Sự thật về tác dụng của Omega-3-6-9 đối với phụ nữ có thai

11 381 đã xem

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung Omega 3-6-9 được giới thiệu với những công dụng rất tốt cho bà bầu. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu về sự thật đằng sau những công dụng của chế phẩm Omega 3-6-9 đối với phụ nữ có thai qua bài viết sau đây. 

Sự thật về tác dụng của Omega-3-6-9 đối với phụ nữ có thai 1

Omeg-3-6-9 có công dụng gì đối với phụ nữ có thai và cho con bú?

Omega 3-6-9 là gì?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã nghe nói về “Omega-3” hoặc “axit béo”, nhưng bạn có biết axit béo là gì, có bao nhiêu loại axit béo thiết yếu và tại sao cơ thể chúng ta cần nó?
Axit béo rất cần cho sự hoạt động bình thường của các hệ thống trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả da, não bộ, hệ tuần hoàn, hô hấp và các cơ quan khác. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được các axit béo, trừ hai loại axit béo cơ thể không tự tổng hợp được, còn gọi là các axit béo thiết yếu (EFAs).
Hai loại axit béo cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải cung cấp hoàn toàn từ bên ngoài đó là các axit béo Omega-3 và Omega-6. Omega-9 không phải là axit béo thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp ra nó từ các Omega-3 và Omega-6.

Phân biệt Omega-3, Omega-6 và Omega-9

Phân biệt Omega-3, Omega-6 và Omega-9 1

Omega-3, omega-6 và omega-9 là các loại axit béo có công dụng khác nhau

Omega-3, Omega-6 và Omega-9 đều là các nhóm axit béo không no, tuy nhiên chúng khác nhau ở vị trí nối đôi đầu tiên. Đối với Omega-3 thì vị trí nối đôi trong công thức phân tử ở vị trí Carbon thứ 3, Omega-6 thì có nối đôi ở Carbon thứ 6, Omega-9 thì có vị trí nối đôi ở Carbon số 9. Mỗi nhóm axit béo này có một công dụng khác nhau đối với cơ thể và đối tượng cần bổ sung các loại axit béo này cũng khác nhau:

– Omega 3 (Alpha-linolenic Acid): là một nhóm acid béo thiết yếu đóng vai đặc biệt trò quan trọng trong chức năng não bộ, thị giác, hệ miễn dịch và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong cơ thể các axit béo omega-3 đều được chuyển đổi thành DHA và EPA (axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic). DHA là axit béo không bão hòa đa có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị lực và chức năng não của trẻ sơ sinh. Trong khi đó vai trò chủ yếu của EPA là giúp vận chuyển DHA từ mẹ qua nhau thai để đến được với thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra DHA được vận chuyển qua nhau thai tốt nhất ở tỉ lệ ~ 4DHA/1EPA.

– Omega-6 (Linoleic Acid): có lợi ích là giúp giảm các cholesterol xấu trong cơ thể và chống viêm. Tuy nhiên, chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được các lợi ích đối với thai kỳ bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của thai nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đối với phụ nữ có thai.

– Omega-9 (Oleic Acid) là nhóm axit béo cơ thể có thể tự tổng hợp được từ hai loại Omega-3 và Omega-6. Loại axit béo này đóng vai trò trong việc nâng cao sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn, duy trì mức cholesterol lành mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Có cần bổ sung Omega 3-6-9 khi mang thai và cho con bú?

Thực tế là phụ nữ có thai nên bổ sung nhóm axit béo Omega-3 riêng biệt thay vì chế phẩm Omega 3-6-9, trong đó đặc biệt là DHA và EPA. Tại sao lại như vậy? Chúng ta đã biết bổ sung tỉ lệ omega-6 nhiều hơn gấp đôi so với omega-3 thì sẽ làm giảm đi lợi ích đem lại cho sức khỏe ở phụ nữ có thai của nhóm axit béo này. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ và Nhật thì chế độ ăn của chúng ta đã cung cấp quá thừa Omega-6, thậm chí tỉ lệ Omega-6 gấp 15 lần so với Omega-3 trong các món ăn chế biến nhanh. Vì vậy, thực chất các chế phẩm chứa cả 3 loại Omega-3-6-9 được dùng để bổ sung hỗ trợ sức khỏe tim mạch và xương khớp ở những người có nguy cơ hoặc mắc bệnh tim mạch, xương khớp chứ không phải dùng để bổ sung cho phụ nữ mang thai.

Có cần bổ sung Omega 3-6-9 khi mang thai và cho con bú? 1Phụ nữ có thai cần bổ sung thêm Omega-3 để cân bằng với tỉ lệ Omega-6 đã dư thừa trong chế độ ăn

Một nghiên cứu thực hiện tại Na Uy trên các bà bầu mang thai tuần thứ 17 đến 19, được lựa chọn ngẫu nhiên vào hai nhóm, một nhóm bổ sung dầu cá tuyết (giàu axit béo omega-3, trong đó đặc biệt là DHA và EPA), một nhóm bổ sung dầu ngô (ít omega-3, giàu omega-6 hơn) hàng ngày cho đến hết 3 tháng sau khi sinh. Kết quả cho thấy trẻ sinh ra bởi các bà mẹ bổ sung dầu cá có nồng độ DHA trong dây rốn cao hơn 23% so với nhóm bổ sung dầu ngô. Điều này cho thấy lượng DHA thai nhi nhận được phụ thuộc và lượng mà bà mẹ bổ sung hàng ngày khi mang thai. Thú vị hơn nữa là kết quả theo dõi khi trẻ được 4 tuổi cho thấy nhóm trẻ sinh ra bởi các bà mẹ bổ sung dầu cá trong thời gian mang thai và cho con bú thì có điểm số tư duy cao hơn so với nhóm bổ sung dầu ngô.

Xem thêm: Bí quyết chọn Omgea-3 tốt nhất cho bà bầu/ Bổ sung DHA đúng cách cho con thông minh từ trong bụng

Kết luận: có sự khác biệt rất lớn về tác dụng cũng như đối tượng sử dụng của các loại Omega-3, Omega-6 và Omega-9 mà chúng ta cần hiểu rõ để sử dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả. Các axit béo thiết yếu đem lại lợi ích tốt nhất cho bà bầu nếu lượng Omega-6 cung cấp không vượt quá 2 lần Omega-3. Tuy nhiên trong khẩu phần ăn bình thường, lượng Omega-6 lại cao gấp nhiều lần Omega-3 nên thực tế phụ nữ có thai và cho con bú chỉ nên bổ sung các chế phẩm chứa Omega-3 riêng biệt thay vì các chế phẩm Omega-3-6-9 để giúp con thông minh hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho con và đảm bảo sức khỏe của mẹ trong thai kỳ.

DS. Trâm Anh tổng hợp

Nguồn tham khảo:
1. James A Greenberg, Stacey J Bell, Wendy Van Ausdal. Rev Obstet Gynecol. 2008 Fall; 1(4): 162–169. Omega-3 Fatty Acid Supplementation During Pregnancy [PubMed]
2. Jensen CL. Effects of n-3 fatty acids during pregnancy and lactation. 2006;83:1452S–1457S. [PubMed]
2. Koletzko B, Larqué E, Demmelmair H. Placental transfer of long-chain polyunsaturated fatty acids (LC-PUFA) J Perinat Med. 2007;35:S5–S11. [PubMed]
3. Olsen SF, Hansen HS, Sorensen TI, et al. Intake of marine fat, rich in (n-3)-polyunsaturated fatty acids, may increase birthweight by prolonging gestation. Lancet. 1986;2:367–369. [PubMed]
4. Smuts CM, Huang M, Mundy D, et al. A randomized trial of docosahexaenoic acid supplementation during the third trimester of pregnancy. Obstet Gynecol. 2003;101:469–479. [PubMed]
5. Jacobson JL, Jacobson SW, Muckle G, et al. Beneficial effects of a polyunsaturated fatty acid on infant development: evidence from the Inuit of Arctic Quebec. J Pediatr. 2008;152:356–364. [PubMed]
6. Helland IB, Smith L, Saarem K, et al. Maternal supplementation with very-long-chain n-3 fatty acids during pregnancy and lactation augments children’s IQ at 4 years of age. Pediatrics. 2003;111:e39–e44.[PubMed]

Có thể bạn quan tâm:

24 Bình luận

 1. Diệu bình luận:

  Con mình được 2 tháng giờ mình uống omega 3 6 9 của Mỹ có đảm bảo an toàn cho bé k? Nhờ chuyên gia tư vấn giúp cho mình với

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Diệu,
   Như đã phân tích trên bài viết, tỷ lệ Omega 6/Omega 3 cần trong khoảng 1/1 đến 2/1 thì cơ thể mới hâp thu tốt và phát huy tối ưu tác dụng. Trong khi đó, thực tế chế độ ăn thông thường của chúng ta đã cung cấp rất nhiều Omega 6 rồi, tỷ lệ Omega 6/Omega 3 thu được từ thực phẩm có khi lên tới 15/1. Còn Omega 9 thì có cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được từ Omega 3, Omega 6 nếu cần. Chính vì vậy, việc bổ sung nên tập chung vào bổ sung Omega 3 sẽ đem lại lợi ích tối ưu hơn là bổ sung cả Omega 3,6,9.
   Thân ái,

 2. Pham thu bình luận:

  E dg cho be bu thi co the sd mediuas triple omega 369 k

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu,
   Phụ nữ mang thai, cho con bú thực tế chỉ nên tập chung bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) riêng biệt thay vì bổ sung chế phẩm Omega 3,6,9. Vì chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được các lợi ích bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn. Trong khi đó, Omega 6 có rất nhiều trong đồ ăn hàng ngày: dầu thực vật, thức ăn nhanh, trứng gà, mỡ,… Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chúng ta thường cung cấp quá thừa Omgega 6 rồi. Còn Omega 9 thì cơ thể có thể tự tổng hợp được từ Omega 3 và Omega 6 khi cần. Chỉ có Omega 3 có vai trò rất quan trọng nhưng lại khó có thể cung cấp từ thực phẩm hàng ngày.
   Sản phẩm Omega 3 phù hợp với phụ nữ có thai, cho con bú khi thỏa mãn được các tiêu chí sau:
   – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid (Nếu ở dạng này trên nhãn sản phẩm sẽ được thể hiện rõ). Dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn dạng Ethyl este tới 70%.
   – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai
   – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung)
   – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển Nam Thái Bình Dương. Dầu cá cần đạt tiêu chuẩn GOED
   – Nhà cung cấp Uy tín, sản phẩm được sự kiểm duyệt và lưu hành chính thống ở VN.
   Ngoài Omega 3, khi mang thai và cho con bú bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: Acid folic, sắt, Mg, kẽm, I-ốt, các VitaminA,B,C,D… Để cung cấp đầy đủ DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, bạn có thể lựa chọn bổ sung mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond cho cơ thể khỏe mạnh và tăng cường chất lượng sữa cho con bú.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 3. Vũ Thị Ngân bình luận:

  Chào chuyên gia. chuyên gia cho em hỏi chút ạ.
  e có bầu được 2 tháng vậy có nên uống omega 3 jamieson không ạ
  Và nếu uống được thì liều lượng uống nên như thế nào a? e cảm ơn.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Ngân,
   Omega 3(DHA, EPA) là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung HÀNG NGÀY trong suốt thai kỳ và trong thời gian cho con bú. Với liều 200mgDHA/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung) là đủ giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, đái tháo đường,… Đối với phụ nữ mang thai, cần bổ sung cả hai loại DHA và EPA nhằm tối ưu hóa khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng tỷ lệ DHA/EPA ~ 4 – 4.5/1 là tỷ lệ tốt và phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai, đây cũng chính bằng tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ. Omega 3 dạng tự nhiên Triglycerid hấp thu tốt hơn so với Omega 3 dạng ethyl ester tới 70%.
   Sản phẩm bạn hỏi có cung cấp DHA, EPA nhưng chưa ở tỷ lệ phù hợp nhất đối với phụ nữ mang thai, đồng thời Omega 3 không ở dạng triglycerid. Sản phẩm phù hợp hơn với những trường hợp hỗ trợ điều trị tim mạch, huyết áp, thấp khớp,… Bạn có thể dùng sản phẩm này được, tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm cung cấp đúng-đủ DHA, EPA ở dạng dùng và tỷ lệ phù hợp là điều cần thiết để đạt được hiệu quả tốt.
   Ngoài DHA, EPA thì khi mang thai bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa như: acid folic, sắt, Mg, kẽm, vitamin A, B,C, D.E… Bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp không chỉ DHA, EPA mà còn nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Tran thi tuyet mai bình luận:

  Xin chao cgtv!Toi muon hoi dag cho con bu toi co uong omega 3,6,9 1000mg cua Usa dc kg?Hop 250vien.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Tuyết Mai,
   Não bộ, thị giác của trẻ hình thành và phát triển nhanh chóng trong thời gian mang thai và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong vòng 2 năm đầu đời sau sinh. Chính vì vậy, bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) cho mẹ lúc này để qua sữa mẹ cung cấp cho con là điều cần thiết, bởi hiện tại thức ăn chủ yếu của trẻ vẫn là từ sữa mẹ.
   Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú thực tế chỉ nên tập chung bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) riêng biệt thay vì bổ sung chế phẩm Omega 3,6,9. Vì chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì cơ thể mới hấp thu được tối đa, đồng thời phát huy được các lợi ích bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; giảm trầm cảm sau sinh ở mẹ, giúp nàn da mịn màng tươi sáng… Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đồng thời còn làm cản trở hấp thu Omega 3. Trong khi đó, Omega 6 có rất nhiều trong đồ ăn hàng ngày: dầu thực vật, thức ăn nhanh, trứng gà, mỡ,… Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chúng ta thường cung cấp quá thừa Omgega 6 rồi. Còn Omega 9 thì cơ thể có thể tự tổng hợp được từ Omega 3 và Omega 6 khi cần.
   Ngoài Omega 3, khi cho con bú bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác như: Acid folic, sắt, I-ốt, Vitamin A, D… Để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất khác, bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare diamond mỗi ngày cho cơ thể mẹ khỏe mạnh, mau phục hồi và tăng chất lượng sữa cho con bú.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 5. Yến bình luận:

  Mình hỏi omega369 có dùng được cho phụ nữ có thai không vậy.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Yến,
   Phụ nữ mang thai thực tế chỉ nên tập chung bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) riêng biệt thay vì bổ sung chế phẩm Omega 3,6,9. Vì chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được các lợi ích đối với thai kỳ bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của thai nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đối với phụ nữ có thai. Trong khi đó, Omega 6 có rất nhiều trong đồ ăn hàng ngày: dầu thực vật, thức ăn nhanh, trứng gà, mỡ,… Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chúng ta thường cung cấp quá thừa Omgega 6 rồi. Còn Omega 9 thì cơ thể có thể tự tổng hợp được từ Omega 3 và Omega 6 khi cần.
   Sản phẩm Omega 3 phù hợp với phụ nữ có thai khi thỏa mãn được các tiêu chí sau:
   – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid (Nếu ở dạng này trên nhãn sản phẩm sẽ được thể hiện rõ). Dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn dạng Ethyl este tới 70%.
   – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai
   – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung)
   – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển Nam Thái Bình Dương.
   – Nhà cung cấp Uy tín, sản phẩm được sự kiểm duyệt và lưu hành chính thống ở VN dưới dạng thuốc.
   Ngoài ra khi mang thai bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: Acid folic, sắt, Mg, kẽm, I-ốt, các VitaminA,B,C,D… Bạn có thể lựa chọn bổ sung mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể với liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3

Ý kiến của bạn

×