Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng

4 350 đã xem

Ốm nghén khiến các bà bầu mệt mỏi, không ăn uống được khiến cơ thể suy nhược, thai nhi không được cung cấp đủ dưỡng chất. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số món ăn – nước uống giúp giảm bớt sự khó chịu này cho chị em.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng 1

Hơn một nửa số phụ nữ mang thai gặp tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu. Chị em thấy đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, một số bà bầu nôn nặng đến mức không ăn uống được gì, thường xảy ra vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn.

Thông thường, ốm nghén chỉ xảy ra trong 12 tuần đầu mang thai nhưng cũng có không ít chị em phải gánh chịu chứng bệnh này trong suốt 9 tháng 10 ngày. Mức độ của ốm nghén với mỗi bà bầu cũng khác nhau. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng này nhưng phần lớn các giả thuyết đều cho đó là do sự biến động của nội tiết tố trong cơ thể chị em khi mang thai.

Xem thêm: Mẹ bầu nghén thường sinh con thông minh đúng hay sai?

Một số nguyên nhân

Dưới đây là một số nguyên nhân được cho là ảnh hưởng trực tiếp tới chứng bệnh ốm nghén ở chị em bầu:

  • Hormon HCG:

Hormon HCG (Human Chorionic Gonadotropin) là nguyên nhân chính gây ra chứng ốm nghén ở bà bầu. Khi mang thai, mức độ HCG trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên gấp đôi và điều này dẫn đến chứng bồn nôn, nôn ói trầm trọng. Mức độ HCG cao hay thấp là dấu hiệu báo tuổi thai và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai nhi.

  • Khứu giác nhạy cảm:

Rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng khi mang thai khứu giác của họ trở lên khó tính hơn và khi ngửi thấy bất cứ mùi gì lạ như: nước hoa, khói thuốc lá, xăng dầu, thực phẩm… đều có thể khiến họ buồn nôn. Theo các nhà nghiên cứu, có một mối liên hệ giữa khứu giác với hoóc-môn estrogen ở nữ giới. Khi mức độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu mang thai thì khứu giác cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ hơn và điều này giải thích rằng tại sao chị em bầu lại hay nôn ói khi ngửi mùi lạ.

  • Thay đổi đường tiêu hóa:

Những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể trong tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển. Vì vậy, mức progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản cũng tăng lên gây ra chứng chậm tiêu hóa và làm tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn, nôn ói.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén

Bạn có thể hạn chế chứng nôn ói, buồn nôn, ốm nghén bằng những cách thông dụng sau:

– Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày.

– Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu.

– Ăn uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói.

– Uống nhiều nước.

– Tập thể dục đều đặn.

– Massage.

Xem thêm: 12 cách trị nghén hiệu quả cho bà bầu tại nhà

*Một số món ăn, đồ uống có công dụng giảm nghén các mẹ có thể tham khảo:

  • Nước mía: mía tím 300g, gừng tươi 5g. Mía tím nướng cho nóng, bỏ vỏ ép lấy nước. Gừng giã nhỏ cho vào nước mía quấy đều, chắt lấy nước bỏ bã chia 3 lần uống trong ngày, trước khi ăn 30 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.
  • Nước ô mai: ô mai 20 quả, gừng tươi 5g, đường đỏ 30g. Cho tất cả vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày trước khi ăn 20 phút. Cần uống liền 3 – 5 ngày.
  • Me, sấu ngâm gừng: quả me 200g, quả sấu 200g, gừng 10g, đường trắng 30g. Quả me, quả sấu cạo bỏ vỏ ngoài đem đồ chín, quả me bóc bỏ vỏ cứng. Gừng giã nhỏ trộn với đường, cho vào cùng quả me, sấu trộn đều, đường tan hết là được.
  • Cháo ý dĩ: ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g. Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn nóng. Cần ăn liền 3 ngày.
  • Canh sấu: sấu 5 quả (50g), sườn lợn 200g, bí xanh 100g, bột gia vị vừa đủ. Sấu cạo vỏ rửa sạch, sườn lợn rửa sạch chặt miếng ướp gia vị xào chín, cùng cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ. Bí xanh bỏ vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được. Trước khi ăn dầm nát sấu, ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm. Cần ăn liền 3 ngày.
  • Canh me: cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, dầu ăn, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cá rửa sạch, bổ đôi ướp bột gia vị trong 20 phút. Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp, dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả quả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén 1

                                         Theo ThS. BS. Lê Thị Hải- Viện Dinh dưỡng Quốc gia

14 Bình luận

  1. Nguyen bình luận:

    Chào bác sĩ. Em đang điều trị đau dạ dày bằng nghệ đen mật ong. Nếu em mang thai thì có uống tiếp được không? Liệu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ

    • procarevn bình luận:
      Chào bạn, Nghệ mật ong là bài thuốc chữa đau dạ dày được nhiều người tin dùng. Trong suốt thời gian mang thai, sử dụng Nghệ ở lượng làm gia vị trong thức ăn thì an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng các chế phẩm để điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh lý nào đó thì cũng đều là không an toàn bởi vì hoạt chất trong Nghệ ...[Xem thêm]
  2. Nguyen bình luận:

    Em đặt vòng đã được 5 năm và bây giờ em tháo vòng. Xin hỏi bác sĩ sau khi tháo vòng bao lâu thì vợ chồng em có thể đi lại và sau bao lâu thì mới nên có em bé? Em cảm ơn bác sĩ.

    • procarevn bình luận:
      Chào bạn, Vì cơ thể đã quen với việc có vòng tránh thai nên khi tháo vòng bạn cần có khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với sự thay đổi này. Thời gian trung bình cần để thích nghi là 3 tháng, đây cũng là thời điểm thuận lợi bạn có thể mang thai. Cũng như đặt vòng, tháo vòng tuy đơn giản nhưng cũng có thể làm ...[Xem thêm]
  3. Nguyen bình luận:

    Xin hoi bsi la truoc khi mang thai 1 thang e da uong vien sat tong hop ngay 1 vien va bay gio e van dag uong. Vay khi nao thi uong bo sung canxi duoc ah. Cam on bsi.

    • procarevn bình luận:
      Chào bạn, Đa số các viên bổ tổng hợp đều có hàm lượng canxi không cao. Nhu cầu canxi cho phụ nữ có thai từ 1000-1500mg canxi/ngày. Canxi có rất nhiều trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,… Bạn nên tăng cường bổ sung qua thức ăn, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất. Từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi để phát triển hệ ...[Xem thêm]
  4. Nguyen bình luận:
    E bi viem hong man tinh. De phong tranh cum cho ba bau khi mang thai hien nay moi toi truoc khi di ngu e deu gia vai nhanh toi roi pha voi nuoc am de uong. Xin hoi bsi lam nhu vay co tot k ah. Neu dung nhieu toi trong 1 thoi gian dai thi lieu co chut gi anh huong toi thai nhi k ah? Cam on ...[Xem thêm]
    • procarevn bình luận:
      Chào bạn, Khi mang thai, thân nhiệt người phụ nữ cao hơn bình thường. Tỏi cũng là một thực phẩm gây nóng, do vậy bạn không nên ăn tỏi nhiều để tránh kích ứng niêm mạc miệng, dạ dày, đầy hơi, ói mửa hoặc tiêu chảy, và có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Nếu tình trạng viêm họng không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác ...[Xem thêm]
  5. nguyễn thị hường bình luận:

    tôi đã mang thai được hơn 3 tháng nhưng trong cổ tôi vẫn cứ ghê ghê muốn nôn kèm theo tứa nước trong.

    • procarevn bình luận:
      Chào bạn Hường, Ở những tháng đầu thai kỳ, do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố mà đa số bà bầu gặp phải hiện tượng nghén với các biểu hiện: nôn, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, dễ nhạy cảm với một số mùi vị nhất đinh, chán ăn,… Thông thường các triệu chứng này sẽ giảm khi bạn bước sang tháng thứ 4 thai kỳ mà ...[Xem thêm]
1 2

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr