EPA là gì? Vai trò của EPA đối với phụ nữ mang thai

11 061 đã xem

Các mẹ bầu hiện nay không còn xa lạ khi nhắc tới Omega 3 hay DHA. Tuy nhiên EPA – một trong ba dưỡng chất chính trong nhóm acid béo Omega 3 có vai trò quan trọng và đặc biệt ý nghĩa đối với sự phát triển bình thường, khỏe mạnh của thai kỳ thì nhiều người không biết tới. Cùng Procare tìm hiểu xem EPA là gì? Vai trò của nó đối với phụ nữ mang thai ra sao nhé!

EPA là gì? Vai trò của EPA đối với phụ nữ mang thai 1

EPA là gì?

EPA là tên viết tắt của Eicosapentaenoic acid. Đây là một acid béo không no chuỗi dài thuộc nhóm acid béo Omega-3.

Omega 3 (bao gồm DHA, EPA, ALA) cùng Omega 6 (bao gồm AA, LA,…) là những acid béo thiếu yếu không thể thiếu cho một thai kỳ khỏe mạnh an toàn. Các acid béo này cơ thể không tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ thức ăn, thuốc uống bên ngoài.

Mẹ là nguồn cung cấp Omega-3 và Omega-6 duy nhất cho thai nhi khi con ở trong bụng mẹ và những tháng đầu đời sau sinh (nếu con bú mẹ hoàn toàn).

 

EPA có vai trò gì đối với thai kỳ ?

EPA có vai trò gì đối với thai kỳ ? 1

EPA là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bình thường, khỏe mạnh của thai kỳ. Các vài trò chính được nhắc tới như:

  • EPA tham gia vào thành phần cấu trúc của tất cả các tế bào trong cơ thể. Một cơ thể bình thường, khỏe mạnh không thể thiếu EPA.
  • EPA là tiền chất cho các hợp chất có hoạt tính sinh học là eicosanoid có tác dụng kiểm soát dòng máu tới tử cung, giúp tử cung trưởng thành, kiểm soát cơn co thắt tử cung và chuyển dạ. Do đó giúp cải thiện khả năng làm tổ của trứng đã thụ tinh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi, tăng tỷ lệ thụ thai và cấy thai thành công đối với các trường hợp làm IVF.
  • DHA chỉ vận chuyển từ mẹ sang con khi nó được gắn với một “Protein vận chuyển”. EPA là chất giúp tăng cường khả năng gắn kết giữa DHA với “Protein vận chuyển” đó. Sự có mặt của EPA giúp DHA dễ dàng đi qua hàng rào nhau thai để vào thai nhi.
  • DHA cần được liên kết với các Protein liên kết để đi vào tế bào nhau thai và tế bào thai nhi. Nồng độ EPA cao hơn cũng dẫn đến khả năng gắn kết tốt hơn do đó việc phát triển tế bào não bộ cũng diễn ra tối ưu hơn.
  • EPA giúp kéo dài thời gian mang thai, giảm nguy cơ sinh non.
  • EPA giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật ở phụ nữ mang thai
  • EPA giúp giảm tình trạng kháng Insulin ở phụ nữ mang thai, do đó giảm nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ
  • Bổ sung đủ EPA trong thai kỳ và khi cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm ở mẹ mang thai và sau sinh.
  • EPA có tác dụng chống viêm mạnh và được sử dụng trên thực tế như một loại thực phẩm vàng để chống viêm. Đồng thời EPA còn có tác dụng làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch. Vì vậy EPA có tác dụng tốt đối với việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh tim mạch do xơ vữa mạch.

 

Bổ sung EPA cho phụ nữ mang thai thế nào ?

Bổ sung EPA cho phụ nữ mang thai thế nào ? 1

Omega 3 (EPA, DHA) có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: các loài hải sản, cá hồi, cá ngừ, cá thu, lòng đỏ trứng… Mặc dù hải sản là nguồn cung cấp DHA, EPA dồi dào tuy nhiên vì lo ngại dư lượng kim loại nặng có trong thực phẩm này có thể gây hại cho thai kỳ nên phụ nữ mang thai được khuyên chỉ nên ăn tối đa 2 bữa hải sản/tuần.

Xem thêm: Loại Omega 3 nào tốt nhất cho bà bầu

Omega-3 có nguồn gốc từ thực vật chủ yếu tồn tại ở dạng ALA. ALA có thể chuyển đổi thành EPA nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp, chỉ từ 0,2% đến 9%. Mặc dù một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể chuyển đổi tới 21% ALA thành EPA nhưng việc cố gắng cung cấp đủ DHA, EPA từ thức ăn có nguồn gốc thực vật đòi hỏi cơ thể phải tiêu thụ quá nhiều calo từ chất béo.

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai và cho con bú rất khó có thể cung cấp DHA, EPA đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể nếu chỉ bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Chính vì vậy, để cung cấp đủ EPA cho thai kỳ khỏe mạnh, an toàn thì ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, phụ nữ mang thai nên được bố sung thêm từ thuốc bổ mỗi ngày.

Để việc bổ sung có hiệu quả, cần chọn sản phẩm cung cấp đồng thời cả DHA và EPA. Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4 đến 4,5/1 được coi là phù hợp nhất đối với phụ nữ mang thai. Sản phẩm cung cấp Omega 3 (DHA, EPA) tối thiếu phải đạt tiêu chuẩn GOED để đảm bảo độ tinh khiết về dư lượng kim loại nặng (chì, thủy ngân). Nên chọn sản phẩm cung cấp Omega 3 (DHA, EPA) ở dạng tự nhiên Triglycerid để cơ thể hấp thu tốt nhất.

Phụ nữ mang thai lưu ý tránh bổ sung sản phẩm Omega 3 được chiết xuất từ gan cá, bởi việc không kiểm soát được hàm lượng Vitamin A trong các sản phẩm này có thể khiến cơ thể phải tiêu thụ lượng Vitamin A vượt quá nhu cầu.

Xem thêm: Tác dụng của DHA và EPA trong hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Theo The National Center for Biotechnology Information

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2621042/

Xem thêm:

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr