5 sai lầm phổ biến khi lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu

918 đã xem

Thời gian gần đây, việc sử dụng các loại thuốc bổ cho bà bầu không chỉ trở thành một xu hướng có lợi đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, đa số phụ nữ không thực sự nắm được lợi ích thực sự của nhóm thuốc bổ cho bà bầu, cũng như cách lựa chọn một sản phẩm an toàn, hiệu quả. Bài viết sau sẽ tập hợp 5 sai lầm thường gặp nhất của phụ nữ khi lựa chọn thuốc bổ và lời khuyên của chuyên gia.

5 sai lầm phổ biến khi lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu 1

Nhiều lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu khác nhau

Lựa chọn theo truyền miệng

Thật may mắn nếu như có ai đó đã sử dụng một sản phẩm và nói với bạn rằng, sản phẩm đó rất tốt, họ đã dùng và chứng nghiệm hiệu quả… Nhưng đó không phải là may mắn nếu như bạn hiểu rằng, mỗi cơ thể chúng ta sẽ có một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, một tình trạng sức khỏe ban đầu khác nhau. Hơn nữa, nếu không phải những người có trình độ chuyên môn về y tế nhất định, có lẽ người truyền tin cho bạn cũng không hiểu “tốt” là như thế nào.

Một sản phẩm tốt cho bà bầu là một sản phẩm phù hợp, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thường bị thiếu hụt khi mang bầu theo khuyến cáo các tổ chức y tế có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam, được chuyên gia khuyên dùng…

Lựa chọn theo truyền miệng 1

Thông tin truyền miệng là gợi ý tốt nhưng cần tài liệu để kiểm chứng

Lời khuyên của chuyên gia: Bạn hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn cơ bản của một sản phẩm thuốc bổ dành cho bà bầu để có những hiểu biết nhất định, sau đó tham khảo ý kiến của thầy thuốc để có lời khuyên đúng đắn. Bạn hãy coi thông tin truyền miệng là một gợi ý tốt nhưng không nên quyết định khi chưa tìm hiểu kỹ nguồn gốc, thành phần và hiệu quả thực sự của sản phẩm.

Nghe theo những thông tin khó kiểm duyệt

Nghe theo những thông tin khó kiểm duyệt 1

Thông tin trên mạng xã hội là thông tin khó kiểm chứng

Các diễn đàn online được lập ra với mục đích ban đầu là nơi chia sẻ kinh nghiệm của các bà mẹ, thậm chí có một số ông bố, bà mẹ là chuyên gia trong các lĩnh vực cũng tham gia dưới dạng thành viên uy tín, ít phát biểu nhưng giá trị của các thông tin lại rất quý. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, hiện nay diễn đàn cũng được sử dụng như một kênh buôn bán hiệu quả.

Nhiều người kinh doanh lợi dụng các diễn đàn để chèn các thông tin sai sự thật về sản phẩm cạnh tranh, về sản phẩm của họ để thuyết phục người đọc lựa chọn sản phẩm họ cần bán. Điều này hết sức nguy hại vì đối với những nguồn tin khó kiểm chứng, dạng truyền tin tương tự như truyền miệng, đôi khi khiến người tiêu dùng bị lung lay niềm tin và lựa chọn sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Lời khuyên của chuyên gia: hãy tìm kiếm những nguồn thông tin chính thống như website của nhà phân phối, nhà sản xuất, sản phẩm, các nghiên cứu, phân tích đánh giá của giới chuyên môn… Sau đó, quyết định lựa chọn một sản phẩm tốt nhất dành cho hai mẹ con.

Ưa chuộng mua hàng xách tay

Ưa chuộng mua hàng xách tay 1

 

Bà bầu không nên lựa chọn viên uống bổ sung cho bà bầu là hàng xách tay vì không đảm bảo chất lượng, xuất xứ

Thị trường hàng xách tay nở rộ trong một vài năm trở lại đây do vấn đề giao thương, đi lại giữa Việt Nam với các nước tiên tiến trên thế giới như Châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia trở nên dễ dàng hơn. Không khó tìm kiếm một sản phẩm bày bán tại Châu Âu cũng được trưng bày ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu sản phẩm xách tay và được buôn bán như hàng hóa thông thường thì đây được coi là hành vi buôn bán trái phép.

Bên cạnh đó, lợi dụng việc dễ dãi của người tiêu dùng, nhiều cá nhân cũng đưa các sản phẩm không rõ nguồn gốc, sai nguồn gốc trên bao bì…để thu lợi cá nhân. Nhìn chung các sản phẩm được bán với số lượng lớn dưới dạng hàng xách tay thì đều không thể đảm bảo vì số lượng hàng xách tay không thể nhiều như vậy trừ khi chúng được vận chuyển trái phép.

Lời khuyên của chuyên gia: Với một sản phẩm sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của em bé từ trong bụng và cả những năm tiếp theo. Các mẹ bầu thông thái hãy lựa chọn những sản phẩm được phân phối chính thức ở Việt Nam, nếu là sản phẩm nhập khẩu thì cần sự cho phép của cơ quan y tế nước sản xuất cho phép lưu hành tại nước sản xuất và tại Việt Nam cũng được lưu hành, chịu sự giám sát chất lượng của cả hai nước. Bạn cũng có thể yêu cầu đơn vị cung cấp sản phẩm đó tại Việt Nam công khai các giấy chứng nhận tiêu chuẩn, đăng ký sản phẩm tại nước ngoài, tại Việt Nam để đảm bảo yên tâm trong quá trình sử dụng.

Hàm lượng vi chất trong thuốc bổ cho bà bầu cao hơn là tốt hơn?

Hàm lượng vi chất trong thuốc bổ cho bà bầu cao hơn là tốt hơn? 1

Vitamin A cần sử dụng thận trọng, tránh quá liều vì có thể làm gia tăng nguy cơ sinh con quái thai

Đây là một sai lầm rất phổ biến không phải chỉ của phụ nữ mang thai, cho con bú mà có lẽ là của nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam. Vitamin tổng hợp cho bà bầu thường chứa đầy đủ các vi chất cần thiết như acid béo Omega-3, Vitamin, Khoáng chất thường bị thiếu khi cơ thể mang bầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không thể gây hại gì nếu sử dụng quá nhiều, hoặc cũng không làm sao nếu như quên không sử dụng…

Khuyến cáo của tất cả các tổ chức y khoa trên thế giới dành cho phụ nữ là nên bổ sung 400mcg – 600mcg axit folic hàng ngày từ trước khi mang thai và thai kỳ thứ nhất để phòng tránh khuyết tật ống thần kinh (có thể gây vô sọ, nứt ống cột sống…), do đó nếu bạn quên không sử dụng đủ lượng khuyến cáo này thì vô tình đã làm tăng nguy cơ em bé bị tổn thương bẩm sinh. Còn nếu sử dụng dư thừa thì sao? Một số nghiên cứu trên những người sử dụng axit folic liều 800mcg – 1200mcg mỗi ngày cho thấy gia tăng nguy cơ ung thư phổi, nguy cơ nhồi máu cơ tim trên những người có tiền sử bệnh lý tim mạch, liên quan tới tự kỷ ở trẻ em. Sử dụng quá liều Vitamin A trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ sinh con bị quái thai.

Lời khuyên của chuyên gia: Các bà bầu cũng lưu ý, việc bổ sung các chất gì, bổ sung bao nhiêu nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mỗi người và nên bổ sung thấp hơn liều khuyến cáo vì ngoài việc bổ sung từ viên uống, bạn vẫn ăn uống nên không nhất thiết bổ sung đủ trong viên uống tổng hợp là tốt. Một số chất quan trọng bà bầu Việt Nam thường bị thiếu cần bổ sung thêm trong thời kỳ mang thai và cho con bú như DHA, EPA, acid folic, I ốt, Sắt…

Chỉ quan tâm tới tên chung của thành phần trong sản phẩm

Chỉ quan tâm tới tên chung của thành phần trong sản phẩm 1

Dầu cá Omega-3 chất lượng cao được sản xuất từ Cá ngừ đại dương, có tỷ lệ DHA/EPA = 4-4.5/1

Trên thực tế, vitamin tổng hợp cho bà bầu đều chứa nhiều thành phần khác nhau như Omega-3, Vitamin và Khoáng chất, hầu hết sẽ đáp ứng đủ hoặc dưới mức khuyến cáo bổ sung hàng ngày cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, sự khác biệt không phải chỉ nằm ở hoạt chất, hàm lượng mà còn ở chất lượng nguyên liệu, dạng dùng, dạng đóng gói sản phẩm.

Đa số các hoạt chất quan trọng như DHA, EPA, acid folic, Vitamin D…đều tan trong dầu và thường sẽ hấp thu tốt nhất vào cơ thể khi được bào chế dạng viên nang mềm. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguyên liệu cũng cực kỳ quan trọng để hình thành một sản phẩm ưu việt. Ngoài ra, mặc dù cùng gọi là Omega-3 nhưng tác dụng trên cơ thể có thể khác xa nhau. Loại Omega-3 có hàm lượng EPA lớn hơn DHA chủ yếu sử dụng mục đích chống viêm cho bệnh nhân viêm khớp, bệnh tim mạch. Trong khi đó, loại Omega-3 chất lượng cao có tỷ lệ DHA/EPA từ 4-4.5/1 được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú để tối ưu hóa khả năng vận chuyển DHA qua nhau thai, tăng cường phát triển não bộ, thị giác của thai nhi. Dạng Triglyceride của DHA và EPA có khả năng hấp thu tốt nhất vào cơ thể. Những loại Omega-3 có chất lượng cao cũng sẽ có giới hạn độc tố kim loại nặng ở tiêu chuẩn cao nhất nên rất an toàn khi dùng cho phụ nữ mang thai.

Một ví dụ khác như thành phần Vitamin E có d-alpha-tocopherol là dạng Vitamin E tự nhiên có hoạt tính cao, dạng dl-alpha-tocopherol là dạng Vitamin E bán tổng hợp có hoạt tính rất thấp….

Như vậy, cùng các hoạt chất có tên thương mại giống nhau nhưng phẩm chất, tác dụng, độ an toan khác hẳn nhau, nếu như người tiêu dùng chỉ chú ý tới tên thương mại hoặc nhà sản xuất không công bố đầy đủ tiêu chuẩn của loại vi chất đã sử dụng thì rất khó để đánh giá chất lượng thực sự của sản phẩm.

Lời khuyên của chuyên gia: khi lựa chọn một sản phẩm bổ sung cho bà bầu, bạn hãy tìm tới website của nhà sản xuất, phân phối sản phẩm để tìm hiểu chính xác họ đang sử dụng những vi chất có tiêu chuẩn như thế nào. Thông thường, những sản phẩm sử dụng các nguyên liệu tiêu chuẩn cao như trong dược điểm Úc, Hoa Kỳ…, sản xuất dạng thuốc, dạng bào chế viên nang mềm sẽ có giá thành cao hơn những sản phẩm thực phẩm chức năng có các tiêu chuẩn sản xuất thấp hơn.

Tóm lại: Lựa chọn một sản phẩm bổ sung tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú sẽ giúp em bé được chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào đời. Những sản phẩm không rõ xuất xứ, không hợp pháp, không đủ tiêu chuẩn, sử dụng các thành phần kém chất lượng… có thể còn gây ra các bất lợi nhiều hơn lợi ích. Do đó, mỗi bà bầu hãy là một người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn những điều tốt nhất dành cho em bé để nhân đôi hạnh phúc làm mẹ.

PM Procare / PM Procare diamond là thuốc chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, bổ sung DHA/EPA ở dạng Triglycrid với tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 cùng với các vitamin và khoáng chất khác. Thuốc đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 15 năm qua. Cùng với chế độ ăn, mẹ bầu chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên Procare sau bữa ăn là đủ.

DS. Minh Tâm

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

8 Bình luận

 1. avatar Mai thu ha bình luận:

  Thua bac si chau moi co e be thi Nén uống loài thuộc nao a

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu Hà,
   Khi mang thai, nhu cầu dưỡng chất tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, cùng với chế độ ăn phụ nữ có thai được khuyên bổ sung thêm các dưỡng chất như:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Kẽm: cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai và bánh nhau. Thiếu Kẽm ở mẹ là nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai
   – Mg: cần thiết cho quá trình trao đổi chất của calci, photpho, natri, kali, vitamin C, một số vitamin nhóm B; giúp điều hòa trạng thái thần kinh và chức năng vận động của hệ cơ; chuyển hóa đường, chất béo… thành năng lượng
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc bổ tổng hợp PM Procare/PM procare diamond mỗi ngày. Nếu có chế độ ăn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay kém hấp thu hoặc bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, làm IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,…sẽ là lựa chọn phù hợp. Với một thai kỳ bình thường, lúc này bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. avatar Nguyễn Thị Như Quỳnh bình luận:

  Em đang phân vân không biết nên uống elevit hay procare ạ. Hiện tại em cũng đang gầy 40kg cao 1,58m. Em đang dự định có em bé ạ. Mong chuyên gia tư vấn sớm giúp em!!

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Như Quỳnh,
   Procare và Elevit là hai sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tổng hợp cho bà bầu. Tuy nhiên, có một số khác biệt sau:
   – Procare có chứa DHA/EPA giúp tăng khả năng thụ thai, giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: cao huyết áp, đái tháo đường, tiền sản giật, sinh non,… Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid dễ hấp thu, không gây mùi vị khó chịu đồng thời tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất. Elevit không có dưỡng chất quan trọng này.
   – Nhu cầu acid folic ở phụ nữ có thai theo khuyến cáo là 400-800mcg/ngày (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung). Acid folic có nhiều trong gan động vật, ngũ cốc, các loại rau lá xanh, sữa,… Như vậy, phụ nữ có thai bình thường cần bổ sung khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc mỗi ngày là đủ. Hàm lượng Acid trong Elevit lên tới 800mcg ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Nếu bổ sung hàm lượng này hàng ngày cộng với lượng acid folic thu được từ thức ăn thì khả năng dư thừa là rất cao, độ an toàn khi dùng thuốc với thời gian dài không được đảm bảo.
   – Tương tự như vậy với Sắt, theo khuyến cáo phụ nữ có thai cần bổ sung 27-60mg sắt nguyên tố mỗi ngày tùy thuộc vào hàm lượng sắt trong cơ thể và lượng sắt thu được từ thức ăn hàng ngày. Trung bình phụ nữ có thai kỳ bình thường cần bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày (bao gồm tử thức ăn và từ thuốc bổ sung) là đủ. Elevit cũng cung cấp tới 60mg sắt nguyên tố, ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Việc bổ sung liều cao như vậy là không cần thiết mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ do dư thừa: táo bón, phân đen, cản trở tạo máu bình thường của thai nhi,…
   – Elevit không cung cấp Vitamin A. Vitamin A có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo. Để an toàn, không lo dư thừa thì nên lựa chọn bổ sung Vitamin A dưới dạng tiền chất Betacaroten như trong viên Procare.
   Procare gồm đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết ở liều lượng phù hợp nhằm cùng với bữa ăn hàng ngày cung cấp vừa đủ nhu cầu cho cơ thể. Với thể trạng gầy như vậy thì bạn nên sử dụng sản phẩm PM Procare diamond để đảm bảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu đáp ứng đủ nhu cầu tăng lên của cơ thể. Ngoài ra Procare diamond còn được bào chế ở dạng viên nang mềm giúp cơ thể dễ hấp thu. Bạn chỉ cẩn uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. avatar Nguyễn Thu Hà bình luận:

  Chào Bác sĩ ạ. E uống thuốc bổ từ trước khi có thai 6 tháng. Nhưng hết thuốc hơn 1 tháng sau e mới có thai. Vậy cho e hỏi như vậy thuốc bổ uống trước đó có tác dụng với thai nhi ko ạ, e cảm ơn Bác sĩ

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu Hà,
   Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế đô ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Bạn đã dùng thuốc liên tục trong 6 tháng thì thuốc có tác dụng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, do đó trứng cũng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn mang thai sau khi dừng uống thuốc 1 tháng thì rất khó có thể đảm bảo các dưỡng chất có thể đáp ứng đủ ở thời điểm thụ thai. Do đó, để thai nhi phát triển tối ưu thì bạn cần tiếp tục bổ sung thuốc bổ ngay từ bây giờ bạn nhé! Những dưỡng chất bạn cần bổ sung như:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giất, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. avatar Hoàng Thu Hà bình luận:

  Chào bạn, mình đang chuẩn bị mang thai, mình muốn hỏi nếu đã uống PM Procare thì có cần uống thêm Enat 400 hay ko? Sau khi mang thai tiếp tục uống Procare thì có sao ko hay phải ngừng? Cảm ơn bạn.

  • Chuyên gia tư vấn bình luận:

   Chào bạn,
   Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu, vì vậy nếu sử dụng với liều cao kéo dài sẽ tích lũy trong cơ thể và có thể gây độc tính. Người bình thường được khuyến cáo không bổ sung vitamin E kéo dài quá 3 tháng. Bạn đang chuẩn bị mang thai, nếu không có chỉ định sử dụng vitamin E 400IU để điều trị bệnh (u sợi,…) thì không nên sử dụng tiếp. PM Procare là công thức sử dụng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, trong suốt quá trình mang thai và cho con bú để bổ sung các dưỡng chất tối cần thiết cho sự phát triển trí tuệ vượt trội và thể chất toàn diện của thai nhi, tăng cường chất lượng sữa cho bé thông minh, khỏe mạnh, giảm các nguy cơ trong thai kỳ.
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui,

Ý kiến của bạn

×