Ở tháng thứ 5, thai nhi đã phát triển khá lớn, vì vậy cần thiết phải bổ sung một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết. Trong thời gian này, bà bầu nên chú ý đến chế độ ăn uống để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi trong tương lai. Hãy cùng Procarevn.vn theo dõi những chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin hữu ích về dinh dưỡng cho bà bầu 5 tháng.
Mục lục
Bà bầu 5 tháng nên bổ sung chất gì?
Mang thai tháng thứ 5, cả cơ thể mẹ và thai nhi đều có những thay đổi nhanh chóng. Ở giai đoạn này, cơn nghén đã không còn, mẹ bắt đầu tìm lại được cảm hứng với thực phẩm và nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ cũng dần tăng cao để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi.
Mang thai tháng thứ 5 là lúc thai nhi phát triển nhanh, cũng như hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Để bắt đầu tạo đà cho sự phát triển của thai nhi ở tháng này và những tháng sau, mẹ sẽ cần một chế độ ăn cân đối và cần chú ý cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, đây là thời điểm não bộ, thị giác thai nhi phát triển nhảy vọt. Mẹ nên lưu ý, ở giai đoạn này, sắt và canxi là 2 dưỡng chất mà mẹ bầu dễ thiếu hụt nhất. Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày.
- Omega 3 (DHA, EPA): Đây là dưỡng chất quan trọng cho phát triển não, bộ, thị giác và hệ miễn dịch của trẻ. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, não bộ có thể tăng kích thước gấp 3-5 lần. Đối với phụ nữ mang thai, cần bổ sung đồng thời cả DHA và EPA thì mới phát huy tác dụng tốt. Tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt. Bổ sung Omega 3 ở dạng tự nhiên Triglycerid cho khả năng hấp thu tốt hơn dạng ethyl este tới 70%.
- Sắt: Dưỡng chất cần bổ sung lớn nhất trong giai đoạn này là sắt. Sắt tham gia vào nhiều quá trình vận chuyển ô xy của cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình tạo enzim, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Sắt có trong các loại rau, thịt nạc và cá biển, đặc biệt có thể hấp thụ sắt bằng thịt bò là tốt nhất. Xem: Cách bổ sung sắt cho bà bầu
- Canxi: Canxi cũng là một chất rất cần thiết trong thời gian thai kỳ này. Ở giai đoạn này, thai nhi đang phát triển và cần thêm canxi để phát triển xương, răng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, canxi cũng cung cấp thêm chất vào quá trình phát triển tim, hệ thần kinh, cơ,… Nếu thiếu canxi, thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ cơ thể mẹ khiến suy yếu sức khỏe của mẹ sau này. ☛ Tìm hiểu chi tiết tại: Thuốc canxi cho bà bầu: những tiêu chí vàng khi lựa chọn
- Protein: Protein là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc vận hành và tái tạo các tế bào của cơ thể. Protein ngoài tham gia vào quá trình hình thành mà còn là chất dẫn liên kết các tế bào vận hành trơn tru với nhau. Khi mang bầu tháng thứ 5, protein là rất quan trọng cho nhu cầu phát triển và sức khỏe của bà mẹ sau này.
- Vitamin các loại và khoáng chất: Vitamin là chất cần thiết đối với cơ thể con người, quan trọng đặc biệt đối với cơ thể bà bầu khi mang thai ở tháng thứ 5. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh phổ biến trong thời kì mang bầu. Vitamin A có thể tăng đề kháng, tăng cường sự phát triển của thai nhi. Vitamin nhóm B giúp tiêu hóa, kích thích tuyến sữa ở phụ nữ mang thai. Vitamin C giúp phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi,…
- Uống nhiều nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Nước giúp thải độc ra khỏi cơ thể, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh táo bón khi mang thai. Bà bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
- Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ có tác dụng giúp mẹ bầu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng táo bón khá phổ biến khi mang thai.
Bà bầu 5 tháng nên ăn thực phẩm gì?
Bà bầu tháng thứ 5 cần chú ý đến việc lựa chọn các thực phẩm bổ dưỡng cho mình và bé. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bà bầu tháng thứ 5 mà bạn nên biết.
1. Các loại thịt
Thịt nạc chứa nhiều protein và chất sắt, rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Bà bầu tháng thứ 5 nên đa dạng hóa các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt heo và các loại thịt gia cầm để vừa đủ chất, vừa tránh ngán.
2. Cá
Các loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú là những nguồn omega-3 quan trọng cho sự phát triển não bộ và lớp mỡ của bé. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 phần cá/tuần để tránh tích lũy chì trong cơ thể.
Lưu ý, khi chế biến món ăn từ cá bạn nên sơ chế kỹ và nấu chín để tránh gây ngộ độc và làm ảnh hưởng đến thai nhi.
3. Trứng
Trứng là một loại thực phẩm giàu protein và chất béo Lecithin, giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, rất có lợi cho mẹ bầu vì lúc này mẹ thường ăn nhiều đồ béo hơn.
4. Các loại đậu
Đậu nành và các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… là những thực phẩm có hàm lượng protein cao. Nếu mẹ bầu thích ăn chay hoặc ăn thanh đạm, thì không nên bỏ qua các loại đậu này trong thực đơn của mình.
5. Sữa và các thực phẩm từ sữa
Sữa và các thực phẩm từ sữa như phô mai, yogurt là những nguồn canxi tốt cho xương và răng của bé, đồng thời ngăn ngừa loãng xương ở mẹ nên rất cần thiết cho bà bầu 5 tháng. Nếu mẹ không uống được sữa bầu, mẹ có thể thay thế bằng các loại sữa từ đậu nành, sữa tươi.
6. Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc là nguồn cung cấp chất bột đường và năng lượng cho cơ thể mẹ và bé. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều vitamin B, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngũ cốc cũng cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
7. Trái cây
Trái cây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của bà bầu. Trái cây chứa nhiều vitamin như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, các mẹ ăn nhiều trái cây trong thai kỳ sẽ có con thông minh hơn.
8. Các loại rau xanh và củ quả
Rau xanh và các loại củ quả như bầu bí, cà chua, cà tím… chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Từ tháng thứ 5, mẹ bầu thường ăn nhiều hơn nên bổ sung nhiều chất xơ vào thực đơn của mình sẽ giúp mẹ thoải mái hơn.
9. Các loại hạt
Hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó là những nguồn axit béo tốt cho mẹ bầu, giúp mẹ cảm thấy nhiều năng lượng hơn, đồng thời, cung cấp protein cho mẹ. Mỗi ngày ăn một ít các loại hạt và quả hạch sẽ giúp mẹ vui vẻ hơn.
☛ Tham khảo thêm tại: Dinh dưỡng cho bà bầu suốt 9 tháng thai kỳ
Bà bầu không nên ăn gì trong tháng thứ 5
Tháng thứ 5 của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bé, do đó, bạn cần phải chú ý nhiều đến chế độ ăn của bản thân. Ngoài chuyện bầu 5 tháng nên ăn gì, trong thực đơn mỗi ngày mẹ nên tránh tuyệt đối các thực phẩm sau:
- Caffein: Các loại nước ngọt chứa caffein, trà, nước ngọt, cafe, nước tăng lực… nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến bà bầu bị rối loạn tiêu hóa, tăng cân mất kiểm soát và nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến sảy thai.
- Đồ uống có cồn như rượu, bia… làm kìm hãm sự phát triển của thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, nặng hơn còn dẫn đến sảy thai, sinh non, chết lưu hoặc con sinh ra mắc các hội chứng rối loạn phổ rượu gây ảnh hưởng đến nhận thức và hành động của trẻ suốt đời.
- Thực phẩm nhiều chất béo, đường: Khiến tăng nhanh cân nặng, xảy ra các biến chứng khi béo phì như: đái tháo đường, khó sinh, các vấn đề về hô hấp, sinh hoạt,…
- Thức ăn mặn: Tránh các thức ăn quá mặn khiến tổn thương đến thận, tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi.
- Thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn: Bà bầu không nên ăn các thức ăn tái sống, chữa được tiệt trùng, và không có nguồn gốc đảm bảo bởi khi sử dụng những loại thực phẩm này có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella rất cao.
Một số lời khuyên khi xây dựng chế độ ăn cho mẹ bầu 5 tháng
Không chỉ ở giai đoạn mang thai 5 tháng mà ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ mẹ bầu cũng nên cân bằng dinh dưỡng ở thực đơn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh ăn một thực phẩm nào đó quá nhiều, kể cả những thực phẩm được xem là tốt cho sức khỏe vì có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.
Ngoài ra, bạn cũng nên ăn đủ bữa, ăn đúng giờ để tránh cảm giác thèm ăn bất thường. Ngoài 3 bữa ăn chính mẹ cũng nên chuẩn bị thêm những bữa ăn nhẹ, lành mạnh để tránh tình trạng bị đói giữa các bữa cũng như ăn quá no ở bữa chính gây gánh nặng cho dạ dày.
Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, từ tháng thứ 5 trở đi thai nhi phát triển nhanh hơn, nhu cầu dưỡng chất tăng cao mà chế độ ăn uống bình thường không cung cấp đủ. Bên cạnh đó, nếu sử dụng các sản phẩm bổ sung riêng lẻ sẽ khó tính toán được liều lượng khi kết hợp bởi mỗi loại đều có liều lượng tương đối cao, dễ gặp tình trạng dư thừa chất. Mẹ bầu chỉ cần bổ sung lượng vừa đủ để kết hợp với ăn uống hằng ngày. Chính vì vậy, bổ sung vitamin tổng hợp là sự lựa chọn thông minh và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Tháng thứ 5 của thai kỳ là thời điểm quan trọng bởi nhiều cơ quan của em bé trong bụng mẹ bắt đầu phát triển. Vì vậy, mẹ bầu hãy cố gắng ăn uống đầy đủ để thai nhi phát triển tốt nhất. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!
Bui Thi Dien bình luận
procarevn bình luận