Mẹ bầu nghén thường sinh con thông minh đúng hay sai?

4 925 đã xem

Ốm nghén khi mang thai quả thật là cơn ác mộng của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên có một tin vui cho các mẹ bầu bị nghén: nghiên cứu gần đây đã chỉ ra ốm nghén là tín hiệu của một em bé khỏe mạnh và thông minh.

Mẹ bầu nghén thường sinh con thông minh đúng hay sai? 1

 Mẹ bầu bị nghén thường sinh con thông minh?

Triệu chứng ốm nghén là gì?

Theo thống kê thì ốm nghén ảnh hưởng tới hơn 85% phụ nữ mang thai. Các triệu chứng ốm nghén bao gồm buồn nôn, nôn, rối loạn ăn uống (sợ thức ăn hoặc thèm thức ăn), mệt mỏi, thường gặp nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ do sự thay đổi của các hormon.

Từ tam cá nguyệt thứ 2, khi cơ thể đã làm quen với sự thay đổi thì các triệu chứng ốm nghén giảm dần. Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt triệu chứng ốm nghén có thể kéo dài đến hết tam cá nguyệt thứ 2, thậm chí cả tam cá nguyệt thứ 3.

 

Mẹ bầu nghén thường sinh con thông minh đúng hay sai?

Một nghiên cứu hồi cứu thực hiện tại bệnh viện Nhi Toronto cho thấy mối liên quan giữa tình trạng ốm nghén trong quá trình mang thai với nhiều lợi ích. Dựa trên các dữ liệu thu thập được từ 10 công trình nghiên cứu độc lập, tiến hành ở 5 quốc gia khác nhau từ năm 1992 tới 2012, trên 850.000 thai phụ. Kết quả cho thấy ốm nghén khi mang thai có liên quan đến giảm tỉ lệ sinh non, cân nặng khi sinh thấp. Nguy cơ sẩy thai ở bà mẹ không trải qua ốm nghén cũng cao hơn khoảng 3 lần. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy tỉ lệ sinh con dị tật bẩm sinh ở bà mẹ ốm nghén thấp hơn 30-80% so với bà mẹ khỏe mạnh.

Nhiều năm sau kể từ khi ghi nhận số liệu, các thử nghiệm kiểm tra trí thông minh của trẻ được thực hiện. Kết quả cho thấy: các trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ ốm nghén có chỉ số IQ, điểm số ngôn ngữ và hành vi nói chung cao hơn so với trẻ sinh ra bởi bà mẹ khỏe mạnh.

Chỉ dựa trên các nghiên cứu này thì không thể kết luận rằng bà mẹ ốm nghén thì sẽ sinh con thông minh. Tuy nhiên có thể thấy ốm nghén có liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể và đó là tín hiệu của một thai kỳ mạnh khỏe. Có thể xem xét sự liên quan giữa trí thông minh của trẻ với việc ốm nghén trên góc độ: ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ ổn định, tỉ lệ trẻ sinh non, sinh con nhẹ cân thấp hơn ở các bà mẹ ốm nghén, từ đó dẫn tới chỉ số thông minh ở nhóm này cao hơn so với nhóm trẻ sinh ra bởi các bà mẹ không ốm nghén.

Xem thêm: Bí quyết giúp con thông minh từ trong bụng mẹ / Bầu ăn gì cho con thông minh từ trong bụng?

 

Ốm nghén quá mức có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Tình trạng ốm nghén khiến bà mẹ không ăn uống được dẫn tới mệt mỏi và nguy cơ bị thiếu chất. Tuy nhiên tình trạng ốm nghén nghiêm trọng thường chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi đó thai nhi vẫn còn rất nhỏ và em bé hầu như sẽ không bị ảnh hưởng gì. Các bà mẹ chỉ cần lưu ý bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là acid folic với hàm lượng 400mcg/ngày để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi, sắt để phòng ngừa thiếu máu và DHA, EPA cho sự phát triển não bộ, thị giác của em bé trong giai đoạn này.

Nôn nhiều cùng với tăng acid dịch vị cũng có thể khiến mẹ bầu bị bỏng rát cổ họng, viêm họng. Lời khuyên cho các bà mẹ bị nghén là không nên ép buộc bản thân phải ăn quá nhiều, hãy ăn những món mình thích ăn, (tất nhiên là trừ những thứ không tốt cho sức khỏe), ăn nhiều bữa phụ trong ngày. Một số biện pháp có thể giúp giảm nghén như sử dụng gừng, sử dụng các thuốc trung hòa acid dịch vị để giảm cảm giác bỏng rát. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6 cũng được cho là có thể cải thiện tình trạng nôn nghén.

Ốm nghén quá mức có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? 1

 Gừng, chanh và các thuốc bổ chứa vitamin B6 có thể cải thiện ốm nghén khi mang thai

Khi bà mẹ nôn nghén nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng các thuốc chống nôn, tuy hiện hiện nay mới chỉ có duy nhất một loại thuốc được FDA chấp thuận cho sử dụng để chống nôn nghén cho phụ nữ có thai là Bonjesta (doxylamin succinat 20mg, pyridoxine hydrochloride 20mg). Các mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc chống nôn nếu không có chỉ định của bác sĩ vì sử dụng thuốc không đúng có thể ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng

Tóm lại: ốm nghén là biểu hiện hết sức bình thường, thậm chí đôi khi đó còn là tín hiệu cho thấy em bé phát triển khỏe mạnh. Thông thường thì qua 3 tháng đầu triệu chứng ốm nghén có thể giảm bớt. Để đối phó với tình trạng ốm nghén các mẹ có thể sử dụng các bài thuốc dân gian như gừng, chanh và bổ sung thêm vitamin B6 qua thuốc bổ bà bầu để giảm triệu chứng nôn nghén.

PM Procare, PM Procare Diamond là thuốc bổ chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, cung cấp không chỉ DHA, EPA mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như: acid folic, sắt, I ốt, Vitamin B6, Mg, kẽm… để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất của mẹ tăng lên trong thời gian này. Cùng với chế độ ăn, mẹ bầu chỉ cần bổ sung mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond là đủ giúp mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.

DS. Minh Tâm

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr