Khuyến cáo bổ sung DHA và EPA ở một số nước và tổ chức quốc tế

3 476 đã xem

DHA và EPA có vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ, thị giác, tim mạch con người. Hai acid béo Omega-3 này có lịch sử sử dụng lâu đời và là một trong những hoạt chất có nhiều nghiên cứu nhất trên thế giới. Các tổ chức uy tín trên thế giới đã đưa khuyến cáo sử dụng DHA, EPA vào trong chương trình phát triển sức khỏe cộng đồng nhất là cho đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú.

Khuyến cáo bổ sung DHA và EPA ở một số nước và tổ chức quốc tế 1

Liều bổ sung hàng ngày của DHA được khuyến cáo dao động từ 130-200mg

Vai trò thiết yếu của DHA/EPA với phụ nữ mang thai, cho con bú

Các nhà khoa học tìm thấy DHA là thành phần cấu tạo quan trọng trong não bộ, võng mạc, hệ tim mạch. DHA và EPA tham gia quá trình dẫn truyền thần kinh, nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Việc bổ sung DHA và EPA đối với trẻ em và người lớn giúp tăng cường khả năng nhận thức, tư duy, khả năng nhìn cũng được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học lớn. Bổ sung đầy đủ DHA và EPA cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp cung cấp DHA và EPA cho trẻ gián tiếp theo con đường sữa mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung DHA và EPA (DHA nhiều hơn EPA) cũng được chứng minh có lợi ích giúp phát triển tư duy trẻ, phát triển khả năng nhận thức, phòng chống bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường ở bà mẹ, trầm cảm sau sinh…

Khuyến cáo sử dụng DHA/EPA cho phụ nữ mang thai, cho con bú

Nhiều nước tiên tiến và các tổ chức quốc tế đã đưa ra các khuyến cáo về việc bổ sung DHA, EPA cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì lợi ích to lớn của chúng với sự phát triển thần kinh, não bộ của trẻ, cũng như khả năng phòng bệnh với bà mẹ mang thai.

Mặc dù Omega-3 có nhiều loại, hiện nay có 2 loại được quan tâm nhiều nhất là DHA và EPA, 1 loại mới bắt đầu được quan tâm là DPA cũng hứa hẹn những lợi ích quan trọng. Đối tượng bổ sung Omega-3 khác nhau thì tỷ lệ DHA, EPA cũng khác nhau. Thông thường, trong tự nhiên, lượng EPA thường cao hơn DHA, tỷ lệ được đánh giá là tốt ở những loại thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ đại dương có thể đạt được là 1 DHA : 1 EPA, do đó cần trải qua khâu tinh chế và làm giàu để đạt được tỷ lệ DHA/EPA phù hợp với mục đích sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung DHA và EPA cần phải tối ưu hóa được khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi, do đó tỷ lệ DHA/EPA đạt 4-4.5/1 là tỷ lệ tối ưu, bằng tỷ lệ 2 acid béo đó trong sữa mẹ.

Sau đây là một số khuyến cáo đại diện cho các nước, tổ chức sức khỏe tiên tiến trên thế giới.

Khuyến cáo sử dụng DHA/EPA cho phụ nữ mang thai, cho con bú 1

Khuyến cáo sử dụng DHA/EPA cho phụ nữ mang thai, cho con bú 2

Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung DHA cho bà bầu

Xu hướng chung trên thế giới hiện nay là bổ sung DHA/EPA cho phụ nữ được khuyến cáo sử dụng rộng rãi sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ em được sinh ra, bảo vệ sức khỏe bà mẹ về lâu dài. Tuy nhiên, điều lo ngại hiện nay là sự khan hiếm của nguồn cung bởi các vùng biển trên thế giới bị ô nhiễm, vùng biển Bắc vẫn là nguồn đảm bảo duy nhất khai thác cá ngừ đủ tiêu chuẩn phục vụ chế biến Omega-3 chất lượng cao cho thế giới nên giá thành sẽ còn tăng trong tương lai.

Tuân thủ quy định nghiêm ngặt của Cục quản lý dược Australia và tổ chức ISSFAL, các sản phẩm PM ProcarePM Procare Diamond đều sử dụng nguồn dầu cá chứa DHA/EPA tỷ lệ chuẩn, với tiêu chuẩn cao nhất về giới hạn kim loại nặng. Trong đó, DHA trong PM Procare đạt 130mg, trong PM Procare Diamond đạt 216mg, đáp ứng nhu cầu bổ sung DHA và EPA hàng ngày cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nguồn: Hiệp hội quốc tế nghiên cứu về acid và chất béo (ISSFAL)

http://www.issfal.org/ 

Có thể bạn quan tâm:

16 Bình luận

 1. Mình đang mang thai tuần thứ 21. Hiện mình vẫn dùng Procare diamond và sắt, canxi. Mình có cần uống thêm 1 thuốc bổ khác giúp bổ sung DHA ko? Canxi trong giai đoạn này mình cần bổ sung liều lượng như thế nào là đủ? Cảm ơn đã tư vấn giúp.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Luyến,
   Thuốc PM Procare diamond cung cấp 216mg DHA, 45mg EPA đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, bạn có thể bổ sung thêm omega 3 (DHA, EPA) từ bên ngoài nhưng điều đó là không cần thiết. Hơn nữa, chỉ nên dùng liều cao khi có chỉ định của bác sĩ cho trường hợp dọa sinh non mà thôi. Bạn có thể tăng cường bổ sung DHA từ thực phẩm: cá hồi, cá ngừ, quả óc chó,…
   PM Procare diamond cũng cung cấp 24mg sắt nguyên tố, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu sắt của cơ thể, phần còn lại bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Nếu không bị thiếu máu thiếu sắt thì bạn không cần bổ sung thêm sắt nữa bạn nhé!
   Tuy nhiên, cũng như đa số các viên uống tổng hợp, để các thành phần trong thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong viên Procare không cao. Canxi có nhiều trong thực phẩm hàng ngày: sữa, tôm, cua, cá,… Đây là nguồn bô sung canxi an toàn và hiệu quả nhất. Từ tháng thứ 5 trở đi, nhu cầu canxi cho sự phát triển xương răng của thai nhi tăng cao tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày, chế độ ăn khó có thể cung cấp đủ. Bạn có thể bổ sung thêm canxi từ các sản phẩm bổ sung riêng. Lưu ý thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống viên bổ tổng hợp ít nhất 2h; mỗi lần chỉ uống tối đa 500mg canxi vì cơ thể chúng ta hấp thu tối đa 500mg/lần mà thôi.
   lượng canxi cần bổ sung tùy thuộc vào chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Bổ sung canxi cho bà bầu thế nào đê có thể tính toán liều lượng phù hợp với mình.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Có nên bổ sung DHA cho bé thường xuyên không?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu Thảo,
   DHA là chất dinh dưỡng cần cung cấp hàng ngày để phát triển não bộ, thị giác, đồng thời tham gia vào sự phát triển chung của cơ thể. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, cần bổ sung 17mgDHA trên 100kcal từ thực phẩm là tối ưu. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa mẹ nên mẹ cần tăng cường bổ sung DHA từ thức ăn và từ thuốc bổ sung như PM Procare diamond để nâng cao chất lượng sữa cho con bú. Những tháng sau mẹ có thể bổ sung thêm DHA cho con qua thức ăn.
   Đối với trẻ trên 1 tuổi, cần 70-100mg DHA mỗi ngày, bạn có thể bổ sung DHA cho con từ thuốc uống tuy nhiên ưu tiên các sản phẩm cung cấp DHA từ tự nhiên, thực phẩm cung cấp nhiều DHA thường gặp như: cá hồi, lòng đỏ trứng, thịt gà, dầu cá hồi, dầu Oliu,…
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 3. Cho em hoi em hien tai em dang mang bau tháng dau tien . Em dang dùng 1 sản phẩm dành cho ba bầu trong đó có hàm lượng DHA-48MG .EPA -72 MG . nhưng em nghe noí hàm luọng DHA dàng dành cho ba bầu phải cao hơn hàm lượng EPA . Bếu vậy thì em uống thuốc này có ảnh hưởng thai nhi không?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hương,
   Các sản phẩm bổ sung Omega 3 có hàm lượng và tỷ lệ DHA, EPA khác nhau phụ thuộc vào đối tượng sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung cả hai loại DHA và EPA nhằm tối ưu hóa khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng tỷ lệ DHA/EPA ~ 4 – 4.5/1 là tỷ lệ tốt nhất, đây cũng chính bằng tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ. Hơn nữa lưu ý lựa chọn Omega 3 tự nhiên dạng Triglycerid sẽ hấp thu tốt hơn tới 70% so với Omega 3 dạng ethyl ester.
   Tỷ lệ DHA/EPA<1 có trong thuốc mà bạn dùng phù hợp hơn trong trường hợp hỗ trợ bệnh tim mạch, viêm khớp... Bổ sung DHA, EPA với tỷ lệ như vậy không cho tác dụng tốt, tuy nhiên hiện tại chưa thấy tác hại nào cho thai kỳ khi dùng dạng này. Do đó bạn không nên lo lắng quá nhé!
   Để cung cấp đầy đủ DHA, EPA cùng các chất dinh dưỡng khác với hàm lượng phù hợp cho phụ nữ mang thai bạn có thể lựa chọn sản phẩm PM Procare hay PM Procare diamond. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ giúp mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. Sản phẩm thực phẩm chức năng dùng bổ sung DHA cho trẻ nếu dùng đúng liều lượng cho phép mà dùng kéo dài trong nhiều năm thì có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ không ạ?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Sen,
   Thuốc bổ hay Thực phẩm chức năng chỉ nên dùng ở liều vừa phải để cùng với bữa ăn hàng ngày cung cấp vừa đủ nhu cầu của cơ thể mà thôi. Điều đó có nghĩa là nếu thức ăn hàng ngày cung cấp đủ thì bạn không cần bổ sung thêm nữa.
   Việc tăng cường bổ sung dưỡng chất từ thức ăn sẽ cho tác dụng tốt và an toàn hơn dùng thuốc hay thực phẩm chức năng. DHA có nhiều trong cá hồi, trứng, thịt gà, các loại đậu đỗ,… đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất. Cho tới nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc bổ sung DHA dài ngày có ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao. Vì vậy hơn hết bạn nên tăng cường cung cấp cho con qua thức ăn bạn nhé!
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 5. cho hỏi, e mang thai tháng thứ 7 , gờ muốn bổ sung omega 3 có cần chỉ định của bác sỉ k ạ, hay chỉ mua về uống

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hoàng Sa,
   Omega 3 (DHA,EPA) là dưỡng chất cần cung cấp trong suốt thai kỳ giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,… Đặc biệt thai kỳ thứ 3 là thời gian thai nhi phát triển nhảy vọt về não bộ và thị giác, não có thể tăng gấp 3-5 lần trong 3 tháng cuối thai kỳ. Chính vì vậy việc bổ sung thêm Omega 3 thời gian này là cần thiết.
   Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần cung cấp 200mg DHA mỗi ngày là đủ. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung cả hai loại DHA và EPA nhằm tối ưu hóa khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng tỷ lệ DHA/EPA ~ 4 – 4.5/1 là tỷ lệ tốt nhất, đây cũng chính bằng tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ. Omega 3 dạng tự nhiên Triglycerid hấp thu tốt hơn tới 70% so với Omega 3 dạng ethyl ester.
   Ngoài DHA, EPA bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa như: acid folic, sắt, canxi, I-ốt, Mg, kẽm, các vitamin… Bạn có thể lựa chọn sản phẩm PM Procare diamond để cung cấp DHA, EPA cùng nhiều chất dinh dưỡng khác với liều lượng vừa đủ cho thai nhi phát triển tối ưu. Procare chỉ cung cấp vừa đủ nhu cầu chất dinh dưỡng cho cơ thể mà thôi nên bạn có thể tự mua về dùng bạn nhé!
   Cũng như đa số các viên bổ tổng hợp, để các thành phần của thuốc hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong viên Procare diamond không cao. Canxi có nhiều trong thực phẩm hàng ngày như sữa, tôm, cua, cá,… bạn nên tăng cường bổ sung qua thức ăn. Tuy nhiên, từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi cho sự phát triển xương răng của thai nhi tăng cao tới 1200-1500mg/ngày, chế độ ăn hàng ngày khó có thể đáp ứng đủ. Do đó, bạn có thể bổ sung thêm từ thuốc như: Canxium corbiere, nexGcal, canxi sandoz,…Lưu ý thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống Procare để các thành phần trong thuốc được hấp thu tốt nhất. Và bạn chỉ bổ sung tối đa 500mg canxi nguyên tố/lần mà thôi, vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa 500mg/lần.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2