Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

8 717 đã xem

Tinh trùng đã gặp trứng vào tuần trước, và ố là la, bạn đã có em bé! Bạn đang mang thai tuần đầu, tính theo ngày trứng được thụ tinh. Cơ thể sẽ có những dấu hiệu để báo cho bạn biết mình đang mang thai ở tuần đầu tiên như thế nào.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên 1

Dấu hiệu mang thai tuần đầu

Dấu hiệu mang thai tuần đầu hay dấu hiệu mang thai tuần thứ 3 của thai kỳ?

Nếu tính theo ngày thụ thai hoặc ngày rụng trứng, bạn đang ở tuần đầu tiên của thai kỳ dài 38 tuần.

Nếu tính theo ngày đầu của chu kì kinh cuối cùng, bạn đang ở tuần thứ 2 hoặc 3 của thai kỳ dài 40 tuần. Đó là bởi vì ngày rụng trứng hay ngày thụ thai thật sự rất khó để xác định, trong khi những dấu hiệu về kinh nguyệt thì dễ dàng hơn nhiều.  Nếu tính theo cách này, tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn không thực sự mang thai, thật là đáng ngạc nhiên!

Bài viết này đề cập đến dấu hiệu mang thai tuần đầu tính theo ngày thụ thai cũng chính là những dấu hiệu mang thai tuần thứ 2 hoặc 3 trong thai kỳ để bạn dễ phân biệt. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một ước tính chính xác hơn khi bạn đi khám thai vào lần đầu tiên.

Khi bạn mang thai tuần đầu tính từ ngày thụ thai, các dấu hiệu có thể không xuất hiện. Lý do là hầu hết các triệu chứng mang thai ban đầu là do hóc môn thai kỳ, và bạn chỉ có thể cảm nhận được các dấu hiệu mang thai tuần đầu nếu nồng độ hóc môn này rất cao trong cơ thể. Nếu nồng độ hóc môn của bạn thấp, bạn sẽ khó gặp các dấu hiệu mang thai trong tuần đầu tiên này. Không có gì đáng lo nếu nồng độ hóc môn thấp trong những tuần đầu tiên này, chúng sẽ nhanh chóng tăng lên trong những tuần tiếp theo sau đó.

Một số dấu hiệu mang thai tuần đầu và vài tuần sau đó là:

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Máu báo thai

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Máu báo thai 1Nếu phôi đã đưa em bé nhỏ của bạn đến ngôi nhà mới trong tử cung, quá trình bám vào thành tử cung xảy ra sẽ gây xuất huyết nhẹ vì màng trong tử cung có nhiều máu. Bạn sẽ gặp một vài đốm máu nhỏ gọi là máu báo thai và không đáng lo ngại.

Máu báo thai thường xảy ra từ 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai thành công và trước kỳ kinh của bạn. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra trong ¼ các trường hợp có thai. Máu báo thai thường dễ bị nhầm với máu kinh nguyệt.

Nếu bạn gặp những đốm máu nhỏ này, hãy thử kiểm tra lại bằng que thử thai để xác định chắc chắn bạn đang có bầu hay không. Nếu kết quả là âm tính – không có thai, hãy đánh dấu lại ngày đầu của chu kì kinh này. Hãy theo dõi các chu kì kinh tiếp theo để xem bạn có bị chảy máu giữa chu kì như thế này nữa không. Nếu tình trạng này lặp lại thường xuyên và khi bạn đã xác định mình không có thai, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý khác cần được chữa trị.

 

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn 1Khi hóc môn thai kỳ hCG bắt đầu tăng lên trong cơ thể, bạn có thể nhận thấy cảm giác buồn nôn, hoặc nôn, có thể làm cho bạn sụt cân, táo bón hoặc tăng tiết nước bọt. Cảm giác này sẽ đến bất kỳ lúc nào trong ngày.

Nếu bạn cảm thấy triệu chứng này rất nghiêm trọng khi mang thai tuần đầu, bạn có thể đang mang thai một cặp sinh đôi! Vì những bà mẹ mang song thai thường có nồng độ hóc môn thai cao hơn – và do đó cảm thấy buồn nôn nặng hơn.

Các yếu tố tâm lý cũng có thể khiến tình trạng nôn ói nặng hơn. Ngoài ra bạn cũng dễ gặp cơn buồn nôn nếu để bụng trống (bị đói).

Kinh nghiệm đối phó với các cơn buồn nôn và nôn thường là:

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn 2Vào buổi sáng khi thức dậy, ăn trước vài chiếc bánh quy hoặc vài lát bánh mì sandwich. Vài chiếc bánh quy sẽ giúp cho bụng không bị trống và giúp hút dịch trong bao tử, giảm dịch axit bị đầy trong bao tử.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn 3Tránh uống nước hoặc uống canh trong khi ăn cơm vì nước sẽ pha loãng dịch vị, làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn 4Chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần mỗi lần ăn một ít, chứ không ăn thật no trong một bữa. Kể cả khi thèm ăn cũng nên ăn mỗi bữa một chút, nhưng cũng không được để bụng đói. Việc ăn ít và  không quá no giúp dạ dày không bị quá tải, luôn trong tình trạng dễ chịu và chống được cơn buồn nôn. Nếu bao tử quá căng, bạn sẽ dễ bị đẩy ngược thức ăn và nôn ói.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn 5Nên ăn những thức ăn ít dầu mỡ vì dẫu mỡ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, gây đầy hơi chướng bụng, buồn nôn và nôn.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn 6Thức ăn quá mặn có thể gây ra cảm giác đau đầu và buồn nôn do làm tăng huyết áp. Ngoài ra, lượng muối cao sẽ gây tích nước trong dạ dày, bụng luôn có cảm giác óc ách, khó chịu, đầy bụng và dễ bị buồn nôn. Thực phẩm mặn cũng làm cho bạn uống nhiều nước hơn.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Buồn nôn và nôn 7Cần súc miệng sạch sẽ sau mỗi lần nôn.

 

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Đau tức ngực

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Đau tức ngực 1Ngực của bạn có thể bắt đầu bị đau. Ngực trở nên mềm hơn, đau tức và dần tăng kích cỡ lớn hơn.

Khác với cơn đau tức ngực trong chu kỳ kinh nguyệt, cơn đau này có thể kéo dài khoảng một tuần, hoặc toàn bộ thai kỳ nếu mức hóc môn estrogen và progesterone tăng cao.

Để thoải mái hơn trong thai kỳ, bạn nên chọn mua loại áo ngực dành riêng cho bà bầu để được nâng đỡ tốt hơn, có thể dễ dàng nới rộng kích cỡ khi vòng ngực tăng nhanh.

Nếu cơn đau tức làm bạn quá khó chịu, hãy thử các phương pháp massage ngực và chườm nóng mỗi ngày.

 

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Quầng vú thâm

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Quầng vú thâm 1Quầng vú sẽ dần sẫm màu khi cơ thể chuẩn bị cho việc tạo ra sữa.

Các tĩnh mạch gân xanh bắt đầu xuất hiện trên ngực.

Bạn cũng có thể nhận thấy ít vết mụn thâm xuất hiện ở quầng vú. Chúng được gọi là hạt Montgomery, được thiết kế để giúp bôi trơn núm vú bằng cách tiết ra dầu trên bầu ngực.

Các hạt này có nhiệm vụ thông báo cho cơ thể mẹ tiết sữa và tiết ra mùi đặc trưng, sẵn sàng cho việc đón chào bé đến ti mẹ.

Vì thế, bạn không cần lo lắng về màu sắc có phần đậm đà này. Các thay đổi này thường xuất hiện rõ ràng ở phụ nữ mang thai con so.

 

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Mất kinh

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Mất kinh 1Nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn 28 ngày, bạn có thể nhận ra vào cuối tuần này bạn có thể mang thai.

Khi trứng được thụ tinh với tinh trùng, trứng sẽ tiến vào tử cung làm tổ, bắt đầu cho sự phát triển của một thai kỳ.

Lớp nội mạc tử cung đã được dùng để nuôi dưỡng phôi, không bị bong tróc và đẩy ra ngoài nữa nên bạn sẽ không thể thấy máu kinh như thường lệ.

Ngày đầu của kỳ kinh cuối thường được sử dụng để xác định tuổi thai và ngày dự sinh.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lý do khác dẫn tới việc trễ kinh như:

  • Kinh nguyệt không đều
  • Tăng hoặc giảm cân quá mức
  • Mệt mỏi hoặc kiệt sức
  • Chế độ tập luyện thể thao mới
  • Mất cân bằng hóc môn
  • Căng thẳng
  • Thay đổi các hình thức tránh thai
  • Một số bệnh khác nhau
  • Nuôi con bằng sữa mẹ

Cách duy nhất để biết chắc bạn đang có thai hay không là làm các xét nghiệm chuẩn đoán có thai.

 

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Kết quả thử thai dương tính tại nhà

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Kết quả thử thai dương tính tại nhà 1Hãy kiểm tra tại nhà bằng que thử thai để xem chính xác kết quả có thai hay không.

Hiện nay, với trình độ y học tiên tiến, chỉ 5 ngày sau giao hợp, bạn có thể sử dụng que thử thai để nhanh chóng phát hiện mình có thai hay không.

Nếu bạn đã có thai, nhưng lượng hóc môn thai kỳ hCG trong cơ thể bạn chưa đủ để xét nghiệm phát hiện ngay, hãy thử lại sau vài ngày và sau đó là một tuần sau. Vì lượng hóc môn hCG tăng gấp đôi mỗi 48 giờ.

 

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Kết quả thử máu dương tính

Dấu hiệu mang thai tuần đầu – Kết quả thử máu dương tính 1Xét nghiệm máu tại bệnh viện có thể phát hiện ra một lượng hCG nhạy hơn so với xét nghiệm nước tiểu, do đó bạn có thể biết bạn đang mang thai với kết quả chính xác hơn xét nghiệm nước tiểu làm tại nhà.

Xét nghiệm định lượng máu có thể thực hiện khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng.

Xét ngiệm máu cũng giúp xác định tình trạng hỏng thai và chẩn đoán thai ngoài tử cung.

Siêu âm thai trong tuần đầu tiên này có thể không phát hiện ra thai. Bởi vì trứng được thụ tinh còn nhỏ hơn một hạt muối và đang di chuyển vào tử cung. Nhưng sang tuần tiếp theo đó, bác sĩ bắt đầu có thể nhìn thấy lớp mỡ tử cung dày hơn, dấu hiệu cho thấy phôi đã bám vào thành tử cung.

 

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuần đầu

Lời khuyên của các bác sĩ cho những mẹ bầu là chỉ nên tăng cân từ 1 đến 2kg trong tam cá nguyệt thứ nhất – trong 13 tuần đầu tiên. Vì vậy, bạn không nên ăn uống quá mức trong tuần đầu mang thai này. Chính xác hơn, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho lành mạnh và bổ sung vitamin hàng ngày với ít nhất 400 microgram axit folic.

Xem thêm:

 

Thuốc bổ bà bầu khi mang thai tuần đầu

Các chuyên gia sản khoa đều khuyên là nên uống thuốc bổ cho bà bầu ngay từ trước khi mang thai, khi mang thai và khi cho con bú. Bởi vì, rất khó có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bạn và em bé trong bụng, ngay cả khi chế độ ăn của bạn đã gần như cân đối và bạn ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau như thịt, sữa, trái cây, rau xanh, đậu, các loại ngũ cốc… Các chất trong Vitamin tổng hợp cho bà bầu thực phẩm thường cũng không cung cấp đủ. Đặc biệt, ba loại dưỡng chất đặc biệt thiết yếu trong công thức vitamin tổng hợp cho bà bầu là Axit Folic, Sắt và Omega-3 chuỗi dài (DHA/EPA) bởi vì hầu hết phụ nữ mang thai không bổ sung đủ từ nguồn thức ăn.

Để lựa chọn loại thuốc bổ bà bầu phù hợp, bạn cần lưu ý những thành phần quan trọng cần phải có đó là:

Thuốc bổ bà bầu khi mang thai tuần đầu 1Acid folic (Vitamin B9): đặc biệt quan trọng để phòng chống dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ, nên chọn loại đủ 400mcg – 600mcg trong thành phần thuốc

Thuốc bổ bà bầu khi mang thai tuần đầu 2DHA/EPA theo tỷ lệ khuyến cáo của bác sĩ là 4/1. Lượng DHA có thể càng cao càng tốt.

Thuốc bổ bà bầu khi mang thai tuần đầu 3Sắt, canxi, mangan, I-ốt, các loại vitamin B, vitamin A, D3 và E cũng rất cần thiết cho bà bầu trong giai đoạn ốm nghén cũng như hỗ trợ trí não thai nhi.

Thuốc bổ bà bầu khi mang thai tuần đầu 4Các thành phần thiết yếu khác như kẽm (tăng khả năng sinh sản), i-ốt (tốt cho sự phát triển trí não và tuyến giáp của trẻ), vitamin B1, B2, B6 (giúp giảm nguy cơ ốm nghén). Nếu ăn chay, cần đảm bảo loại vitamin tổng hợp mà bạn uống cung cấp đủ chất cần thiết cho thai kỳ.

Thuốc bổ bà bầu khi mang thai tuần đầu 5Lưu lý, khi chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu không nên chọn loại có chứa Vitamin A vì nguy cơ bị quá liều vitamin A ở phụ nữ mang thai có thể gây sinh con bị quái thai. Thay vào đó có thể chọn các loại viên uống có Betacaroten là tiền chất của Vitamin A với lượng bổ sung khoảng 50-70% nhu cầu hàng ngày là được.

Những việc nên làm trong tuần mang thai đầu tiên

Những việc nên làm trong tuần mang thai đầu tiên 1Tính ngày dự sinh

Những việc nên làm trong tuần mang thai đầu tiên 2Đến bác sĩ để khám thai lần đầu tiên

Những việc nên làm trong tuần mang thai đầu tiên 3Tiếp tục bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầuaxit folic hằng ngày.

Những việc nên làm trong tuần mang thai đầu tiên 4Đọc thêm các thông tin về mang thai 3 tháng đầu.

 

PM Procare/PM Procare diamond là thuốc chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, cung cấp DHA, EPA cùng các Vitamin và khoáng chất thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tăng lên của cơ thể người phụ nữ trong giai đoạn này.  Nếu sử dụng Procare hàng ngày trước khi mang thai từ 1 tháng, trong khi mang thai và khi cho con bú sẽ giúp thai kỳ được bình thường và khỏe mạnh.

 

Theo Procarevn

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

×