Bổ sung acid folic khi mang thai

43 đã xem

e đang uống vitamin tổng hợp franatal có chứa 400mcg acid folic bác sĩ lại mới kê thêm cho e uống viên sắt 1500mcg acid folic. Cho e hỏi như vậy có bị dư thừa acid folic k ạ? Và bị dư thì có sao k a?

Câu trả lời

Chào bạn Kim Thoa,

Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai bình thường cần bổ sung 400-800mcg acid folic mỗi ngày (bao gồm từ thuốc và từ thức ăn) là đủ. Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, các loại rau lá xanh, sữa bột,... Với một thai kỳ bình thường bạn chỉ cẩn bổ sung 400-500mcg acid folic/ngày là đủ. Bạn chỉ dùng acid folic liều cao khi bạn thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Có tiền sử sinh con bị dị tật ống thần kinh (có thể cần bổ sung thêm 4000-5000mcg axit folic mỗi ngày).
  • Mắc đột biến gen MTHFR, làm giảm khả năng chuyển hóa folate.
  • Mang thai song sinh hoặc đa thai.
  • Phụ nữ có thai bị tiểu đường, béo phì hoặc đang sử dụng thuốc chống động kinh

Bạn có thể tham khảo thêm: Bổ sung acid folic khi mang thai

Như vậy, nếu không thuộc các trường hợp trên thì việc dùng acid liều cao như vậy là không nên, dùng thơi gian dài có thể gặp phải các tác dụng phụ do dư thừa: Tiêu chảy, nổi mẩn, rối loạn giấc ngủ, nôn, đầy bụng, chuột rút, tăng nguy cơ tự kỳ ở trẻ,...

Bạn có thể dùng mỗi ngày 01 viên PM Procare hay PM Procare diamond sau bữa ăn để cung cấp DHA, EPA, acid folic, sắt, I-ốt, Mg, kẽm, các vitamin A,B,C,D,E... với liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tối ưu.

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!