uống 1 viên Procare mỗi ngày thì có cần bổ sung thêm sắt và canxi không

11 642 đã xem

Xin bác sỹ cho hỏi là uống 1 viên Procare mỗi ngày thì có cần bổ sung thêm sắt và canxi không? Hàm lượng trong đó đã đủ chưa?

Câu trả lời

Chào chị Yến,

Theo khuyến cáo, với một thai kỳ bình thường mẹ bầu cần bổ sung khoảng 27-30mg sắt nguyên tố mỗi ngày là đủ (bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung). Với nhu cầu này, nếu chế độ ăn của bạn tương đối tốt, có thê ăn được 1-2 lạng thịt cá mỗi ngày thì chỉ cần bổ sung lượng Sắt tối thiểu (khoảng 5mg như trong PM Procare) là hợp lý, không dư thừa và không gây ra các tác dụng phụ như táo bón, khó chịu dạ dày. Nếu chế độ ăn không đảm bảo bạn có thể lựa chọn PM Procare diamond với hàm lượng sắt lên tới 24mg, đáp ứng 80% nhu cầu sắt cho cơ thể, phần còn lại bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Chỉ bổ sung thêm sắt khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị thiếu máu thiếu sắt mà thôi.

Cũng như đa số các viên bổ tổng hợp, để các thành phần trong thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong thuốc Procare không cao. Những tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi mẹ cần cung cấp chỉ khoảng 800-1000mg canxi nguyên tố/ngày. Với lượng canxi này bạn chỉ cần ăn khoảng 1 lạng tép, hay tôm, cua, cá mỗi ngày cùng với các thức ăn thông thường khác là đủ. Canxi có nhiều trong thực phẩm hàng ngày, ngay cả cơm, nước khoáng, các loại rau củ,.. cũng chứa canxi. Do đó, tăng cường các thực phẩm giàu canxi là điều mẹ bầu nên thực hiện đầu tiên.

Từ tháng thứ 5 trở đi, khi hệ xương -răng của thai nhi phát triển mạnh, nhu cầu canxi tăng cao tới 1200-1500mg canxi nguyên tố/ngày, chế độ ăn có thể không cung cấp đủ. Khi đó, ngoài Procare bạn có thể bổ sung thêm canxi từ thuốc riêng lẻ bên ngoài.

Bạn nên chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng hữu cơ như canxi citrat, canxi lactat… để cơ thể dễ hấp thu và không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Sản phẩm bổ sung canxi nên có đồng thời cả canxi, Vitamin D và Mg để tối ưu hóa khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Lưu ý thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và không nên uống quá 500mg canxi/lần vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tốt nhất khi bổ sung canxi ở mức liều <500mg/lần mà thôi.

Chúc chị một thai kỳ mạnh khỏe,

Chị có thể tham khảo thêm trong bài viết sau:

Cách bổ sung Sắt và Canxi cho bà bầu

Hướng dẫn bổ sung Sắt cho bà bầu đúng cách

Bổ sung Canxi cho bà bầu như thế nào?

 

54 Bình luận

 1. avatar Phượng bình luận:

  Bạn ơi, cho mình hỏi mình có bầu 3 tháng và vẫn đang dùng PM Procare bên mình, mình đang băn khoăn.
  1. Mình không muốn uống sữa bầu nên ngoài PM Procare mình có cần bổ sung thêm loại thuốc bổ sung gì nữa không? Nếu có thì là loại gì? Dùng trong bao lâu?
  2. Hiện mình đang dùng PM Procare thì không thấy nóng nhưng tâm lý luôn sợ bị thiếu chất, làm con nhẹ cân, thấp còi. Vì vậy nếu chỉ bổ sung procare PM có ổn không bạn?
  3. Bạn có thể vẽ ra 1 lịch trình sử dụng các loại thuốc bổ sung từ tháng thứ 3 thai kỳ đến khi sinh được không. Lưu ý không uống sữa bầu.
  Mình cám ơn rất nhiều.

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Phượng,
   Tâm lý lo lắng, sợ không bổ sung đủ dưỡng chất cho con là tâm lý thường gặp ở phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều dưỡng chất quan trọng cần cung cấp cho thai kỳ mà chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Chính vì vậy, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, mẹ bầu được khuyên bổ sung thêm thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày để cùng thức ăn cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể.
   PM Procare/PM procare diamond là thuốc bổ tổng hợp, cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu nhằm cùng với thức ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu tăng lên của cơ thể khi mang thai. Với một thai kỳ bình thường, bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond là đủ.
   Nếu có chế độ ăn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay kém hấp thu hoặc bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, làm IVF,… hoặc đơn giản là bạn mong muốn cung cấp các dưỡng chất tốt nhất cho thai nhi và điều kiện kinh tế cho phép thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt (phần còn lại thức ăn hàng ngày dễ dàng cung cấp đủ)…sẽ là lựa chọn phù hợp.
   Tuy nhiên, cũng như đa số các thuốc bổ tổng hợp khác, để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong thuốc Procare không cao. Khi chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu thì ngoài Procare bạn có thể bổ sung thêm canxi từ sản phẩm bổ sung riêng lẻ bên ngoài. Magcaldi của MaxBiocare – Úc là sản phẩm bạn có thể tham khảo sử dụng.
   Để tìm hiểu rõ hơn mời bạn tham khảo thêm bài viết: Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào?
   Sữa bầu là thức uống có cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú, nhưng do mùi vị khó uống nên không ít mẹ bầu không thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá nếu không uống được sữa bầu: bằng cách tăng cường chất lượng bữa ăn, uống thuốc bổ mỗi ngày bạn hoàn toàn có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển tối ưu.
   Như vây, để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, ngoài tăng cường chế độ ăn thì bạn có thể bổ sung thêm thuốc PM procare hay PM proare diamond cùng viên bổ sung canxi Magcaldi/ngày cho cơ thể mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.
   CHúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. avatar Hà Thị Hương bình luận:

  Bsi kê cho cháu uống procare D, sắt Tarfloz, biowap vậy có nhiều không ạ. Vì Procare D là vitamin tổng hợp rồi thì còn bổ sung thêm sắt làm gì ạ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Hương,
   Không rõ kết quả thăm khám cho thấy tình hình sức khỏe thai kỳ của bạn thế nào? Bạn có bị thiếu máu thiếu sắt hay không?
   Mỗi viên PM Procare diamond cung cấp 24mg sắt nguyên tố, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu sắt của cơ thể, phần còn lại thức ăn hàng ngày dễ dàng cung cấp đủ. Nếu không bị thiếu máu thiếu sắt thì việc bổ sung thêm sắt từ thuốc uống riêng lẻ bên ngoài là không cần thiết mà còn có thể gây ra các tác dụng không mong muốn do dư thừa như: táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài phân đen, cản trở quá trình vận chuyển máu bình thường ở thai nhi… Bạn chỉ bổ sung thêm sắt khi kết quả thăm khám cho thấy bạn thực sự có thiếu máu thiếu săt bệnh lý mà thôi, và khi đó cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điệu trị trực tiếp.
   Cũng như đa số các thuốc bổ tổng hợp khác, để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong thuốc PM Procare diamond không cao. Khi chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu thì ngoài Procare bạn có thể bổ sung thêm canxi từ sản phẩm bổ sung chuyên biệt bên ngoài. Lưu ý thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h để không cản trở hấp thu của nhau.
   Bạn tham khảo thêm bài viết: Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi cho bà bầu để tìm hiểu kỹ hơn.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. avatar Phan Thị Thúy bình luận:

  Hiện tại e đang mang bầu tuần 18. Từ tuần thứ 5 của thai kì e uống 1 viên procare 1 ngày sau ăn sáng. Nhưng gần đây e thấy hay chóng mặt và tê tay chân nên đi xét nghiệm. Bác sĩ cho uống thêm 2 ống sắt Fogyma/ ngày và 1 ống canxi Calci Life/ngày. Vậy e muống hỏi. Nên uống như nào để hợp lí. Hấp thụ được tối đa và các thành phần không cản trở sự hấp thụ ạ?
  Theo như e tìm hiểu thì nên uống canxi vào buổi sáng sau ăn 1h là tốt nhất dễ hấp thụ.mà sắt và canxi thì nên uống cách nhau 4h,procare và canxi nên cách nhau 2h. Thì nên uống sắt và procare như thế nào. Có nên uống song song sắt và procare sau ăn trưa không ạ?

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Thúy,
   Sắt hấp thu tốt nhất khi đói. Chính vì vậy bạn nên uống sắt trước bữa ăn khoảng 30 phút tới 1h. Canxi và Procare uống sau bữa ăn. Lưu ý, thời điểm uống canxi nên cách xa thời điểm uống sắt và Procare ít nhất 2h để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất. Như vậy, bạn có thể uống săt trước bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối khoảng 30 phút tới 1h. Uống canxi / Procare sau bữa ăn sáng hoặc ăn trưa khoảng 1-2h, nếu sáng uống Procare thì trưa uống canxi và ngược lại bạn nhé! Bạn cũng có thể uống Procare sau bữa ăn tối đều được. Chỉ lưu ý không nên uống trước khi đi ngủ bởi trong thuốc có các thành phần gây tỉnh táo sẽ khiến bạn khó ngủ.
   Thuốc bổ không thể thay thế chế độ ăn, quan trọng hơn hết vẫn là tăng cường chất lượng bữa ăn hàng ngày của bạn.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. avatar Đinh THị Thủy bình luận:

  chào bs,bs cho e hỏi e có thể dùng pro care cùng calci gluconate đc k

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Thủy,
   Canxi khi bổ sung với liều >300mg/lần có thể làm cản trở hấp thu của sắt, Mg, kẽm và một số thành phần trong thuốc Procare. chính vì vậy, cũng như đa số các thuốc bổ tổng hợp khác thì hàm lượng canxi trong thuốc PM Procare không cao. Chính vì vậy, khi chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu thì bạn có thể bổ sung thêm canxi từ thuốc riêng lẻ bên ngoài. Lưu ý, thời điểm bổ sung canxi nên cách xa thời điểm uống procare ít nhất 2h để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất.
   Canxi gluconat là một loại canxi hữu cơ, dễ hấp thu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý hàm lượng canxi nguyên tố mà sản phẩm cung cấp được để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể. Hơn thế nữa, sản phẩm bổ sung canxi nên có sự kết hợp của các thành phần Canxi – Mg – Vitamin D3 để không những cung cấp thêm các dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp tối ưu hóa khả năng hấp thu canxi.
   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi cho bà bầu để tìm hiểu rõ hơn
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. avatar nguyễn Thị Ánh bình luận:

  cháu bầu tháng thứ 6, hiện cháu đang uống viên vitamin tổng hợp avisure mama vậy BS cho cháu hỏi cháu có cần bổsung thêm sắt và canxi không ạ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Ánh,
   Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam thì phụ nữ mang thai bình thường cần bổ sung từ 27-40mg sắt nguyên tố/ngày. Nếu có chế độ ăn >90 gam thịt cá/ngày hoặc lượng Vitamin C.75mg/ngày thì chỉ cần bổ sung 27-30mg sắt nguyên tố/ngày là đủ. Ngược lại, chế độ dinh dưỡng <90gam thịt cá/ngày thì cũng chỉ cần cung cấp tối đa 40mg sắt nguyên tố/ngày mà thôi. Chỉ cung cấp sắt ở liều cao hơn khuyến cáo khi kết quả xét nghiệm cho thấy bạn thực sự có thiếu máu do thiếu sắt. Bởi dư thừa sắt có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như: táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài phân đen, tăng nguy cơ xơ gan, cản trở quá trình vận chuyển máu bình thường ở thai nhi,...
   Sản phẩm bạn dùng có cung cấp sắt ở hàm lượng cao, vượt quá nhu cầu theo khuyến nghị. Việc sử dụng thuốc cần hết sức thận trọng.
   Vitamin A là vitamin tan trong dầu, nếu dư thừa sẽ tích lũy lại trong cơ thể, dư thừa tới một mức độ nhất định có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng đối với thai kỳ như gây dị tật thai, đặc biệt ảnh hưởng tới hệ thần kinh và thị giác. Tuy nhiên Vitamin A có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: gan, cá, thịt, lòng đỏ trứng… các loại rau củ cũng có chữa một lượng tiền chất Betacaroten đáng kể. Với những tác hại nghiêm trọng gây ra khi thừa Vitamin A thì để an toàn, mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm bổ sung dưới dạng tiền chất Betacaroten, bởi Betacaroten chỉ chuyển sang Vitamin A dạng hoạt động khi cơ thể có nhu cầu mà thôi.
   Sản phẩm cũng cung cấp tới 2000IU Vitamin A ở dạng hoạt động. Mặc dù nhu cầu Vitamin A khuyến nghị ở phụ nữ mang thai khoảng 2500IU/ngày nhưng bổ sung dạng hoạt động với hàm lượng khá cao như vậy, cùng với lượng Vitamin A trong thực phẩm, nguy cơ dư thừa vẫn luôn thường trực.
   Sản phẩm có cung cấp DHA, EPA ở hàm lượng khá cao. Tuy nhiên lại không thể hiện rõ cung cấp ở dạng nào? dạng Tự nhiên Triglycerid hay dạng Ethyl este. Thông thường, nếu cung cấp ở dạng tự nhiên Triglycerid thì trên nhãn sản phẩm sẽ thể hiện rõ, bởi đây là dạng cơ thể dễ hấp thu nhất, khả năng hấp thu của dạng triglycerid tốt hơn dạng ethyl este tới 70%.
   Hàm lượng canxi trong sản phẩm không cao, khi nhu cầu canxi tăng lên, chế độ ăn không đáp ứng đủ thì bạn cần bổ sung thêm canxi từ thuốc riêng lẻ bên ngoài.
   Bạn có thể tham khảo bài viết: Bí quyết chọn đúng thuốc bổ cho bà bầu để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 6

Ý kiến của bạn

×