Bổ sung sắt và axit folic trước khi sinh giúp cải thiện tỉ lệ sống sót của trẻ

96 đã xem

Tỉ lệ tử vong thời thơ ấu là cao ở các nước đang phát triển khác nhau. Năm 2010, có xấp xỉ 7,7 triệu trẻ chết trên toàn thế giới; gần một nửa số đó chết trước khi được 27 ngày tuổi. Cũng lớn tương tự như những con số này, so với năm 1990, lúc đó thực sự đã giảm 35% tỉ lệ tử vong của trẻ (

Nhiều yếu tố góp phần vào việc gây tử vong trong thời thơ ấu, và một số yếu tố là chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Một vài nghiên cứu cho thấy lượng haemoglobin thấp trong thời gian đầu mang thai dẫn tới cân nặng khi sinh thấp, sinh non và sau đó là tử vong. Vì vậy bổ sung thêm sắt và axit folic được thử nghiệm để xem liệu chúng có thể giảm được tỉ lệ tử vong sơ sinh không.

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí của Mỹ về Dinh dưỡng lâm sàng (2012) nghiên cứu hiệu quả của việc bổ sung sắtaxit folic trong khi mang thai và ảnh hưởng của nó đối với tỉ lệ tử vong thời thơ ấu. Nghiên cứu này được tiến hành ở Indonesia và là một nghiên cứu thuần tập rất lớn, bao gồm 52,917 trẻ sơ sinh sinh một. Các tác giả đã thấy rằng phụ nữ uống các sản phẩm bổ sung sắt và axit folic trong khi thai kỳ của họ giúp làm giảm 34% tỉ lệ tử vong thời thơ ấu của con họ. Cơ chế mà các sản phẩm bổ sung này cải thiện tỉ lệ sống sót thời thơ ấu vẫn chưa được biết, vì có rất nhiều yếu tố liên quan, nhưng các kết quả cho thấy ở đây rất đáng kể.

Các phát hiện này đưa ra giả thiết dùng sản phẩm bổ sung có chứa sắt axit folic trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ tử vong thời thơ ấu.

Tài liệu tham khảo:

  1. Dibley, M.J., et al., Iron and folic acid supplements in pregnancy improve child survival in Indonesia. Am J Clin Nutr, 2012. 95(1): p. 220-30.
Có thể bạn quan tâm: