Bổ sung Omega-3 cho bà bầu, phải chọn dạng Triglyceride

323 đã xem

Bổ sung Omega-3 cho bà bầu đã trở thành xu hướng trên toàn cầu do lợi ích bảo vệ sức khỏe bà mẹ, tăng cường khả năng phát triển trí tuệ, miễn dịch của trẻ. Bà bầu đã quan tâm nhiều hơn tới việc lựa chọn loại Omega-3 tốt nhất cho 9 tháng mười ngày và khi cho con bú. Tuy nhiên, một tiêu chí vô cùng quan trọng để chọn loại Omega-3 tốt lại thường bị bỏ qua là chọn Omega-3 dạng Triglyceride hay dạng Ethyl Ester.

Bổ sung Omega-3 cho bà bầu, phải chọn dạng Triglyceride 1

Dầu cá dạng Triglyceride tự nhiên và dạng Ethyl Ester có quá trình sản xuất khác nhau

Có hai loại Omega-3 dạng Triglycerid và Ethyl Ester

Có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe nhắc đến hai dạng tồn tại của dầu cá, nhưng khi bạn đã hiểu về nó, bạn sẽ còn thấy hoang mang hơn, bởi vì hóa ra trước đây đa số chúng ta đã sử dụng loại dầu cá không có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sẽ hiểu hơn, tại sao giá của các chế phẩm chứa dầu cá lại có thể khác biệt lớn tới như vậy.

Thực ra, dầu cá trên thị trường có 2 dạng Triglycerid và Ethyl Ester. Tuy trong cấu trúc đều có acid béo Omega-3 nhưng chất lượng thì khác nhau hoàn toàn.

 • Dạng Triglycerid: Triglycerid được cấu tạo từ 3 acid béo (ví dụ EPA và DHA) gắn với bộ xương glycerol. Dạng cấu tạo phân tử này hình thành hầu như tất cả các chất béo và dầu trong động vật và thực vật. Acid béo Omega-3 trong tự nhiên hầu hết tồn tại ở dạng Triglycerid.
 • Dạng Ethyl Ester: Ethyl Ester là dạng chất béo có 1 acid béo gắn với 1 phân tử ethanol. Dầu cá dạng Ethyl Ester không tồn tại trong tự nhiên.

Trong quá trình sản xuất, để có thể cô đặc, gia tăng hàm lượng DHA, EPA trong dầu cá, các nhà sản xuất chuyển từ dầu cá dạng Triglyceride sang dạng Ethyl Ester. Nếu chỉ dừng lại tại đó thì chúng ta thu được dầu cá dạng Ethyl Ester, có ít lợi ích với sức khỏe mặc dù hàm lượng DHA, EPA cao. Các nhà sản xuất cần tiến hành thêm 2 bước kỹ thuật nữa để chuyển hóa dầu cá từ dạng Ethyl Ester trở lại dạng Triglyceride và giữ được hàm lượng DHA, EPA ở mức cô đặc. Đây là lý do kỹ thuật khiến cho giá thành của Omega-3 Triglyceride cao hơn nhiều so với dạng Ethyl Ester.

Dạng Triglycerid và Ethyl Ester – tại sao phải quan tâm?

Quá trình hấp thu và chuyển hóa Triglycerid tự nhiên hiệu quả hơn

Quá trình hấp thu và chuyển hóa Triglycerid tự nhiên hiệu quả hơn 1

Men dịch tụy Lipase tiết ra thủy phân Ethyl Ester kém hơn và chậm hơn so với thủy phân Triglycerid. Trên thực tế, cần tới khoảng thời gian gấp 10 tới 50 lần để dịch tụy có thể phá vỡ liên kết acid – Ethanol so với phá vỡ liên kết acid – glycerol trong dạng Triglycerid. Bên cạnh đó, khi thủy phân dạng Ethyl Ester sã giải phóng ra các phân tử Ethanol, có khả năng sẽ gây hại cho cơ thể.

Các acid béo tự do được giải phóng sau khi thủy phân với men dịch tụy được hấp thu vào các tế bào trong niêm mạc ruột non. Sau đó chúng cần phải được chuyển hóa trở lại thành dạng Triglycerid trước khi vận chuyển vào máu. Bước này sẽ sử dụng phân tử glycerol trong các tế bào niêm mạc ruột để chuyển thành dạng Triglycerid. Do dạng Ethyl Ester không có phân tử glycerol nên quá trình tái tổng hợp này bị trì hoãn và việc vận chuyển EPA, DHA vào trong máu bị kém hiệu quả hơn nhiều so với dạng Triglycerid.

Omega-3 Triglycerid tốt hơn và đắt hơn

Không cần phải chuyển hóa thêm hai bước quan trọng từ dạng Ethyl ester sang dạng Triglycerid nên dầu cá dạng Ethyl Ester có giá thành thấp hơn so với dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid. Nhưng chúng lại không mang lại hiệu quả thực sự bởi khả năng hấp thu các acid béo DHA, EPA từ dạng này là rất thấp.

Omega-3 Triglycerid có tuổi thọ lâu hơn

Một vài nghiên cứu trực tiếp so sánh tốc độ oxy hóa của dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên và dạng Ethyl Ester với cùng hàm lượng EPA, DHA. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng acid béo dạng Ethyl Ester bị oxy hóa nhanh hơn so với dạng Triglycerid.

Bằng cách theo dõi nồng độ oxy tạo ra từ DHA tại các nhiệt độ khác nhau, nghiên cứu của Viện nghiên cứu kỹ thuật và công nghiệp hóa học Mỹ đã chứng minh rằng DHA trong dạng Ethyl Ester bị oxy hóa nhanh hơn nhiều so với dạng Triglycerid.

Cách phân biệt hai loại dầu cá Triglyceride và Ethyl Ester

Các sản phẩm dầu cá được lưu hành trên thị trường hiện nay không bắt buộc phải ghi rõ đó là dạng Ethyl Ester hay dạng Triglycerid tự nhiên nên đa số sản phẩm Omega-3 trên thị trường bạn sẽ không thấy ghi đó là dạng gì. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình lựa chọn một sản phẩm Omega-3 tốt nhưng cũng là một thuận lợi, vì hầu hết nhưng sản phẩm có chứa Omega-3 dạng Triglyceride đều ghi rõ trên bao bì dạng Triglyceride giống như trong thuốc PM ProcarePM Procare Diamond của Úc.

Về mặt cảm tính, dầu cá dạng Ethyl Ester có mùi tanh hơn so với dầu cá dạng Triglycerid nên khó uống hơn. Chính vì vậy, các chế phẩm bổ sung Omega-3 dạng lỏng thường dùng dầu cá dạng Triglyceride.

* Thí nghiệm ăn mòn bọt biển: Bạn có thể sử dụng một cốc polystyrene (bọt biển) để thử, nếu dầu cá là dạng Ethyl Ester thì quá trình ăn mòn diễn ra nhanh chóng, chỉ sau khoảng 10 phút. Dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên sẽ không có khả năng hòa tan trong thời gian khoảng 10 phút như dầu cá dạng Ethyl Ester, tuy nhiên, nếu để lâu hơn một vài tiếng thì cũng có thể xuất hiện hiện tượng ăn mòn một chút trong cốc xốp chứa dầu cá dạng Triglycerid.

Cách phân biệt hai loại dầu cá Triglyceride và Ethyl Ester 1

PM Procare và PM Procare Diamond là hai thuốc bổ cho bà bầu có chứa

dầu cá dạng Triglycerid với tỉ lệ DHA/EPA đạt tỉ lệ 4,5/1 cho phụ nữ mang thai, cho con bú

Tóm lại, dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên có nhiều ưu điểm vượt trội so với dạng Ethyl Ester về lợi ích với sức khỏe, độ an toàn, khả năng hấp thu khi sử dụng. Dầu cá dạng Triglycerid thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung cao cấp, có tiêu chuẩn khắt khe và uy tín như thuốc PM Procare, PM Procare Diamond và được ghi rõ trên nhãn sản phẩm là dạng Triglycerid để người tiêu dùng phân biệt với các loại dầu cá dạng Ethyl Ester ít có giá trị với sức khỏe. Đây là một bí quyết giúp bà bầu trở nên thông thái và sáng suốt hơn khi lựa chọn những chế phẩm bổ sung Omega-3 tốt nhất cho mẹ và bé yêu.

DS. Thu Hương

Có thể bạn quan tâm: ,

10 Bình luận

 1. Em mang thai được 19 tuần. Hôm trước em lm xét nghiệm máu thì phát hiện các chỉ số MCV, HCV, MCHC thấp hơn bình thường và có thể là em mang gen bệnh thalassemia. Em có thể sử dụng sản phẩm procare được không ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Mai Anh,
   Thalassemia là bệnh tan máu bẩm sinh được đăc trưng bởi tình trạng vỡ hồng cầu hàng loạt gây thiếu máu và thừa sắt. Sắt giải phóng do hồng cầu vỡ ra không được đào thải hết sẽ tích tụ và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó cần hạn chế tối đa việc dùng các thuốc bổ sung có chứa sắt.
   Phụ nữ mang thai cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, để cung cấp đủ thì việc dùng thuốc bổ tổng hợp là lựa chọn thông minh. Hầu hết các thuốc bổ tổng hợp đều cung cấp sắt, do đó bạn cần tìm sản phẩm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà hàm lượng sắt cần ở mức thấp nhất. PM Procare là một lựa chọn tốt cho bạn. thuốc cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu mà hàm lượng sắt chỉ là 5mg, mức tổi thiểu, sẽ không tác động nhiều tới nồng độ sắt trong cơ thể. Do đó, bạn có thể dùng PM Procare hàng ngày được bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Xin chao bac si. Hien toi dang o thai ky 4 thang ruoi. Sang nay toi co di xet nghiem noi tiet voi chi so nhu sau: glucose: 6.99 cholesterol:5.57 triglycerides: 2.37 Hdl cholesterol:1.91 Ldl cholesterpl:3.40 . Rat mong bac si tu van giup dum.P/s Toi nam nay 38 tuoi da sanh con dau cach day 12 nam luc do bac si bao tôi bi tieu dg thai ky . Hien toi rat hoang mang vi ko biet an uong sao cho du chat de phat trien thai nhi. Rat cam on bs va cho phan hôi som tu bs.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Phương Anh,
   Chỉ số kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy bạn có dấu hiệu bị đái tháo đường thai kỳ. Mang thai ở ngoài độ tuổi sinh đẻ cộng với tiền sử mắc đái tháo đường thai kỳ khiến khả năng lần mang thai này bạn cũng bị ĐTĐ tăng cao. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác bạn nên thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose 75 gam, đo glucose huyết đói, 1 giờ và 2 giờ sau đó. Chuẩn đoán xác định đái tháo đường khi có một trong các kết quả glucose lớn hơn hoặc bằng trị số sau đây: glucose huyết đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L), 1giờ ≥ 180 mg/dL (10,0mmol/L), 2 giờ ≥ 153mg/dL (8,5 mmol/L).
   Khi bị đái tháo đường thai kỳ thì việc thực hiện chế độ ăn uống phù hợp để ổn định đường huyết là điều cần thiết. Một số lưu ý cho chế độ ăn của bạn như: tránh xa các thực phẩm chứa nhiều đường: mật ong, kẹo, bánh, kem, nước ngọt,… hạn chế thực phẩm gây tăng đường huyết như: cơm trắng, bánh mì trắng, bún, phở,… thay vào đó bạn nên ăn các thực phẩm ít gây tăng đường như: gạo lức, các loại đậu, đỗ, ngũ cốc,… Tăng cường rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước, hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ; tăng cường ăn thịt nạc, cá nạc, đậu hũ, sữa không đường,… Ngoài ra, luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng ngày cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng và đường huyết tốt.
   Khi mang thai nhu cầu dưỡng chất tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Đặc biệt với những trường hợp bị tiểu đường thai kỳ, chế độ ăn nhiều kiêng khem khiến nguy cơ thiếu dưỡng chất càng tăng cao. Vì vậy, để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể thì việc bổ sung thêm viên uống tổng hợp như PM Procare diamond mỗi ngày là cần thiết. Procare diamond không làm tăng đường huyết nên bạn có thể an tâm sử dụng trong suốt thai kỳ và cả giai đoạn cho con bú bạn nhé!
   Bạn có thể tham khảo thêm: Thực đơn và chế độ luyện tập cho bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Cho em hỏi, em có thể uống PM Procere Diamond sau sinh chứ ạ? Liều có cao không bác sĩ? Em nên uống khoảng bao lâu ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Trang,
   Sau sinh bạn vẫn cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vừa để cơ thể phục hồi vừa để cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé qua sữa mẹ. Thậm chí có những chất bạn cần cung cấp nhiều hơn khi mang thai: canxi, vitamin A, D. Vì vậy, việc bổ sung PM Procare diamond là cần thiết. PM Procare diamond là sản phẩm bổ sung đa vi chất tổng hợp với mục đích cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các thành phần trong thuốc được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để cùng với chế độ ăn hàng ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể chứ không gây dư thừa. Bạn nên uống trong suốt thời gian cho con bú hoặc hoàn toàn có thể sử dụng thường xuyên để duy trì sức khỏe tốt nhất. Trên thực tế, cho tới nay chưa ghi nhận được tác dụng bất lợi nào của thuốc Procare trừ một số trường hợp có thể gặp táo bón nhẹ.
   Chúc bạn cùng gia đình mạnh khỏe!

 4. Nguyễn Lan Anh bình luận:

  VN của nước mình có chuẩn ko vậy mình mới mua 1 lọ dầu cá 70k

  • Chuyên gia tư vấn bình luận:

   Chào bạn Lan Anh,
   Để biết dầu cá bạn đang dùng có tốt hay không thì bạn có thể xem trên nhãn sản phẩm. Nếu là dầu cá tự nhiên cao cấp thì nhà sản xuất sẽ ghi rõ là dầu cá dạng Triglyceride, nếu không ghi rõ thì thường đó là dầu cá dạng Ethyl Ester chất lượng thấp hơn. Ngoài ra dầu cá lý tưởng phải có hàm lượng DHA, EPA cao và tỉ lệ DHA/EPA đạt 4/1.
   Nếu bạn đang mang thai thì ngoài omega-3 bạn cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết khác như acid folic 400mcg, sắt, canxi, kẽm, i-ốt…qua chế độ ăn và thuốc bổ tổng hợp. PM ProcarePM Procare Diamond không chỉ chứa dầu cá Triglycerid chất lượng cao, tỉ lệ DHA/EPA bằng 4/1 mà còn bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ thời kì mang thai và cho con bú.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. Tôi bị tiểu đường tuyp2 hiện nay đương máu khoảng 7,5. Tôi thường xuyên uống nhiều thuốc. Hiện nay tôi rất hay bị chuột rút (vọp bẻ) nhất là vào ban đêm khi thức giấc trở mình. Vậy tôi cần điều trị như thế nào? Tôi cũng bị bệnh trào ngược thực quản, hang vị sung huyết phù nề. Vậy uống thuôc như thế nào?

  • Chuyên gia tư vấn bình luận:

   Chào bạn Thọ,
   Hiện tại bạn có mang thai hay không? Nếu mang thai trong tình trạng như trên thì bạn cần một chế độ chăm sóc, theo dõi rất đặc biệt. Nếu bạn chưa mang thai thì không nên mang thai khi chưa kiểm soát được tốt tình trạng bệnh lý kể trên.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

×