7 điều quan trọng cần biết về bổ sung Omega3 cho bà bầu

3 912 đã xem

Trong quá trình mang thai bổ sung Omega 3 cho bà bầu là rất quan trọng, giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh và khả năng nhìn của mắt. Thiếu Omega 3 không chỉ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ mà còn gây ra những vấn đề sức khỏe không đáng có với cả mẹ bầu.

7 điều quan trọng cần biết về bổ sung Omega3 cho bà bầu 1

Khi cơ thể mẹ bầu không được bổ sung đầy đủ Omega 3 thai nhi sẽ lấy nguồn Omega 3 dự trữ trong cơ thể của mẹ, nguồn dự trữ này nằm ở não và nếu bị thiếu hụt sẽ bị mất đi 3% tế bào não. Tất nhiên là nguồn dự trữ này có thể phục hồi nhưng mẹ phải cần ít nhất 4 năm để phục hồi với một chế độ dinh dưỡng khoa học và đủ chất.

1. Hậu quả khi thiếu hụt Omega 3

Chúng ta đã biết rằng vai trò của Omega 3 rất là quan trọng cho sự phát triển của em bé. Ngoài ra Omega 3 còn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ bầu nữa. Bởi vì, DHA giúp cho sự phân chia tế bào, giúp cho các hoạt động của tế bào. Thứ hai là EPA có vai trò là chất tì viêm, có tác dụng kháng viêm và có tác dụng chống kết tập tiểu cầu. Do vậy, nếu như người phụ nữ mang thai mà thiếu Omega 3 có thể dẫn tới tình trạng là:

  • Tăng nguy cơ tiền sản giật
  • Tăng nguy cơ sinh non
  • Tăng nguy cơ trầm cảm trong lúc mang thai và trầm cảm sau sinh đặc biệt là giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ
  • Tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Việc thiếu hụt Omega 3 cũng có tác động xấu đến sức khỏe của em bé như:

  • Chậm phát triển hoặc là em bé chậm phát triển trong tử cung dẫn tới suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ sinh ra nhẹ cân.
  • Chỉ số thông minh của em bé cũng thấp hơn so với những bé có bổ sung đầy đủ Omega 3.

2. Omega 3 không thể tự tổng hợp

Chúng ta đã biết rằng Omega 3 là một loại axit béo không no, và axit béo không no này cơ thể không thể tự tổng hợp được nhưng nó lại là một loại axit béo thiết yếu rất cần thiết cho sức khỏe về tim mạch, về não, về thị giác và với các hoạt động tế bào của cơ thể mình ngay từ trong bụng mẹ. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên là người phụ nữ mang thai phải bổ sung Omega 3 này vì nó rất là cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác và cũng như sức khỏe cho cả mẹ bầu.

3. Lợi ích khi bổ sung đầy đủ Omega 3

Omega 3 bao gồm EPA, DHA và ALA rất cần thiết cho sự phát triển về trí não, về thị giác và hệ thần kinh của em bé. Người ta đã có những nghiên cứu ghi nhận thấy rằng là nếu phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ Omega 3 thì những bé sau khi sinh có sự phát triển về ngôn ngữ tốt hơn, em bé sẽ lanh lợi hơn và đặc biệt có những nghiên cứu người ta theo dõi đến 6 tuổi người ta thấy rằng những em bé đó chỉ số IQ về ngôn ngữ cao hơn những em bé bị thiếu hụt DHA và Omega 3.

4. Khi nào mẹ bầu cần bổ sung Omega 3

Omega 3 có vai trò rất quan trọng nên người ta khuyến cáo chúng ta nên bổ sung trước khi chúng ta chuẩn bị mang thai và chúng ta bổ sung suốt thời gian mang thai, ngoài ra trong giai đoạn cho con bú mẹ cũng cần phải bổ sung Omega 3. Bởi vì sự phát triển về não, về hệ thần kinh và thị giác của em bé nó không phải hoàn thiện từ trong tử cung mà nó sẽ tiếp tục hoàn thiện trong những năm đầu đời của thai nhi. Vì vậy mà chúng ta vẫn phải bổ sung omega 3 trong giai đoạn cho con bú để em bé phát triển trí não và thị giác một cách tốt hơn.

5. Nên bổ sung bao nhiêu Omega 3

Các bác sĩ khuyến cáo, bà bầu nên dùng ít nhất 250mg Omega-3, với khoảng 200mg DHA mỗi ngày và 50mg EPA trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, khi bà mẹ cho con bú cũng cần thiết phải bổ sung DHA, EPA bởi vì trong thời gian này trẻ lấy dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ, lượng Omega-3 trong các loại thực phẩm cho trẻ sơ sinh thường có hàm lượng rất thấp so với sữa mẹ.

6. Uống Omega 3 vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất

Nếu chúng ta sử dụng những viên mà có chứa Omega 3 kèm theo các vitamin thì chúng ta nên uống vào buổi sáng hoặc là buổi trưa không nên uống vào buổi tối. Nếu chúng ta uống vào buổi tối sẽ dễ bị mất ngủ bởi vì những vitamin đó sẽ kích thích hệ thần kinh và gây tình trạng khó ngủ.

7. Những loại thực phẩm nào giúp bổ sung Omega 3 cho mẹ bầu

Theo khuyến cáo người ta ghi nhận là những người phụ nữa mang thai bổ sung 250mg DHA mỗi ngày thì chúng ta có thể bổ sung bằng nhiếu cách. Ví dụ như chúng ta có thể bổ sung Omega 3 trong viên dầu cá, trong những viên sinh tố cho bà bầu, hoặc chúng ta có thể bổ sung bằng thức ăn như: Cá (đặc biệt là những loại cá có mỡ bụng, cá đó sẽ có nhiều DHA, trừng, thịt, hạt chia, hạt mac ca, hạt óc chó mỗi ngày vài hạt…

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Hiền – Tổng thư ký Hội Sản Khoa TP. HCM – Phó Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc

Ý kiến của bạn

×