Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu

24 866 đã xem

Các sản phẩm dành cho bà bầu có những đơn vị tính khác nhau khi mua có thể gây nhiều trở ngại cho bà bầu. Đặc biệt, 2 loại đơn vị phổ biến mà các nhà sản xuất sử dụng là IU (international unit) – đơn vị quốc tế, và mg (miligram) hay mcg (microgam). Bài viết sau, PM Procare sẽ cung cấp các công thức đơn giản, dễ áp dụng về cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu, cách quy đổi đơn vị các loại vitamin trên.

Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu 1

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu với đa dạng các thành phần và đều được giới thiệu chung là thuốc bổ bà bầu. Tuy nhiên, trên thực tế chúng có nhiều điểm khác biệt, nếu bà bầu không trang bị sẵn cho mình lượng kiến thức nhất định thì có thể bị các thông tin quảng cáo làm mất phương hướng, lựa chọn các sản phẩm không phù hợp với mình, đôi khi có những sản phẩm nếu sử dụng sai cách còn gây hại. Một số thành phần Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E nếu dùng không đúng lượng khuyến cáo có thể gây tích lũy trong cơ thể và gây tác dụng bất lợi cho thai nhi.

Sau đây là hướng dẫn quy đổi thành phần từ đơn vị quốc tế (IU) sang microgram (mcg) và ngược lại đối với Vitamin A (bao gồm cả dạng Betacaroten), Vitamin E, Vitamin D.

Trước hết, có thể bạn cần biết khái niệmmức liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai ở Việt Nam như sau:

 • mg (viết tắt của miligram). 1mg = 1/1000 kg.
 • mcg (còn viết là µg – micro gram). 1mcg = 1/1000 mg.
 • IU (international unit – đơn vị quốc tế).

RDA (Recommended Dietary Allowance – Lượng khuyến cáo dùng hàng ngày)

RDA của Vitamin A cho bà bầu: 800 mcg/ngày

RDA của Vitamin D cho bà bầu: 5 mcg/ngày

RDA của Vitamin E cho bà bầu: 12 mg/ngày

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi trên bao bì sản phẩm có ghi thành phần Vitamin A:

Từ IU sang mcg:  IU * 0.3 = mcg

Ví dụ: 1667 IU Vitamin A trong sản phẩm PM Procare sẽ tương đương với 1667 * 0.3 = 500 mcg Vitamin A (Trong khi đó liều khuyến cáo dùng hàng ngày qua cả đường uống bổ sung, cả đường ăn uống là 800 mcg, và liều giới hạn là 2800mg/ngày)

Từ mcg sang IU: mcg / 0.3 = IU

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi với các sản phẩm bổ sung Vitamin A dạng Betacaroten (như trong thuốc Procare):

Từ IU sang mcg:  IU * 0.6 = mcg

Ví dụ: 5000 IU betacaroten trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương 5000* 0.6 = 3000 mcg Vitamin A

Từ mcg sang IU: mcg / 0.6 = IU

Ví dụ: 1 mg Betacaroten trên nhãn thuốc PM Procare tương đương 1000 mcg Betacaroten và tương đương với 1000/0.6= 1667 IU Vitamin A.

 • Đổi đơn vị Vitamin D:

Từ IU sang mcg: IU * 0.025 = mcg

Ví dụ: 400 IU Vitamin D trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương với 400 * 0.025 = 10 mcg

Từ mcg sang IU: mcg / 0.025 =IU

 • Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần DL-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.9 = mg

Ví dụ:  30 IU DL-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.9 = 27 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.9 = IU

 • Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.67 = mg.

Ví dụ: 30 IU D-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.67 = 20.1 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.67 = IU

Đổi đơn vị Vitamin E khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol 1

Vitamin A, E, D là 3 loại vi chất thiết yếu cần bổ sung đầy đủ khi mang thai

Trong 3 loại vitamin trên bà bầu cần lưu ý ba điểm quan trọng như sau:

– Nguồn bổ sung Vitamin D chính cho cơ thể là do da tổng hợp dưới ánh sáng mặt trời, do đó các viên tổng hợp thường không chứa nhiều Vitamin D mà thường đáp ứng khoảng 50% nhu cầu Vitamin D hàng ngày. Hiện tượng ngộ độc do dư thừa Vitamin D ít xảy ra vì các thức ăn hàng ngày ít khi có chứa Vitamin D.

– Vitamin A là vi chất quan trọng nhất cũng rất nguy hiểm nếu bổ sung quá liều, do Vitamin A có thể tích lũy trong cơ thể bà bầu và gây sinh con bị quái thai, dị tật bẩm sinh nhiều bộ phận. Các sản phẩm có uy tín thường bổ sung Vitamin A dưới dạng Betacaroten là dạng tự nhiên, an toàn hơn. Đồng thời lượng Betacaroten bổ sung cho cơ thể thường không quá 70% nhu cầu Vitamin A hàng ngày do Vitamin tồn tại dạng Betacaroten trong nhiều loại rau quả màu đỏ, cam và dễ dàng bổ sung cho cơ thể qua thực phẩm. Những sản phẩm chỉ ghi Vitamin A mà lượng Vitamin A cao tới

– Vitamin E thực tế có tới 8 dạng kháng nhau, nhưng chủ yếu chúng ta quan tâm tới 2 loại chính là Vitamin E tự nhiên và Vitamin E tổng hợp, bán tổng hợp (từ các sản phẩm của khí hóa dầu, dịch chiết thực vật). Dạng Vitamin E tự nhiên D-Alpha tocopherol là dạng dùng có hoạt tính sinh học cao, an toàn và được ưa chuộng hơn, nhưng thường có giá thành cao hơn nhiều so với các dạng tổng hợp và bán tổng hợp.

Trên đây là những thông tin, cách tính toán, quy đổi đơn vị tính và lựa chọn các loại Vitamin A, E, D phù hợp bổ sung cho bà bầu nhằm giúp bà bầu lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với cơ thể. Việc sử dụng sản phẩm sai đôi khi không những không có lợi cho cơ thể mà còn gây ra những tác hại khôn lường. PM Procare Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bà bầu, dần dần trở thành những chuyên gia về dinh dưỡng cho bản thân và em bé tương lai.

DS. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm:

67 Bình luận

 1. avatar Pham thi cam loan bình luận:

  Thuốc obimin có 3000 đơn vị vitamin A mang thai ở tháng thứ 3 dùng co dư lượng vitamin a không

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Loan,
   Theo khuyến nghị, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 2500IU Vitamin A/ngày là đủ (bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung). Thức ăn hàng ngày đã cung cấp một lượng Vitamin A đáng kể. Hơn nữa, Vitamin A là dạng Vitamin tan trong dầu, rất khó đào thải, nếu dư thừa sẽ được tích lũy trong cơ thể. Dư thừa Vitamin A ở phụ nữ mang thai có thể gây ra: đau đầu, khó ngủ, mất tập chung, buồn nôn, nôn, biến đổi xương, đau khớp, ngộ độc gan, dị tật thai… Chính vì vậy, để an toàn phụ nữ mang thai nên lựa chọn sản phẩm bổ sung Vitamin A ở dạng tiền chất Betacaroten. Ở dạng tiền chất, Betacaroten chỉ chuyển hóa thành Vitamin A dạng hoạt động khi cơ thể cần mà thôi. Do đó, không cần lo lắng về tình trạng dư thừa Vitamin A gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
   Obimin cung cấp tới 3000IU Vitamin A, vượt quá ngưỡng theo khuyến cáo. Sử dụng Vitamin A liều cao như vậy là không cần thiết mà còn làm tăng nguy cơ gặp phải những tác dụng không mong muốn khi dư thừa.
   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Vitamin A – Những điều cần biết để tìm hiểu rõ hơn.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. avatar Lã hoa bình luận:

  Trước đây 3 tháng tôi có sử dụng elevit của nga để chuẩn bị tốt cho việc mang thai , và bây giờ t đang mang thai tháng đầu tiên và đã chuyển sang dùng elevit của úc. Nhưng bây giờ khi t đọc được thông tin trong elevit của nga có thành phần vitamin A không tốt cho thai có thể gây dị tật như vậy tôi bây giờ mang thai tôi không dùng elevit của nga nữa thì em bé có bị ảnh hưởng gì không. Xin bác sĩ tư vấn giúp t

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Lã Hoa,
   Vitamin A có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, dư thừa Vitamin A ở phụ nữ mang thai có thể gây dị tật thai. Vì vậy, để vừa cung cấp đủ Vitamin A vừa đảm bảo an toàn, không lo dư thừa thì mẹ bầu được khuyên nên dùng ở dạng tiền chất Betacaroten. Betacaroten chỉ chuyển thành Vitamin A khi cơ thể cần mà thôi, nếu cơ thể không có nhu cầu thì Betacaroten sẽ đào thải nguyên dạng ra khỏi cơ thể và không gây ra các tác dụng mong muốn như thừa Vitamin A.
   Vitamin A là dạng tan trong dầu, khi thừa sẽ tích lũy trong cơ thể (thải trừ ít). Mức độ tích lũy phụ thuộc vào lượng Vitamin A bạn bổ sung từ thuốc và từ thực phẩm hàng ngày. Rất khó có thể xác định được mức độ ảnh hưởng hiện tại đối với thai kỳ của bạn là thế nào, để xác định bạn cần thực hiện thăm khám, tầm soát cụ thể theo chỉ định của bác sĩ.
   Ngoài ra, có một số điều cần lưu ý khi bạn sử dụng sản phẩm Elevit như:
   – Nhu cầu acid folic ở phụ nữ có thai theo khuyến cáo là 400-600mcg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung). Acid folic có nhiều trong gan động vật, các loại rau lá xanh, sữa,… Như vậy, phụ nữ có thai bình thường cần bổ sung khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc mỗi ngày là đủ. Hàm lượng Acid trong Elevit vượt quá khuyến cáo. Nếu bổ sung với hàm lượng này hàng ngày cộng với lượng acid folic thu được từ thức ăn thì khả năng dư thừa là rất cao, độ an toàn khi dùng thuốc với thời gian dài không được đảm bảo.
   – Tương tự như vậy với Sắt, elevit cũng cung cấp tới 60mg sắt nguyên tố, ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Nếu không thiếu máu thiếu sắt và có thai kỳ bình thường thì bạn cần bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày là đủ. Việc bổ sung liều cao như vậy là không cần thiết mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ do dư thừa: táo bón, phân đen, cản trở tạo máu bình thường của thai nhi,…
   – Ngoài ra Elevit không cung cấp DHA, EPA. Đây là dưỡng chất rất quan trọng cần cung cấp trong suốt thai kỳ để phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân,… Bạn có thể bổ sung thêm DHA, EPA từ sản phẩm bên ngoài, tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn sản phẩm cung cấp Omega 3 dạng tự nhiên Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA~4/1 để cho tác dụng tốt nhất đối với thai kỳ.
   Để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu với liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. avatar Thanh Hương bình luận:

  Cho mình hỏi đối với acid folic 1iu và 1mcg thì cái nào lớn hơn ạ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Hương,
   Đơn vị tính của acid folic là gam,, miligam (mg) hoặc microgam (mcg). Acid folic không có đơn vị tính là IU.
   Theo đó 1gam = 1.000mg = 1.000.000mcg.
   Thân ái,

 4. avatar nguyễn mai lan bình luận:

  Làm ơn cho mình hỏi hiện tại mình đang mang thai tháng thứ 4 và đang uống Procare diamond. Khi uống mình hay bị ợ hơi thì có nên tiếp tục uống không hay dừng lại?

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Mai Lan,
   Khi mang thai, dưới sự thay đổi của các hormon thai kỳ khiến dạ dày tăng tiết acid, cơ trơn dạ dày, ruột giãn ra làm chậm quá trình luân chuyển thức ăn. Sự kết hợp các yếu tố trên làm mẹ bầu thường cảm thấy đầy bụng, trướng hơi, ợ hơi, khó chịu… Ngoài ra tình trạng ợ hơi hay gặp hơn sau khi ăn no, nằm ngay sau ăn, hoặc sau ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ… Tuy nhiên, nếu ợ hơi nhiều, liên tục thì mẹ nên đến bác sĩ thăm khám vì có thể ợ hơi lúc này là do bệnh lý về dạ dày gây lên.
   PM Procare diamond là thuốc bổ tổng hợp, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bản thân thuốc Procare không gây tình trạng ợ hơi cho người dùng; tuy nhiên, nếu dùng thuốc sau bữa ăn no trên cơ địa đang có hiện tượng ợ hơi hiện hữu thì có thể làm tăng mức độ của tình trạng này. Để giảm thiểu ợ hơi, bạn có thể uống Procare sau bữa ăn không quá no, sau ăn và uống thuốc nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút, uống nhiều nước; hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay, nóng, chua; tránh xa nước uống có ga, cà phê, nước ngọt, bia, rượu,…
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. avatar Trần hải bình luận:

  Cho em hỏi tại sao nhà sản xuất không thêm thành phần vitaminA. Thêm hàm lượng thấp cũng được vì các thuốc khác đều có vitamin A mà. Em bị nghén nhìn thấy thịt cá là sợ , em chỉ ăn được rau, hoa quả, ngô khoai thôi. Chế độ ăn như thế mỗi ngày uống 1 viên procare diamond thì có thiếu dinh dưỡng không ạ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Hải,
   Thuốc PM Procare diamond có cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết, trong đó có cả Vitamin A. Vitamin A có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, Vitamin A có khá nhiều trong thức ăn hàng ngày, dư thừa Vitamin A có thể gây ra các tác dung xấu đối với thai kỳ nên các sản phẩm có công thức tiên tiến như PM Procare/PM Procare diamond đều bổ sung Vitamin ở dạng tiền chất Betacaroten để an toàn và không lo gặp các tác dụng phụ do dư thừa. Thuốc PM Procare/PM Procare diamond cung cấp 1mg Betacaroten và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Với một thai kỳ bình thường, cùng với chế độ ăn bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Thời gian đầu thai kỳ đa số các mẹ bầu đều gặp tình trạng nghén khó ăn uống. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng bởi lúc này nhu cầu dưỡng chất mẹ cần cung cấp chưa tăng nhiều. Bạn hãy bắt đầu bằng việc ăn các thực phẩm mà mình thấy dễ chịu nhất (các loại rau củ, hoa quả…), chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa trong ngày, ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, uống nhiều nước… sau đó thêm dần các thực phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng,… ) để cung cấp đầy đủ và đa dạng các nguồn dưỡng chất.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 7

Ý kiến của bạn

×