3. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? 2

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

4. Cho con bú thế nào cho đúng?

Lúc đầu bạn sẽ gặp khó khăn khi cho bé bú, bạn cần có khoảng thời gian khoảng 2 tuần tới 1 tháng để có được một tư thế cho bé bú ổn định và phù hợp. Điều này giúp đảm bảo nguồn sữa được cung cấp tốt cho bé. Nếu bạn thấy đau khi cho con bú, vết đau núm vú hay vết nứt ở vú thường có nghĩa là em bé của bạn chưa được bú đúng cách.

Bạn hãy mặc quần áo dễ chịu, thoải mái nhất khi cho con bú. Tìm một vị trí phù hợp với bạn và con. Ở vị trí đó bạn và con thấy thoải mái, không bị căng cơ hay gò bó khó chịu. Khi con bạn tìm thấy đúng vị trí, bé sẽ đào cằm vào vú, mở miệng, gắn vào vú và bắt đầu bú. Hãy để em bé chủ động càng nhiều càng tốt. Đặt em bé sao cho toàn thân bé làm thành một đường thẳng từ ngực của bạn. Em bé cần phải có đầu được tự do, không gò bó để có thể thoải mái bú mẹ.

Cho dù đang ở vị trí nào, bạn hãy cố gắng giữ em bé ở một bên tay và tay còn lại để nâng và giữ vú. Đặt ngón tay cái của bạn lên phần trên, phía sau khu vực quầng vú và lòng bàn tay phía dưới vú cách xa quầng vú. Tay bạn nên nhẹ nhàng nâng đỡ vú và hình thành một hình chữ “C” xung quanh vú. Cố gắng không thay đổi hình dạng vú theo bất kỳ cách nào.

4. Cho con bú thế nào cho đúng? 1

Tay bạn tạo thành hình chữ C xung quanh vú

5. Dấu hiệu bạn cho con bú đúng cách

Trẻ ngậm bắt vú đúng: miệng trẻ ngậm bắt vú thì môi dưới hướng ra ngoài, núm vú phải hoàn toàn trong miệng (hai hàm của bé cặp vào phần phía trên vú chứ không phải chỉ ở núm vú), lưỡi chụm quanh đầu vú, má chụm tròn, quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.

5. Dấu hiệu bạn cho con bú đúng cách 1

Trẻ ngậm bắt vú đúng

Tư thế cho bú đúng: đầu và thân trẻ ở trên cùng một đường thẳng, mặt trẻ đối diện với vú và môi trẻ đối diện với núm vú, thân trẻ sát người mẹ, toàn bộ người trẻ được nâng đỡ.

Trẻ bú có hiệu quả khi: trẻ nuốt chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp, có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng trẻ nuốt. Bú hết sữa ở một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia và ngược lại ở lần bú sau. Mẹ không nên rứt ti ra khi trẻ vẫn muốn bú. Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cho trẻ ăn hay uống bất kỳ thức ăn thay thế nào, kể cả nước lọc để trẻ phát triển tối ưu.

Hãy dành thời gian để thử các vị trí, tư thế khác nhau xem tư thế nào bạn và bé thấy thoải mái nhất. Bạn có thể tham khảo một vài tư thế dưới đây nhé!

5. Dấu hiệu bạn cho con bú đúng cách 2

Tư thế bú hình cánh nôi

5. Dấu hiệu bạn cho con bú đúng cách 3

Tư thế bú bế con dưới cánh tay mẹ

5. Dấu hiệu bạn cho con bú đúng cách 4

Tư thế bú nằm nghiêng

6. Dấu hiệu bé đã bú đủ

Với những bà mẹ trẻ khi sinh con lần đầu thì chuyện nhận biết bé đã bú đủ no hay chưa là một chuyện không hề đơn giản.? Tuy nhiên, mẹ chỉ cần chịu khó quan sát một vài dấu hiệu dưới đây sẽ biết ngay con có bú đủ hay không.

 • Sau mỗi lần bú, bầu ngực của bạn trở nên mềm hơn
 • Trẻ đi ngoài với phân có màu vàng, mềm
 • Đi tiểu đều đặn, nước tiểu không có màu hoặc màu vàng nhạt, không có mùi hôi. Điều này chứng tỏ bé đã nhận đủ sữa
 • Con bạn sẽ thể hiện sự vui vẻ, thoải mái và hài lòng sau mỗi lần bú
 • Cân nặng của bé sẽ tăng lên một cách đều đặn sau khoảng 2 tuần đầu tiên

Lưu ý: Bạn đừng quá lo nếu thời gian bú của con ngắn hơn bình thường.Tùy thuộc vào bầu ngực của mỗi mẹ sẽ tạo ra khối lượng sữa khác nhau, bé có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng chỉ trong vòng vài phút khi bú. Miễn sao mẹ đảm bảo việc cho con bú đúng cách cũng như không bỏ qua cữ bú nào.

7. Một số lưu ý về việc cho trẻ bú

 • Mẹ có biết, trong vài giờ đầu sau sinh, mẹ sẽ có một lượng sữa non, và lượng sữa này của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này cho con bú nhé.
 • Nếu bé không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn theo khuyến cáo, thì mẹ có thể dựa vào nhu cầu của bé để cho bú. Mẹ đừng ép bé bú liên tục sẽ làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến bé bỏ bú.
 •  Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, bé có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140-200g và sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường. Nên mẹ đừng quá lo lắng khi con bị sút cân trong khoảng thời gian này nhé.
 •  Trong những ngày đầu sau sinh, nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó chỉ ít hôm, tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi đã bú được nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.
 • Để tăng chất lượng sữa, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho em bé mới sinh của bạn phát triển toàn diện đồng thời tăng cường sức khỏe cho bà mẹ, mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng, luôn đầy đủ các nhóm thực phẩm: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất đặc biệt uống nhiều nước mỗi ngày. ( Xem: Cách duy trì nguồn sữa mẹ )

Cho con bú là một trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ phụ nữ nào sau khi sinh cũng đều trải qua nhưng không phải ai cũng biết cách làm thế nào cho đúng. Hi vọng qua bài viết hướng dẫn cho con bú đúng cách của Procare sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc thiên thần nhỏ của mình.

Mai Linh tổng hợp

14 Bình luận

 1. Nguyen thi huong bình luận:

  E bé bị thiếu cân so với tuổi thai thì nên sử dụng pm procare hay procare diamond ạ?

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn, Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng em bé bị thiếu cân so với tuổi thai là do chế độ dinh dưỡng chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của con. Điều đó có nghĩa là, mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn nữa. Chính vì vậy, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, bạn có thể bổ sung thêm thuốc bổ ...[Xem thêm]
 2. Võ Thị Lộc bình luận:

  E sinh mổ 24 ngày rồi mà vẫn ít sữa. Bé ti mẹ cả tiếng mà vẫn ti hết cả bình sữa ngoài. E thương con lắm k biết pải làm sao để sữa nhiều để con k pải ăn sữa ngoài

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Lộc, Để có nhiều sữa cho con bú, bạn có thể tham khảo thực hiện các hướng dẫn sau: – Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, đặc biệt cần uống đủ nước vì nếu cơ thể uống không đủ nước thì lượng sữa cũng sẽ ít. – Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng, không phải chỉ tập trung ăn 1 số chất. Ví ...[Xem thêm]
 3. Phương Thúy bình luận:
  em năm nay 23t. do kiến thức chưa nhiều cộng thêm ngày 20/9 vừa rồi em phải mổ nên vết thương khá đau. em cho con ăn sữa công thức là chủ yếu.vì đau nên không cho con bú mẹ.đến giờ em cho con bú thì con thường xuyên tỏ ra gắt gỏng vì lượng sữa k đủ như sữa công thức làm em rất mệt mỏi. em phải làm ...[Xem thêm]
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Thúy, Trường hợp của bạn là trường hợp mà rất nhiều các bà mẹ gặp phải. Trẻ được tập bú bình, quen bú bình sẽ không thích bú mẹ bởi sữa bình ra đều hơn, vừa miệng bé hơn. Để bé bú mẹ không còn cách nào khác là bạn phải tập luyện lại cho bé từ đầu. Việc làm này đòi hỏi kiên trì và có sự ...[Xem thêm]
 4. Nguyễn Thị Lư bình luận:

  Em bị mất sữa dùng đủ moi cách mà vẫn không có sua con em thì lười bú

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Lư, Để có sữa cho con bú, bạn có thể tham khảo thực hiện theo các hướng dẫn sau: – Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, đặc biệt cần uống đủ nước vì nếu cơ thể uống không đủ nước thì lượng sữa cũng sẽ ít. – Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng, không phải chỉ tập trung ăn 1 số chất. Ví ...[Xem thêm]
 5. Thanh Tam bình luận:

  Xin chao. Cho minh hoi .tai sao minh sinh con duoc 4 ngay rui ma minh khong co sua vay ak.

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn, Để có đủ sữa cho con bú, người mẹ cần biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Tăng cường thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng lo lắng. Khẩu phần ăn hàng ngày của người mẹ cần có 200 gram thịt cá, trứng, 1 lít sữa tươi hoặc sữa bột pha, 200-300 gram hoa quả, 500 gram rau… Theo ...[Xem thêm]
1 2

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr