Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai?

10 199 đã xem

Thói quen ăn uống không đúng cách của bà bầu vô tình gây hại không những đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Dưới đây là những thực phẩm các mẹ nên hạn chế trong suốt quá trình mang thai.

Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai? 1

I, Những thực phẩm có hại cho bà bầu

PM Procare/PM Procare diamond cung cấp đầy đủ dưỡng chất an toàn trong suốt thai kỳ như thế nào?
Bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu như thế nào cho đúng?
Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?
PM Procare/PM Procare diamond cung cấp DHA, EPA cho bạn như thế nào?

Một số thực phẩm có hại trong các bữa ăn hàng ngày của các mẹ thường là:

1, Các món gỏi, thịt sống

Bao gồm thịt cá, tôm cua các loại, kể cả nuôi trồng bằng kỹ thuật hữu cơ, cá nước ngọt, nước mặn, ví dụ như gỏi, tiết canh, nộm, sushi hay lẩu tái v.v. Đây là món ăn lạ miệng, khoái khẩu nhưng lại là những thực phẩm rất dễ gây bệnh, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang diễn ra phức tạp như hiện nay và một khi chưa được nấu chín sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy mà lâu nay vẫn được dư luận nhắc đến. Cách tốt nhất là không nên ăn sống, thực hiện phương án ăn chín uống sôi và đảm bảo tốt các quy định về an toàn thực phẩm.

2, Món pa-tê

Theo số liệu thống kê thì Pate là món ăn có chứa rất nhiều khuẩn Listeria, gây các loại bệnh rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ sản phụ và trẻ sơ sinh

3, Pho mát mềm và bơ

Đây là thực phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày vì nó thường nhiễm độc khuẩn Listeria, kể cả những loại pho mát có tiếng như Gruyere và Parmesan. Nếu dùng chỉ nên hạn chế ở những loại bơ có chất lượng đã được kiểm chứng. Đây cũng là những loại thực phẩm chưa qua quá trình triệt khuẩn nên không có lợi trong giai đoạn thai kỳ.

4, Trứng sống

Rất nhiều người có thói quen ăn các loại trứng sống, trứng chần vì nó ngon miệng nhưng lại là nguồn thực phẩm có chứa nhiều khuẩn salmonelca. Giới dinh dưỡng không khuyến cáo phụ nữ mang thai loại bỏ trứng mà phải ăn khi đã chế biến triệt để. Ví dụ, nếu luộc thì lòng đỏ phải chín và trở về trạng thái đặc (nên ăn cả lòng trắng). Lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng phospholipids cao, loại mỡ tốt giúp não của trẻ phát triển.

5, Các loại cá biển nước sâu

Đây là nhóm cá chuyên sống ở vùng nước sâu có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá mú… Hàm lượng thuỷ ngân cao có thể gây sẩy thai, khuyết tật khi sinh vì thuỷ ngân được truyền từ người mẹ qua nhau thai, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của đứa trẻ, làm cho não kém phát triển.

6, Lạc (Đậu Phộng)

Trong quá trình mang thai phụ nữ nên hạn chế hoặc không nên ăn lạc vì nó là thủ phạm làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai, nhất là nhóm người mắc chứng di truyền dị ứng với loại thực phẩm này. Ngoài lạc thì các loại thực phẩm dạng hạt khác lại nên ăn vì nó là nguồn cung cấp protein, magiê, viatamin E và B rất tốt cho cả hai.

7, Đồ hộp và thực phẩm ăn nhanh

Theo nghiên cứu thì đây là nhóm thực phẩm có chứa vi khuẩn Listeria monocytogene, nhất là đồ hộp, rủi ro thường gặp là tăng hiện tượng đẻ non và sẩy thai. Lý do, có chứa nhiều mỡ gây bất lợi cho cơ thể, đặc biệt là mỡ tranfat (mỡ chuyển tiếp hay mỡ dùng lại nhiều lần) không có lợi cho thời gian thai kỳ.

8, Caffein

Đồ ăn đồ uống có chứa nhiều caffein được xem là bất lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nó là chất kích thích có nhiều trong chè, cà phê, coca, nước tăng lực vv… Hậu quả làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp dẫn đến mất ngủ, đau đầu, căng thẳng thần kinh và dễ gây các biến chứng nguy hiểm như sẩy thai hay đẻ non.

9, Rượu bia

Từ lâu giới dinh dưỡng thường khuyến cáo phụ nữ khi mang thai và cho con bú không nên uống rượu bia vì nó gây chứng nhiễm độc cồn bào thai (FAS) làm suy giảm sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của đứa trẻ.

10, Khoai tây mọc mầm xanh

Đây là thực phẩm rất độc vì có chứa một chất độc có tên là Solanin có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng mà người ta chưa lường hết, nhất là rủi ro gây sẩy thai. Ngoài ra, thai phụ cần tránh những thực phẩm nhiều “năng lượng rỗng” như nước ngọt, kẹo, bánh ngọt… Chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sống, giàu dinh dưỡng; các loại thực phẩm vừa giàu chất đạm vừa giàu canxi như cá cơm, tôm, cua, trứng, thịt gia cầm…; ăn thêm nhiều rau củ, trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất

Xem thêm: Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu

II, Những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng

Trong bữa ăn, bà bầu không nên ăn cùng những thực phẩm sau:

II, Những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng 1

Bà bầu không nên ăn bia cùng với hải sản

1, Hải sản và bia

Hải sản giàu purine và nucleotide, trong khi bia lại giàu vitamin B1 – giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản kèm bia, nó sẽ làm tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi tiết niệu và gây bệnh gút.

2, Trứng và sữa đậu nành

Hai thực phẩm này đi kèm nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein trong cơ thể người.

3, Sữa và chocolate

Sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa axit oxalic. Hai thứ này trộn với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước – chất có thể gây tiêu chảy, khô tóc và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

4, Hoa quả và hải sản

Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ăn hoa quả chung với hải sản, nó sẽ gây ói mửa, đau bụng và tiêu chảy.

5, Giăm bông và đồ uống chứa axit lactic

Để bảo quản giăm bông, thịt lợn muối xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác, nhà sản xuất thường bổ sung nitrate để ngăn thực phẩm hỏng và sự sinh sôi các chất độc thịt. Khi nitrate tương tác với axit hữu cơ (như axit lactic, axit citric, axit tartaric…) nó sẽ chuyển hóa thành chất sinh ung thư có tên gọi nitrosamine.

6, Khoai tây và thịt bò

Do sự khác biệt về nồng độ axit cần thiết để tiêu hóa hai loại thức ăn này, nó sẽ kéo dài thời gian thực phẩm ở trong dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa

7, Cải bó xôi và đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.

8, Củ cải và hoa quả

Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn cùng với hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một chất gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.

9, Lá hẹ (chive) và đậu phụ

Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn.

10, Trà và trứng

Trà chứa các chất có tính axit. Kết hợp với sắt ở trong trứng, nó sẽ gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự hấp thụ dinh dưỡng.

Xem thêm: Cách ăn uống khi mang thai

III, Thực phẩm “đen” bà bầu không nên ăn

Ngoài việc không nên ăn những thực phẩm chưa chín như gỏi, tiết canh, nộm, sushi hay lẩu tái…, bà bầu cần biết một số loại rau củ quả có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thai nhi như sau:

III, Thực phẩm “đen” bà bầu không nên ăn 1

Một số loại hoa quả, thực phẩm bà bầu nên tránh

1, Quả dứa

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp.

2, Táo mèo

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

3, Quả nhãn

Nhãn là một loại quả ăn rất ngon, có mùi thơm, vị ngọt. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

4, Đu đủ xanh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

5, Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

6, Mướp đắng (khổ qua)

Trong mướp đắng cũng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Có thể nói, lợi ích từ mướp đắng rất nhiều nhưng nếu việc sử dụng quá thường xuyên hoặc lạm dụng thì lại không tốt chút nào. Vị đắng của quả gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần. Mướp đắng có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng có một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số người. Ngoài ra, ăn quá nhiều mướp đắng cũng gây ra tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng phụ nữ có thai nên tránh ăn quá nhiều mướp đắng.

7, Rau sam

Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào.
Rau dễ trồng, dễ chăm và dễ tìm nên là một món ăn khá quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

8, Ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên có tác dụng tốt trong việc điều hòa tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giúp giảm đau cơ và các cơn đau ở vùng bụng.
Tuy ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp, thế nhưng nhiều người lầm tưởng ngải cứu là một vị thuốc an thai thì điều này không hoàn toàn đúng.
Việc sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người mang thai nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

9, Rau ngót

Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, nhuận tràng… Trong rau ngót có chứa vitamin K, một loại vitamin hiếm trong giới thực vật. Đồng thời trong rau ngót còn có một lượng đạm thực vật, sắt, mangan và vitamin A.
Tuy nhiên trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.

10, Rau răm

Là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi mang thai.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm mang thai

Tóm lại: Chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong thời kì mang thai là hết sức quan trọng, bởi thời gian này mẹ bầu gặp nhiều khó khăn, thay đổi nên việc ăn uống cũng thay đổi. Thời gian này, bà bầu nên kiêng cử nhiều thực phẩm, dù có thèm ăn nhưng bà bầu cũng nên kiêng cử và hạn chế những thực phẩm này. Trên đây là những tổng hợp các thực phẩm cần hạn chế ăn khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu chu kỳ. Hy vọng bài viết một phần nào đó giúp các mẹ có những hiểu biết hơn về các thực phẩm nhằm tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, và giúp cho cả mẹ và bé khỏe mạnh, an tâm trong suốt thời kỳ mang thai.

 Thu Trang tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , , ,

109 Bình luận

  1. Thai e dc 17 tuần. Sáng này có rĩ máu hồng hồng có sao không ạ

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Thu,
      Ra máu khi mang thai có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng thường gặp nhất ở thai kỳ thứ 1. Đây có thể là máu báo theo chu kỳ kinh nguyệt do các hormon thai kỳ chưa ổn định và không đủ để chặn chu kì kinh nguyệt, hoặc có thể do những bất thường trong thai kỳ: dọa sảy thai, thai ngoài tử cung, do nhiễm trùng,… Gần 30% phụ nữ bị ra máu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Tuy nhiên bạn cũng không biết chắc rằng có vấn đề gì đang sảy ra với thai kỳ của mình. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải báo ngay với bác sĩ khi bị ra máu để có cách giải quyết hợp lý, kịp thời bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  2. Bác sĩ, bà bầu nên uống sữa dưỡng thai khi nào?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Thọ,
      Khi mang thai bạn cần cung cấp nhiều dưỡng chất hơn để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cả mẹ và con. Sữa bầu là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể do đó bạn có thể uống ngay từ khi mang thai và trong suốt thai kỳ bạn nhé!
      Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ mà chế độ ăn hàng ngày (bao gồm cả sữa bầu) không cung cấp đủ như: acid folic, DHA, EPA, I-ốt,… Do đó, phụ nữ có thai được khuyên dùng thêm viên bổ tổng hợp PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triên tối ưu.
      Chúc bạn mạnh khỏe!

  3. Em hay an com nguoi từ hồi trưa nhưbg đã chiên nóng lên ăn thì có ảnh hưởng gì tới bé k ạ em bầu 6 tháng

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Loan,
      Không chỉ có bà bầu mà tất cả mọi người không nên ăn nhiều cơm nguội bời chất lượng dinh dưỡng trong cơm nguội không còn nhiều đặc biệt cơm đã hâm nóng lại nhiều lần. Hơn nữa khi cơm để lâu tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, khi ăn vào có thể gây ngộ độc. Do đó, để mẹ khỏe mạnh và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt nhất thì bạn nên ăn cơm nóng, không nên dùng đồ ăn đã để lâu, đun đi đun lại nhiều lần bạn nhé!
      Trân trọng!

  4. Bà bau có an duoc nuoc mam nam ngư khong

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Nước mắm được làm từ các nguyên liệu là cám, tôm ướp với muối và các gia vị khác. Mắm cung cấp chất đạm và một số thành phần dinh dưỡng khác tùy thuộc vào nguyên liệu. Tuy nhiên, vì mắm được chế biến từ thực phẩm sống nên có rất nhiều loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Chưa kể một số loại mắm nêm được làm từ những loại cá biển có hàm lượng kim loại nặng cao có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Hơn nữa các loại mắm đều chứa hàm lượng muối cao. Khi bà bầu ăn mắm vô tình đưa lượng muối cao vào cơ thể, tăng nguy cơ phù nề… Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn mắm, nếu có ăn, hãy chắc rằng mắm được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  5. xuân vũ bình luận:

    bác sĩ cho e hỏi, trước khi phát hiện có bầu, e đi khám phụ khoa phát hiện bị nhiễm CHlamydia, bsi có kê các loại thuốc uống và đặt như sau:
    – cadiazith 500 20v
    – podocef 100mg 30v
    – pedonase 30v
    – sadetabs 12v
    xin hỏi bác sĩ là sau khi em uống hết thuốc thì chậm kinh gần 2 tuần và e phát hiện mình có bầu đc 4 tuần 3 ngày qua siêu âm, liệu các loại thuốc trên có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ, hiện e bé đang được hơn 6 tuần, e rất lo lắng, mong được bác sĩ giải đáp, e cảm ơn bác sĩ nhiều.

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Xuân Vũ,
      Các thuốc mà bạn dùng đều chưa có kết luận chính xác về tính an toàn của thuốc khi dùng cho phụ nữ có thai, vì vậy thuốc chỉ được khuyên dùng cho phụ nữ có thai khi thật cần thiết. Nếu thời điểm bạn dùng thuốc trùng với thời kỳ tiền phôi ( thời kỳ này kéo dài khoảng 17 ngày sau khi trứng được thụ tinh) nên thuốc sẽ tác động tới thai nhi nguyên tắc: “tất cả hoặc không có gì”. Nghĩa là dưới tác dụng của thuốc, phôi thai sẽ chết hoặc phát triển hoàn toàn bình thường. Hiện tại thai nhi của bạn vấn đang phát triển bình thường thì bạn không cần lo lắng nhé!
      Khi mang thai nhu cầu dưỡng chất tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung thêm viên bổ tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2 3 11