Cách uống thuốc viên không bị nghẹn cho bà bầu

2 018 đã xem

Bà bầu thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và cần uống nhiều loại thuốc, nhất là các viên thuốc bổ. Đối với nhiều mẹ bầu, kích thước viên thuốc lớn có thể khiến việc uống thuốc trở thành nỗi khổ và thường cần nhiều động lực lớn lao để uống được. Bài viết sau đây PM Procare sẽ hướng dẫn mẹ bầu hai cách uống thuốc viên không bao giờ bị nghẹn, ngay cả những viên thuốc có kích thước lớn hơn PM Procare!

Cách uống thuốc viên không bị nghẹn cho bà bầu 1

Viên thuốc to có thể dễ dàng uống được nếu biết cách (ảnh: harvard.health.com)

Khó uống thuốc viên là vấn đề tâm lý và phản xạ của cơ thể

Theo một khảo sát trên mạng xã hội trong năm 2015, có tới 50% số bà bầu được hỏi đánh giá về các viên thuốc bổ cho bà bầu hiện nay cho rằng viên thuốc quá to, khó nuốt. Số còn lại không cho rằng đó là vấn đề cần quan tâm. Đối với một số bà bầu, kích thước viên thuốc là lý do chính dẫn tới việc ngưng sử dụng các thuốc bổ tổng hợp khi mang thai, điều có thể gây ra nhiều vấn đề với sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của bà mẹ.

Trong một số ít các trường hợp, có thể bà bầu gặp các vấn đề thực sự về khả năng nuốt như bệnh khó nuốt, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, phẫu thuật thực quản, đột quỵ, hẹp thực quản… Tuy nhiên, nếu gặp các bệnh này thì bà bầu sẽ khó nuốt với tất cả mọi kích thước viên thuốc chứ không phải chỉ là những viên thuốc lớn. Trong hầu hết các trường hợp, khó khăn trong việc nuốt viên thuốc lớn chủ yếu liên quan tới tâm lý và nỗi sợ nôn nghén.

Trong một nghiên cứu của Harris Interactive cho thấy trong số những người gặp vấn đề khi nuốt viên thuốc lớn, có tới 80% người mô tả cảm giác khó chịu khi viên thuốc tắc ở cổ họng, 48% mô tả có vị khó chịu lưu lại trong miệng và 32% mô tả là buồn nôn.

Điều này cho thấy việc nuốt viên thuốc lớn khó khăn không hẳn chỉ là vấn đề trong tâm trí… có thể thực sự bạn có lý do liên quan giữa tâm sinh lý dẫn tới việc nuốt một viên thuốc khó hơn là nuốt một miếng thức ăn có cùng kích thước như vậy.

Quy trình nuốt tự nhiên của cơ thể

Quy trình nuốt tự nhiên của cơ thể 1

Quy trình nuốt tự nhiên của cơ thể trải qua 3 bước chính và 6 bước nhỏ

Sephen Cassivi, một bác sỹ phẫu thuật tại Mayo Clinic, người chuyên về các bệnh lý thực quản, đã nói trên tạp chí Wall Street Journal về việc nuốt các viên thuốc và đã giải thích tại sao một số người gặp khó khăn trong việc uống thuốc. Có một quy trình tự nhiên gồm 3 bước để cơ thể bạn nuốt:

 • Miệng (nhai, làm ẩm, và chuyển thức ăn trở lại miệng bạn)
 • Cổ họng (đóng nắp thanh quản và dây thanh âm, tạm thời ngừng thở khi thức ăn đi qua)
 • Thực quản (co thắt theo chu kỳ của thực quản trong khi chuyển thức ăn xuống dạ dày)

Hai giai đoạn sau là do phản xạ tự nhiên, bản năng của cơ thể, tỏng khi giai đoạn ở trong khoang miệng thì có sự chủ động. Tuy nhiên, khi uống thuốc thì bạn không nhai mà nuốt ngay, do đó cơ thể của bạn có thể cảm thấy điều đó không tự nhiên. Giống như một chú thích trên tạp chí Wall Street Journal của bác sỹ Cassivi:

“Chúng ta có khả năng tự nhiên biết răng khi nào thực phẩm được làm ẩm và đủ mềm để nuốt xuống họng. Ví dụ như khi ăn sữa chua, chúng ta cũng không nhai, nhưng viên thuốc cứng không được nhai thì sẽ hình thành một phản xã giữa tâm trí và cơ thể rằng điều này không tự nhiên”

Theo như khảo sát Harris phía trên, uống nhiều nước là cách phổ biến mà mọi người vẫn dùng để nuốt viên thuốc dễ hơn. Tuy nhiên, có một số mẹo khác được nhiều người mách nhau nhưng hiệu quả không rõ ràng

 • Uống ngụm nước lớn
 • Ngả đầu về phía sau
 • Đặt viên thuốc vào mặt sau lưỡi
 • Cố gắng uống viên thuốc thành nhiều lần.
 • Cắt viên thuốc làm đôi.

Hai cách uống thuốc viên dễ dàng, kể cả viên thuốc lớn

Căn cứ vào những khó khăn khi uống các viên thuốc to mà người bệnh thường gặp phải, các nhà nghiên cứu từ Đại học Heidelberg, Cộng hòa Liên Bang Đức đã phát triển một cách để làm cho việc uống thuốc dễ dàng hơn. Họ đã tuyển 150 người và hướng dẫn họ thử 1 hoặc 2 kỹ thuật uống viên thuốc lớn sau: “phương pháp chai nhựa” cho viên nén lớn và “kỹ thuật dướn về phía trước” với các viên nang (nang mềm hoặc nang cứng). Theo các nhà nghiên cứu thì “Cả hai phương pháp đều có hiệu quá rõ rệt với những người tham gia dù trước đó họ có gặp khó khăn với việc uống thuốc hoặc không có khó khăn gì thì cũng nên áp dụng thường xuyên”

Trên thực tế, “phương pháp chai nhựa” giúp cải thiện việc nuốt các viên nén cứng tới 60% ở những người áp dụng, còn “kỹ thuật dướn về phía trước” có hiệu quả tới 89%.

Phương pháp chai nhựa

Phương pháp chai nhựa 1

Được sử dụng để uống những viên nén có kích thước lớn và cứng. Đầu tiên, bạn đặt viên thuốc vào miệng, trên lưỡi; sau đó dùng miệng ngậm chặt miệng chai đã có chứa đầy nước. Hút mạnh nước từ chai vào miệng và ngửa đầu về phía sau khi nuốt viên thuốc.

Kỹ thuật dướn về phía trước

Kỹ thuật dướn về phía trước 1

Kỹ thuật này sử dụng để uống các viên dạng nang (cứng hoặc mềm). Đặt viên thuốc lên lưỡi, uống một ngụm nước trung bình và dướn đầu về phía trước khi nuốt. Bằng cách hơi cúi đầu về trước, viên thuốc sẽ chuyển động tự nhiên xuống dưới cổ họng, làm cho việc nuốt được dễ dàng hơn.

3 mẹo nhỏ nuốt viên thuốc lớn

Bác sỹ Cassivi cũng mách bệnh nhân, đặc biệt là các bà bầu thêm 3 mẹo nhỏ có thể làm viên thuốc xuống dễ dàng hơn. Lý tưởng nhất, cố gắng thực hành các phương pháp này với những đồ ăn có kích thước tương đương với viên thuốc trước khi uống viên thuốc thật.

 1. Củng cố tinh thần lạc quan:Nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể làm được. Hãy suy nghĩ một cách logic rằng bạn có thể nuốt một thiếu thức ăn lớn hơn cả viên thuốc đó thì việc nuốt viên thuốc đó không có gì khó khăn.
 2. Nhìn sang bên cạnh:Bằng cách quay cổ, cơ vòng phía trên của thực quản mở rộng hơn làm cho viêm thuốc dễ trôi xuống hơn.
 3. Làm cho xao nhãng:Đặt viên thuốc vào miếng thức ăn mà bạn yêu thích nhưng bình thường không nhai như một miếng cơm nắm chẳng hạn. Về mặt tâm lý thì bao giờ nuốt thức ăn cũng có cảm giác tự nhiên hơn nuốt 1 viên thuốc cứng.

Dr. Mercola

Theo health.harvard.edu

4 Bình luận

 1. Nguyễn thị kim phụng bình luận:

  Thai e được 10 tuần. E ăn nhiều lần mà ko tiêu hóa được, 2_3 tiếng sau mà nôn ra hết. e khó uống thuốc, nghe mùi thuốc là nôn dữ nữa. Chị có cách nào giúp e với, e chịu ko nổi nữa rồi

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Kim Phụng, Bạn đang gặp tình trạng nghén trong giai đầu thai kỳ. Khoảng 70% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này nhưng mỗi người ở một mức độ khác nhau. Để giảm bớt tình trạng nghén, bạn nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn thực phẩm dễ tiêu, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ dưỡng ...[Xem thêm]
 2. nguyễn thị thủy bình luận:
  Chào Bác sĩ, tôi có vấn đề về uống thuốc, mỗi lẫn uống thuốc đặc biệt là thuốc viên tôi rất khó nuốt, viên thuốc cứ đọng lại trong miệng. Tôi thường kết hợp ăn chuối cùng uống thuốc để dễ dàng hơn. Hiện tại tôi đang dùng thuốc can xi và sắt cho bà bầu, mỗi lần uống tôi phải sử dụng 01 quả chuối để ăn chung với ...[Xem thêm]
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Thủy, Uống thuốc với nước lọc sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất. Uông thuốc cùng với hoa quả hay nươc ngọt trước tiên sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thu, làm giảm tác dụng của thuốc. Không rõ bạn đang sử dụng sản phẩm bổ sung cụ thể là gì? Nếu việc sử dụng sản phẩm đó gặp khó khăn thì bạn có thể lựa ...[Xem thêm]

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr