Khuyến cáo của FIGO về việc sử dụng acid folic

398 đã xem

Khuyến cáo của FIGO về việc sử dụng acid folic dự phòng dị tật ống thần kinh

Bổ sung acid folic đầy đủ trong những tuần đầu tiên của thai kỳ được chứng minh là giúp làm giảm tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Liên đoàn quốc tế về Sản phụ khoa (viết tắt là FIGO) đã đưa ra những khuyến cáo chi tiết về việc bổ sung đủ 400mcg acid folic mỗi ngày trong thời gian mang thai để dự phòng dị tật ống thần kinh như sau:

Khuyến cáo của FIGO về việc sử dụng acid folic dự phòng dị tật ống thần kinh 1

 1. Tất cả phụ nữ có kế hoạch mang thai hoặc đang trong độ tuổi sinh đẻ không sử dụng biện pháp tránh thai nào và không có nguy cơ dị tật ống thần kinh nên bổ sung 400 microgram acid folic tổng hợp, bắt đầu ít nhất 30 ngày trước khi thụ thai và tiếp tục dùng hàng ngày trong suốt 3 tháng đầu của thai nghén.
 2. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên được phổ biến về lợi ích của việc bổ sung acid folic trong mỗi lần khám thai ( kế hoạch hóa gia đình, phòng ngừa ung thư cổ tử cung, khám định kỳ hàng năm,…), đặc biệt nếu có dự định mang thai trong năm tới, hoặc họ không sử dụng biện pháp tránh thai mà không đảm bảo điều kiện mang thai tối ưu.

Khuyến cáo của FIGO về việc sử dụng acid folic dự phòng dị tật ống thần kinh 2

Bảng tổng kết khuyến cáo của FIGO về việc sử dụng acid folic dự phòng dị tật ống thần kinh

 1. Người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên đưa ra cho phụ nữ những lời khuyên sau:
 • Lợi ích của acid folic là không chỉ làm giảm nguy cơ dị tật  mắc dị tật ống thần kinh, mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác như mắc dị tật tim bẩm sinh, sứt môi hở hàm ếch, nhẹ cân, non tháng và tự kỷ.
 • Bổ sung acid folic 400 microgram có thể sử dụng trong nhiều năm, mà không gặp bất cứ hậu quả nào, ngay cả những quốc gia có luật bắt bổ sung acid folic trong thức ăn.
 • Hậu quả của sử dụng acid folic liều cao chưa được biết rõ, tuy nhiên biến chứng có thể dẫn đến sự thiếu hụt vitamin B12. Do đó cần chú ý hàm lượng acid folic sử dụng không quá 1000mcg/ ngày, trừ trường hợp những phụ nữ có nguy cơ cao có dị tật ống thần kinh.
 1. Những yếu tố nguy cơ bao gồm những phụ nữ:
 • Tiền sử thai bị dị tật ống thần kinh
 • Người chồng có tiền sử bị dị tật ống thần kinh.
 • Bố mẹ hoặc họ hàng gần bị dị tật ống thần kinh
 • Đái tháo đường thai nghén
 • Điều trị động kinh bằng thuốc chống co giật hay thuốc carbamazepine
 • Sử dụng những thuốc đối kháng với folic ( ví dụ như methotrexate, sulfonamides…)
 • Hội chứng kém hấp thu
 • Béo phì ( chỉ số cơ thể trên 35 )
 1. Cuối cùng, FIGO khuyến khích các cơ quan đại chúng trên toàn thế giới ủng hộ chương trình phát triển kết hợp acid folic vào thực phẩm và giám sát thận trọng hơn những chương trình này.

Nguồn: báo cáo tại Hội nghị phụ sản miền trung – tây nguyên mở rộng lần thứ VI

Có thể bạn quan tâm: ,

4 Bình luận

 1. nguyen thi ngoc bich bình luận

  Toi 40tuoi, toi khong uong axit folic truoc khi mang thai, bay gio biet co thai toi uong lieu gap đôi thì có được không? nhờ bác sĩ hướng dẫn giúp.làm sao biết lượng axit folic trong cơ thể đang đủ hay thiếu.

  • procarevn bình luận
   Chào bạn Ngọc Bích, Acid folic là dưỡng chất cần cung cấp đủ hàng ngày ngay từ khi chuẩn bị mang thai, mang thai và trong suốt thời gian cho con bú. Tác dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh chỉ có ý nghĩa khi bạn bổ sung đủ acid folic từ trước khi mang thai và trong những ngày đầu thai kỳ. Vì ống thần kinh được hình ...[Xem thêm]
 2. Nguyễn Diệu Hoa bình luận

  Tôi góp ý, admin vui lòng xem lại hàm lượng acid folic trong một ngày là 400 mcg hay 400 mg?
  Vấn đề thứ hai là không dùng quá 1 mg/ ngày hay không dùng quá 1 mcg/ ngày? Hai chỗ này mâu thuẫn về hàm lượng.
  \

  • procarevn bình luận
   Chào bạn Diệu Hoa, Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những góp ý của bạn. Chúng tôi đã sửa lại thông tin chính xác như sau: – Hàm lượng acid folic mỗi ngày theo khuyến cáo là 400mcg – Không dùng quá 1mg hay 1000mcg acid folic/ngày Một lần nữa xin cảm ơn và mong bạn mãi đồng hành cùng chúng tôi trong việc cung cấp kiến thức đúng ...[Xem thêm]

Ý kiến của bạn

×