Tại sao cần bổ sung Omega-3 khi mang thai và cho con bú ngay?

7 279 đã xem

Bổ sung Omega-3 khi mang thai và cho con bú đúng cách không chỉ giúp bà mẹ phòng ngừa nhiều bệnh lý thường gặp khi mang thai mà còn giúp em bé phát triển toàn diện hệ thần kinh, vận động, tim mạch, thị giác và miễn dịch ngay từ khi còn trong bụng. Sau đây là 5 lý do mà mẹ bầu nhất thiết cần bổ sung acid béo Omega-3 chuỗi dài.

Tại sao cần bổ sung Omega-3 khi mang thai và cho con bú ngay? 1

Omega-3 là lựa chọn cho phát triển tối ưu não bộ trẻ

Em bé thông minh và tinh nhanh hơn

DHA là loại Omega-3 chiếm tới 90% acid béo trong tế bào não bộ, tế bào võng mạc của mắt. DHA, được tích lũy nhanh chóng trong não bộ và mắt từ thai kỳ thứ 3 và trong 2 năm đầu đời, do kích thước não bộ tăng tới 40% chỉ trong 2 năm đầu của trẻ sơ sinh. DHA được thấy chủ yếu trong võng mạc mắt, chất xám não bộ và đặc biệt cao ở vùng thùy trán, nơi chịu trách nhiệm cho xử lý thông tin, ghi nhớ, cảm xúc. Khu vực này cũng đặc biệt quan trọng với khả năng tập trung, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, sự phát triển hành vi, cảm xúc và khả năng xã hội. Do đó, bổ sung DHA ngay từ khi mang thai và những tháng đầu đời của trẻ là điều cần thiết giúp não bộ, thị giác phát triển tốt.

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ, lợi ích trên hệ thần kinh của trẻ được xác nhận khi lượng cá ăn vào của bà bầu tối thiểu 2 bữa cá mỗi tuần (Oken và cộng sự 2008), trong khi tại Anh thì lượng hải sản ăn vào lớn hơn 340g (3,4 lạng) mỗi tuần sẽ giúp cải thiện chức năng thần kinh và vận động của trẻ (Hibbeln và cộng sự 2007). Nghiên cứu của Judge năm 2007 và Hellan năm 2003 cũng thấy rằng khả năng phối hợp tay-mắt của trẻ được sinh ra bởi các bà bầu có bổ sung đầy đủ DHA, EPA khi mang thai tốt hơn hẳn so với nhóm còn lại.

Miễn dịch của bé tốt hơn, bé ít mắc bệnh lý dị ứng hơn

Miễn dịch của bé tốt hơn, bé ít mắc bệnh lý dị ứng hơn 1

Trẻ ít bị bệnh dị ứng hơn khi được bổ sung đầy đủ Omega-3 từ khi còn trong bụng mẹ

Nghiên cứu của Krauss-Etschamann và cộng sự 2008 thấy bổ sung DHA, EPA trong thai kỳ giúp điều hòa đáp ứng miễn dịch ở trẻ sơ sinh, giúp làm giảm các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ (hen, eczema, viêm dạ dị ứng). Một nghiên cứu đăng trên Liên đoàn các Hiệp hội Y Sinh thực nghiệm Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy rằng, không chỉ có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, DHA và EPA thực sự có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tế bào miễn dịch phát triển.

Năm 2007, nghiên cứu của Sausenthaler trên 2641 trẻ 2 tuổi và các bà mẹ thấy rằng, trong thời kỳ mang thai, bà bầu sử dụng càng nhiều cá thì trẻ sinh ra trong 2 năm đầu tiên càng ít có nguy cơ bị viêm da cơ địa, dị ứng, hen phế quản. Hàng trăm công trình nghiên cứu cho tới nay đã xác nhận khả năng tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh dị ứng cho trẻ nếu bà bầu bổ sung đầy đủ DHA, EPA trong quá trình mang thai và cho con bú.

Xem thêm: Omega-3 giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống các bệnh dị ứng ở trẻ sơ sinh

Phòng bệnh, giảm nguy cơ cho bà mẹ khi mang thai và sau khi sinh

Phòng bệnh, giảm nguy cơ cho bà mẹ khi mang thai và sau khi sinh 1

Sử dụng DHA và EPA trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Các nghiên cứu của Makrides và cộng sự 2006, Horvath và cộng sự 2007, Szajewska và cộng sự 2006 đều cho thấy việc sử dụng dầu cá đại dương (giàu DHA, EPA) ở nửa sau của thai kỳ giúp kéo dài thời gian mang thai so với nhóm không sử dụng, giảm nguy cơ sinh non và tăng cân năng của trẻ sơ sinh.

Từ dữ liệu khoảng 14,000 người phụ nữ, năm 2003 Hibbeln và cộng sự đã chỉ ra rằng DHA và EPA có khả năng làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh khi được sử dụng tổng cộng khoảng 320mg Omega-3 (từ các nguồn khác nhau) từ tuần thai thứ 32.

Các bằng chứng lâm sàng qua nhiều thử nghiệm cũng khẳng định lợi ích của DHA và EPA trong phòng ngừa các bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, sản giật, đái tháo đường thai kỳ.

Các chuyên gia, tổ chức trên thế giới khuyến cáo sử dụng

Ngày càng có nhiều bằng chứng về những lợi ích to lớn của DHA, EPA trong thời kỳ mang thai và cho con bú dẫn tới các đồng thuận của Hội đồng Châu Âu, các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia. Đặc biệt là của ESPGHAN – Cộng đồng Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu, cũng như Quỹ sức khỏe trẻ em, Tổ chức nghiên cứu về Đái tháo đường thai kỳ, Viện dinh dưỡng trẻ em, Hiệp hội Châu Âu về y học chu sinh, Hiệp hội châu Âu về dinh dưỡng và chuyển hóa lâm sàng, Liên hiệp quốc tế Nhau thai, Cộng đồng quốc tế nghiên cứu về acid béo và chất béo, Hiệp hội quốc tế về y học Chu sinh.

Dựa trên các đánh giá, nghiên cứu, các tổ chức trên đã kết luận rằng phụ nữ có thai và cho con bú nên bổ sung đủ 200mg DHA mỗi ngày cùng với EPA hoặc sử dụng ít nhất 2 bữa cá giàu DHA mỗi tuần (như cá hồi, cá ngừ đại dương…). Phụ nữ không sử dụng đủ mức tiêu thụ cá có thể sử dụng thêm các loại DHA, EPA bổ sung từ thuốc có chứa DHA, EPA theo tỷ lệ 4.3DHA/1EPA là tỷ lệ DHA/EPA trong sữa mẹ.

Xem thêm: Khuyến cáo sử dụng DHA, EPA ở các tổ chức y tế uy tín trên thế giới

Chọn loại Omega-3 nào cho bà mẹ mang thai, cho con bú?

Chọn loại Omega-3 nào cho bà mẹ mang thai, cho con bú? 1

Cá ngừ đại dương ở những vùng biển Bắc là một nguồn cung cấp Omega-3 chất lượng cao

Đa số người dùng đã biết tới lợi ích của việc bổ sung Omega-3, tuy nhiên rất ít người biết loại Omega-3 nào thực sự phù hợp cho đối tượng phụ nữ mang thai, cho con bú.

Tại sao phải quan tâm đặc biệt tới đối tượng này? Lý do bởi vì các loại Omega-3 có nhiều tiêu chuẩn khác nhau về tỷ lệ DHA, EPA, dạng cấu trúc hóa học, giới hạn kim loại nặng. Đối với phụ nữ mang thai, loại Omega-3 được sử dụng phải là loại có giới hạn kim loại nặng thấp nhất và chỉ có các hãng sản xuất dầu cá hàng đầu trên thế giới, chủ yếu tại các nước quanh vùng biển Bắc có thể đáp ứng tiêu chuẩn trên.

Ngoài ra, khi chiết xuất dầu cá, công nghệ chiết xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dầu cá khi được chiết xuất tồn tại ở hai dạng Ethyl Ester (EE) và Triglyceride (TG). Dạng Ethyl Ester là dạng chiết xuất ở bước đầu tiên và có thể sử dụng trong các sản phẩm, đây là dạng phổ biến hiện nay trong các chế phẩm thương mại trên thị trường vì giá thành thấp, dạng này cũng thường xuyên không được nêu trên nhãn sản phẩm do không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu sử dụng chế phẩm Omega-3 dạng EE thì tỷ lệ hấp thu được sẽ rất thấp. Trong khi đó, dạng Triglyceride là dạng tồn tại giống như Omega-3 trong cá tự nhiên, có tỷ lệ hấp thu gần như tuyệt đối, chi phí cao, cho nên những sản phẩm cao cấp sẽ lựa chọn dạng này để bổ sung trong sản phẩm.

Hội đồng nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe quốc gia Australia đã khuyến cáo chế phẩm Omega-3 bổ sung cho bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh nhất thiết phải có hàm lượng DHA cao hơn EPA. Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc thấy rằng, tỷ lệ DHA/EPA tương đương trong sữa mẹ (~4.5DHA/1EPA) là tỷ lệ lý tưởng nhất bổ sung cho bà mẹ mang thai vì tối ưu hóa vận chuyển DHA vào thai nhi và hoàn toàn tương thích với sữa mẹ để bổ sung cho trẻ sơ sinh. Tỷ lệ này đạt được ở một vài nhà cung cấp dầu cá có uy tín trên thế giới và được đưa vào các chế phẩm thuốc tổng hợp dành cho bà bầu có Omega-3.

Tóm lại: Bổ sung Omega-3 cho bà bầu là hết sức quan trọng để giúp tăng cường sự phát triển hệ thần kinh, thị giác, hệ miễn dịch của em bé, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh miễn dịch, dị ứng của bé như viêm da cơ địa, eczema, hen phế quản… Omega-3 cũng giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh ở bà mẹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại Omega-3 có bán trên thị trường đều phù hợp và an toàn cho bà bầu. Các bà bầu thông thái chỉ nên bổ sung các loại Omega-3 dạng Triglycerides (Dạng tự nhiên), có tỷ lệ DHA/EPA đạt 4.3/1, có hàm lượng DHA từ 130mg – 200mg bổ sung mỗi ngày và được cung cấp bởi các thương hiệu uy tín trên thế giới.

Chọn loại Omega-3 nào cho bà mẹ mang thai, cho con bú? 2

PM Procare là sản phẩm có chứa loại Omega-3 dạng Triglycerides và tỷ lệ DHA/EPA ~4/1

PM ProcarePM Procare Diamond là thuốc bổ chuyên dùng cho bà bầu, cung cấp Omega 3 bao gồm EPA và DHA ở hàm lượng cao, dưới dạng Triglycerid cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Sử dụng thuốc hàng ngày ngay từ khi chuẩn bị mang thai, trong thai kỳ và khi cho con bú sẽ giúp mẹ có một thai kỳ bình thường và khỏe mạnh. Cùng với chế độ ăn, bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên Procare sau bữa ăn là đủ.

DS. Minh Tâm

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

50 Bình luận

 1. avatar Nguyễn thị giang bình luận:

  Em mới sinh mổ em bé được 15 ngày. E muốn dùng thêm dầu cá omega3 có được không ạ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Giang,
   Omega 3 (DHA, EPA) là dưỡng chất quan trọng cần cung cấp đủ cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. DHA là dưỡng chất quan trọng để phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của cơ thể. DHA chiếm tới 90% acid béo trong tế bào não bộ, tế bào võng mạc của mắt. DHA được tích lũy nhanh chóng trong não bộ và mắt từ thai kỳ thứ 3 và trong 2 năm đầu đời. Vì vậy, bổ sung đủ DHA trong thời gian này có vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển trí tuệ, thị giác ối ưu.
   Hơn nữa, bổ sung đủ DHA, EPA cũng giúp mẹ có trí tuệ minh mẫn, làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, cho mẹ có làn da mịn màng tươi sáng. Phụ nữ cho con bú cần bổ sung từ 200mg DHA/ngày.
   Ngoài DHA, EPA thì khi cho con bú mẹ cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác như: acid folic, sắt, Vitamin A, D,… Để cung cấp đủ DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất khác bạn có thê tham khảo sử dụng thuốc PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày. Thành phần DHA, EPA trong Procare ở dạng tự nhiên Triglycerid dễ hấp thu với tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 tương ứng với tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp cung cấp DHA, EPA một cách tự nhiên và hiệu quả cho cơ thể mạnh khỏe, tăng cường chất lượng sữa cho con bú.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 2. avatar Bùi Thị tuyết bình luận:

  Chào bác sĩ
  Em mới sinh be được 2 tháng mắt em bị cận nhưng chưa phải đeo kính e muốn bổ sung dầu cá sáng mắt được không ạ và có ảnh hưởng gì đến sữa mẹ k ạ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Tuyết,
   Dầu cá (Omega 3) là dưỡng chất quan trọng không chỉ đối mắt, não bộ mà còn đối với toàn bộ cơ thể. Đây là dưỡng chất cần bổ sung hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ mang thai và cho con bú bởi đó là giai đoạn mà nhu cầu Omega 3 (DHA, EPA) tăng cao hơn bình thường để đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển của trẻ. Do đó, mẹ cho con bú vẫn cần lưu ý bổ sung đủ Omega 3 mỗi ngày.
   Não bộ, thị giác của trẻ phát triển nhảy vọt trong 3 tháng cuối thai kỳ và vẫn phát triển nhanh trong vòng 2 năm đầu đời. Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung 200mg DHA/ngày, thành phần dầu cá dạng tự nhiên Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp con hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất.
   Ngoài DHA, EPA thì khi cho con bú mẹ vẫn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa như: Acid folic, sắt, Canxi, I-ốt, Vitamin A, D… Để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất khác ở liều lượng phù hợp bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc PM Procare diamond mỗi ngày cho cơ thể mạnh khỏe, tăng cường chất lượng sữa cho con bú.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 3. avatar Nguyễn Thị Ngọc Trinh bình luận:

  em có thai dc 28 tuần có thể bổ sung Omega 3 ko ạ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Ngọc Trinh,
   Omega 3(DHA, EPA) là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung HÀNG NGÀY trong suốt thai kỳ và trong thời gian cho con bú. Với liều 200mgDHA/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung) là đủ giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, đái tháo đường,… Vì vậy, bạn nên bổ sung Omega 3 cho thai kỳ càng sớm càng tốt.
   Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung cả hai loại DHA và EPA nhằm tối ưu hóa khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng tỷ lệ DHA/EPA ~ 4 – 4.5/1 là tỷ lệ tốt và phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai, đây cũng chính bằng tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ. Omega 3 dạng tự nhiên Triglycerid hấp thu tốt hơn 70% so với Omega 3 dạng ethyl ester.
   Ngoài Omega 3, khi mang thai bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác: acid folic, sắt, canxi, Mg, I-ốt, kẽm, các vitamin A,B,C,D,E… Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare diamond để cung cấp DHA, EPA cùng các vitamin và khoáng chất khác với liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tối ưu. Bạn chỉ cẩn uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. avatar Thu Linh bình luận:

  đang cho con bú. bé được 5 tháng tuổi. Mẹ có thể uống viên nang omega-3 của Mỹ không

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu Linh,
   Sự phát triển não bộ của bé mạnh mẽ nhất là ở thai kỳ thứ 3 và vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong hai năm đầu đời. Omega 3 rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho con bú nhưng rất khó có thể cung cấp đủ nhu cầu nếu chỉ qua bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy việc bổ sung thêm Omega 3(DHA, EPA) khi cho con bú là cần thiết.
   Một sản phẩm bổ sung Omega 3 tốt cho phụ nữ cho con bú khi thỏa mãn các yếu tố sau:
   – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid (Nếu ở dạng này trên nhãn sản phẩm sẽ được thể hiện rõ). Dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn dạng Ethyl este tới 70%.
   – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp cung cấp DHA tối ưu. Đây cũng là tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ.
   – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung)
   – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển Nam Thái Bình Dương.
   – Nhà cung cấp Uy tín, sản phẩm được sự kiểm duyệt và lưu hành chính thống ở VN.
   Như vậy, bạn có thể đối chiếu với sản phẩm của mình đề có quyết định phù hợp. Ngoài DHA, EPA khi cho con bú mẹ cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa: acid folic, sắt, canxi, Mg, kẽm, I-ốt, Vitamin A, D,… Bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond sau bữa ăn để cung cấp DHA, EPA cùng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khác với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh, tăng cường chất lượng sữa cho con bú.
   Bạn có thể tham khảo thêm: Procare giúp gì cho mẹ khi cho con bú
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

 5. avatar Hoà bình luận:

  Bé dc 2 tháng mẹ có sử dung omega 3 dc ko.va sự dụng loại nào thì tốt và ăn toan

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Hòa,
   Não bộ của em bé phát triển nhảy vọt trong 3 tháng cuối thai kỳ và vẫn tiếp tục phát triển nhanh trong vòng 2 năm đầu đời. Chính vì vậy, bổ sung DHA (là nguyên liệu cần thiết cho phát triển não bộ) trong khi mang thai và trong suốt thời gian cho con bú là cần thiết. Hơn nữa bổ sung đầy đủ DHA, EPA còn giúp giảm tình trạng trầm cảm sau sinh ở mẹ.
   Ngoài DHA, EPA thì bạn cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác nữa: acid folic, sắt, I-ốt, Mg,kẽm, canxi,… Bạn có thể tham khảo sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ khỏe mạnh, mau phục hồi và nâng cao chất lượng sữa cho con bú.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe!

1 2 3 5

Ý kiến của bạn

×