Bật mí cách ăn uống khi mang thai vào con không vào mẹ.

15 150 đã xem

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ vẫn là nỗi băn khoăn của đa số của các bà mẹ. Mẹ tăng ít thì sợ con không đủ lớn, mẹ tăng cân nhiều thì không những khó lấy lại vóc dáng sau sinh mà còn tiềm ẩn những bệnh nguy hiểm như: Tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao..Vậy làm sao để có một chế độ ăn uống khoa học để tăng cân vừa đủ mà con vẫn phát triển khỏe mạnh. Hãy cùng Procare tìm hiểu bí quyết này nhé.

Bật mí cách ăn uống khi mang thai vào con không vào mẹ. 1

Ăn uống khi mang thai hợp lý giúp mẹ hạn chế tăng cân mà con vẫn đạt chuẩn

Các loại thực phẩm giúp mẹ tăng cân đạt chuẩn

Nhiều mẹ bầu có suy nghĩ khi mang thai cần phải ăn uống gấp đôi để nuôi 2 người, nên từ khi mới mang bầu là mẹ đã ăn uống cật lực mong cho con to, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì trong từng giai đoạn thai nhi cần những dưỡng chất khác nhau để phát triển toàn diện nhất.

Tinh bột : Giai đoạn đầu khi mang thai bạn chưa cần ăn quá nhiều cơm mà ăn như trước khi mang bầu, vì trong cơm có lượng tinh bột cao có thể chuyển hóa thành đường nếu ăn nhiều có thể dẫn tới tăng cân quá nhiều khi mang thai,  hàng ngày bạn chỉ cần ăn 2-3 bát cơm, tránh ăn cơm sau 8h tối, các bữa phụ bạn nên thay cơm bằng các loại thực phẩm khác như, khoai lang, bánh mì, gạo lứt, bột yến mạch…

Chất đạm : Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm giúp bé phát triển tốt và tăng cân đều đặn, chống nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, thể trọng não nhẹ, số lượng tế bào não ít, ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của thai nhi. Bạn có thể ăn các loại thịt giàu đạm như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và các loại hải sản như : Ngao, cua, ốc hến, trùng trục,… để làm đa dạng cho bữa ăn. Mỗi món ăn bạn ăn luân phiên nhau khoảng 2-3 bữa/tuần. Làm như vậy bà bầu ăn uống sẽ vào con mà không vào mẹ đấy.

Tham khảo: Thực phẩm tốt cho bà bầu

Cá : Là thực phẩm quan trọng giúp bổ sung các dưỡng chất DHA cần thiết, giúp phát triển trí não cho thai nhi. Cũng giống như thịt, mỗi tuần bạn nên duy trì 2-3 bữa ăn với cá nhé.: Những loại cá dinh dưỡng, tốt nhất cho bà bầu là cá hồi, cá mòi, cá trích, tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân mẹ nhé.

Rau xanh : Chọn thực phẩm xanh sạch từ rau xanh để tăng cường acid folic cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ tránh những dị dạng bẩm sinh cho em bé. Acid folic cần được bổ sung từ giai đoạn trước khi thụ thai và cả trong khi mang thai , sau khi sinh và khi cho con bú. Acid folic có thể tìm thấy trong ngũ cốc, rau xanh và vitamin bổ sung dành cho bà bầu. Rau, trái cây ít đường chính là nguồn chất xơ tốt thúc đẩy quá trình tiêu hóa cho bà bầu những tháng mang thai, giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu nữa đấy.

Hoa quả : Hầu như khi mang thai các chị em bầu đều có thói quen ăn nhiều hoa quả, nhất là những bà bầu bị nghén nặng chỉ ăn được hoa quả, điều này rất tốt tuy nhiên bạn nên chọn những loại hoa quả vừa tốt cho bà bầu mà không quá nóng, không quá nhiều đường sẽ khiến mẹ nhanh béo và dễ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Các loại quả ít đường mà tốt cho mẹ và thai nhi đó là: bưởi, cam, măng cụt, kiwi, táo đỏ, hạn chế ăn các loại quả nhãn, vải, dưa hấu, sầu riêng vì vừa nóng mà còn chứa rất nhiều đường khiến mẹ dễ tăng cân

Nước : Không thể thiếu với bà bầu, mỗi ngày bạn nên bổ sung từ 2,5-3l nước để giúp cung cấp đủ nước ối khi sinh và đồng thời nó còn giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da dẻ luôn căng mịn nữa nhé.

Sữa tươi : Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 2-3 ly sữa và uống sau bữa ăn chính khoảng 2 – 3 tiếng. Đặc biệt bạn nên lưu ý, nên sử dụng sữa tươi không đường để tránh bị mắc tiểu đường khi mang thai .

Xem thêm: Những loại nước uống tốt khi mang thai.

Nguyên tắc ăn uống để “vào con mà không vào mẹ”.

Nguyên tắc ăn uống để “vào con mà không vào mẹ”. 1

Tăng cường rau xanh và đạm, hạn chế tinh bột đường là bí quyết hạn chế tăng cân quá mức khi mang thai

Một chế độ dinh dưỡng tốt khi mang thai  là chế độ  đầy đủ và cân bằng các chất, vì vậy, dù với lý do nào đi nữa, mẹ cũng cần ăn đủ các nhóm thực phẩm đạm, đường, bột, béo và rau củ quả, trái cây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé . Một số nguyên tắc ăn uống để vào con mà không vào mẹ đó là:

  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cơ thể tiêu hoá và hấp thụ tốt hơn. Thay vì 3 bữa mỗi ngày như trước khi mang bầu thì mẹ nên ăn 6 bữa mỗi ngày
  • Khẩu phần ăn có 25% đam( gồm thịt, cá, trứng..)25% tinh bột (cơm, bánh mì, khoai, ngô, bún)..và 50% là rau củ quả các loại ..
  • Đa dạng hóa các loại thực phẩm, không nên ăn quá nhiều và liên tục một món bất kỳ nào đó dù bị nghén một món nhất định.
  • Hạn chế tối đa dùng đồ ngọt nhất có thể ( ăn ít bánh kẹo, kiêng nước ngọt có ga, kiêng các loại hoa quả nhiều đường..
  • Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, chế biến sẵn như jambong, xúc xích, pate, thịt xông khói các thực phẩm này vừa có lượng muối cao và các chất béo không bão hòa nên rất dễ bị tăng cân.
  • Chú trọng các nhóm thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai như: uống 1 lít sữa tươi không đường mỗi ngày, ăn phô mai cứng (vì không chứa vi khuẩn), sữa chua không đường, uống nước cam, ăn chuối, hải sản để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể.
  • Ăn các loại rau củ có màu xanh đậm (bông cải xanh, rau chân vịt, rau muống…), màu đỏ và vàng (ớt chuông, bí đỏ,…) vì chứa nhiều vitamin, sắt, axit folic,… rất tốt. Ăn cá hồi, các loại hạt như hạt óc chó để bổ sung omega 3 tốt cho não thai nhi.
  • Uống đủ 3 lít chất lỏng (bao gồm sữa, nước lọc, nước trái cây, canh,…) mỗi ngày.
  • Một lưu ý đặc biệt quan trọng là khi mang bầu .Do tinh bột cung cấp năng lượng cần thiết cho mẹ bầu nên không nên kiêng quá mức tinh bột thay vào đó nên kiểm soát lượng tinh bột vừa đủ và chọn nguồn tinh bột có lợi như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang luộc, bắp luộc, các loại đậu,… để đảm bảo vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, không bị đói nhanh mà vẫn không lo tăng cân nhanh.
  • Đi bộ đều đặn mỗi ngày 30 phút. Đồng thời, những lúc rảnh rỗi chị em nên tập các bài tập thể dục dành riêng cho bà bầu.
  • Mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu như viên uống Procare chứa đầy đủ các loại Vitamin,DHA/EPA, chất khoáng thiết yếu ngay từ giai đoạn trước khi mang thai, suốt quá trình mang thai và cho con bú sẽ giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tăng lên của bà bầu mà không cần phải cố gắng ăn quá nhiều.

Hy vọng với những kinh nghiệm ăn uống khi mang thai, bà bầu nên ăn gì để vào con không vào mẹ sẽ giúp bạn lên cho mình một thực đơn hoàn hảo cho cả mẹ và thai nhi. Nếu cần tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu thì bạn hãy để lại bình luận dưới đây để nhận được lời khuyên từ các chuyên gia của Procare mẹ nhé.

Xem thêm: Mới mang thai nên ăn gì?

Mai Linh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , ,

12 Bình luận

  1. Lê Thị Thúy bình luận:

    em đi siêu âm ở tuần 27 em bé được 1.1kg
    Cho em hỏi với cân nặng như vậy thì em bé phát triển bình thường hay không ajh?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Thúy,
      Thai nhi 27 tuần có cân nặng trong khoảng 870 gam đến 1200gam là bình thường. Như vậy em bé của bạn đang có mức tăng cân đúng chuẩn. Bạn yên tâm tiếp tục dưỡng thai, ăn uống bổ sung dưỡng chất đầy đủ để mẹ và con khỏe mạnh nhé!
      Thân ái,

  2. Lương Thị Mỹ Linh bình luận:

    Thưa bác sĩ, hiện tại tôi đang mang thai 4 tháng mà nghén vẫn còn, ăn gì cũng ói, không ăn thì đói, mệt mỏi lả người muốn xỉu, bác sĩ cho tôi hỏi có loại thực phẩm nào bồi bổ mà không thấy đói khi khó ăn không ạ. Xin cảm ơn

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Mỹ Linh,
      Ở những tháng đầu thai kỳ, do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố mà đa số bà bầu gặp phải hiện tượng nghén với các biểu hiện: nôn, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, dễ nhạy cảm với một số mùi vị nhất đinh, chán ăn,… Thông thường các triệu chứng này sẽ giảm khi bạn bước sang tháng thứ 4 thai kỳ mà không phải điều trị gì. Nếu triệu chứng ốm nghén trầm trọng khiến bạn không ăn uống được và ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn cần tới bác sĩ để được giúp đỡ.
      Mức độ nghén và biểu hiện nghén của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên Có một số cách chung giúp giảm nghén bạn có thể thực hiện: uống nhiều nước trong ngày, chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, không để bụng lo quá hoặc đói quá; tránh xa các mùi vị gây cho bạn cảm giác khó chịu; tránh các thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ: đồ ăn chiên xào, đồ ăn nhanh, đồ ăn cay, nóng, thức ăn chế biến sẵn,… Không có loại thuốc bổ nào có thể thay thế thức ăn, bạn nên bắt đầu bằng các thực phẩm mà mình cảm thấy dễ chịu nhất, sau đó khi triệu chứng ốm nghén thuyên giảm thì mới chuyển dần sang các thực phẩm bổ dưỡng khác.
      Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao khiến bà bầu khó có thể cung cấp đủ nếu chỉ qua thức ăn hàng ngày. Với trường hợp các mẹ bầu bị ốm nghén thì nguy cơ thiếu dưỡng chất càng tăng cao. Do đó, ngoài chế độ ăn bạn có thể dùng thiêm viên bổ tổng hợp như PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu. Trong thành phần của Procare có Mg và Vitamin B6 còn giúp giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén khi mang thai.
      Bạn có thể tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  3. nguyen thi hang bình luận:

    em béo mà đợt này em lại có em bé . nhưng em lại muốn ăn uống như thế nào để con hấp thu chứ ko vào mẹ nhiều

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Bài viết trên đã hướng dẫn khá chi tiết về cách lựa chọn các thực phẩm để mẹ không tăng cân nhiều mà vẫn đủ dưỡng chất cho con. Theo đó, mẹ cần tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước, ăn thịt nạc, cá nạc; hạn chế dầu mỡ, hạn chế các thực phẩm có nhiều đường, nhiều muối…
      Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung thêm thuốc bổ tổng hợp PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi đồng thời giảm áp lực ăn uống cho mẹ. Thuốc Procare không gây tăng cân nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  4. Lương thị chiên bình luận:

    Em có em bé được 12 tuần 2 ngày. Em muón hỏi bác sĩ có thể tư vẫn cho e được chế độ ăn hợp lý được không ạ

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Chiên,
      Khi mang thai, ngoài thực hiện chế độ làm việc – nghỉ ngơi phù hợp, thăm khám sức khỏe thai nhi định kỳ thì việc thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất là điều cần thiết. Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm nhiều vitamin và rau quả, giàu chất đạm, ít chất béo: thịt nạc, cá, trứng, các loại đậu đỗ,… tránh những đồ uống có cồn, chè, cafe. Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn chế biến sẵn, có nhiều chất bảo quản… Tránh xa rượu, bia, thuốc lá, thuốc phiện, hóa chất độc hại. Một số thực phẩm bạn cũng không nên ăn nhiều trong thời gian này như: rau ngót, rau răm, rau sam, mướp đắng, dứa, ngải cứu,…
      Khi mang thai, nhu cầu dưỡng chất tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Do đó, cùng với chế độ ăn phụ nữ có thai được khuyên bổ sung thêm viên đa vi chất tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp các dưỡng chất cần thiết với liều lượng phù hợp cho mẹ khỏe mạnh thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
      Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  5. Nguyễn Thị Hăng bình luận:

    Em chào Bác Sỹ.Em muốn hỏi là, E tiêm vắc xin viêm gan B được 2 mũi rồi còn mũi thứ 3 này E phát hiện ra mình có bầu thì có nên tiêm hay ngừng lại ạ?

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Hằng,
      Vacxin phòng Viêm gan B lành tính đối với thai kỳ. Bạn có thể tiêm tiếp trong khi mang thai, tuy nhiên nếu sau hai mũi tiêm cơ thể đã sinh miễn dịch tốt thì việc làm này không thực sự cần thiết. Do đó, để có câu trả lời chính xác thì bạn nên quay lại trung tâm tiêm chủng để được tư vấn cụ thể bạn nhé!
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2

Ý kiến của bạn

×