Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con thông minh mẹ bầu cần biết (Phần 2)

1 242 đã xem

Muốn em bé sinh ra thông minh lanh lợi, bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não thai nhi thì các mẹ cũng cần biết và tránh những loại thức ăn, đồ uống tác động xấu đến não của em bé.

Những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi mẹ bầu cần tránh.

Một số loại thực phẩm có chứa những chất gây hại đến sự phát triển trí thông minh của em mà bé mẹ cần tránh khi mang thai:

Cảnh giác với những loại hải sản chứa nhiều thủy ngân

Tuy cá biển là nguồn cung cấp Omega-3 rất tốt cho trí thông minh của em bé nhưng cần phải chú ý đến loại cá mà bạn ăn trong khi mang thai. Một số loại cá lớn như cá kiếm, cá kình, cá mập, có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh và gây dị tật thai nhi. FDA khuyến cáo phụ nữ có thai nên tránh ăn các loại cá này trong khi mang thai. Ngay cả với những loại cá an toàn hơn cũng nên hạn chế tiêu thụ trong 340 gam, tương đương với  hai bữa cá mỗi tuần. Bên cạnh đó, các loại hải sản đánh bắt ở vùng biển ô nhiễm có thể chứa lượng lớn thủy ngân và các kim loại nặng khác như chì, crom.

Bộ phận đầu cá và gan cá là nơi tập trung hàm lượng kim loại nặng cao nhất.  Nếu muốn cung cấp đủ Omega-3 trong khi mang thai, mẹ bầu cần lựa chọn những loại cá biển an toàn, đánh bắt ở môi trường biển không bị ô nhiễm và bổ sung thêm qua các loại thuốc bổ chứa Omega-3 dành riêng cho bà bầu.

Xem thêm: Bí quyết chọn Omega-3 tốt nhất cho bà bầu

Cảnh giác với những loại hải sản chứa nhiều thủy ngân 1

Một số loài cá biển chứa nhiều thủy ngân và kim loại nặng khác gây nguy hiểm cho thai nhi

Không uống rượu và các đồ uống có cồn

Chất cồn (rượu vang, bia, rượu mạnh) đi qua nhau thai và cướp đi oxy cũng như các chất dinh dưỡng và tạo ra sản phẩm chuyển hóa gây độc cho tế bào đang phát triển. Điều này cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi trong đó có hệ thống thần kinh. Hơn nữa, những tác động của rượu đến thể chất và trí tuệ của em bé là vĩnh viễn và  không thể hồi phục được.

Những bà mẹ uống rượu trong khi mang thai có thể sinh một em bé với chỉ số IQ thấp hơn, ít khả năng tập trung, chú ý, kỹ năng nhận thức, trí nhớ kém, hành vi bốc đồng  và khuyết tật chức năng vận động. Uống nhiều rượu trong thời gian mang thai dẫn đến hội chứng rượu bào thai (FAS), liên quan đến những bất thường của thai nhi, chẳng hạn như đầu nhỏ với não kém phát triển, tổn thương hệ thần kinh trung ương vĩnh viễn.

Vậy uống bao nhiêu rượu thì có ảnh hưởng đến thai nhi? Theo các nhà nghiên cứu thì cơ địa của mỗi người khác nhau, vì vậy không có giới hạn nào được coi là an toàn cho việc uống rượu trong thai kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Học viện Nhi khoa Mỹ khuyên phụ nữ mang thai không uống rượu với lượng bất kỳ.

Không uống rượu và các đồ uống có cồn 1

Uống rượu trong thai kỳ ảnh hưởng xấu cả về trí tuệ và thể chất của em bé

Caffein

Caffein trong cà phê, bánh, kẹo, nước tăng lực…có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân. Trẻ sinh ra sớm thì não bộ chưa được phát triển toàn diện. Ở tuần thứ 35, khối lượng não của em bé chỉ bằng 2/3 so với  ở tuần thứ 39 hoặc 40. Theo khuyến cáo của Tổ chức March of Dimes giới hạn lượng caffein tiêu thụ trong 1 ngày cho phụ nữ có thai là 200mg (tương đương 340g cà phê).

Các loại thực phẩm bọc trong túi nilon hoặc hộp nhựa

Trong túi nilon, hộp nhựa có chứa BPA ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra BPA có ảnh hưởng đến não bộ, hành vi và tiền liệt tuyến của bào thai. Để tránh BPA trong khi mang thai, hãy sử dụng lọ thủy tinh, túi giấy để đựng thức ăn thay cho hộp nhựa và túi nilon.

Xem thêm: Mẹ ăn gì cho con thông minh

Tóm lại: khi mang thai các mẹ cần chú ý hạn chế các loại thực phẩm như hải sản có dư lượng thủy ngân cao, thức ăn, đồ uống chứa cafein, không uống rượu, không sử dụng túi nilon, hộp nhựa bọc thực phẩm để đảm bảo cho hệ thống thần kinh của em bé phát triển hoàn thiện, em bé sinh ra thông minh và tinh nhanh.

DS. Minh Phượng

Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con thông minh mẹ bầu cần biết (Phần 1): Những loại thực phẩm giúp mẹ sinh con thông minh.

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr