Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu

26 656 đã xem

Các sản phẩm dành cho bà bầu có những đơn vị tính khác nhau khi mua có thể gây nhiều trở ngại cho bà bầu. Đặc biệt, 2 loại đơn vị phổ biến mà các nhà sản xuất sử dụng là IU (international unit) – đơn vị quốc tế, và mg (miligram) hay mcg (microgam). Bài viết sau, PM Procare sẽ cung cấp các công thức đơn giản, dễ áp dụng về cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu, cách quy đổi đơn vị các loại vitamin trên.

Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu 1

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu với đa dạng các thành phần và đều được giới thiệu chung là thuốc bổ bà bầu. Tuy nhiên, trên thực tế chúng có nhiều điểm khác biệt, nếu bà bầu không trang bị sẵn cho mình lượng kiến thức nhất định thì có thể bị các thông tin quảng cáo làm mất phương hướng, lựa chọn các sản phẩm không phù hợp với mình, đôi khi có những sản phẩm nếu sử dụng sai cách còn gây hại. Một số thành phần Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E nếu dùng không đúng lượng khuyến cáo có thể gây tích lũy trong cơ thể và gây tác dụng bất lợi cho thai nhi.

Sau đây là hướng dẫn quy đổi thành phần từ đơn vị quốc tế (IU) sang microgram (mcg) và ngược lại đối với Vitamin A (bao gồm cả dạng Betacaroten), Vitamin E, Vitamin D.

Trước hết, có thể bạn cần biết khái niệmmức liều khuyến cáo cho phụ nữ mang thai ở Việt Nam như sau:

 • mg (viết tắt của miligram). 1mg = 1/1000 kg.
 • mcg (còn viết là µg – micro gram). 1mcg = 1/1000 mg.
 • IU (international unit – đơn vị quốc tế).

RDA (Recommended Dietary Allowance – Lượng khuyến cáo dùng hàng ngày)

RDA của Vitamin A cho bà bầu: 800 mcg/ngày

RDA của Vitamin D cho bà bầu: 5 mcg/ngày

RDA của Vitamin E cho bà bầu: 12 mg/ngày

1. Đổi đơn vị Vitamin A

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi trên bao bì sản phẩm có ghi thành phần Vitamin A:

Từ IU sang mcg:  IU * 0.3 = mcg

Ví dụ: 1667 IU Vitamin A trong sản phẩm PM Procare sẽ tương đương với 1667 * 0.3 = 500 mcg Vitamin A (Trong khi đó liều khuyến cáo dùng hàng ngày qua cả đường uống bổ sung, cả đường ăn uống là 800 mcg, và liều giới hạn là 2800mg/ngày)

Từ mcg sang IU: mcg / 0.3 = IU

 • Đổi đơn vị Vitamin A khi với các sản phẩm bổ sung Vitamin A dạng Betacaroten (như trong thuốc Procare):

Từ IU sang mcg:  IU * 0.6 = mcg

Ví dụ: 5000 IU betacaroten trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương 5000* 0.6 = 3000 mcg Vitamin A

Từ mcg sang IU: mcg / 0.6 = IU

Ví dụ: 1 mg Betacaroten trên nhãn thuốc PM Procare tương đương 1000 mcg Betacaroten và tương đương với 1000/0.6= 1667 IU Vitamin A.

2. Đổi đơn vị Vitamin D:

Từ IU sang mcg: IU * 0.025 = mcg

Ví dụ: 400 IU Vitamin D trên nhãn sản phẩm sẽ tương đương với 400 * 0.025 = 10 mcg

Từ mcg sang IU: mcg / 0.025 =IU

3. Đổi đơn vị Vitamin E

 • Khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần DL-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.9 = mg

Ví dụ:  30 IU DL-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.9 = 27 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.9 = IU

 • Khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol

Từ IU sang mg: IU * 0.67 = mg.

Ví dụ: 30 IU D-Alpha tocopherol trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.67 = 20.1 mg Vitamin E

Từ mg sang IU: mg / 0.67 = IU

Khi trên nhãn sản phẩm ghi thành phần D-Alpha tocopherol 1

Vitamin A, E, D là 3 loại vi chất thiết yếu cần bổ sung đầy đủ khi mang thai

Trong 3 loại vitamin trên bà bầu cần lưu ý ba điểm quan trọng như sau:

– Nguồn bổ sung Vitamin D chính cho cơ thể là do da tổng hợp dưới ánh sáng mặt trời, do đó các viên tổng hợp thường không chứa nhiều Vitamin D mà thường đáp ứng khoảng 50% nhu cầu Vitamin D hàng ngày. Hiện tượng ngộ độc do dư thừa Vitamin D ít xảy ra vì các thức ăn hàng ngày ít khi có chứa Vitamin D.

Vitamin A là vi chất quan trọng nhất cũng rất nguy hiểm nếu bổ sung quá liều, do Vitamin A có thể tích lũy trong cơ thể bà bầu và gây sinh con bị quái thai, dị tật bẩm sinh nhiều bộ phận. Các sản phẩm có uy tín thường bổ sung Vitamin A dưới dạng Betacaroten là dạng tự nhiên, an toàn hơn. Đồng thời lượng Betacaroten bổ sung cho cơ thể thường không quá 70% nhu cầu Vitamin A hàng ngày do Vitamin tồn tại dạng Betacaroten trong nhiều loại rau quả màu đỏ, cam và dễ dàng bổ sung cho cơ thể qua thực phẩm. Những sản phẩm chỉ ghi Vitamin A mà lượng Vitamin A cao tới

Vitamin E thực tế có tới 8 dạng kháng nhau, nhưng chủ yếu chúng ta quan tâm tới 2 loại chính là Vitamin E tự nhiên và Vitamin E tổng hợp, bán tổng hợp (từ các sản phẩm của khí hóa dầu, dịch chiết thực vật). Dạng Vitamin E tự nhiên D-Alpha tocopherol là dạng dùng có hoạt tính sinh học cao, an toàn và được ưa chuộng hơn, nhưng thường có giá thành cao hơn nhiều so với các dạng tổng hợp và bán tổng hợp.

Trên đây là những thông tin, cách tính toán, quy đổi đơn vị tính và lựa chọn các loại Vitamin A, E, D phù hợp bổ sung cho bà bầu nhằm giúp bà bầu lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với cơ thể. Việc sử dụng sản phẩm sai đôi khi không những không có lợi cho cơ thể mà còn gây ra những tác hại khôn lường. PM Procare Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bà bầu, dần dần trở thành những chuyên gia về dinh dưỡng cho bản thân và em bé tương lai.

DS. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm:

69 Bình luận

 1. Phan thùy đông bình luận:

  Đổi hàm lượng vitamin k2 từ mcg sang ui là nhân với bao nhiêu ạ. Xin cảm ơn

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Đông, Đơn vị tính của Vitamin K là mcg, mg, gam chứ không dùng đơn vị tính IU bạn nhé! Nhu cầu Vitamin K ở phụ nữ mang thai là 150mcg/ngày. Đa phần người có chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, trứng, thịt… hệ thông tiêu hóa bình thường thì không cần thiết phải bổ sung thêm Vitamin K từ thuốc. Với những trường ...[Xem thêm]
 2. Pham thi cam loan bình luận:

  Thuốc obimin có 3000 đơn vị vitamin A mang thai ở tháng thứ 3 dùng co dư lượng vitamin a không

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Loan, Theo khuyến nghị, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 2500IU Vitamin A/ngày là đủ (bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung). Thức ăn hàng ngày đã cung cấp một lượng Vitamin A đáng kể. Hơn nữa, Vitamin A là dạng Vitamin tan trong dầu, rất khó đào thải, nếu dư thừa sẽ được tích lũy trong cơ thể. Dư thừa Vitamin A ở ...[Xem thêm]
 3. Lã hoa bình luận:
  Trước đây 3 tháng tôi có sử dụng elevit của nga để chuẩn bị tốt cho việc mang thai , và bây giờ t đang mang thai tháng đầu tiên và đã chuyển sang dùng elevit của úc. Nhưng bây giờ khi t đọc được thông tin trong elevit của nga có thành phần vitamin A không tốt cho thai có thể gây dị tật như vậy tôi bây giờ ...[Xem thêm]
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Lã Hoa, Vitamin A có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, dư thừa Vitamin A ở phụ nữ mang thai có thể gây dị tật thai. Vì vậy, để vừa cung ...[Xem thêm]
 4. Thanh Hương bình luận:

  Cho mình hỏi đối với acid folic 1iu và 1mcg thì cái nào lớn hơn ạ

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Hương,
   Đơn vị tính của acid folic là gam,, miligam (mg) hoặc microgam (mcg). Acid folic không có đơn vị tính là IU.
   Theo đó 1gam = 1.000mg = 1.000.000mcg.
   Thân ái,

 5. nguyễn mai lan bình luận:

  Làm ơn cho mình hỏi hiện tại mình đang mang thai tháng thứ 4 và đang uống Procare diamond. Khi uống mình hay bị ợ hơi thì có nên tiếp tục uống không hay dừng lại?

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Mai Lan, Khi mang thai, dưới sự thay đổi của các hormon thai kỳ khiến dạ dày tăng tiết acid, cơ trơn dạ dày, ruột giãn ra làm chậm quá trình luân chuyển thức ăn. Sự kết hợp các yếu tố trên làm mẹ bầu thường cảm thấy đầy bụng, trướng hơi, ợ hơi, khó chịu… Ngoài ra tình trạng ợ hơi hay gặp hơn sau khi ăn ...[Xem thêm]
1 2 3 7

Ý kiến của bạn

×