Thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới cân nặng khi sinh thấp và nhiều hậu quả bất lợi

96 đã xem

Axit folic được biết đến nhiều trong việc ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, nhưng nó còn giữ vai trò quan trọng đối với cân nặng khi sinh, đây là một chỉ số về thể trạng trẻ sơ sinh và là chỉ số dự báo về các bệnh mãn tính khi trưởng thành như huyết áp cao vào giai đoạn sau của cuộc đời. Axit folic cần để sản xuất đủ hồng cầu, để vận chuyển ôxy khắp cơ thể. Thiếu axit folic có thể dẫn tới chứng thiếu máu, làm cho người bị thiếu năng lượng và mệt mỏi. Có bằng chứng cho thấy vai trò của axit folic trong vấn đề này. Một vài nghiên cứu cho thấy axit folic có thể cải thiện chức năng nội mô và vì vậy có thể liên quan đến chứng tiền sản giật, sảy thai và hạn chế sự tăng trưởng ở tử cung.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí của Anh về Sản Phụ khoa (2012) đã phân tích nồng độ homocysteine, folate và vitamin B12 trong huyết thanh trên 5805 phụ nữ mang thai. Họ thấy rằng nồng độ folate thấp có liên quan tới cân nặng nhau thai và cân nặng khi sinh thấp hơn, làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân hơn so với tuổi thai, sinh sớm và mắc chứng tiền sản giật so với những phụ nữ những phụ nữ có nồng độ folate cao hơn.

Vì vậy bổ sung axit folic nên bắt đầu từ giai đoạn đầu của thai kỳ nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ gặp các hậu quả bất lợi cho thai nhi và giúp cho sự tăng trưởng của nhau thai. Điều này nhấn mạnh rằng chế độ ăn giàu axit folic (như các loại ngũ cốc đã được tăng cường và các rau lá xanh) là rất quan trọng trong giai đoạn then chốt của quá trình phát triển.

Tài liệu tham khảo:

  1. Bergen, N.E., et al., Homocysteine and folate concentrations in early pregnancy and the risk of adverse pregnancy outcomes: the Generation R Study. BJOG, 2012. 119(6): p. 739-51.
Có thể bạn quan tâm: