Sự thật về tác dụng của Omega-3-6-9 đối với phụ nữ có thai

1 239 đã xem

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung Omega 3-6-9 được giới thiệu với những công dụng rất tốt cho bà bầu. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu về sự thật đằng sau những công dụng của chế phẩm Omega 3-6-9 đối với phụ nữ có thai qua bài viết sau đây. 

Sự thật về tác dụng của Omega-3-6-9 đối với phụ nữ có thai 1

Omeg-3-6-9 có công dụng gì đối với phụ nữ có thai và cho con bú?

Omega 3-6-9 là gì?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã nghe nói về “Omega-3” hoặc “axit béo”, nhưng bạn có biết axit béo là gì, có bao nhiêu loại axit béo thiết yếu và tại sao cơ thể chúng ta cần nó?
Axit béo rất cần cho sự hoạt động bình thường của các hệ thống trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả da, não bộ, hệ tuần hoàn, hô hấp và các cơ quan khác. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được các axit béo, trừ hai loại axit béo cơ thể không tự tổng hợp được, còn gọi là các axit béo thiết yếu (EFAs).
Hai loại axit béo cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải cung cấp hoàn toàn từ bên ngoài đó là các axit béo Omega-3 và Omega-6. Omega-9 không phải là axit béo thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp ra nó từ các Omega-3 và Omega-6.

Phân biệt Omega-3, Omega-6 và Omega-9

Phân biệt Omega-3, Omega-6 và Omega-9 1

Omega-3, omega-6 và omega-9 là các loại axit béo có công dụng khác nhau

Omega-3, Omega-6 và Omega-9 đều là các nhóm axit béo không no, tuy nhiên chúng khác nhau ở vị trí nối đôi đầu tiên. Đối với Omega-3 thì vị trí nối đôi trong công thức phân tử ở vị trí Carbon thứ 3, Omega-6 thì có nối đôi ở Carbon thứ 6, Omega-9 thì có vị trí nối đôi ở Carbon số 9. Mỗi nhóm axit béo này có một công dụng khác nhau đối với cơ thể và đối tượng cần bổ sung các loại axit béo này cũng khác nhau:

– Omega 3 (Alpha-linolenic Acid): là một nhóm acid béo thiết yếu đóng vai đặc biệt trò quan trọng trong chức năng não bộ, thị giác, hệ miễn dịch và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong cơ thể các axit béo omega-3 đều được chuyển đổi thành DHA và EPA (axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic). DHA là axit béo không bão hòa đa có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị lực và chức năng não của trẻ sơ sinh. Trong khi đó vai trò chủ yếu của EPA là giúp vận chuyển DHA từ mẹ qua nhau thai để đến được với thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra DHA được vận chuyển qua nhau thai tốt nhất ở tỉ lệ ~ 4DHA/1EPA.

– Omega-6 (Linoleic Acid): có lợi ích là giúp giảm các cholesterol xấu trong cơ thể và chống viêm. Tuy nhiên, chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được các lợi ích đối với thai kỳ bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của thai nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đối với phụ nữ có thai.

– Omega-9 (Oleic Acid) là nhóm axit béo cơ thể có thể tự tổng hợp được từ hai loại Omega-3 và Omega-6. Loại axit béo này đóng vai trò trong việc nâng cao sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn, duy trì mức cholesterol lành mạnh và tăng cường hệ miễn dịch.

Có cần bổ sung Omega 3-6-9 khi mang thai và cho con bú?

Thực tế là phụ nữ có thai nên bổ sung nhóm axit béo Omega-3 riêng biệt thay vì chế phẩm Omega 3-6-9, trong đó đặc biệt là DHA và EPA. Tại sao lại như vậy? Chúng ta đã biết bổ sung tỉ lệ omega-6 nhiều hơn gấp đôi so với omega-3 thì sẽ làm giảm đi lợi ích đem lại cho sức khỏe ở phụ nữ có thai của nhóm axit béo này. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ và Nhật thì chế độ ăn của chúng ta đã cung cấp quá thừa Omega-6, thậm chí tỉ lệ Omega-6 gấp 15 lần so với Omega-3 trong các món ăn chế biến nhanh. Vì vậy, thực chất các chế phẩm chứa cả 3 loại Omega-3-6-9 được dùng để bổ sung hỗ trợ sức khỏe tim mạch và xương khớp ở những người có nguy cơ hoặc mắc bệnh tim mạch, xương khớp chứ không phải dùng để bổ sung cho phụ nữ mang thai.

Có cần bổ sung Omega 3-6-9 khi mang thai và cho con bú? 1Phụ nữ có thai cần bổ sung thêm Omega-3 để cân bằng với tỉ lệ Omega-6 đã dư thừa trong chế độ ăn

Một nghiên cứu thực hiện tại Na Uy trên các bà bầu mang thai tuần thứ 17 đến 19, được lựa chọn ngẫu nhiên vào hai nhóm, một nhóm bổ sung dầu cá tuyết (giàu axit béo omega-3, trong đó đặc biệt là DHA và EPA), một nhóm bổ sung dầu ngô (ít omega-3, giàu omega-6 hơn) hàng ngày cho đến hết 3 tháng sau khi sinh. Kết quả cho thấy trẻ sinh ra bởi các bà mẹ bổ sung dầu cá có nồng độ DHA trong dây rốn cao hơn 23% so với nhóm bổ sung dầu ngô. Điều này cho thấy lượng DHA thai nhi nhận được phụ thuộc và lượng mà bà mẹ bổ sung hàng ngày khi mang thai. Thú vị hơn nữa là kết quả theo dõi khi trẻ được 4 tuổi cho thấy nhóm trẻ sinh ra bởi các bà mẹ bổ sung dầu cá trong thời gian mang thai và cho con bú thì có điểm số tư duy cao hơn so với nhóm bổ sung dầu ngô.

Xem thêm: Bí quyết chọn Omgea-3 tốt nhất cho bà bầu/ Bổ sung DHA đúng cách cho con thông minh từ trong bụng

Kết luận: có sự khác biệt rất lớn về tác dụng cũng như đối tượng sử dụng của các loại Omega-3, Omega-6 và Omega-9 mà chúng ta cần hiểu rõ để sử dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả. Các axit béo thiết yếu đem lại lợi ích tốt nhất cho bà bầu nếu lượng Omega-6 cung cấp không vượt quá 2 lần Omega-3. Tuy nhiên trong khẩu phần ăn bình thường, lượng Omega-6 lại cao gấp nhiều lần Omega-3 nên thực tế phụ nữ có thai và cho con bú chỉ nên bổ sung các chế phẩm chứa Omega-3 riêng biệt thay vì các chế phẩm Omega-3-6-9 để giúp con thông minh hơn, tăng cường hệ miễn dịch cho con và đảm bảo sức khỏe của mẹ trong thai kỳ.

DS. Trâm Anh tổng hợp

Nguồn tham khảo:
1. James A Greenberg, Stacey J Bell, Wendy Van Ausdal. Rev Obstet Gynecol. 2008 Fall; 1(4): 162–169. Omega-3 Fatty Acid Supplementation During Pregnancy [PubMed]
2. Jensen CL. Effects of n-3 fatty acids during pregnancy and lactation. 2006;83:1452S–1457S. [PubMed]
2. Koletzko B, Larqué E, Demmelmair H. Placental transfer of long-chain polyunsaturated fatty acids (LC-PUFA) J Perinat Med. 2007;35:S5–S11. [PubMed]
3. Olsen SF, Hansen HS, Sorensen TI, et al. Intake of marine fat, rich in (n-3)-polyunsaturated fatty acids, may increase birthweight by prolonging gestation. Lancet. 1986;2:367–369. [PubMed]
4. Smuts CM, Huang M, Mundy D, et al. A randomized trial of docosahexaenoic acid supplementation during the third trimester of pregnancy. Obstet Gynecol. 2003;101:469–479. [PubMed]
5. Jacobson JL, Jacobson SW, Muckle G, et al. Beneficial effects of a polyunsaturated fatty acid on infant development: evidence from the Inuit of Arctic Quebec. J Pediatr. 2008;152:356–364. [PubMed]
6. Helland IB, Smith L, Saarem K, et al. Maternal supplementation with very-long-chain n-3 fatty acids during pregnancy and lactation augments children’s IQ at 4 years of age. Pediatrics. 2003;111:e39–e44.[PubMed]

Có thể bạn quan tâm:

12 Bình luận

  1. Toi mang thai o tuan 31 dung omega3 6 9 tao xoan lutein zeaxanthin co duoc k ak

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Tảo là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên tính an toàn khi sử dụng tảo cho phụ nữ mang thai chưa được xác định. Chính vì vậy, để bổ sung các chất dinh dưỡng cho thai kỳ thì bạn nên lựa chọn sản phẩm đã được chứng nhận là an toàn với phụ nữ mang thai, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành chính thống tại Việt Nam bạn nhé!
      Phụ nữ mang thai thực tế chỉ nên tập chung bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) riêng biệt thay vì bổ sung chế phẩm Omega 3,6,9. Vì chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được các lợi ích đối với thai kỳ bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của thai nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đối với phụ nữ có thai. Trong khi đó, Omega 6 có rất nhiều trong đồ ăn hàng ngày: dầu thực vật, thức ăn nhanh, trứng gà, mỡ,… Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chúng ta thường cung cấp quá thừa Omgega 6 rồi. Còn Omega 9 thì cơ thể có thể tự tổng hợp được từ Omega 3 và Omega 6 khi cần.
      Để cung cấp Omega 3 cùng các dưỡng chất cần thiết khác với liều lượng phù hợp bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procae diamond. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  2. Xin chào chuyên gia. Mình hiện đang cho con bú thì có sử dụng được sản phẩm omega369 không và xin cho biết sản phẩm này có tác dụng như thế nào đối với phụ nữ ngoài 30. Cám ơn chuyên gia

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Phúc,
      Sự phát triển não bộ của bé mạnh mẽ nhất là ở thai kỳ thứ 3 và vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong hai năm đầu đời. Chính vì vậy việc bổ sung thêm DHA, EPA lúc này là rất cần thiết. Omega 3, Omega 6, Omega 9 đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, Omega 6 có nhiều trong thức ăn hàng ngày, bạn không cần bổ sung từ thuốc vẫn cung cấp đủ, thậm chí dư thừa. Omega 9 thì sẽ được cơ thể tổng hợp từ Omega 3 và Omega 6 khi cần. Thực tế bạn chỉ cẩn bổ sung thêm Omega 3 từ thuốc mà thôi. Omega 3 rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho con bú nhưng rất khó có thể cung cấp đủ nhu cầu nếu chỉ qua bữa ăn hàng ngày. Cung cấp quá nhiều Omega 6,9 sẽ cạnh tranh và có thể làm giảm tác dụng của Omega 3 bạn nhé!
      Omega 3 có nhiều dạng với thành phần tỷ lệ DHA/EPA khác nhau. Ở phụ nữ có thai và cho con bú, thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 (tương ứng với tỷ lệ được tìm thấy trong sữa mẹ) là tỷ lệ vàng giúp hấp thu và chuyển qua sữa mẹ tốt nhất cho con. Bổ sung đủ Omega 3 (DHA, EPA) giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh, khiến da dẻ mịn màng,… Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare diamond để cung cấp Omega 3 (DHA, EPA) cùng nhiều dưỡng chất khác cho mẹ khỏe mạnh, mau phục hổi và nâng cao chất lượng sữa cho con bú.
      Bạn có thể tham khảo thêm: Tại sao cần bổ sung Omega 3 cho phụ nữ mang thai và cho con bú ngay?
      Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

  3. Phụ nữ có thai tháng thứ 2 uống omega3 6 9 tốt không?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Kiều Châu,
      Phụ nữ mang thai thực tế chỉ nên tập chung bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) riêng biệt thay vì bổ sung chế phẩm Omega 3,6,9. Vì chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được các lợi ích đối với thai kỳ bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của thai nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đối với phụ nữ có thai. Trong khi đó, Omega 6 có rất nhiều trong đồ ăn hàng ngày: dầu thực vật, thức ăn nhanh, trứng gà, mỡ,… Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chúng ta thường cung cấp quá thừa Omgega 6 rồi. Còn Omega 9 thì cơ thể có thể tự tổng hợp được từ Omega 3 và Omega 6 khi cần.
      Sản phẩm Omega 3 phù hợp với phụ nữ có thai khi thỏa mãn được các tiêu chí sau:
      – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid (Nếu ở dạng này trên nhãn sản phẩm sẽ được thể hiện rõ). Dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn dạng Ethyl este tới 70%.
      – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai
      – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung)
      – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển Nam Thái Bình Dương.
      – Nhà cung cấp Uy tín, sản phẩm được sự kiểm duyệt và lưu hành chính thống ở VN dưới dạng thuốc.
      Ngoài ra khi mang thai bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: Acid folic, sắt, Mg, kẽm, I-ốt, các VitaminA,B,C,D… Bạn có thể lựa chọn bổ sung cho vợ mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể với liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tối ưu.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  4. Chào bs! Tôi sanh bé đã được 8 tháng tuổi, vì trong lúc mang thai tôi không được dùng omega369 nên hiện tại tôi muốn dùng omega 369 để bổ sung chất vào sữa cho bé bú có được không ạ? Xin được nhờ tư vấn giúp e.

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Sự phát triển não bộ của bé mạnh mẽ nhất là ở thai kỳ thứ 3 và vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong hai năm đầu đời. Chính vì vậy việc bổ sung thêm DHA, EPA lúc này là rất cần thiết. Omega 3, Omega 6, Omega 9 đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, Omega 6 có nhiều trong thức ăn hàng ngày, bạn không cần bổ sung từ thuốc vẫn cung cấp đủ, thậm chí dư thừa. Omega 9 thì sẽ được cơ thể tổng hợp từ Omega 3 và Omega 6 khi cần. Thực tế bạn chỉ cẩn bổ sung thêm Omega 3 từ thuốc mà thôi. Omega 3 rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho con bú nhưng rất khó có thể cung cấp đủ nhu cầu nếu chỉ qua bữa ăn hàng ngày. Cung cấp quá nhiều Omega 6,9 sẽ cạnh tranh và có thể làm giảm tác dụng của Omega 3.
      Nhu cầu các chất dinh dưỡng bạn cần cung cấp khi cho con bú tương tự như khi bạn đang mang thai, thậm chí có những chất còn cần cung cấp nhiều hơn như Acid folic, canxi, vitamin D, I-ốt,… Bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM procare diamond để cung cấp đầy đủ DHA, EPA các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ mau phục hồi và tăng chất lượng sữa cho con bú. Procare diamond cung cấp 216mg DHA/45mg EPA ở dạng tự nhiên triglycerid dễ hấp thu với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 tương đương với tỷ lệ DHA/EPA tìm thấy trong sữa mẹ giúp vận chuyển tối đa từ mẹ qua sữa cho em bé bú.
      Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

  5. Cho hỏi có bác sĩ bảo e đang mang thai phải bổ sung omega 3 6 9 con mới thông minh. Còn đọc trên mạng thì nhiu ng bảo ko nên e phân vân quá mong chuyên viên tư vấn giúp e ạ. E cảm ơn nhiều

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Thương,
      Phụ nữ mang thai thực tế chỉ nên tập chung bổ sung Omega 3 (DHA,EPA) riêng biệt thay vì bổ sung chế phẩm Omega 3,6,9. Vì chỉ ở tỉ lệ thích hợp Omega-6 so với Omega-3 là 1:1 đến 2: 1 thì mới phát huy được các lợi ích đối với thai kỳ bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của thai nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giảm tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh ở mẹ. Nếu bổ sung Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không đem lại lợi ích như mong muốn đối với phụ nữ có thai. Trong khi đó, Omega 6 có rất nhiều trong đồ ăn hàng ngày: dầu thực vật, thức ăn nhanh, trứng gà, mỡ,… Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chúng ta thường cung cấp quá thừa Omgega 6 rồi. Còn Omega 9 thì cơ thể có thể tự tổng hợp được từ Omega 3 và Omega 6 khi cần.
      Sản phẩm Omega 3 phù hợp với phụ nữ có thai khi thỏa mãn được các tiêu chí sau:
      – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid (Nếu ở dạng này trên nhãn sản phẩm sẽ được thể hiện rõ). Dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn dạng Ethyl este tới 70%.
      – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai
      – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung)
      – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển Nam Thái Bình Dương.
      – Nhà cung cấp Uy tín, sản phẩm được sự kiểm duyệt và lưu hành chính thống ở VN dưới dạng thuốc.
      Ngoài DHA, EPA khi mang thai bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất khác như: Acid folic, sắt, Mg, kẽm, I-ốt, các VitaminA,B,C,D… Bạn có thể lựa chọn bổ sung cho vợ mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể với liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tối ưu.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2