Bổ sung DHA cho bà bầu loại nào tốt nhất

3 841 đã xem

Bổ sung DHA cho bà bầu đã được đưa vào khuyến cáo của nhiều tổ chức y tế quốc tế, các quốc gia tiên tiến nhằm gia tăng chất lượng giống nòi. Tuy nhiên, không phải loại DHA nào cũng nên bổ sung cho bà bầu, không hẳn bổ sung DHA từ thực phẩm đã là tốt nhất theo quan niệm thông thường. Thông tin chi tiết sẽ được đưa ra trong bài viết sau đây.

Bổ sung DHA cho bà bầu loại nào tốt nhất 1

DHA là acid béo Omega-3 quan trọng nhất cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Trong số các loại acid béo Omega-3 không no, chuỗi dài thì DHA và EPA là đáng chú ý nhất vì những lợi ích rõ ràng của chúng với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe của bà bầu nói riêng. DHA tham gia và cấu tạo của 20% chất xám trong não bộ, tới 65% tế bào võng mạc. Trong khi đó, EPA là nguyên liệu chuyển hóa thành các chất chống viêm, giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh, đặc biệt hỗ trợ vận chuyển DHA qua hàng rào nhau thai vào trong thai nhi.

Hiệp hội quốc tế nghiên cứu về acid và chất béo đã thống kê các vai trò khác nhau của DHA và EPA, gần đây là DPA đối với sức khỏe con người trong đó có chức năng giúp tăng cường sự phát triển tư duy, não bộ, thị giác, tăng cường chức năng tim mạch, dẫn truyền thần kinh, chống viêm, chống các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, và cả phòng ngừa Ung thư ruột kết, ung thư vú…. Tuy nhiên, với mỗi mục đích mà loại Omega-3 được lựa chọn sẽ khác nhau.

Bổ sung DHA cho bà bầu loại nào tốt nhất 2

Một số lợi ích của việc bổ sung DHA thường xuyên

Loại DHA nào bổ sung cho bà bầu?

Nếu như khi quan sát các sản phẩm bổ sung Omega-3, các bạn để ý thấy những sản phẩm có chất lượng đều ghi rõ thành phần DHA, EPA thường được đề cập trong công thức thì các bạn cũng sẽ thấy có những công thức DHA bằng EPA, có những công thức DHA nhiều hơn EPA và ngược lại. Như vậy, loại DHA nào dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú?

Mục đích của việc bổ sung DHA, EPA cho phụ nữ mang thai, cho con bú chủ yếu là để gián tiếp bổ sung DHA cho thai nhi và trẻ bú mẹ. Ngoài ra, hàm lượng DHA cao cũng giúp phòng chống một số bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, sản giật, đái tháo đường thai kỳ… Cho nên, loại DHA bổ sung cho phụ nữ mang thai tốt nhất sẽ là loại giàu DHA, có tỷ lệ DHA cao hơn EPA. Các nhà khoa học phát hiện ra, tỷ lệ tối ưu DHA/EPA là 4/1 giống như trong sữa mẹ sẽ giúp DHA vận chuyển qua nhau thai được nhiều nhất do một tỷ lệ thích hợp EPA trong công thức giúp kích thích quá trình vận chuyển DHA qua nhau thai. Ngược lại, nếu EPA nhiều hơn DHA thì sẽ cạnh tranh với DHA khi vận chuyển qua nhau thai, do đó không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai vì có thể làm giảm lợi ích của DHA với thai nhi.

Trong các loại tảo biển cũng có Omega-3 nhưng chủ yếu tồn tại ở dạng ALA là tiền chất của DHA, ALA được chuyển hóa một phần trong cơ thể thành DHA nhưng do tỷ lệ chuyển đổi thấp nên không thể coi đây là nguồn bổ sung DHA tốt cho cơ thể. Ngoài ra, tảo biển cũng có tiềm ẩn nhiều nguy cơ do nồng độ thủy ngân thường cao nên cũng không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Loại DHA nào bổ sung cho bà bầu? 1

Tỷ lệ 4 DHA: 1 EPA là tỷ lệ lý tưởng giống trong sữa để bổ sung cho phụ nữ có thai, cho con bú

Nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho bà bầu

Hiện nay, trên thế giới, các nhà cung cấp dầu cá giàu DHA và đạt tiêu chuẩn về kim loại nặng chủ yếu tập trung tại các nước Bắc Âu, Bắc Mỹ bởi còn có nguồn nguyên liệu cá ngừ đại dương đảm bảo độ tinh sạch và công nghệ cô đặc dầu cá lâu đời. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, trong cá có chứa ngoài Omega-3 còn Omega-6. Thật không may là tỷ lệ Omega-6 trong các loại thực phẩm thông thường, ví dụ như cá rô phi lại cao hơn nhiều so với Omega-3. Trong khi đó, Omega-6 lại làm giảm hiệu quả của DHA, giảm khả năng vận chuyển DHA qua nhau thai. Do đó, để có thể đưa ra công thức Omega-3 với 4DHA/1EPA, loại bỏ Omega-6 bắt buộc phải trải qua một quá trình nghiêm ngặt từ khâu đánh bắt nguyên liệu là loại cá ngừ đại dương có độ tuổi đảm bảo, vùng đánh bắt là nơi ít ô nhiễm, quy trình cô đặc và xử lý kim loại nặng chuyên nghiệp.

Tóm lại, việc sản xuất một công thức DHA cho bà bầu không hề đơn giản từ khâu nguyên liệu tới thành phẩm. Mục tiêu của một loại DHA tốt nhất dành cho bà bầu là tỷ lệ DHA/EPA tốt nhất (4DHA/1EPA), đạt tiêu chuẩn cao nhất về giới hạn kim loại nặng, có hàm lượng DHA cao nhất có thể. Phần việc còn lại thuộc về trách nhiệm của những nhà phân phối và sự lựa chọn thông thái của người sử dụng. Khi sử dụng đúng loại DHA, EPA dành cho phụ nữ mang thai (tỷ lệ 4DHA/1EPA) thì hiệu quả trên thai nhi và bà mẹ là cao nhất. Nếu sử dụng sai loại sẽ gây thiệt hại cho người dùng không chỉ về cả mặt vật chất mà cả sức khỏe, đặc biệt là những loại dầu cá có nguồn gốc không rõ ràng. Ngoài ra, bà bầu cũng lưu ý sử dụng các loại thuốc, thực phẩm bổ sung chứa DHA, EPA có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, qua nhiều khâu kiểm định chất lượng từ nhà sản xuất, nước sản xuất (đối với hàng nhập khẩu), Cơ quan y tế Việt Nam, nhà phân phối chính thức tại Việt Nam, các chuyên gia y tế… PM Procare là một trong số ít loại sản phẩm có chứa tỷ lệ vàng của DHA/EPA, đặc biệt phù hợp bổ sung trong thời gian phụ nữ mang thai và cho con bú.

DS. Minh Tâm

Có thể bạn quan tâm:

10 Bình luận

 1. Bác sỹ cho em hỏi là hiện tại em đang sử dụng viên sắt procare diamond, vậy em có cần phải bổ sung thêm viên uống DHA nữa không?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thương,
   Trong viên PM Procare diamond đã cung cấp 216mg DHA, 45mg EPA đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể. Việc bổ sung thêm DHA từ thuốc riêng lẻ bên ngoài là không thật sự cần thiết. Để tăng cường thêm DHA bạn có thể bổ sung từ thực phẩm: cá hồi, cá ngừ, trứng, thịt gà, quả óc chó,…
   Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Uống Procare rồi có cần bổ sung thêm DHA?
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Bsĩ cho e hỏi.. E đang có thai tuần thứ 19..e đi khám bsĩ cho e uốg mỗi ngày 1 viên navimum Dha với Dha 60mg, Epa 90 mg.. Cộng với 2 viên calci carbonat 400mg-vitamin D3 200Iu vào sáng và chiều.. Cùng 1 viên Fe folic vào buổi trưa.. Vậy bsĩ cho e hỏi với liều dùng như vậy có nhiều wá hay k.. Có ảnh hưởng đến thai nhi k a.. Viên bổ sung dha đó có tốt nhất cho thai nhi k?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Phương Vi,
   Như trong bài viết đã phân tích, sản phẩm bổ sung Omega 3 tốt cho bà bầu khi thỏa mãn các tiêu chí sau:
   – Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid (Nếu ở dạng này trên nhãn sản phẩm sẽ được thể hiện rõ). Dạng Triglycerid hấp thu tốt hơn dạng Ethyl este tới 70%.
   – Tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai
   – Hàm lượng DHA tối thiểu cần cung cấp được là 200mg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung)
   – Nguồn nguyên liệu để chiết xuất dầu cá tốt nhất là từ thịt cá ngừ đại dương ở vùng biển Nam Thái Bình Dương.
   – Nhà cung cấp Uy tín, sản phẩm được sự kiểm duyệt và lưu hành chính thống ở VN dưới dạng thuốc.
   Sản phẩm bạn hỏi có cung cấp DHA, EPA nhưng ở hàm lượng thấp; đồng thời tỷ lệ DHA/EPA <1. Đây không phải là sản phẩm cung cấp DHA, EPA tốt nhất cho thai kỳ.
   Để cung cấp DHA,EPA cùng nhiều dưỡng chất khác với liều lượng phù hợp bạn có thể lựa chọn bổ sung viên PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày. Trong viên Procare đã có sắt, nếu không bị thiếu máu thiếu sắt thì bạn không cần bổ sung thêm sắt nữa để tránh dư thừa.
   Tuy nhiên, cũng như nhiều viên uống tổng hợp, để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong Procare không cao. Canxi có nhiều trong thực phẩm hàng ngày: sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá,… Bạn nên tăng cường bổ sung qua thức ăn, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất. Từ tháng thứ 5, nhu cầu canxi để phát triển hệ xương răng của thai nhi tăng lên tới 1500mg canxi nguyên tố/ngày, chế độ ăn khó có thể cung cấp đủ. Khi đó bạn cần bổ sung thêm canxi từ thuốc. Lưu ý thời điểm uống canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và mỗi lần không bổ sung quá 500mg, vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tối đa được như vậy mà thôi.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. bx tôi bầu được hơn 1 tháng đang uống obimin tôi muốn tư vấn san phẩm nào bổ sung nhiều dưỡng chất hay dinh dưỡng cho bx và bé .đặc biệt tui muốn tư vấn về bổ sung DHA cho bx và bé.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thắng,
   Obimin là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu, tuy nhiên khi dùng bạn cần lưu ý:
   – Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần cung cấp 400-800mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bô sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: gan động vật, rau lá xanh, ngũ cốc, sữa,… Do đó, với một thai kỳ bình thường, hàng ngày bạn cần cung cấp khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc bổ sung là đủ. Hàm lượng acid folic trong sản phẩm bạn đang dùng lên tới 1000mcg, nguy cơ dư thừa là rất cao, độ an toàn của thuốc khi dùng kéo dài không được đảm bảo.
   – Nhu cầu Vitamin A ở phụ nữ mang thai khoảng 2500 IU/ngày. Obimin cung cấp tới 3000IU Vitamin A. Đây là vitamin tan trong dầu, dư thừa sẽ tích lũy trong cơ thể và có thể gây ra các tác dụng không mong muốn như: đau đầu, nôn, buồn nôn, mờ mắt và cảm giác buồn ngủ. Dư thừa vitamin A trong một thời gian dài có thể gây ngộ độc gan. Thậm chí, theo các chuyên gia, bổ sung quá nhiều vitamin A trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, để an toàn bạn nên lựa chọn sản phẩm bổ sung Vitamin A dưới dạng tiền chất Betacaroten.
   – DHA/EPA giúp tăng khả năng thụ thai, giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: cao huyết áp, đái tháo đường, tiền sản giật, sinh non,… Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid dễ hấp thu, không gây mùi vị khó chịu đồng thời tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất. Nhưng Obimin không có dưỡng chất quan trọng này.
   Để cung cấp DHA, EPA cùng các chất dinh dưỡng với liều lượng phù hợp bạn có thể lựa chọn sản phẩm PM Procare hay PM Procare diamond. Procare được khuyên dùng trong suốt thời kỳ màn thai và cho con bú giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,… Bạn chỉ cần cho vợ dùng mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 4. Hiện e đang mang thai tuần 19 ,em đã sử dụng sản phẩm Procare diamond từ lúc trước khi mang bầu 1 tháng đến nay.Từ tuần 12 em uống canxi.Các chuyên gia tư vấn cho em hỏi em có cần bổ sung thêm viên uống DHA không ạk? Và sản phẩm PRocare plus đã phân phối tại Tuyên Quang chưa ak,vì e đã tìm mua sản phẩm mà k có ak!
  Em xin cảm ơn !

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Tú Anh,
   Trong thành phần viên PM Procare diamond đã cung cấp 216mg DHA và 45mg EPA đáp ứng vừa đủ nhu cầu, giúp phát triển não bộ, thị giác của trẻ. Cơ thể chúng ta có thể hấp thu tới 3gam Omega 3 mỗi ngày, tuy nhiên dùng nhiều như vậy là không cần thiết và bạn chỉ dùng liều cao khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp dọa sinh non mà thôi. Do đó khi dùng PM Procare diamond bạn không cần bổ sung thêm viên DHA nữa bạn nhé! Để cung cấp thêm DHA bạn nên bổ sung từ thực phẩm như: cá hồi, cá ngừ, thịt gà, trứng, sữa, quả óc chó, dầu oliu,… Lưu ý canxi làm cản trở hấp thu sắt và một số thành phần trong viên Procare, do đó thời điểm bổ sung canxi cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h để các thành phần của thuốc được hấp thu tốt nhất.
   PM Procare diamond là sản phẩm cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu, đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu. Bạn có thể dùng PM Procare diamond mà không cần chuyển sang PM Procare Plus vẫn tốt cho thai kỳ. Hơn nữa PM Procare Plus hiện chưa có phân phối tai Tuyên Quang bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. Bé nhà em sinh non chỉ có 1.9kg, vậy cho em hỏi cần bổ sung như thế nào .

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Tường Vi,
   Tất cả các trẻ đẻ non đều ít nhiều biểu hiện sự kém trưởng thành các hệ thống trong cơ thể với một đặc tính là thiếu hụt kho dự trữ và chức năng sinh học chưa chín muồi. Vì thế khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài của trẻ đẻ non là rất khó khăn. Nguyên tắc cơ bản khi chăm sóc trẻ đẻ non là: giữ ấm, dinh dưỡng và vệ sinh sạch sẽ.
   – Giữ ấm: trẻ đẻ non cần được đặt trong môi trường ấm để khỏi bị lạnh, nhiệt độ phòng cần được duy trì từ 28-35 độ.
   – Dinh dưỡng: cần cho trẻ ăn sữa mẹ càng sớm càng tốt. Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính và quan trọng nhất.
   – Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.
   Trẻ sinh non thiệt thòi hơn rất nhiều bởi trẻ không được hưởng đầy đủ nguồn dinh dưỡng của mẹ và cơ thể trẻ chưa phát triển toàn diện. Do vầy mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn để cung cấp dưỡng chất cho trẻ thông qua sữa mẹ. Cùng với thức ăn, mỗi ngày mẹ nên uống 01 viên PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển tốt nhất. Cần cho trẻ ăn liên tục để cung cấp chất dinh dưỡng. Khoảng 1,5 đến 2h cho trẻ ăn một lần đến khi trẻ phát triển hơn thì khoảng cách này sẽ tăng dần.
   Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!