Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ

7 105 đã xem

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa axit folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng axit folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ 1

Những người phụ nữ dự định mang thai được khuyên bổ sung đầy đủ acid folic để đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trẻ, tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng khuyên rằng việc sử dụng quá nhiều dưỡng chất này khi mang thai có thể tạo nguy cơ nghiêm trọng như bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra  bị tự kỷ. Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần. Folate, một loại vitamin B, được tìm thấy trong tự nhiên ở các loại trái cây, rau củ, trong khi đó dạng tổng hợp là acid folic được bổ sung chủ yếu trong các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, viên uống bổ sung sắt, trong các loại ngũ cốc…

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 15 tháng 5 năm 2016 tại Hội nghị quốc tế nghiên cứu về bệnh tự kỷ tại Baltimore, Hoa Kỳ.

Sự cần thiết của acid folic

Gs. M. Daniele Fallin, Giám đốc trung tâm về tự kỷ và trẻ khuyết tật Wendy Klag tại Trường đại học Bloomberg nói rằng “Lượng vừa đủ folate có tác dụng bảo vệ: đó sẽ là câu truyện với acid folic. Chúng ta đã biết từ lâu rằng thiếu hụt folate ở bà bầu gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng, sử dụng quá nhiều loại vi chất này cũng sẽ gây hại. Chúng ta cần phải hướng tới nồng độ thích hợp khi sử dụng loại vi chất quan trọng này.”

Sự cần thiết của acid folic 1

Dư thừa axit folic ở phụ nữ mang thai làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ em

Folate là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của tế bảo và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Thiếu hụt acid folic trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Và mặc dù cần phải bổ sung tăng cường để đảm bảo phụ nữ có đủ lượng folate trong cơ thể, một vài phụ nữ vẫn không cung cấp đủ folate hoặc cơ thể hấp thu kém, dẫn tới bị thiếu hụt. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng 1/4 số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ bị thiếu hụt folate. Lượng folate trong máu thường không được theo dõi thường xuyên trong thai kỳ.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12

Bệnh tự kỷ là tình trạng phát triển thần kinh được mô tả bởi suy giảm khả năng tương tác với xã hội, rối loạn giao tiếp và hành vi lặp lại hoặc bất thường. Cứ 68 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ gặp phải rối loạn trên, trẻ nam có nguy cơ bị mắc bệnh cao gấp năm lần so với nữ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên vẫn chưa rõ ràng tuy nhiên nghiên cứu gợi ý rằng các yếu tố là sự tổng hợp của gen di truyền và môi trường.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1,391 cặp mẹ và bé. Những bà mẹ được đưa vào nghiên cứu là những người sinh con trong khoảng thời gian từ 1998 tới năm 2013 và được theo dõi trong một vài năm, với nồng độ flate trong máu người mẹ được kiểm tra một lần trong vòng 1 đến 3 ngày từ khi sinh con. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 1 trong 10 phụ nữ có tình trạng thừa folate trong máu (nhiều hơn 59 nml/l) và 6% có lượng Vitamin B12 cao (cao hơn 600 pml/l).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng lượng folate trong máu khoảng 13.5-45.3 nml/l là mức vừa đủ cho phụ nữ mang bầu thai kỳ đầu tiên. Không giống như folate, nồng độ vitamin B12 chưa được thiết lập một ngưỡng vừa đủ rõ ràng.

Hầu hết các bà mẹ trong nghiên cứu đều sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu – trong đó có chứa acid folic và Vitamin B12 – trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân tại sao có một số bà mẹ có lượng folate trong máu cao vượt trội hẳn so với các bà mẹ khác. Có thể nguyên nhân là do những phụ nữ này sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung acid folic hoặc sử dụng các loại viên uống cho bà bầu có chứa quá nhiều acid folic. Hoặc, cũng có thể một số ít phụ nữ có khả năng hấp thu nhiều acid folic từ nguồn bổ sung hoặc chậm chuyển hóa dẫn tới bị dư thừa nồng độ folate trong máu.

Bệnh tự kỷ và dư thừa acid folic, Vitamin B12 1

Thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu thường có chứa cả axit folic và Vitamin B12

Sẽ còn cần thêm nghiên cứu để đánh giá lượng acid folic mà phụ nữ cần bổ sung trong thời gian mang thai để cung cấp đủ cho cơ thể mà không bị dư thừa, tuy nhiên, hiện nay lượng axit folic bổ sung hàng ngày ở mức vừa đủ cho đa số phụ nữ mang thai bình thường là 400mcg- 600mcg.

Với nhiều loại vitamin tan trong nước, thường mọi người cho rằng chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu và không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng dư thừa. Tuy nhiên, với folate và Vitamin B12 thì khác. Ramkripa Raghavan, Khoa Dân số học, gia đình và sức khỏe sinh sản tại đại học Bloomberg nói “Nghiên cứu này là một điển hình của việc bổ sung quá nhiều thuốc bổ. Chúng ta nói với phụ nữ cần bổ sung folate đầy đủ ngay từ trước khi mang thai. Điều mà chúng ta cần phải làm rõ bây giờ là có nên đưa ra thêm khuyến cáo về liều tối ưu trong suốt thai kỳ hay không.”

Lời khuyên hữu ích: Theo tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ từ trước khi mang thai và khi mang thai nên bổ sung từ 400mcg-600mcg acid folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, cột sống sẽ đóng lại và việc bổ sung acid folic lúc đó không còn giá trị phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, acid folic còn đóng vai trò trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể, trong phân chia tế bào, trong quá trình tạo máu…cho nên bổ sung acid folic với liều lượng như trên trong suốt thời gian mang thai, cho con bú cũng được khuyến khích để bổ sung gián tiếp cho em bé, đáp ứng nhu cầu tăng lên của người mẹ trong giai đoạn này.

Theo sciencedaily

Có thể bạn quan tâm:

49 Bình luận

 1. Lê Vân bình luận:

  Thưa bác sĩ, em đang uống bổ sung thuốc Prenatal Multi+DHA của Nature Made được 1 tháng rồi để chuẩn bị có thai. Trong thành phần em có thấy axit folic là 800mcg, vậy em có cần bổ sung thêm loại thuốc nào khác hay uống thêm axit folic nữa hay ko?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Vân,
   Theo khuyến cáo, nhu cầu acid folic ở phụ nữ mang thai Việt Nam là 400-600mcg/ngày (bao gồm từ thuốc và thức ăn hàng ngày). Như vậy, sản phẩm bạn dùng cung cấp tới 800mcg/ngày, vượt quá ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Với một thai kỳ bình thường, bổ sung acid folic hàm lượng cao như vậy là không cần thiết mà còn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn do dư thừa. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung từ 800mcg acid folic/ngày trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim trên các bệnh nhân có vấn đề về tim, tăng nguy cơ ung thư phổi, tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ sau này… Chỉ bổ sung acid folic ở liều cao hơn khuyến nghị khi có chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp đặc biệt như: thiếu acid folic, tiền sử mang thai dị tật ống thần kinh, đang dùng thuốc chống trầm cảm…
   Ngoài ra, sản phẩm bạn dùng có cung cấp DHA/EPA nhưng chưa ở tỷ lệ phù hợp nhất cho phụ nữ mang thai. Qua nhiều công trình nghiên cứu người ta thấy, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 (tương ứng với tỷ lệ tìm thấy trong sữa mẹ) là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất. Đồng thời Omega 3 mà Prenatal cung cấp không được thể hiện rõ ở dạng tự nhiên Triglycerid hay dạng ethyl este. Thông thường nếu ở dạng triglycerid thì sẽ được thể hiện rõ trên nhãn sản phẩm vì đó là dạng hấp thu tốt hơn dạng ethyl este tới 70%.
   Để cung cấp acid folic, DHA, EPA cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác ở liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày cho cơ thể mạnh khỏe, tăng cường khả năng thụ thai, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho thai kỳ sắp tới.
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

 2. Trần cẩm thu bình luận:

  E vừa mua thuốc axit folic bổ sung để chuẩn bị có thai, nhưg thuốc em mua đên 1000mcg lận, như vậy uống có s ko bs, mong bs tu vấn e với ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Cẩm Thu,
   Nhu cầu axit folic ở phụ nữ chuẩn bị mang thai, mang thai theo khuyến cáo là 400-600mcg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung).Acid folic có nhiều trong gan động vật, ngũ cốc, các loại rau lá xanh, sữa,… Như vậy, phụ nữ có thai bình thường cần bổ sung khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc mỗi ngày là đủ. Bổ sung acid folic hàm lượng cao tới 1000mcg/ngày là không cần thiết mà còn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn do dư thừa.
   Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung acid folic hàm lượng cao từ 800mcg/ngày trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim trên các bệnh nhân có vấn để về tim, tăng nguy cơ ung thư phổi, tiền liệt tuyến; tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ sau này… Chính vì vậy, nếu không có chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp đặc biệt như: thiếu acid folic, tiền sử dị tật ống thần kinh, đang dùng thuốc chống trầm cảm… thì bạn chỉ dùng ở liều vừa đủ theo khuyến cáo mà thôi.
   Ngoài acid folic, chuẩn bị mang thai bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa như: DHA, EPA, sắt, Vitamin A,E… Bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp acid folic cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể mạnh khỏe, tăng cường khả năng thụ thai, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và chuẩn bị điểu kiện tốt nhất cho thai kỳ sắp tới.
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

 3. dao quang duong bình luận:

  Chào bác sĩ !
  vợ em hiện có bầu được 9 tuần. vợ em mang thai lần đầu, khi biết có thai được 5 tuần thì vợ em bắt đầu uống DHA và lọ Blackmores I-folic TM có hàm lượng acid-folic là 500mcg, khi được hơn 6 tuần thì vợ em uống thêm thuốc tổng hợp Elevit có hàm lượng acid-folic cao trong thuốc là 800mcg. và hiện bây giờ thai được 9 tuần vợ em vẫn sử dụng elevit và thêm thuốc acid-folic thấy vợ em kêu lúc nào người cũng cảm thấy nôn nao và không thèm ăn gì cả. dạ thưa bác sĩ vợ em sử dụng liều cao acid-folic như vậy trong thời gian như vậy có ảnh hưởng gì cho thai và cơ thể người mẹ không ạ? và có nên tiếp tục sử dụng 2 loại thuốc đó song song nữa không ạ? và nếu sử dụng thuốc tổng hợp Elevit trong suốt quá trình mang thai thì có cần bổ sung thêm sắt, canxi, …. các chất khác không hay chỉ cần bổ sung bằng đường ăn uống thưa bác sĩ ?
  xin chân thành cảm ơn bác sĩ !

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì phụ nữ mang thai cần cung cấp 400-600mcg acid folic/ngày là đủ (bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung). Bổ sung acid folic liều cao hơn khuyến cáo không được khuyến khích bởi dư thừa acid folic có thể gây tiêu chảy, mẩn đỏ, rối loạn giấc ngủ, đầy bụng, chuột rút… Một số bằng chứng cho thấy, bổ sung từ acid folic ở mức liều từ 800mcg – 1200mcg có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim trên các bệnh nhân có vấn đề về tìm, tăng nguy cơ ung thư phổi, tiền liệt tuyến, tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ sau này… Chỉ sử dụng acid folic liều cao hơn khuyến cáo khi có chỉ định của bác sĩ trong các trường hợp đặc biệt như: thiếu acid folic, tiền sử dị tật ống thần kinh, đang dùng thuốc chống trầm cảm…
   Chỉ riêng sản phẩm Elevit đã cung cấp acid folic liều cao hơn khuyến cáo rồi. Đồng thời Elevit cũng có hàm lượng sắt lên tới 60mg sắt nguyên tố (trong khi đó nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai bình thường chỉ khoảng 30mg sắt nguyên tố/ngày). Trong khi đó Elevit lại không cung cấp DHA, EPA, Vitamin A. Đây là các dưỡng chất quan trọng cho phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch… của trẻ.
   Để cung cấp DHA, EPA, acid folic, sắt, Vitamin A cùng các dưỡng chất thiết yếu khác với liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc bổ tổng hợp PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày. Các thành phần của thuốc được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để cùng với thức ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu tăng lên của cơ thể khi mang thai chứ không gây dư thừa nên mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng hàng ngày cho cơ thể mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường…
   Tuy nhiên, cũng như đa số các viên bổ tổng hợp, để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong viên Procare không cao. Canxi có rất nhiều trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,… Bạn nên tăng cường bổ sung qua thức ăn bởi đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất. Từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi để phát triển hệ xương răng của thai nhi tăng lên tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày, chế độ ăn khó có thể cung cấp đủ. Khi đó, ngoài Procare bạn có thể bổ sung thêm canxi từ thuốc. Lưu ý thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và mỗi lần không bổ sung quá 500mg, vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mà thôi.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 4. Ngô thị Nhung bình luận:

  Em bầu 22 tuần.đi khám bs nói thai bé so với tuần tuổi.bình thường em uống procare diamond rồi.giờ uống thêm 2 cốc sữa bầu có sao ko ạ.vì e thấy procare có axit folic là 500mg.còn 2 cốc sữa bầu tổng là 700mg folate.như vậy có sao ko ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Nhung,
   Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều dưỡng chất quan trọng cần cung cấp cho thai kỳ mà cơ thể thường thiếu nếu chỉ bổ sung từ thực phẩm hàng ngày (bao gồm cả sữa bầu). Mặc dù hàm lượng acid folic trong sữa bầu theo công bố trên nhãn khá cao, tuy nhiên trong quá trình pha chế và sử dụng, thực tế cơ thể hấp thu được không nhiều. Do đó bạn có thể yên tâm sử dụng cả Procare diamond và sữa bầu, cùng với tăng cường chất lượng bữa ăn để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Phương Thu bình luận:

  Uống 1 viên procare mỗi ngày tức đã bổ sung đủ dưỡng chất, giờ thêm ăn đủ chất và uống sữa bầu nữa. Vậy là vô tình bị dư chất nhất là axit folic và vitamin 12. Vậy có sao không? Mình phải làm sao cho đúng? Cám ơn đã trả lời câu hỏi của mình

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu,
   Theo khuyến cáo phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 400-600mcg acid folic/ngày. Mặc dù có khá nhiều trong thực phẩm nhưng acid folic rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai được khuyên bổ sung thêm 400-500mcg acid folic từ thuốc mỗi ngày. Sữa bầu cũng cung cấp acid folic, tuy nhiên hàm lượng acid folic trong sữa bầu thực tế không nhiều. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung acid folic từ thuốc ở liều cao 800mcg/ngày trở lên trong thời gian dài mới có thể gây ra các nguy cơ cho thai kỳ.
   Đối với Vitamin B12 thì không có giới hạn tiêu thụ tối đa. Bởi Vitamin B12 không có độc tính và khi thừa không gây hậu quả đối với sức khỏe. Chính vì vạy, bạn có thể yên tâm sử dụng PM Procare/PM Procare diamond hàng ngày để cùng thức ăn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 5

Ý kiến của bạn

×