Canxi là dưỡng chất cực kỳ quan trọng cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, việc bổ sung canxi thế nào để phát huy tối đa hiệu quả được các mẹ bầu hết sức quan tâm.
Khi bổ sung canxi, mẹ cần tránh những loại đồ uống có ga, nước ngọt, cà phê và một số loại thực phẩm khác có chứa quá nhiều acid phosphoric. Bởi chất này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bà bầu, thai nhi mà còn làm hạn chế tổng hợp canxi, đào thải canxi ra khỏi cơ thể.
Những mẹ bầu có sở thích ăn mặn cần phải được kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào mỗi ngày. Bởi muối không những ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi mà còn làm hao hụt lượng canxi qua đường bài tiết.
Tâm lý bổ sung càng nhiều đồ ăn càng tốt khiến nhiều thai phụ đã nạp vào cơ thể nhiều loại đồ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao mà không biết đây là tác nhân gây thiếu hụt canxi. Acid béo có trong những loại thực phẩm đó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Các mẹ nên lưu ý hạn chế một số loại thực phẩm có chứa acid phytic như: Bột chưa lên men, măng, đậu nành, hành… Bởi khi những thực phẩm này kết hợp với canxi sẽ tạo thành các chất không hòa tan, ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi.
Ngoài ra, các mẹ cần chú ý trong việc lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như canxi citrat để cơ thể dễ hấp thu. Đồng thời không gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như đầy bụng, sinh hơi.
Sản phẩm bổ sung canxi nên có sự kết hợp của các thành phần Canxi – Mg -Vitamin D để không những cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp canxi được hấp thu và phát huy tác dụng tối ưu.