Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

7 053 đã xem

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng vì khoảng thời gian này bà bầu thường có hiện tượng ốm nghén nên khó bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Nếu như ăn uống không đủ chất rất dễ gây sảy thai cũng như thai nhi phát triển không tốt. Đặc biệt, trong giai đoạn này nếu bà bầu không bổ sung đủ axit folic cho cơ thể thì nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của bé rất cao. Vậy Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì hãy tham khảo bài viết sau đây để có được một bước khởi đầu tốt cho bé con của mình nhé.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì? 1

Ăn gì tốt cho khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ đang dần thay đổi, do thai nhi còn quá nhỏ nên khẩu phần ăn của mẹ cũng không thay đổi nhiều, mẹ chỉ cần đảm bảo bổ sung thêm khoảng 200-300 calo mỗi ngày để tăng thêm từ 1 đến 2,5kg trong 3 tháng đầu là đủ tiêu chuẩn. Một số dưỡng chất cần thiết mà mẹ cần bổ sung trong ba tháng đầu đó là:

Axit folic:

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng, không thể thiếu với phụ nữ trong quá trình mang thai. Axit folic giúp ngăn chặn các nguy cơ dị tật bẩm sinh, khuyết tật về ống thần kinh, phân chia của tế bào ở thai nhi, giúp giảm nguy cơ sinh non, và thiếu máu ở người mẹ.Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ nên chú ý bổ sung thêm axit folic cho cơ thể. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg axit trong thực đơn của mình.

Bạn có thể bổ sung axit folic bằng thực phẩm hoặc viên uống tổng hợp. Nếu bổ sung bằng thực phẩm thì Acid folic có nhiều trong rau lá xanh như: súp lơ xanh, xà lách , cải bẹ xanh, cải làn; trong các loại hạt như: đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt.

Xem chi tiết: Cách bổ sung axit folic trước khi mang thai

Chất Sắt:

Khi mang thai trong 3 tháng đầu, nhiều phụ nữ gặp hiện tượng thiếu máu, đây là tình trạng khó tránh khỏi khiến cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể.

Với một người bình thường, nhu cầu bổ sung sắt khoảng 12-15 mg mỗi ngày, với phụ nữ mang thai thì lượng sắt cần bổ sung từ 27-60mg mỗi ngày tùy vào tình trạng sắt/máu và chế độ dinh dưỡng của mỗi bà bầu.Thực phẩm chứa nhiều sắt mà mẹ có thể ăn trong ba tháng đầu đó là: thịt đỏ đặc biệt là thịt bò, tim, cật, gan, lòng đỏ trứng, các loại đậu, đỗ, rau xanh, bí ngô, nho,.. để tăng khả năng hấp thụ sắt, bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như nước cam ép, cà chua, dâu tây, bưởi…

Xem chi tiết: Hướng dẫn bổ sung chất sắt cho bà bầu

Canxi:

Trong quá trình phát triển xương của bé, mẹ cần cung cấp một lượng canxi lớn. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, rất có thể thai nhi sẽ “hút”canxi từ mẹ và có thể làm bạn bị thiếu canxi và loãng xương sau sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung canxi khi mang thai

Ăn gì tốt cho khi mang thai 3 tháng đầu 1

Chất đạm:

Protein giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mỗi ngày, bạn nên chú ý cung cấp cho cơ thể khoảng 70g protein để đảm bảo bé có thể phát triển một cách an toàn. Những thức ăn giàu vitamin đó là trứng, đậu phộng

Vitamin D:

Từ khi hình thành phôi thai, bé đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất, bạn có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm như trứng sữa hoặc sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất.

Vitamin C:

Đây là chất chống oxy hóa rất hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai. Vitamin C có trong các loại rau xanh đậm (rau bina, bắp cải Bỉ, ớt chuông, bông cải xanh)., trái cây như: bưởi, cam, quýt, dứa, dâu tây, wiki…

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu cũng là thắc mắc của nhiều người. Thông tin này vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giữ thai, thai nhi phát triển tốt… Các mẹ cần lưu ý nhé.

  • Gan và các sản phẩm từ gan (pate gan…) – tránh sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm phẩm này vì chúng chứa nhiều Vitamin A có thể gây hại nếu quá liều. Ngoài ra, gan cũng là nhà máy khử độc của cơ thể, trong lá gan cũng có nhiều chất độc còn tích tụ, có thể có hại cho bà mẹ và thai nhi.
  • Patê – tránh sử dụng các loại pate vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.
  • Thịt, cá chưa chín kỹ: tránh sử dụng để phòng ngừa nhiễm khuẩn E.Coli và Listeria…
  • Trứng sống: tránh ăn trứng chưa chín kỹ. Cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm sử dụng trứng sống như bánh mousse, mayonnaise, kem tươi.
  • Một số loại cá cần tránh: cá mập, cá kiếm và cá kiếm Marlin do nguy cơ có hàm lượng thủy ngân cao. Hạn chế sử dụng các loại cá nhiều mỡ (như cá hồi, cá thu nướng…), chỉ nên dùng khoảng 2 lần mỗi tuần.
  • Một số sản phẩm từ sữa cần tránh: pho mát mềm chưa tiệt trùng, phó mát tách khuôn, và tất cả các sản phẩm chưa được tiệt trùng (kể cả sữa đã thanh trùng).
  • Không nên ăn các loại củ đã mọc mầm (khoai tây, tỏi…) các loại này sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi vì có nhiều chất độc.
  • Không ăn thức ăn bị ôi, thiu, mốc, có mùi lạ, thức ăn tái…
  • Hạn chế ăn thực phẩm dễ gây động thai, sinh non như: gừng, ớt, đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào…
  • Không nên uống đồ có ga, có chứa cafein, cocain. Các loại này rất có hại cho phôi thai cũng như gây nguy cơ xảy thai. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm với cả mẹ và em bé trong bụng. Đây là lúc thai nhi mới bắt đầu hình thành và mẹ sẽ cần thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt của mình để đảm bảo an toàn cho con. Để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên, ngoài việc sử dụng chế độ ăn cân đối với nhiều rau xanh, hoa quả tươi, bà bầu nên sử dụng thêm viên uống tổng hợp có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu theo tỷ lệ phù hợp mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.

Ngoài ra để cho quá trình mang thai được thuận lợi các bạn nên thường xuyên truy cập vào website : Procarevn.vn  để cập nhật những thông tin mới nhất về sự phát triển của thai nhi nhé !

PM Procare/PM Procare diamond là thuốc chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, cung cấp DHA, EPA cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác để cùng thức ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng ở phụ nữ tăng cao trong thời kỳ này. Cùng với chế độ ăn, mẹ bầu chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên PM Procare/PM Procare diamond là đủ.

Có thể bạn quan tâm: , ,

12 Bình luận

  1. Kim loan bình luận

    Uống sữa bịch vinamilk 3 tháng dau có hàm lượng Vitamin a cao có ảnh hưởng gì đến thai nhi không bác sĩ con lo quá

    • Chuyên gia tư vấn bình luận
      Chào bạn, Theo khuyến cáo thì phụ nữ có thai không được tiêu thụ quá 10.000IU vitamin A mỗi ngày. Tuy nhiên hàm lượng vitamin A trong sữa tươi rất thấp, bạn yên tâm là không có ảnh hưởng gì đến thai nhi nhé. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý khi bổ sung vitamin A nên bổ sung loại B-caroten (tiền vitamin A), dạng này khi vào cơ thể ...[Xem thêm]
  2. Nhung bình luận
    Chao procare. Thai mình được 5 tuần tuổi nhưng có hiện tượng ra ít dịch có màu nâu nhạt (như dấu hiệu thường gap cuối chu kỳ kinh bình thường), đi khám bác sĩ chẩn đoán dọa sẩy thai kê đơn pregnen 50 ngay 6 vien 3 lần trong 10 ngày. Mình rất lo lắng sợ ảnh hưởng đến thai nhi vì tìm hiểu trên mạng cung có vài tài ...[Xem thêm]
    • procarevn bình luận
      Chào bạn Nhung, Pregnen 50 có thành phần là Progesteron. Progesteron được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản. Mặc dù các progesteron đã được dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ để phòng ngừa sẩy thai hoặc để điều trị đe dọa sẩy thai nhưng chưa có bằng ...[Xem thêm]
  3. Đặng Thị Oanh bình luận
    Chào bác sĩ, e mới đi siêu âm thai về. Kết quả: trong buồng tử cung có 1 túi thai d=8mm. Kết luận: thai khoảng 4tuần 5 ngày, chưa có noãn hoàng và phổ thai. Tuy nhiên, bác sĩ siêu âm lại kết luận thêm là bờ túi thai của e mỏng và không căng, theo dõi thai kém phát triển. Bác sĩ kê thuốc untrogestan ngày đặt 2 viên, ...[Xem thêm]
    • procarevn bình luận
      Chào bạn Oanh, Hiện tượng bờ túi thai mỏng và không căng như bạn miêu tả là dấu hiệu cho thấy thai nhi kém phát triển và dọa sảy thai. Bác sĩ đã điều trị cho bạn bằng thuốc nội tiết Progesteron để giữ thai. Hiện rất khó có thể trả lời chính xác cho bạn được, quan trọng là bạn cần tin tưởng và thực hiện theo đúng chỉ ...[Xem thêm]
  4. Lê thị thu sương bình luận
    Chào Bác em chuyển phôi đã thành công nhưng lượng beta máu còn thấp 80.26 bác sỉ bảo còn yếu nên dưỡng. Cháu rất lo lắng. Ko biết phải làm sao. Và nên ăn uống như thế nào. Nhờ Bác tư vấn giúp cháu
    • procarevn bình luận
      Chào bạn Sương, Chúng tôi xin chia sẻ những lo lắng mong mỏi với bạn. Để tăng tỷ lệ thành công của phương pháp này thì yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng không kém những yếu tố khác. Khoảng 55-60% các trường hợp làm IVF cho kết quả tốt. Để thụ thai thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng phôi, chất lượng tử cung, ...[Xem thêm]
  5. pham thi phuong Quyen bình luận

    Moi mang thai 6 tuan co an duoc bong cai xanh

    • procarevn bình luận

      Chào bạn Quyên,
      Bông cải xanh là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho bà bầu. Bạn có thể ăn hàng ngày được bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2

Ý kiến của bạn

×