Bà bầu bổ sung Canxi khi nào là tốt cho thai nhi

524 đã xem

Bổ sung Canxi cho bà bầu đúng cách giúp thai nhi và bà bầu phát triển tốt xương, răng, các cơ quan và dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, không nhất thiết phải sử dụng các loại thuốc bổ sung Canxi nếu cơ thể không bị thiếu và chế độ ăn đã giàu Canxi.

Bà bầu bổ sung Canxi khi nào là tốt cho thai nhi 1

Vai trò của Canxi đối với mẹ bầu và em bé

Khi bạn mang thai, sự phát triển của em bé cần tới Canxi để giúp xương và răng chắc khỏe, giúp phát triển tim, hệ thần kinh, cơ bắp; ngoài ra Canxi còn giúp phát triển nhịp tim và khả năng đông máu bình thường. Nếu không được cung cấp đủ Canxi trong bữa ăn khi bạn mang bầu, trẻ có thể gặp vấn đề về phát triển xương, suy giảm sức khỏe của cả mẹ và bé.

Lượng Canxi phụ nữ cần trước khi mang thai, trong khi mang thai và khi cho con bú không có sự thay đổi đáng kể và đều là khoảng 1,000 mg mỗi ngày dành cho phụ nữ trên 18 tuổi. Điều đó có nghĩa là bổ sung Canxi hàng ngày là điều cần thiết với tất cả mọi phụ nữ.

Bà bầu bổ sung Canxi khi nào là tốt cho thai nhi

Do vai trò quan trọng của Canxi đối với thai nhi và với chính bà bầu, cùng với việc nhu cầu trước, trong và sau khi mang thai của phụ nữ tương đương nhau cho nên Ngay khi bạn đọc được những thông tin này chính là lúc bạn cần quan tâm tới việc bổ sung thêm Canxi cho bản thân mình dù có hoặc chưa có em bé.

Ngay kể cả khi bạn đã sinh em bé và không còn cho con bú nữa thì bạn vẫn cần chú ý bổ sung lượng Canxi thích hợp hàng ngày. Bổ sung Canxi là cần thiết để tăng sức khỏe của xương và phòng chống loãng xương sau này.

Nguồn bổ sung Canxi tốt nhất

Hiện nay, một số phương tiện truyền thông đại chúng đang thổi phổng mức cần thiết phải uống các viên thuốc, thực phẩm chức năng, sữa bổ sung Canxi. Tuy nhiên, điều đó là không thực sự cần thiết nếu cơ thể của bạn không bị thiếu Canxi hoặc chế độ ăn đã đảm bảo lượng Canxi cần thiết.

Các loại thức ăn hàng ngày của người Việt Nam đều rất giàu Canxi, lượng Canxi trong thức ăn cũng thường được hấp thu tốt, nên không gây ra các tác hại trên thận khi sử dụng thường xuyên. Một số loại thức ăn giàu Canxi như cua đồng, tép, ốc, sữa chua, sữa tươi… đều là những món ưu thích của bà bầu và có thể sử dụng hàng ngày như nguồn bổ sung Canxi thường xuyên. Thậm chí nước máy hàng ngày sử dụng cũng có thể chứa tới 135 mg Canxi mỗi lít, mỗi ngày bạn uống tới >1,5 lít; nước khoáng đóng chai có chứa trung bình 208 mg Canxi mỗi lít; nước tinh khiết đóng chai chỉ chứa lượng rất nhỏ Canxi.

Xem thêm: Các loại thực phẩm bổ sung canxi tốt cho bà bầu

Nếu bạn sử dụng các loại thuốc tổng hợp dành cho bà bầu, hàm lượng Canxi trong đó có thể nằm trong khoảng 150 – 200 mg. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các viên uống bổ sung Canxi, tuy nhiên cần phải nhớ rằng, cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu được tối đa 500 mg Canxi mỗi lần. Do đó, bạn cần phải chia nhỏ liều Canxi và dùng nhiều lần trong ngày.

Bạn không nên sử dụng quá nhiều Canxi vì quá nhiều Canxi có thể gây ra táo bón, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu Sắt và Kẽm trong thức ăn. Luôn cần tính toán lượng Canxi từ các nguồn sử dụng khác nhau (nước uống, thực phẩm, thuốc, thực phẩm bổ sung) để không quá 2,500 mg mỗi ngày.

Theo: Procarevn.vn

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr