Dấu hiệu sắp sinh thực sự

14 938 đã xem

Dấu hiệu sắp sinh thực sự 1

Thời gian từ khi bắt đầu chuyển dạ đến lúc sinh con là khoảng thời gian lâu nhất trong quá trình chuyển dạ, có thể từ 12 đến 16 tiếng. Vì thế bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng vào những ngày cuối cùng của thai kỳ.

Các dấu hiệu sắp sinh có thể không giống nhau đối với tất cả phụ nữ. Rất khó dự đoán trước thời điểm sắp sinh sẽ bắt đầu khi nào và chính xác bao lâu bạn sẽ chuyển dạ. Khi mang thai đến gần ngày dự sinh, bạn cần biết các dấu hiệu sắp sinh để có những chuẩn bị kịp thời.

CẢNH BÁO: Các dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện sau tuần thứ 37 của thai kỳ, tính theo thai kỳ 40 tuần. Chuyển dạ trước tuần thứ 37 được gọi là sinh non. Nếu bạn có dấu hiệu chuyển dạ sớm, bạn cần đến trực tiếp bệnh viện để được hỗ trợ.

 

Các dấu hiệu sắp sinh THỰC SỰ

Các dấu hiệu sắp sinh THỰC SỰ 1

Mang thai khoảng 38 đến 42 tuần là bắt đầu vào thời kỳ sắp sinh theo dự tính. Lúc sắp sinh sẽ có những dấu hiệu sau đây:

Các cơn co bóp

Các cơn co tử cung có đau bụng tăng dần lên với những đặc điểm từ nhẹ đến mạnh, từ ngắn đến dài, từ thưa đến mau với tần số là 3 cơn co trong 10 phút, hoặc xảy ra cứ mỗi 5 – 10 phút, mỗi cơn co kéo dài trên 20 giây.

CẢNH BÁO: Nếu bạn có thai dưới 37 tuần, tính theo thai kỳ dài 40 tuần, thì KHÔNG đợi cho các cơn co thắt thường xuyên bắt đầu mà hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn CÓ BẤT KỲ cơn co thắt nào, thường là hơn 4-5 lần mỗi giờ.

Các cơn co tiến triển tăng dần lên theo quá trình chuyển dạ, cơn co gây đau. Co bóp càng lúc càng mạnh hơn, nhất là lúc bạn đi bộ. Bạn có thể cảm thấy co bóp khắp vùng bụng và lưng dưới của bạn. Xoa bóp hoặc đi lại đều không thể làm giảm đau được.

Quy tắc 5-1-1

Quy tắc 5-1-1 có nghĩa là các cơn co thắt sẽ đến sau mỗi 5 phút, mỗi lần kéo dài một phút, và diễn ra trong một giờ:

5 = 5 phút một lần

1 = Kéo dài một phút trở lên

1 = Kéo dài ít nhất 1 giờ

Tuy nhiên, quy tắc này có thể không đúng cho tất cả mọi người và có thể khác với những phụ nữ mang thai lần đầu so với những người đã có con trước đó. Đặc biệt đối với những người có con so, quy tắc này có thể là là 4-1-1 (cách nhau bốn phút) hoặc thậm chí 3-1-1 (cách nhau ba phút).

Đau lưng

Đau lưng là bình thường trong khi mang thai. Nhưng khi bắt đầu chuyển dạ, cơn đau này sẽ rõ rệt hơn và có thể bị co thắt. Bất kỳ sự thay đổi nào về đau lưng trong thai kỳ nên được thảo luận với bác sĩ sản khoa.

Trong một vài trường hợp, cơn đau trở nên nghiêm trọng thì đó có thể là dấu hiệu bạn cần báo với bác sĩ ngay. Trong một số trường hợp sinh tự nhiên, hộp sọ của bé có thể chạm vào cột sống của người mẹ trong khi sinh và gây ra đau lưng dưới.

Buồn nôn ói mửa

Cơ thể của phụ nữ như một cỗ máy thông minh. Ngay trước khi bắt đầu chuyển dạ, cơ thể sẽ “cảm thấy” điều gì đó sắp xảy ra và có thể quyết định làm rỗng tất cả mọi thứ trong dạ dày. Việc làm trống này có thể xuất hiện dưới dạng tiêu chảy hoặc ói mửa.

Tiêu chảy

Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, cơ thể giải phóng prostaglandin, làm mềm cổ tử cung và co bóp tử cung. Chúng cũng kích thích sự vận động của ruột, làm trống ruột để nhường chỗ cho em bé. Đây là một dấu hiệu tốt vì nó giúp làm sạch bụng của bạn và tránh bất kỳ sự khó chịu nào trong quá trình chuyển dạ.

Tăng huyết áp

Khi cuộc chuyển dạ sắp bắt đầu, huyết áp của bạn sẽ tăng lên một chút.

Ra huyết hoặc máu hồng

Miệng tử cung từ từ mở ra, chất nhầy hỗn hợp ít nên làm cho máu chảy ra từ âm đạo. Bạn sẽ thấy chất nhầy (nhựa chuối) ở âm đạo.

Mở cổ tử cung

Cổ tử cung xóa hết hoặc gần hết.

Cổ tử cung đã mở từ 2cm trở lên. Giai đoạn mở cổ tử cung được tính từ khi cổ tử cung bắt đầu mở đến mở hết (10cm). Giai đoạn mở cổ tử cung thường được chia làm hai giai đoạn nhỏ.

Mở cổ tử cung 1Giai đoạn đầu cổ tử cung bắt đầu mở đến 3cm, giai đoạn này tiến triển chậm, thời gian trung bình là 8 giờ.

Mở cổ tử cung 2Giai đoạn thứ hai cổ tử cung mở từ 3cm đến 10cm, giai đoạn này tiến triển nhanh, thời gian chừng 7 giờ, mỗi giờ trung bình cổ tử cung mở thêm được 1cm hoặc hơn.

Mở cổ tử cung 3

Đầu ối thành lập

khi chuyển dạ, cực dưới túi ối sẽ dãn dần ra do các cơn co tử cung dồn nước ối xuống tạo thành đầu ối.

Rò rỉ hoặc vỡ nước ối

Túi ối sẽ bị rò rỉ hoặc vỡ khi cuộc chuyển dạ chuẩn bị bắt đầu. Nó có thể là một tia nước chậm hay bắn ra đột ngột, như lúc bạn tiểu! Lúc này cần giảm bớt sự đi lại, vận động và nên đến bệnh viện ngay. Một khi túi ối đã bị vỡ, sinh bé ra là lựa chọn duy nhất.

Nếu nước ối có màu xanh lá cây hoặc màu nâu trong chất lỏng, hãy đến phòng cấp cứu vì em bé có thể đã đi cầu trong tử cung, và đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Chỉ có khoảng 10% phụ nữ trải qua dấu hiệu sắp sinh này, trong khi những người còn lại trải nghiệm nó trong quá trình chuyển dạ. Đôi khi bạn không bị vỡ ối, và em bé sẽ được sinh ra trong túi ố.

Thai nhi lấp ló ở cổ âm đạo

Đối với những phụ nữ có con rạ, các dấu hiệu sắp sinh có thể ít bận rộn hơn những người mẹ lần đầu có con so. Trong một vài trường hợp, bạn có thể nhìn thấy đầu của em bé ở cổ âm đạo khi trên đường đến bệnh viện. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự giãn nở của cổ tử cung và sự phá vỡ túi nước ối.

 

Các dấu hiệu sắp sinh GIẢ

Các dấu hiệu sắp sinh GIẢ 1

Trước khi bước vào cuộc chuyển dạ thật để kết thúc thời kỳ thai nghén, từ một vài tuần đến một vài ngày trước, người sản phụ cũng đã có một số thay đổi tiền chuyển dạ như:

Bụng bầu hạ thấp xuống

Bụng sẽ tụt xuống rõ ràng khi những ngày cuối cùng của thai kỳ đến. Khi ấy, bé có thể nằm thấp sâu, sát phía vùng xương chậu. Thai hạ thấp sẽ giảm bớt một số áp lực lên dạ dày và phổi để mẹ có thể ăn nhiều hơn và thở dễ dàng hơn. Nếu đo chiều cao tử cung thấy giảm hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể xuất hiện trước vài tuần khi cuộc chuyển dạ bắt đầu. Các bà mẹ lần đầu có con sẽ cảm thấy bụng tụt sớm hơn các bà mẹ có kinh nghiệm.

Tăng dịch tiết âm đạo

Bạn hay đi tiểu, dịch tiết âm đạo tăng.

Các cơn gò Braxton Hicks

Để chuẩn bị việc sinh nở, tử cung sẽ mất một thời gian để thực hành nghệ thuật co thắt. Những cơn co thắt này thường nhẹ và không phải là dấu hiệu cho cơn chuyển dạ. Những cơn co thắt sớm này được gọi là các cơn gò Braxton Hicks.

Một số người có thể cảm nhận được những cơn co thắt này, trong khi một số khác sẽ bị các cơn đau trong những tuần cuối của thai kỳ lấn át và không thể nhận ra những cơn gò này. Sau nhiều tuần hoặc vài tháng luyện tập, cơ thể người mẹ sẽ sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ thật sự bắt đầu.

Các cơn gò không xảy ra thường và không gần nhau hơn. Các cơn co rất nhẹ, rất ngắn, rất thưa và không đau. Đó là cơn co sinh lý trước chuyển dạ, mang tính thất thường và không tiến triển tăng dần lên như chuyển dạ thật.

Các cơn co bóp biến mất lúc bạn đổi vị trí.

Các cơn co bóp được cảm nhận thường nhất là ở phía trước bụng.

Các cơn gò Braxton Hicks 1

Xóa cổ tử cung

Cổ tử cung có thể đã xóa một phần hoặc có khi cũng đã xóa hết, ở người đẻ con rạ thì ngay trong thời kỳ tiền chuyển dạ này có khi cổ tử cung cũng đã hé mở cho lọt ngón tay dễ dàng. Tuy nhiên, cổ tử cung hầu như không tiến triển sau một thời gian theo dõi.

Các khớp lỏng lẻo

Trong khi mang thai, các hóc môn giúp làm mềm và nới lỏng các dây chằng. Đây là cách tự nhiên để mở xương chậu và đón chào bé chào đời.

Cảm thấy căng bụng/áp lực

Có một cảm giác căng bụng, áp lực rất rõ ràng khi bé đã sẵn sàng được sinh ra. Áp lực này thường cảm thấy như mẹ cần phải đi cầu.

Nút nhầy ở cổ tử cung bong ra

Nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã bong ra trước khi chuyển dạ, nhưng nó cũng có thể xảy ra nhiều ngày trước khi chuyển dạ. Nút nhầy này sẽ xuất hiện dưới dạng dịch và có thể đặc hơn dịch tiết bình thường từ âm đạo một chút, thậm chí pha lẫn vệt máu nhạt, có mùi nồng.

Nút nhầy này có thể bong ra khi bạn tắm hoặc xuất hiện trong quần lót.

Giảm cân

Thông thường thì những phụ nữ sắp sinh sẽ mất từ 0,5 đến 1,5kg. Trọng lượng mất đi này là trọng lượng của nước trong cơ thể.

Bùng nổ năng lượng đột ngột

Người mẹ có thể cảm thấy mình có nhiều năng lượng hơn bao giờ hết. Sự gia tăng năng lượng này thường liên quan đến bản năng làm tổ của mẹ để xây dựng một thiên đường cho em bé. Giữa những ngày khó thở và mệt mỏi, bạn có thể đột nhiên cảm thấy tràn đầy năng lượng để đứng dậy và sắp xếp ngôi nhà theo thứ tự, vẽ vời trang trí căn phòng cho bé…

Khoa học chứng minh rằng làm bản năng làm tổ không chỉ xảy ra ở các loài động vật có vú khác mà còn có ở người.

Bất chấp sự bùng nổ năng lượng của bạn, đừng xem đấy là việc phải làm. Hãy nghỉ ngơi vì cuộc chuyển dạ có thể sắp đến gần.

 

Dấu hiệu sắp sinh nào thì nên đến bệnh viện ngay lập tức?

Dấu hiệu sắp sinh nào thì nên đến bệnh viện ngay lập tức? 1

Nếu có một trong những dấu hiệu sắp sinh dưới đây, xin hãy đến bệnh viện ngay lập tức:

Dấu hiệu sắp sinh nào thì nên đến bệnh viện ngay lập tức? 2Đau nhói từng hồi theo quy tắc: Nếu mang thai lần đầu thì khoảng 7-8 phút sẽ đau nhói một lần, mang thai lần thứ hai thì nếu có đau nhói là có thể chờ sinh ngay.

Dấu hiệu sắp sinh nào thì nên đến bệnh viện ngay lập tức? 3Ra máu và kèm theo những trận đau nhói.

Dấu hiệu sắp sinh nào thì nên đến bệnh viện ngay lập tức? 4Vỡ nước ối.

 

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời 1

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời 2Chảy máu âm đạo

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời 3Vỡ ối, đặc biệt là nếu nó có màu xanh hoặc nâu hoặc có mùi hôi

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời 4Bị đau đầu, thay đổi thị lực, đau ở vùng bụng trên, hoặc sưng đột ngột (các triệu chứng của thai kỳ gây tăng huyết áp hoặc tiền sản giật)

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời 5Bé ít hoạt động hơn.

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời 6Đau lưng nghiêm trọng.

Dấu hiệu nguy hiểm cần đến bệnh viện cấp cứu kịp thời 7Co thắt trước 37 tuần hoặc bất kỳ dấu hiệu sinh non nào khác.

 

Nhắn gửi cùng người sắp làm Bố

Nhắn gửi cùng người sắp làm Bố 1

Trong thời gian vợ mang thai và sinh nở, người chồng sẽ đóng vai trò rất quan trọng, có sự ủng hộ và giúp đỡ của bố, cả hai mẹ con sẽ yên tâm và khỏe mạnh hơn.

Khi vợ đau nhói thì làm thế nào?

Nhắc nhở vợ phải tập trung chú ý vào hơi thở.

Giảm sự quấy rầy hoặc kích thích

Khi qua cơn đau nhói, người chồng nên làm gì?

Khuyến khích, nhắc nhở vợ thả lỏng và nghỉ ngơi

Giúp đút thức ăn, nước uống hoặc làm ướt môi, vì miệng khô là hiện tượng thường thấy.

Giữ gìn thân thể và giường nằm khô ráo thoáng mát, dùng khăn khô lau sạch mồ hôi hoặc thay áo quần hoặc nệm sinh sản khi bị ướt.

Trở mình giúp vợ, nếu mỏi lưng thì dùng tay xoa bóp vùng lưng và vùng đuôi xương chậu

Giúp đỡ khi vợ đi tiểu.

 

Dấu hiệu sắp sinh – Những câu hỏi thường gặp

1. Mất cảm giác thèm ăn có phải là dấu hiệu sắp sinh?

Vâng, trong giai đoạn sắp sinh, những thay đổi cơ thể sẽ làm bạn mất năng lượng, ngăn chặn cơn đói và mất cảm giác thèm ăn. Ngay cả khi bạn ăn, bạn có thể bị nôn trào ngược thức ăn. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa trong quá trình chuyển dạ để bù đắp nguồn năng lượng bị mất đi.

2. Đau đầu và buồn nôn có phải là dấu hiệu sắp sinh?

Nhức đầu và buồn nôn thường xảy ra một hoặc hai ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ. Bạn có thể trải qua cơn đau đầu và buồn nôn kèm với nhiều lo lắng. Hãy gọi cho bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ.

3. Các dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bạn đang mở ra là gì?

Bạn có thể kiểm tra sự giãn nở bằng ngón tay bằng cách trượt dễ dàng vào lỗ mở, và bạn có thể cảm nhận được hình dạng đầu của bé mềm mại mượt mà. Cảm nhận được đầu của bé là dấu hiệu sắp sinh gần kề. Và nhớ hãy đảm bảo rằng bàn tay của bạn sạch sẽ và không nhiễm trùng.

4. Nhiệt độ cơ thể có thay đổi trước khi sắp sinh?

Nhiệt độ cơ thể có thể tăng một độ hoặc nhiều hơn do các cơn co thắt và nóng bừng khi cuộc chuyển dạ sắp đến gần.

5. Chuyển động của thai nhi tăng có phải là dấu hiệu sắp sinh?

Bé sẽ thay đổi cách con di chuyển khi mẹ gần sinh vì bé đã hết không gian trong túi ối và cố gắng thích nghi với chuyển động của mẹ.

6. Làm gì nếu bị vỡ ối nhưng không có các cơn co thắt?

Nếu bạn bị vỡ ối, nhưng không xuất hiện các cơn co thắt, bác sĩ sẽ giúp bạn sinh bé. Điều này cần được thực hiện sớm để ngăn ngừa em bé bị nhiễm trùng vì túi ối không còn để bảo vệ bé nữa. Ngoài ra, bạn và em bé có nguy cơ nhiễm liên cầu nhóm B khi bị vỡ túi nước ối. Vì vậy hãy liên hệ bác sĩ ngay khi phát hiện đã vỡ ối.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị túi đi sinh sẵn sàng. Đừng sợ hãi hay suy nghĩ lo lắng quá nhiều. Thay vào đó, hãy tập trung thực tập các phương cách khác nhau để thư giãn và giảm đau trước ngày trọng đại này.

Xem thêm:

  • omega 3 6 9 có cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho con bú?
  • Vitamin A – Mẹ bầu nào cũng phải biết
  • DHA – Vi chất quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua
  • Axit folic – Không thể thiếu cho bà bầu
  • Cẩm nang Mang thai
  • Hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách

Theo tài liệu từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr