Lưu ý khi bổ sung vi chất cho bà bầu, loại nào không nên dùng chung?

1 660 đã xem

Hỏi:

Thưa bác sỹ, tôi được biết là có nhiều loại thuốc bổ không nên dùng cùng với nhau vì chúng sẽ làm giảm hoặt mất tác dụng của nhau. Xin bác sỹ cho biết, khi bổ sung vi chất cho bà bầu thì những loại Vitamin, khoáng chất nào không nên dùng chung?  – Trần Thị Tâm – Nam Định

Trả lời:

Chào bạn,

Rất cảm ơn bạn vì câu hỏi này, đây là câu hỏi thú vị mà mọi người nên đặt ra trước khi dùng bất kỳ loại thuốc gì, kể cả thuốc bổ. Để nâng cao hiệu quả tác dụng thì việc tìm hiểu các thông tin về thuốc là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo một vài lưu ý trong việc bổ sung dưỡng chất dưới đây:

Trả lời: 1

 • Bổ sung khoáng chất:

Sự cạnh tranh của một số khoáng chất sẽ làm giảm khả năng hấp thu nếu chúng được uống cùng thời điểm: Nếu Canxi bổ sung liều >300mg canxi nguyên tố/ngày thì hàm lượng canxi lớn này sẽ cản trở hấp thu của các khoáng chất khác như: sắt, kẽm, Mg, đồng… bởi chúng thường được bổ sung với liều nhỏ hơn canxi nhiều lần. Vì vậy, nếu sử dụng các loại thuốc bổ sung canxi liều >300mg thì nên uống cách xa thời điểm dùng các loại khoáng chất còn lại ít nhất 2h để không cản trở hấp thu.

Với các khoáng chất khác cũng vậy, khi bổ sung một chất nào đó với liều lớn hơn chất khác nhiều lần thì nên uống cách xa nhau ít nhất 2h.

Nếu bạn sử dụng Kẽm (Zinc) liều cao ≥ 50mg, kéo dài trong 10 tuần trở lên thì cần thận trọng bởi nó có thể làm giảm lượng Đồng của cơ thể. Do đó, bạn nên bổ sung luôn cả Đồng trong thời gian bổ sung Kẽm, tất nhiên là cần uống cách xa thời điểm dùng Kẽm ít nhất 2h.

Thức ăn có thể làm giảm tác dụng bất lợi của một số khoáng chất như: sử dụng Magie với thức ăn có thể làm giảm tần suất bị tiêu chảy, sử dụng Sắt cùng thức ăn có thể làm giảm khả năng bị khó chịu dạ dày…

Sắt có thể được tăng cường hấp thu nếu được bổ sung cùng với Vitamin C hoặc các thức ăn giàu vitamin C.

 • Bổ sung vitamin:

Các loại Vitamin tan trong dầu (Vitamin A, E, D và K) có khả năng hấp thu tốt hơn nếu như được sử dụng cùng bữa ăn có chứa chất béo. Trên thực tế, một nghiên cứu khám phá ra rằng uống Vitamin D với bữa tối thay vì bữa sáng sẽ giúp tăng lượng Viamin D trong máu tới 50%.

Tuy nhiên các bằng chứng cũng cho thấy rằng, khi sử dụng liều từ trung bình tới cao, các Vitamin tan trong dầu cũng làm giảm hấp thu các vitamin tan trong dầu khác từ 10 tới 50% – do cạnh tranh. Vì vậy, nếu cần bổ sung liều cao thì bạn cũng nên uống chúng cách xa nhau khoảng 2h để thuốc được hấp thu tốt nhất.

Khả năng hấp thu Vitamin K bị giảm rõ rệt khi sử dụng cùng các loại vitamin tan trong dầu khác, trong khi khả năng hấp thu Vitamin A bị ảnh hưởng ít và có thể tốt hơn nếu như được sử dụng cùng Vitamin E (Goncalves, Food Chem 2015).

Vì vậy, một sản phẩm thuốc bổ tốt là sản phẩm cung cấp các đầy đủ các dưỡng chất ở liều lượng vừa phải, đáp ứng đủ nhu cầu mà thôi. Khi nhu cầu một chất nào đó quá lớn, có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của chất khác thì cần bổ sung thêm từ thuốc uống riêng lẻ bên ngoài.

Thuốc PM Procare/PM Procare diamond là một ví dụ: hàm lượng canxi trong thuốc PM Procare/PM Procare diamond không cao, chỉ 46mg(PM Procare) và 59mg (PM Procare diamond). Từ tháng thứ 5 trở đi, khi nhu cầu canxi tăng cao tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày khiến chế độ ăn khó có thể cung cấp đủ. Lúc đó, ngoài Procare bạn có thể bổ sung thêm canxi từ thuốc riêng lẻ bên ngoài. Lưu ý, thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm dùng thuốc Procare ít nhất 2h để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng thuốc bổ tổng hợp mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu có ý định dùng thêm các loại thuốc khác. Tránh trường hợp sử dụng rất nhiều loại khác nhau nhưng con vẫn kém phát triển bởi cách sử dụng thuốc chưa đúng.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

DS. Quỳnh Anh

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm: ,

8 Bình luận

 1. VŨ THỊ THẢO LY bình luận:

  tôi đang mang thai và bác sĩ cho 3 loại thuốc nhưng tôi quên không hỏi uống như thế nảo:
  1. evatos
  2. mc cal
  3. folihem
  xin cám ơn

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thảo Ly,
   Rất tiếc chúng tôi không tìm thấy thành phần công thức của thuốc Evatos mà bạn được chỉ định. Nó có thể là viên bổ tổng hợp? Nếu là viên bổ tổng hợp thì sản phẩm sẽ hấp thu tốt nhất khi bạn uống sau bữa ăn. Sắt (folihem) hấp thu tốt nhất khi đói, do đó bạn nên uống sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút. Canxi uống sau ăn, lưu ý, canxi là cản trở hấp thu sắt và một số thành phần trong viên bổ tổng hợp nên thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống sắt và viên uống tổng hợp ít nhất 2h bạn nhé!
   Để bổ sung dưỡng chất tốt và an toàn cho thai kỳ thì bạn lưu ý lựa chọn sản phẩm bổ sung có nguồn gôc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành chính thống tại Việt Nam và có thể tra cứu thông tin dễ dàng để kiểm chứng.
   Bạn có thể tham khảo thêm: Bí quyết chọn đúng loại thuốc bổ cho bà bầu
   CHúc bạn môt thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Dao huyen thu bình luận:

  Bac si cho e hoi, viec bo sung vitamin tong hop cho bà bầu đuọc thuc hiện tu khnao ạ. Ngay tu nhug tuan dau cua thai ky cho den khi sinh xong hay ntn ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay từ khi chuẩn bị mang thai, mang thai và khi cho con bú thì có nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi mà bạn khó có thể cung cấp đủ qua bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường chất lượng bữa ăn thì phụ nữ được khuyên dùng thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày ngay từ khi chuẩn bị mang thai, trong thời gian mang thai và trong suốt thời gian cho con bú. Nếu bạn chưa thực hiện bổ sung trước đó thì bạn nên bổ sung đủ hàng ngày trong suốt thai kỳ tới khi cai sữa cho con để mẹ khỏe mạnh và em bé phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Minh Tuấn bình luận:

  Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích.

 4. Đoàn Thị kim hiến bình luận:

  Tôi mang thai được 3 tháng. Tôi chưa bổ sung sắt và caxi. Hôm nay tôi uống đa vi chất không hiểu sao rất mệt. Viên này được cấp cho vùng dân tộc thiểu số.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Kim Hiến,
   Nhu cầu các chất dinh dưỡng tăng cao khi mang thai, bữa ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Chính vì vậy việc bổ sung dưỡng chất bằng viên đa vi chất tổng hợp mỗi ngày là cần thiết. Viên đa vi chất tổng hợp cho phụ nữ mang thai cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất tăng lên ở phụ nữ có thai. Thông thường viên bổ tổng hợp này không gây cảm giác mệt mỏi cho người dùng trừ khi bạn bị dị ứng với thuốc hoặc do quá trình bảo quản chưa tốt mà thuốc của bạn đã bị biến đổi thành phần. Để xác định xem có phải do thuốc hay không, bạn có thể dừng uống thuốc một vài lần và quan sát hiện trạng cơ thể mình. Nếu đúng là do thuốc thì bạn có thể lựa chọn thuốc bổ sung khác bạn nhé!
   Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể ở liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tói ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Nguyễn Thị Hương bình luận:

  Bài viết rất hữu ích

Ý kiến của bạn

×