Không uống sắt với canxi khi mang thai có sao không ạ?

5 746 đã xem

Chào chuyên gia, em đang mang thai mà không uống sắt với canxi có sao không ạ? Cảm ơn,

Câu trả lời

Chào bạn Nhậy,

Sắt và Canxi là 2 trong nhiều dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Nếu không cung cấp đủ nhu cầu sắt cho cơ thể có thể gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt; tăng nguy cơ chảy máu sau sinh; con: nhẹ cân, thiếu máu, dự trữ sắt kém, chậm phát triển nhận thức và trí tuệ,… Thiếu canxi gây chứng loãng xương ở mẹ sau này, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương và các mầm răng ngay từ trong giai đoạn bào thai, gây nên những khiếm khuyết về xương và răng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, đáng mừng là sắt và canxi có rất nhiều trong thực phẩm. Bạn có thể tăng cường cung cấp qua thức ăn hàng ngày. Sắt có nhiều trong thịt đỏ, gan động vật, trứng, rau lá xanh,… Canxi có nhiều trong sữa, tôm , cua, cá,… Quan trọng hơn hết chính là thức ăn hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, thai nhi càng lớn thì nhu cầu các chất dinh dưỡng càng tăng cao. Có nhiều dưỡng chất mà chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ bạn nên bổ sung thêm từ thuốc như: DHA, EPA, Acid folic, sắt, I-ốt, Mg, kẽm, các vitamin A,B,C,D,E,… Bạn có thể tham khảo sử dụng viên đa vi chất tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.

Bạn có thể tham khảo thêm Những loại vitamin và khoáng chất thường thiếu khi mang thai

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

4 Bình luận

 1. Lw thi thu thuy bình luận:

  Ba bau k uong sat va can xi co sao k

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Sắt và Canxi là 2 trong nhiều dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ. Nếu không cung cấp đủ nhu cầu sắt cho cơ thể có thể gây thiếu máu cùng các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, tăng nguy cơ chảy máu sau sinh; với con: nhẹ cân, thiếu máu, dự trữ sắt kém, chậm phát triển nhận thức và trí tuệ,… Thiếu canxi gây chứng loãng xương ở mẹ sau này, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương và các mầm răng ngay từ trong giai đoạn bào thai, gây nên những khiếm khuyết về xương và răng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.
   Tuy nhiên, đáng mừng là sắt và canxi có rất nhiều trong thực phẩm. Việc bổ sung sắt, canxi liều cao có thể gây cho bạn những khó chịu như: buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy hoặc táo bón, nổi mẩn,… Các triệu chứng này sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn bổ sung với hàm lượng vừa đủ mà thôi. Sắt có nhiều trong thịt đỏ, gan động vật, trứng, rau lá xanh,… canxi có nhiều trong sữa, tôm , cua, cá,…Để bổ sung sắt, canxi tốt nhất thì quan trọng hơn hết chính là tăng cường thức ăn giàu sắt, canxi qua bữa ăn hàng ngày.
   Khi mang thai, ngoài sắt và canxi có nhiều dưỡng chất quan trọng cần cung cấp cho thai kỳ mà chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ như: DHA/EPA, Acid folic, I-ốt, Mg, kẽm, các vitamin A,B,C,D,E,… Do đó, phụ nữ có thai được khuyên uống viên đa vi chất tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tốt nhất.
   Bạn có thể tham khảo thêm Những loại vitamin và khoáng chất thường thiếu khi mang thai
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 2. Em có Thai 29 tuần mà chưa có uống thuốc sắt có sao không ạ… Bây giờ có uống được không ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Quyên,
   Sắt là dưỡng chất cần cung cấp đủ hàng ngày để tạo máu, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, sinh non, sinh con nhẹ cân,… Theo khuyến cáo phụ nữ có thai cần bổ sung 27-60mg sắt nguyên tố mỗi ngày tùy thuộc vào hàm lượng sắt trong cơ thể và lượng sắt thu được từ thức ăn hàng ngày. Nếu không bị thiếu máu thiếu sắt nhưng bạn có chế độ ăn đơn điệu, lượng thịt cá ít hơn 30gam/ngày hoặc lượng vitamin C ít hơn 25mg/ngày thì mỗi ngày bạn cần bổ sung 30mg sắt nguyên tố. Nếu chế độ ăn của bạn trung bình với lượng thịt cá 30-90gam hoặc lượng vitamin C từ 25-75mg/ngày thì bạn cần bổ sung 20mg sắt nguyên tố. Còn với chế độ ăn đầy đủ, lượng thịt cá > 90gam hoặc Vitamin C>75mg thì bạn chỉ cẩn bổ sung thêm 15mg sắt nguyên tố. Nếu có chế độ ăn tốt thì bạn có thể không cần uống viên sắt bổ sung vẫn được. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, sắt là dưỡng chất thường thiếu ở phụ nữ mang thai nếu chỉ bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày.
   Chính vì vậy, bạn nên bổ sung sắt ngay từ bây giờ để thai nhi phát triển tốt nhất. Ngoài sắt, khi mang thai bạn cần cung cấp thêm nhiều dưỡng chất khác nữa: DHA, EPA, acid folic, I-ốt,… Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp sắt cùng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ:sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
   Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

×