Sử dụng thuốc bà bầu ntn cho phù hợp ạ

17 đã xem

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi.tôi đang mang thai ở tháng thứ 5.tôi đang sử dụng vitamin tổng hợp. Canxi. Và sắt nữa. 3 loại. Giờ tôi muốn sử dụng thêm cả omega3 nữa có được k ạ. mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. 

Câu trả lời

Chào bạn Phương,

Sắt, canxi, Omega 3 (DHA,EPA) đều là các chất cần thiết nên bổ sung hàng ngày cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bổ sung thế nào cho đúng và đủ thì không phải ai cũng hiều rõ.

Theo khuyến cáo phụ nữ có thai cần bổ sung 27-60mg sắt nguyên tố mỗi ngày tùy thuộc vào hàm lượng sắt trong cơ thể và lượng sắt thu được từ thức ăn hàng ngày. Nếu không bị thiếu máu thiếu sắt nhưng bạn có chế độ ăn đơn điệu, lượng thịt cá ít hơn 30gam/ngày hoặc lượng vitamin C ít hơn 25mg/ngày thì mỗi ngày bạn cần bổ sung 30mg sắt nguyên tố. Nếu chế độ ăn của bạn trung bình với lượng thịt cá 30-90gam hoặc lượng vitamin C từ 25-75mg/ngày thì bạn cần bổ sung 20mg sắt nguyên tố. Còn với chế độ ăn đầy đủ, lượng thịt cá > 90gam hoặc Vitamin C>75mg thì bạn chỉ cẩn bổ sung thêm 15mg sắt nguyên tố là đủ. Bạn chỉ bổ sung sắt liều cao khi kết quả xét nghiệm cho thấy bạn thiếu máu thiếu sắt mà thôi.

Các sản phẩm bổ sung Omega 3 có hàm lượng và tỷ lệ DHA, EPA khác nhau phụ thuộc vào đối tượng sử dụng. Omega 3 cần thiết trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt thai kỳ thứ 3 là thời gian phát triển nhảy vọt về não bộ, thị giác của thai nhi nên việc cung cấp đủ 200mg DHA/EPA (bao gồm từ thuốc và từ thức ăn) là vô cùng cần thiết. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung cả hai loại DHA và EPA nhằm tối ưu hóa khả năng vận chuyển acid béo qua nhau thai vào thai nhi. Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng tỷ lệ DHA/EPA ~ 4 - 4.5/1 là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai, đây cũng chính bằng tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ. Omega 3 tự nhiên dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn tới 70% so với Omega 3 dạng ethyl ester. Thực tế hiện chúng tôi không tìm thấy sản phẩm cung cấp omega 3 riêng lẻ nào tại Việt nam thỏa mãn các tiêu chí trên.

Canxi có nhiều trong thực phẩm hàng ngày. Với nhu cầu 1000mg canxi nguyên tố thì bạn chỉ cẩn ăn 1 lạng tôm, tép hay cua cùng thức ăn thông thường là đủ. Ngay cả trong nước lọc cũng có canxi. Tuy nhiên, từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi cho sự phát triển xương răng tăng cao, chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Khi đó bạn có thể bổ sung thêm canxi từ thuốc.

Để cung cấp đầy đủ DHA, EPA, sắt và các dưỡng chất cần thiết khác với liều lượng phù hợp bạn có thể tham khảo sử dụng  viên PM Procare hay PM Procare diamond. Nếu có chế độ ăn tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau quả hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hoặc bạn kém hấp thu hay bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, béo phì, bị tiểu đường,... thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,… sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.

Cũng như đa số các viên bổ tổng hợp, để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong Procare không cao. Do đó, thời gian này, ngoài Procare thì bạn có thể bổ sung thêm canxi nếu cần. Lưu ý thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và chỉ bổ sung tối đa 500mg canxi nguyên tố/lần vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mà thôi.

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr
×