Loại Omega-3 nào tốt nhất cho bà bầu

13 156 đã xem

Chúng ta đều biết Omega 3 vô cùng quan trọng với sự phát triển trí tuệ, miễn dịch, hệ tim mạch… của thai nhi, bà mẹ và đang là xu hướng lựa chọn bổ sung cho phụ nữ mang thai, cho con bú trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về chất lượng loại Omega-3 mình đang dùng chưa? Sau đây, hãy cùng Procare khám phá 5 bí quyết chọn loại Omega-3 tốt nhất cho bà bầu.

Loại Omega-3 nào tốt nhất cho bà bầu 1

Omega-3 từ dầu cá ngừ biển Bắc cô đặc có chất lượng cao

Tại sao bà bầu cần quan tâm lựa chọn Omega-3 khi bổ sung?

Việc bổ sung Omega-3 cho bà bầu được chứng minh là đem lại lợi ích to lớn trong việc phát triển trí tuệ, thị giác, miễn dịch, hệ tim mạch ở trẻ, đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh lý thường gặp của phụ nữ khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, chỉ khi lựa chọn đúng loại Omega-3, bạn mới thu lại được các lợi ích trên đây, sử dụng sai loại đôi khi còn mang lại nhiều tác hại cho cả mẹ và bé.

Có một cách khác để bổ sung Omega-3 là sử dụng trực tiếp các loại cá giàu Omega-3 như cá biển. Tuy nhiên, cá biển hiện nay nhất là những loại cá đánh bắt gần biển đều được khuyến cáo thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ mang thai vì có chứa hàm lượng kim loại nặng cao, có thể gây hại cho thần kinh, thị giác của thai nhi. Hiệp hội phụ sản Hoa Kỳ cũng khuyến cáo, phụ nữ mang bầu không sử dụng quá 2 phần cá biển mỗi tuần để tránh nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng.

Như vậy, lựa chọn Omega-3 chất lượng cao, đã tiêu chuẩn hóa, loại bỏ kim loại nặng tới ngưỡng có thể dùng lâu dài cho phụ nữ mang thai là cách làm khoa học nhất và an toàn nhất cho mẹ và bé.

5 tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm chứa Omega-3

Hiện nay, dầu cá đang là sản phẩm bổ sung phổ biến thứ 3 trên thế giới, đứng sau vitamin tổng hợp và chế phẩm bổ sung có Canxi. Nhu cầu lớn cũng đòi hỏi các cơ quan quản lý chất lượng Omega-3 đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Hiện nay, GOED (Global Organization of EPA and DHA Omega-3s) đang là tổ chức thẩm định chất lượng, đưa ra các tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất Omega-3 trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất Omega-3 cần phải đạt tiêu chuẩn của GOED để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

5 tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm chứa Omega-3 1

 GOED là tổ chức quản lý chất lượng Omega-3 uy tín nhất trên thế giới

Đối với nhà sản xuất, phân phối, các tiêu chuẩn cần được đăng ký và công bố trước khi lưu hành. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết những điều gì làm nên một sản phẩm bổ sung Omega-3 tốt.

5 tiêu chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn chế phẩm bổ sung Omega-3 có chất lượng tốt nhất, xứng đáng với chi phí bỏ ra.

 • Thứ nhất: Hàm lượng DHA + EPA trong chế phẩm
 • Thứ hai: Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá
 • Thứ ba: Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester.
 • Thứ tư: Nhà cung cấp
 • Thứ năm: Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (thực phẩm hay dược phẩm)

1. Hàm lượng DHA và EPA trong chế phẩm

DHA đã quen thuộc với người dùng, nhưng EPA còn khá lạ lẫm với đa số bạn đọc. Tuy nhiên, điều đặc biệt cần thiết khi tìm hiểu liệu sản phẩm có này có cung cấp đủ liều lượng, có phải chế phẩm bổ sung cho bà bầu hay không thì lượng DHA và EPA lại đặc biệt quan trọng giúp bạn đánh giá sản phẩm.

Cả DHA và EPA đều là 2 loại acid béo không no chuỗi dài Omega-3, tuy nhiên vai trò của chúng có khác biệt. Trong khi DHA đóng vai trò thiết yế trong cấu tạo của tế bào não bộ, thị giác, thì EPA lại có vai trò quan trọng trong việc chống viêm, tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh, tăng vận chuyển DHA qua nhau thai vào thai nhi (với phụ nữ mang thai). Chính vì vậy, các chế phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ cần có lượng DHA > EPA vì mục đích trong giai đoạn bổ sung này là tối ưu hóa sự phát triển của não bộ, thị giác, miễn dịch trẻ. Các nhà khoa học đã thấy rằng, tỷ lệ DHA/EPA trong sữa mẹ là ~4.3/1 và tỷ lệ DHA/EPA trong loại Omega-3 bổ sung nếu đạt được gần với tỷ lệ đó sẽ có lợi ích lớn nhất với sức khỏe, sự phát triển của thai nhi, trẻ nhỏ và bà mẹ.

1. Hàm lượng DHA và EPA trong chế phẩm 1

Tỷ lệ DHA/EPA khoảng 4-4.5/1 là công thức Omega-3 lý tưởng dành cho bà bầu

Về hàm lượng của DHA, các khuyến cáo trên thế giới đều cho rằng, bổ sung tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày cho bà mẹ mang thai, cho con bú mới đem lại lợi ích tối đa. Lượng DHA bổ sung này có thể từ viên uống có Omega-3 cùng chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu chế độ ăn đã tốt, có các thức ăn giàu Omega-3 thì chỉ cần bổ sung khoảng 70% lượng DHA (~130mg) mỗi ngày từ viên uống bổ sung là được. Trong trường hợp chế độ ăn thiếu hụt Omega-3, người ăn chay, thì lựa chọn viên uống có chứa ít nhất 200mg DHA là cần thiết để đảm bảo bổ sung đủ DHA hàng ngày.

Do đó, khi lựa chọn một loại chế phẩm bổ sung Omega-3 cho bà mẹ mang thai và cho con bú, bạn hãy luôn ghi nhớ tỷ lệ DHA/EPA ~ 4.3/1, hoặc ít nhất phải có lượng DHA>EPA và lượng DHA 130mg nếu chế độ ăn đã có các loại thức ăn có DHA, 200mg DHA nếu chế độ ăn nghèo DHA. Nhìn vào hai chỉ số quan trọng đó, bạn sẽ biết mình đã lựa chọn đúng loại Omega-3 cho bà bầu hay chưa.

2. Nguồn nguyên liệu chiết xuất dầu cá

Cá Ngừ đại dương là nguồn nguyên liệu tốt nhất hiện nay để chiết xuất dầu cá. Đặc biệt, cần lưu ý tới vùng đánh bắt cá Ngừ vì hiện nay trên thế giới chỉ có vùng biển Bắc là nơi còn duy trì được vùng nguyên liệu sạch để khai thác cá Ngừ phục vụ sản xuất dầu cá.

* Bà bầu cũng cần tuyệt đối tránh: các chế phẩm có ghi nguồn chiết xuất dầu cá là gan cá (Fish Liver Oil) vì trong gan cá có chứa nhiều Vitamin A, dư thừa Vitamin A khi mang thai có thể gây sinh con quái thai.

Bà bầu nên: chọn sản phẩm có ghi rõ Omega-3 từ Cá ngừ (Tuna fish oil) và có xuất xứ từ các nước quanh vùng biển Bắc như Na Uy, Iceland.

3. Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester

3. Dầu cá dạng Triglycerid hay dạng Ethyl Ester 1

 Cấu trúc phân tử Omega-3 dạng Triglyceride

Đây là tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng tuy nhiên đáng tiếc là ngay cả trong quy định bắt buộc ghi nhãn của GOED và các cơ quan y tế đều không bắt buộc phải nêu rõ. Chính vì vậy, người sử dụng phải tự khám phá bằng cách nhìn kỹ hơn vào sản phẩm định lựa chọn.

* Có thể bạn chưa biết: Dầu cá dạng Triglyceride là dầu cá có cấu trúc giống dạng tồn tại tự nhiên trong cá; dầu cá dạng Ethyl Ester là dạng không tồn tại trong tự nhiên mà đã bị biến đổi cấu trúc hóa học trong quá trình chiết xuất. Để tổng hợp được dầu cá dạng Triglyceride tự nhiên, đòi hỏi dây chuyền công nghệ phải chuyển hóa lại từ dạng Ethyl Ester thành dạng Triglyceride.

* Bạn nên chọn: chế phẩm bổ sung Omega-3 có ghi rõ dạng Triglyceride để có thể hấp thu tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất khi sử dụng.

* Bạn không nên chọn: chế phẩm bổ sung Omega-3 không có ghi rõ dạng Omega-3 là Triglyceride hay dạng Ethyl Ester. Vì hầu hết chúng là dạng Ethyl Ester có giá thành rẻ, ít lợi ích cho sức khỏe nhưng vì không có quy định bắt buộc công bố trên nhãn sản phẩm nên nhà cung cấp cố gắng không đề cập tới.

Xem thêm: Bổ sung Omega-3 phải chọn dạng Triglyceride.

4. Nhà cung cấp

Người tiêu dùng, đặc biệt là bà bầu nên dựa vào uy tín của nhà cung cấp sản phẩm. Những sản phẩm bổ sung Omega-3 đã có mặt trên thị trường lâu năm, được các bác sỹ, chuyên gia tin tưởng sử dụng và được nhiều bà bầu sử dụng là bằng chứng khách quan nhất chứng minh sự an toàn, uy tín của sản phẩm.

Các sản phẩm bổ sung Omega-3 khác nếu như được cung cấp bởi các thương hiệu mới thì người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin theo các tiêu chuẩn kể trên để tránh mua phải những sản phẩm chất lượng kém, sản phẩm không phải dành riêng cho đúng đối tượng như phụ nữ mang thai, cho con bú.

5. Tiêu chuẩn chất lượng của Omega-3

 5. Tiêu chuẩn chất lượng của Omega-3 1Các sản phẩm có tiêu chuẩn dược phẩm đều cần tuân thủ quy định thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP)

Với mỗi loại nguyên liệu thông thường được cung cấp ra thị trường sẽ có nhiều chất lượng khác nhau. Từ những nguyên liệu đủ tiêu chuẩn sử dụng trong thực phẩm hàng ngày, trong thực phẩm chức năng tới nguyên liệu dùng trong dược phẩm (thuốc) và trong nghiên cứu. Theo thứ tự khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, độ an toàn, độ tinh khiết tăng dần. Như vậy, chỉ khi nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cao mới có thể dùng trong dược phẩm. Và đây là điểm người tiêu dùng cần phân biệt giữa các sản phẩm được đăng ký dưới dạng thuốc và thực phẩm chức năng.

Theo đó, Omega 3 phù hợp với mẹ bầu cần đảm bảo độ tinh khiết, không nhiễm tạp kim loại nặng, cung cấp chính xác thông tin về dạng Triglyceride, tỷ lệ DHA/EPA, nguồn gốc nhà cung cấp, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nguyên liệu.

Tóm lại: Mặc dù có rất nhiều chế phẩm bổ sung Omega 3 cho bà bầu khác nhau trên thị trường, bà bầu có thể bị hoang mang trước sự đa dạng từ mẫu mã, xuất xứ, tỷ lệ DHA/EPA, hàm lượng, giá bán. Tuy nhiên, với 5 tiêu chuẩn trên đây là bí quyết của chính nhà sản xuất, của các chuyên gia cung cấp cho bà bầu, hi vọng, tất cả bà bầu Việt Nam sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn khi mua một chế phẩm bổ sung Omega-3 phù hợp nhằm tối ưu hóa sự phát triển toàn diện của em bé, nâng cao sức khỏe của bà mẹ trong suốt thời gian mang thai, cho con bú.

PM Procare, PM Procare Diamond là THUỐC chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, cung cấp Omega 3 ở dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA~4/1 cùng nhiều Vitamin và khoáng chất khác. Thuốc đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 15 năm qua. Cùng với chế độ ăn, mẹ chỉ cần bổ sung thêm mỗi ngày 01 viên PM Procare/PM Procare diamond là đủ.

DS. Nguyễn Vân

80 Bình luận

 1. Vân anh bình luận:

  Em đang uống elevit, nhưng trong elevit không có dha/epa. Vậy e muốn bổ sung thêm thì nên bổ sung loại gì ah.

  • Chuyên gia tư vấn bình luận:
   Chào bạn Vân Anh, Bạn có thể bổ sung DHA/EPA từ thực phẩm như cá biển, hạt hạnh nhân, óc chó…hoặc những chế phẩm có bổ sung dầu cá tự nhiên (dạng Triglycerid), có ghi rõ hàm lượng DHA từ 100-200mg, tỉ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tốt nhất. Bạn cũng lưu ý trong elevit có bổ sung các chất với hàm lượng cao nên rất dễ bị dư thừa ...[Xem thêm]
 2. Ngoc Nuoi bình luận:
  Mình năm nay 39 tuoi minh co ke hoach sinh thêm con thứ 2 nhưng minh đang sử dụng Omega-3 nà có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản kg ạ vì mình thấy chỉ dùng cho bà bầu thôi ạ xin bác sĩ hướng dẫn giúp mình ạ,minh xin cảm ơn BS nhiều ạ
  • Chuyên gia tư vấn bình luận:
   Chào bạn, Bổ sung omega-3 không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí còn có thể giúp nâng cao khả năng thụ thai nếu sử dụng sản phẩm chất lượng tốt và đúng cách. Bạn lưu ý KHÔNG bổ sung omega-3 từ dầu GAN CÁ vì trong dầu gan cá có hàm lượng vitamin A cao, bổ sung lâu dài có nguy cơ gây dị tật thai nhi. ...[Xem thêm]
 3. Phạm Thị Thảo Nguyên bình luận:
  Em mang thai được 3 tháng. Em đi khám bác sĩ kê toa có omega 3. Em đã uống hết thuốc bác sĩ đưa, rồi mới mua thêm lọ omega 3 của hotland nutrition. E đọc phần note thì họ nói không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Em phải làm sao đây ạ?
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Thảo Nguyên, Omega 3 (DHA/EPA) rất cần thiết trong quá trình mang thai. Các sản phẩm bổ sung Omega 3 có hàm lượng và tỷ lệ DHA, EPA khác nhau phụ thuộc vào đối tượng sử dụng. Trong thời kỳ mang thai, cần cung cấp nhiều DHA làm nguyên liệu cho sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi nên bổ sung DHA với hàm lượng ...[Xem thêm]
 4. Nguyễn thị hiền bình luận:

  Em đang cho con bú, con e đc gần 3 tháng rồi ạ. Em muốn bổ sung thêm omega 3 và can xi thì nên dùng loại nào tốt ạ?

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Hiền, Nhu cầu các chất dinh dưỡng khi cho con bú cũng tương tự như khi bạn mang thai, thậm chí có chất còn cần cung cấp nhiều hơn. Ngoài Omega 3 và canxi, bạn cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác như: Acid folic, sắt, Mg,I-ốt, kẽm, các vỉtamin… Bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond sau bữa ăn để cung ...[Xem thêm]
 5. Mạc Thị anh Thúy bình luận:
  E muốn mua lọ dầu cá tốt dành cho bà bầu. E có bầu được 6 tháng rồi ah, tư vấn giúp e loại dầu cá nào uống tốt giúp bé khỏe mạnh và phát triển trí não. E đang uống viên tổng hợp bác sỹ kê cho rồi ah!
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Thúy, Sản phẩm dầu cá phù hợp với phụ nữ có thai khi thỏa mãn được các tiêu chí sau: – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển ...[Xem thêm]
1 2 3 8

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr