Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi cho bà bầu

51 785 đã xem

Bổ sung canxi cho bà bầu khi nào tốt nhất? Từ tháng nào đến tháng nào? Uống trong thời gian bao lâu? Và cần bổ sung bao nhiêu là đủ ?… Tất cả các thắc mắc về trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi cho bà bầu 1

Bà bầu cần bổ sung canxi khi mang thai

1. Mẹ bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy?

Thực tế thì nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu cần thiết cho cả quá trình mang thai, từ lúc bắt đầu hình thành cho đến khi sinh nở. Vì vậy, bà bầu cần phải bổ sung canxi đầy đủ ngay từ khi bắt đầu mang thai đến hết thai kỳ cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng thiếu canxi thì thai nhi sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ. Làm tăng nguy cơ loãng xương cho mẹ sau này; đồng thời thiếu canxi khiến trẻ còi xương, chậm lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và con.

Sau khi sinh mẹ bầu cũng cần bổ sung canxi khoảng 6 tháng nếu có điều kiện. Tuy nhiên, nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn không giống nhau, mẹ nên lưu ý để bổ sung Canxi phù hợp cho mỗi giai đoạn.

2. Bà bầu nên uống Canxi thời gian nào là tốt nhất?

Khi uống Canxi, bà bầu cần lưu ý một số điểm quan trọng sau :

 • Thời điểm uống Canxi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 giờ đồng hồ để canxi có đủ thời gian chuyển vào đích là khung xương.
 • Uống canxi kết hợp với Vitamin D và Mg, uống vào buổi sáng khi cơ thể có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp hấp thu canxi hiệu quả hơn nhiều lần.
 • Buổi tối không nên uống canxi vì lúc này cơ thể ít vận động dễ bị sỏi thận và khó ngủ.
 • Chỉ nên uống tối đa 500mg canxi nguyên tố/lần bởi thực tế là khả năng hấp thu canxi của cơ thể càng giảm khi hàm lượng canxi bổ sung mỗi lần càng cao. Và cơ thể chúng ta hấp thu tốt khi ở liều <500mg canxi nguyên tố/lần mà thôi. Có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần để tăng cường hấp thu.
 • Canxi bổ sung với liều >300mg canxi nguyên tố/lần làm cản trở hấp thu sắt, Kẽm. Vì vậy, không nên uống canxi cùng thời điểm với uống bổ sung sắt, kẽm hay thuốc bổ tổng hợp. Nên uống cách xa tối thiểu 2h để thuốc được hấp thu tốt nhất.

3. Lượng Canxi trong một ngày cho bà bầu là bao nhiêu?

Nhu cầu canxi ở mỗi giai đoạn thai kỳ là khác nhau, hơn nữa thực phẩm đã cung cấp một lượng canxi đáng kể. Chinh vì vậy, cần bổ sung bao nhiều canxi phụ thuộc vào tình hình thai kỳ thực tế và lượng canxi mà chế độ ăn hàng ngày đã cung cấp.

Khi bổ sung Canxi, mẹ bầu phải quan tâm đến tổng lượng Canxi cần trong ngày ở từng giai đoạn thai kỳ. Có thể không cần chính xác tuyệt đối vì canxi dư thừa vừa phải không thường xuyên cũng có thể đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Tuy nhiên khi dùng canxi ở liều cao, kéo dài có thể làm gia tăng tác dụng phụ như: táo bón, đầy bụng, giảm hấp thu các chất khoáng khác (như sắt, kẽm, Mg, I- ốt,…), tăng nguy cơ sỏi thận…

Thực phẩm là nguồn cung cấp canxi dồi dào, cơ thể chúng ta cũng hấp thu canxi từ thức ăn tốt hơn canxi từ thuốc. Chính vì vậy, điều cần làm đầu tiên là tăng cường bổ sung canxi từ bữa ăn hàng ngày. Chỉ khi nào thực phẩm không cung cấp đủ nhu cầu thì mới bổ sung canxi từ sản phẩm bổ sung chuyên biệt bên ngoài. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với phụ nữ mang thai, bởi cung cấp canxi từ thực phẩm tức là bạn đã bô sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho thai kỳ, đồng thời giúp giảm lượng canxi cần bổ sung thêm từ thuốc, do đó hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

4. Bổ sung canxi cho từng giai đoạn mang thai như thế nào?

Bà bầu cần bổ sung canxi trong suốt thời kỳ mang thai. Lượng canxi cần cung cấp hàng ngày tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ:

 • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu thai kỳ (tháng 1, 2, 3) : 800mg/ngày (các tuần: 1-> tuần thứ 14)
 • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ (tháng thứ 4, 5, 6) : 1000mg/ngày (tuần: 15-> đến tuần  28)
 • Nhu cầu Canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ (tháng 7, 8, 9) : 1500mg/ngày (tuần: 29-> tuần 40)

Bổ sung đầy đủ canxi khi mang thai là cần thiết nhưng thừa canxi cũng đem lại các hệ lụy nguy hiểm không kém như: gây biến dạng xương hàm, tăng nguy cơ canxi hoá bánh nhau, ảnh hưởng đến sự trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và bé, táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu Sắt và Kẽm…

Một chế độ ăn thông thường cung cấp trung bình khoảng 500-600mg canxi nguyên tố/ngày. Như vậy, ở những ngày đầu mang thai, nếu có chế độ ăn tốt thậm chí bạn có thể chưa cần bổ sung thêm canxi từ thuốc hoặc chỉ cần bổ sung ở hàm lượng khoảng 200-300mg canxi nguyên tố/ngày mà thôi.

Những tháng cuối thai kỳ, nhu cầu canxi tăng cao tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày, mặc dù tăng chế độ ăn của mẹ bầu cũng tăng cao nhưng rất khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Lúc này, ngoài tăng cường chế độ ăn thì mẹ bầu cần bổ sung thêm canxi từ thuốc.

Cần tính toán lượng canxi đã được cung câp từ thực phẩm và các loại thuốc khác (nếu có), từ đó xác định lượng canxi cần cung cấp thêm từ sản phẩm bổ sung chuyên biệt. Lưu ý, lượng canxi bổ sung vào cơ thể không quá 2,500 mg mỗi ngày

Trong nước lọc có thể chứa tới 135 mg Canxi / 1 lít, mỗi ngày bạn uống tới >1,5 lít; nước khoáng đóng chai có chứa trung bình 208 mg Canxi / 1 lít; nước tinh khiết đóng chai chỉ chứa lượng rất nhỏ Canxi.

Xem thêm: Ăn gì để bổ sung canxi cho bà bầu

5. Bà bầu nên uống canxi loại nào?

4. Bổ sung canxi cho từng giai đoạn mang thai như thế nào? 1

Magcaldi của Maxbiocare – Úc

Dạng Canxi uống bổ sung vào cơ thể có thể là canxi vô cơ (Canxi Phosphate, Canxi Carbonate) hay Canxi hữa cơ (như Canxi Citrate, Canxi lactat, Canxi Gluconate…). Trong đó, Canxi hữu cơ dễ dàng hấp thu vào cơ thể, không gây tác dụng phụ trên dạ dày, nguy cơ gây sỏi thấp, đồng thời khả năng hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Chính vì vậy, dạng canxi này phù hợp cho cả các đối tượng như: cần bổ sung dài ngày (mang thai và cho con bú…), cơ địa nhạy cảm (viêm dạ dày, phụ nữ mang thai…), hấp thu kém (phụ nữ mãn kinh, người già…)

Canxi Carbonate có hàm lượng canxi nguyên tố cao hơn nhưng tính tan kém canxi citrat tới 7 lần. Khả năng tan chậm sẽ gây kích ứng dạ dày, đồng thời tác dụng hóa học acid dạ dày và canxi carbonat sẽ khiến dạ dày sinh hơi, gây đầy bụng, óc ách, khó chịu cho người sử dụng. Do đó khi sử dụng dạng này nên uống trong bữa ăn và không nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề với dạ dày.

Để có hệ cơ – xương khỏe mạnh không phải chỉ cần cung cấp canxi là đủ, ngoài canxi còn có vai trò quan trọng không thể thiểu của Mg, vitamin D. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng Canxi hấp thu tốt hơn khi được dùng kết hợp với Mg và Vitamin D. Chính vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm bổ sung Canxi nên chọn sản phẩm cung cấp đồng thời cả Canxi, Vitamin D và Mg.

Magcaldi là sản phẩm cung cấp đồng thời cả ba thành phần hoạt tính là canxi, Mg và Vitamin D 3. Các thành phần trong công thức được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và kết hợp hài hòa để cung cấp đủ dưỡng chất ở liều lượng phù hợp sao cho cơ thể hấp thu tốt nhất. Bổ sung Magcaldi mỗi ngày giúp duy trì mật độ xương, làm chắc khỏe xương và mô, hỗ trợ các chức năng thần kinh – cơ, đáp ứng đủ nhu cầu cho phụ nữ mang thai và cho con bú, phòng ngừa loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ em… Magcaldi là sản phẩm của Maxbiocare được nhập khẩu trực tiếp từ ÚC, chất lượng được đảm bảo nên mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng.

6. Bà bầu uống Canxi có tác dụng phụ không?

Một số bà bầu khi uống canxi bị đầy bụng, sinh hơi, đi ngoài, tiêu chảy hoặc táo bón… Có thể do hàm lượng canxi cao gây nên rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng này gặp nhiều hơn ở những trường hợp bổ sung canxi vô cơ như Canxi carbonat. Khi đó bạn có thể thử phương án giảm canxi một phần, chia nhỏ hàm lượng canxi hoặc đổi sang uống loại canxi khác. Nếu các biểu hiện trầm trọng thì mẹ bầu nên tới bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Với trường hợp buồn nôn khi uống canxi thì các mẹ có thể uống làm nhiều lần, khi uống xong nên ăn tạm ngay một món gì thơm ngon để giảm bớt cảm giác khó chịu. Còn nếu bạn bị buồn nôn thường xuyên và kết hợp với một số dấu hiệu khác như táo bón, co cứng cơ, đi tiểu nhiều thì có thể là dấu hiệu của thừa Canxi; các mẹ cần xem lại lượng Canxi cung cấp vào cơ thể hàng ngày.

Canxi carbonat có ưu điểm là có nhiều sản phẩm để lựa chọn, giá thành rẻ nhưng lại gây ra các tác dụng không mong muốn cho người dùng như: kích ứng dạ dày, đầy bụng, sinh hơi, nôn nao,… Hơn nữa sự hấp thu của canxi carbonat bị giảm bởi thức ăn. Sử dụng canxi hữu cơ như canxi citrat, canxi lactat,… có thể giảm thiếu tác dụng không mong muốn này.

7. Những lưu ý khác khi bà bầu cần uống canxi khi mang thai

Việc bổ sung canxi là cần thiết cho bà bầu, với những bà bầu có tình trạng sức khỏe tốt thì có thể uống bất cứ loại nào theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên cũng có một số điểm cần lưu ý sau:

 • Bà bầu bị tiểu đường cần tránh uống các loại canxi chứa nhiều đường.
 • Bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri.
 • Nên chọn các loại canxi không chứa chì vì một số nhãn hiệu viên bổ sung canxi có thể chứa hàm lượng nhỏ chì nhưng cũng đủ gây hại cho thai nhi.
 • Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi. Mẹ bầu cũng có thể lựa chọn bổ sung canxi citrat để quá trình hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.
 • Khi có một số biểu hiện như: có tiển sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiểu canxi… Bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ thăm khám trực tiếp trước khi sử dụng canxi.
 • Không uống canxi cùng thời điểm với sắt hay thuốc bổ tổng hợp (PM Procare/PM Procare Plus/PM Procare diamond) để các thành  phần của thuốc được hấp thu tốt nhất.

8. Muốn xét nghiệm canxi cho bà bầu thì làm ở đâu?

Để biết tình trạng canxi của cơ thể là thiếu hay thừa các mẹ nên đi xét nghiệm. Xét nghiệm Canxi & Sắt có thể làm ở bất kỳ khoa sản của bệnh viện lớn. Các mẹ nên chọn chỗ nào thỏa mãn những yêu cầu sau:

 • Nên chọn trung tâm y tế, bệnh viện ở gần nhà, không nên quá xa để tránh gây ảnh hưởng thai nhi.
 • Có sự tư vấn tốt, tận tình của bác sĩ chuyên môn về các chỉ số xét ngiệm.
 • Có dịch vụ tư vấn về dinh dưỡng, thuốc men ngay sau khi xét nghiệm. Hoặc mẹ có thể đem kết quả đến bác sĩ khám thai của mình để được tư vấn.
 • Có thể làm nhiều loại xét nghiệm khác nhau để kết quả thăm khám sức khỏe được toàn diện.

Trên đây là một số lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu. Hi vọng sẽ giúp các mẹ biết cách bổ sung canxi đúng. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

DS. Hoài An

Có thể bạn quan tâm:

515 Bình luận

 1. e mang thai 16 tuần, nhưng chưa bổ sung canxi, hôm nay mới tìm hiểu đẻ mua caxi uống. sau một hồi đọc và tìm hiểu thì em thấy can xi hữu cơ dễ hấp thu hơn và nên uống loại nào có kèm mange vs vitamin d3. hiện tại e đang uống vitamin tổng hợp của procavere diamond. em muốn bác sỹ tư vấn giúp em một số loại canxi hữu cơ tốt cho bà bầu được không ạ.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn An,
   Như bạn đã tìm hiểu, sản phẩm canxi mà cơ thể dễ hấp thu và không gây ra tác dụng phụ như khó chịu dạ dày, đầy hơi, nôn nao… là sản phẩm đạt được các tiêu chí sau:
   – Canxi ở dạng hữu cơ như canxi citrat, canxi lactat, canxi gluconate… Canxi lactat và gluconate thì hàm lượng canxi nguyên tố không cao, do đó đa phẩn các công thức bổ sung canxi loại này có chứa hàm lượng canxi thấp, mẹ cần uống nhiều viên/nhiều ống thuốc với đáp ứng đủ nhu cầu. Để thuận tiện trong sử dụng mà vấn đảm bảo khả năng hấp thu thì canxi citrat là lựa chọn tốt. Mỗi viên canxi nên chưa khoảng 200-300mg canxi nguyên tố là đủ, vừa thuận tiện cho sử dụng lại đảm bảo hấp thu tối ưu.
   – Trong thành phần viên bổ sung canxi cần có cả Vitamin D và Mg để tăng cường khả năng hấp thu canxi đồng thời cung cấp thêm Mg, Vitamin D cho cơ thể.
   Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Magcaldi của Max Biocare để cung cấp canxi, Mg, Vitamin D ở liều lượng thích hợp cho thai kỳ mạnh khỏe bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Sau khi uống canxi tổng hợp có dấu hiệu bị tê chân tay và chóng mặt thì có nên dùng tiếp hay là dùng canxi riêng ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Thông thường một công thức bổ sung canxi tốt sẽ gồm 3 thành phần chính: canxi (ở dạng muối hữu cơ như canxi citrat sẽ hấp thu tốt và giảm thiểu tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa), Vitamin D và Mg. Không rõ sản phẩm canxi bạn đang dùng cụ thể là gì? Nếu sau uống thuôc có dấu hiệu bất thường thì có thể bạn dị ứng với một thành phần nào đó của thuốc hoặc liều lượng các chất chưa phù hợp. Cũng có thể đó là sự trùng lặp do bạn gặp vấn đề bất thường của cơ thể đúng vào thời điểm dùng thuốc. Để xác định có phải nguyên nhân do thuốc hay không bạn có thể dừng sử dụng thuốc đó một vài lần đồng thời quan sát tình trạng cơ thể minh. Nếu đúng là do thuốc thì bạn nên lựa chọn một sản phẩm bổ sung khác phù hợp hơn.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. E mang bầu 7thang có hiện tượng mỏi chân tối không ngủ được 2 tuần liệu có phải bị thiếu can xi không

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Huyền,
   Thai nhi càng lớn, nhu cầu canxi cho sự phát triển hệ xương – răng của thai nhi càng tăng cao. Thời gian này nhu cầu canxi mẹ bầu cần cung cấp khoảng 1200-1500mg canxi nguyên tố/ngày. Với nhu cầu lớn này, nếu không có chế độ ăn uống bố sung canxi tốt thì mẹ bầu rất dễ bị thiếu canxi. Đau mỏi lưng, hông, tay, chân là một trong các biểu hiện của tình trạng thiếu canxi gây ra. Tuy nhiên, để xác đinh rõ nguyên nhân thì bạn cần tới bác sĩ để được thăm khám, làm xét nghiệm cụ thể.
   Ngoài ra, lúc này trọng lượng cơ thể mẹ tăng cao, thai nhi cũng ngày một lớn khiến đôi chân chịu nhiều áp lực hơn gây ra hiện tượng đau mỏi. Để giảm thiểu các biểu hiện khó chịu trên trước hết mẹ cần thực hiện chế độ làm việc nghỉ ngơi phù hợp, không mang vác vật nặng, không làm quá sức, tránh đứng hoặc giữ một tư thế quá lâu,… Đồng thời mẹ cần thực hiện chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất đầy đủ từ thức ăn và thuốc bổ sung như PM Procare diamond và canxi mỗi ngày. Nên lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như: canxi citrat, canxi lactat để cơ thể dễ hấp thu đồng thời hạn chế các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa; hàm lượng bổ sung canxi nên <500mg canxi nguyên tố bởi cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tốt nhất ở liều <500mg canxi nguyên tố/lần mà thôi. Đồng thời sản phẩm bổ sung canxi có sự kết hợp giữa canxi - vitamin D - Mg sẽ giúp canxi hấp thu tốt hơn.
   Lưu ý, thời điểm bổ sung canxi nên cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. uoongscan xi loại 10 ml,với liều lượng 1100mg một ống thì làm sao chia nhỏ ra ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Nhung,
   Không rõ bạn dùng canxi loại nào? Nếu bạn dùng canxium corbiere thì mỗi ống 10ml cung cấp 1100mg Calcium glucoheptonate tương đương với khoảng hơn 90mg canxi nguyên tố mà thôi. Các liều dùng canxi trong khuyến cáo đều cần tính ra canxi dạng nguyên tố chứ không phải ở dạng muối. Bạn cần lưu ý nhé!
   Như vậy, bạn hoàn toàn có thể uống cả ống canxi mà không phải chia nhỏ ra.
   Thân ái,

 5. Bác sỹ cho em hỏi xíu ạ, em uống thuốc canxi cho bà bầu buổi sáng. Sau thời gian bao nhiêu tiếng thì em uống được nước cam ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thùy Dung,
   Nước cam, nước chanh có nhiều acid oxalic, nếu kết hợp với canxi có thể gây lắng đọng, kết tủa, giảm hấp thu đồng thời tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, để đảm bảo không ảnh hường tới tác dụng của nhau thì thời điểm uống nước cam nên cách xa thời điểm uống canxi ít nhất 2h bạn nhé!
   Thân ái,

1 2 3 51
×