Mới mang thai nên ăn gì để con thông minh khỏe mạnh?

2 163 đã xem

Ăn uống trong giai đoạn mới mang thai cực kỳ quan trọng bởi đây là khoảng thời gian nhạy cảm nhất với bà bầu, nếu ăn uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như xảy thai, thai nhi bị dị tật… mẹ bầu cần hết sức cẩn thận về chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt để con yêu an toàn, khỏe mạnh. Vậy phụ nữ mới mang thai nên ăn gì để an toàn cho con?

1. Những dưỡng chất cần bổ sung khi mới mang thai

Giai đoạn mới mang thai rất quan trọng bởi đây là giai đoạn tế bào phôi thai đang phân hóa cũng như hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Mới mang thai mẹ bầu chưa cần ăn quá nhiều, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ và thai nhi phát triển tốt nhất.

Đặc biệt, ngay từ khi có dấu hiệu mang thai mẹ đừng quên bổ sung những dưỡng chất quan trọng sau đây để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé  nhé

– Axit folic:Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào. Axit folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo ngay từ khi có ý định mang thai mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400mcg – 600mcg/ngày folic trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

>> Hướng dẫn bổ sung acid folic khi mang thai

1. Những dưỡng chất cần bổ sung khi mới mang thai 1

Trung bình một trái cam có thể cung cấp khoảng 50mcg axit folic cho cơ thể

– Sắt: Sắt là nguồn bổ sung nguyên liệu tạo máu có vai trò quan trọng với mẹ bầu và thai nhi. Mới mang thai từ tháng 1-3 nếu mẹ thiếu sắt có thể gây sảy thai hoặc thai bị chết lưu, còn thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai sẽ làm cho cơ thể mẹ mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt.

>> Hướng dẫn bổ sung sắt khi mang thai

– Canxi: Theo giai đoạn phát triển thai nhi thường sử dụng canxi từ người mẹ để tạo xương cho sự lớn lên. Nhu cầu canxi ở mẹ bầu tăng lên theo thời gian 3 tháng đầu cần khoảng 800mg, 3 tháng giữa cần khoảng 1.000mg, 3 tháng cuối cần khoảng 1.200mg, do hệ xương của bé ngày càng phát triển nên nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng dần. Thiếu canxi, cơ thể người mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

>> Khi nào cần bổ sung canxi khi mang thai

– Protein ( chất đạm): Giúp cơ thể duy trì sức sống và năng lượng, không chỉ bạn mà cả em bé trong bụng cũng rất cần protein để phát triển trong suốt thai kỳ. Khoảng 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, vì vậy nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể bạn sẽ không thể hoạt động bình thường được.

2. Mới mang thai nên ăn gì?

Đây là lúc thai nhi mới thành hình và mẹ sẽ cần thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt ăn uống của mình để đảm bảo an toàn cho con. Những thực phẩm dưới đây rất tốt cho phụ nữ mới mang thai mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

– Súp lơ: là loại rau xanh có chứa rất nhiều acid folic và sắt . Ngoài ra, bạn cũng có thể thường xuyên đổi vị các loại rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh, xà lách cũng chứa rất nhiều acid folic.

– Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…: Đây là những loại trái cây có chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Ngoài ra, trong cam quýt bưởi rất giàu vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn, và vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

– Trứng gà: Là món ăn phổ biến của các bà bầu, lòng đỏ trứng gà không những là nguồn bổ sung protein dồi dào, mà còn là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả trứng gà mỗi tuần.

– Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

2. Mới mang thai nên ăn gì? 1

Cá hồi rất tốt cho mẹ bầu

– Các loại thịt đỏ: Chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

– Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

– Đậu phụ: 1 bìa đậu chứa khoảng 800mg canxi, cung cấp gần đủ nhu cầu canxi hàng ngày nên thường xuyên ăn đậu phụ là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Tuy nhiên đậu phụ bán ngoài chợ dễ chứa thạch cao nên mẹ có thể học cách tự làm/mua ở những nơi uy tín, đảm bảo nhé.

– Rau lá xanh: Cải xoăn, cải xanh, rau bina,… và các loại rau lá xanh khác chứa rất nhiều canxi, vì vậy mẹ thường xuyên bổ sung thêm vào thực đơn nhé.

–  Đậu đen: 1 ly chè đậu đen có thể mang đến 105mg canxi cho bà bầu. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm các loại đậu khác vì chúng đều ngon và giàu dưỡng chất, đặc biệt là canxi.

– Nho: Nho chứa nhiều đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể phụ nữ mang thai và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

– Chuối: Chuối là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

– Bơ: là nguồn dưỡng chất tuyệt hảo dành cho mẹ. Một nửa quả bơ chứa 90mcg folic. Không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho mẹ và bé.

– Măng tây: Có chứa hàm lượng axit folic cao nhất, 5 cây măng tây có chứa khoảng 1.000 mcg folate.

3. Những lưu ý quan trọng trong ăn uống khi mới mang thai

Nhiều bà bầu quan niệm rằng khi mang thai phải ăn cho 2 người nên phải ăn gấp đôi bình thường. Thực tế trong 3 tháng đầu thai nhi sống dựa vào nội tiết của mẹ, sức khỏe của mẹ lúc này quan trọng hơn là mẹ tăng bao nhiêu cân, con được bao nhiêu gam. Do đó mẹ không cần thiết phải ăn gấp đôi về số lượng mà cần quan tâm về chất lượng dinh dưỡng của món ăn.

Trái ngược với những mẹ bầu ăn cho 2 người thì một số mẹ bầu lại sợ bị tăng cân kiêng khem quá đà, Bạn phải lên tư tưởng rằng mình chắc chắn sẽ tăng cân để con yêu phát triển toàn diện.

Tốt nhất thì mẹ bầu hãy duy trì một kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh trong suốt thời kỳ mang thai, không nên quá kiêng khem, cũng không nên ăn quá nhiều, thay  vào đó linh hoạt thay đổi món ăn suốt tuần sao cho đủ chất dinh dưỡng là được.

Giai đoạn mới mang thai nhất là với phụ nữ mang thai lần đầu thật lạ lẫm và đầy lo âu, vì vậy ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì mẹ cũng cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, vui vẻ và tinh thần thật tốt để có thể chuẩn bị những điều tốt nhất cho con yêu của bạn.

Giai đoạn mới mang thai là giai đoạn bé yêu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thói quen và sức khỏe của mẹ. Chỉ cần một sai sót nhỏ, mối nguy mẹ gây ra cho con lại vô cùng to lớn. Hi vọng qua bài viết ăn gì khi mang thai sẽ giúp mẹ lên cho mình một thực đơn dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé trong giai đoạn nhạy cảm này.

Mai Linh tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , ,

4 Bình luận

  1. Em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ.
    Em vừa biết được là em mang thai khoảng 3 tuần rồi nhưng trong thời gian này em bị viêm họng gây ho và nứa rát ở cổ. Bác sĩ tư vấn giúp em xem e bị viêm họng vậy có bị ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ. Em biết em mang thai nên em không dám uống thuốc gì ạ

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn Vân,
      Khi mang thai, hệ miễn dịch giảm đi nhiều khiến bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn hơn. Trường hợp phụ nữ có thai bị viêm mũi họng, đặc biệt lưu ý với một số loại virut có khả năng ảnh hưởng tới thai nhi như virut cúm, Rubella… những virut này có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non, điếc câm bẩm sinh. Trẻ sinh ra dễ bị viêm phổi. Tuy nhiên, tỷ lệ viêm họng thực sự do các virut này là rất hiếm chỉ có 0,0001% số bà mẹ mang thai.
      Viêm họng thông thường khi mang thai tuy không ảnh hưởng gì lớn tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nếu không chữa trị dứt điểm kịp thời viêm họng, ho khiến mẹ mệt mỏi, dinh dưỡng ăn ngủ kém dài ngày sẽ khiến thai nhi cũng mệt mỏi theo. Hơn nữa việc dùng thuốc khi mang thai cần hết sức thận trọng. Do đó, để an toàn cho mẹ và con, bạn nên tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị bạn nhé!
      Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ suy giảm cộng vói nhu cầu dưỡng chất tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ. Vì vậy, phụ nữ mang thai được khuyên dùng thêm viên bổ tổng hợp PM procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  2. thuốc có gây khó chịu và đầy hơi ko ạ, e đang mang thai tuần thứ 8 , đang dùng obimin plus nhưng bị triệu chứng trên. E đinh chuyển sang procare , nhờ bs tư vấn

    • procarevn bình luận:

      Chào bạn,
      Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị đầy hơi, khó tiêu. Dưới tác động của các hormon thai kỳ khiến các cơ trơn đường ruột giãn ra, nhu động ruột giảm, cản trở quá trình đào thải các chất cặn bã. Cộng với việc mang thai, chế độ ăn của bà bầu thường tăng cường quá nhiều chất đạm mà thiếu chất xơ, uống ít nước và hạn chế vận động khiến tình trạng này dễ gặp phải hơn. Đồng thời tử cung lớn, chèn ép lên đường ruột cùng việc uống bổ sung các chất dinh dưỡng từ thuốc chưa đúng cách cũng gây lên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón cho bà bầu. Hơn nữa, ở những tháng đầu thai kỳ đa số bà bầu gặp phải hiện tượng ốm nghén như nôn nao, buồn nôn, nôn, dễ kích ứng với một số thức ăn, mùi vị nhất định,… Đây cũng là yếu tố khiến bạn gặp phải các triệu trứng khó chịu trong thai kỳ.
      Để giảm bớt bạn nên uống nhiều nước, ăn những chất dễ tiêu, chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, bổ sung dưỡng chất vừa đủ theo nhu cầu mà thôi,…
      Procare là viên bổ tổng hợp cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhăm cùng với bữa ăn hàng ngày có thể đáp ứng vừa đủ nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể mà không lo dư thừa. Nếu có chế độ ăn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau củ hàng ngày thì bạn chọn PM Procare. Nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt hay kém hấp thu hoặc bạn mang thai ngoài độ tuổi sinh đẻ, làm IVF,… thì PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể; hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vể sắt,…sẽ là lựa chọn phù hợp. Procare không gây ra hiện tượng đầy bụng khó tiêu, bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ. Trong thành phần của Procare có Mg và Vitamin B6 còn giúp giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén khi mang thai.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!