Con thông minh hơn nhờ bổ sung DHA và EPA ngay từ khi mang thai

434 đã xem

Bổ sung DHA giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ giờ đây đã không còn là điều mới lạ. Nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung DHA để giúp con thông minh ngay từ những ngày đầu mang thai.

Thai nhi cần đến DHA từ rất sớm

DHA là thành phần cấu tạo chính của chất xám và võng mạc, do đó nó đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển trí thông và thị lực của trẻ. Sự hệ thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành từ rất sớm và sự phát triển não bộ của em bé trong bụng mẹ diễn ra vô cùng mạnh mẽ.

Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, não bộ là cơ quan lớn nhất của thai nhi. Sự phát triển của não bộ diễn ra mạnh mẽ nhất trong giai đoạn 0-2 tuổi và gần như hoàn thiện khi trẻ 5-6 tuổi. Do đó, nếu bạn muốn con thông minh  hơn thì khi mang thai và cho con bú là thời điểm tốt nhất để bổ sung DHA.

Thai nhi cần đến DHA từ rất sớm 1

 Sự phát triển não bộ của thai nhi diễn ra từ rất sớm

Một số chuyên gia cho rằng việc giảm khối lượng tế bào não của bà mẹ (biểu hiện qua triệu chứng suy giảm trí nhớ trong thai kỳ) có liên quan đến việc thai nhi lấy DHA để phục vụ cho phát triển não bộ và mắt. Do đó, bổ sung DHA trong thời kì mang thai không chỉ giúp con thông minh hơn mà còn đảm bảo trí nhớ và sức khỏe cho mẹ.

Bằng chứng khoa học chứng minh bổ sung DHA khi mang thai giúp con thông minh hơn

Cho tới năm 2008 đã có rất nhiều nghiên cứu quy mô lớn để đánh giá hiệu quả của việc bổ sung DHA trong thai kỳ đối với sự phát triển hệ thần kinh của trẻ, ví dụ như nghiên cứu của Judge và cộng sự 2007, Tofail và cộng sự 2007, Dunstan và cộng sự 2006, Helland và cộng sự 2003, các nghiên cứu của Hellend và cộng sự 2001, 2003, 2008. Tất cả các thử nghiệm đều có liên quan tới tới việc bổ sung cho phụ nữ trong quá trình mang thai và cho con bú với dầu cá giàu DHA.

Kết quả của các thử nghiệm này cho thấy sự cải thiện rõ rệt khả năng giải quyết vấn đề ở trẻ 9 tháng tuổi (Judge 2007), tăng khả năng phối hợp tay – mắt (Helland và cộng sự 2003) ở nhóm được bổ sung DHA. Trẻ được bổ sung đủ DHA không chỉ có chỉ số IQ cao mà khả năng tập trung và phản xạ cũng tốt hơn so với những trẻ khác.

Các tổ chức y tế lớn và các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung DHA và EPA: Khuyến cáo bổ sung DHA và EPA ở một số nước và tổ chức quốc tế.

Bổ sung DHA hiệu quả: đừng quên bổ sung cùng EPA

Chúng ta thường được nghe nói đến DHA, nhưng ít ai biết rằng, một loại Omega-3 khác là EPA cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của thai nhi. Bộ đôi DHA/EPA cần phải bổ sung đồng thời mới mang lại hiệu quả như ý muốn. EPA giúp vận chuyển DHA qua nhau thai và cùng DHA tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh. Nếu không bổ sung DHA cùng với EPA thì tỉ lệ DHA vận chuyển đến thai nhi ít hơn và đem lại hiệu quả không cao.

Qua rất nhiều các thử nghiệm, các nhà khoa học đã kết luận tỉ lệ DHA/EPA khoảng 4/1 (4 DHA – 1 EPA) là tỉ lệ tối ưu nhất. DHA và EPA được tìm thấy trong sữa mẹ cũng ở tỉ lệ 4/1.

Bổ sung DHA hiệu quả: đừng quên bổ sung cùng EPA 1

Bổ sung DHA cùng EPA giúp con thông minh vượt trội

Có thể bổ sung DHA và EPA từ đâu?

Cá và dầu cá là nguồn bổ sung DHA và EPA tốt nhất, đặc biệt là cá ngừ đại dương. Trứng, thịt và một số thực vật như đậu nành, bơ, quả óc chó…cũng chứa một lượng nhỏ DHA. Khi mang thai, bạn nên ăn mỗi tuần 2 bữa cá (khoảng 340 gam) nhưng tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kình, cá kiếm, cá mập hoặc cá đánh bắt ở vùng biển ô nhiễm vì có thể gây hại đến thai nhi.

Nếu không thể duy trì chế độ ăn uống giàu DHA hoặc lo ngại nguồn cung cấp cá biển không đảm bảo thì bạn có thể sử dụng dầu cá tự nhiên Triglyceride được bổ sung trong các chế phẩm cao cấp. Hàm lượng DHA cao và tỉ lệ DHA/EPA đạt ~ 4/1 sẽ cho hiệu quả tối ưu.

Có thể bổ sung DHA và EPA từ đâu? 1

Chế phẩm bổ sung dầu cá có tỉ lệ DHA/EPA khoảng 4/1 và ở dạng Triglyceride

Xem thêm: Ăn gì cho con thông minh ngay từ trong bụng?

Tóm lại: phụ nữ mang thai bổ sung DHA cùng EPA sớm sẽ giúp não bộ và thị giác của em bé phát triển toàn diện. Nguồn cung cấp DHA và EPA tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ của trẻ đó là cá và dầu cá. Mẹ bầu thông thái cần biết cách lựa chọn loại dầu cá tự nhiên (Triglyceride) và tỉ lệ DHA/EPA đạt 4/1 để bổ sung khi mang thai giúp con thông minh vượt trội.

DS. Trọng Đức

2 Bình luận

  1. Ngạc vị hạ trang bình luận:

    Mình muốn hỏi mình mới phát hiện bầu được 2 tuần. Vậy khi nào bổ sung DHA thì tốt cho thai

    • procarevn bình luận:
      Chào bạn Hạ Trang, Omega 3(DHA, EPA) là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung HÀNG NGÀY trong suốt thai kỳ và trong thời gian cho con bú. Với liều 200mgDHA/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung) là đủ giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ ...[Xem thêm]

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr