Cà rốt – 835 μg / 100g |
Khoai lang – 709 μg / 100g |
Cà rốt được biết đến với nguồn vitamin A gần như phong phú nhất trong các loại thực phẩm. Cà rốt được dùng phổ biến trong nhiều món ăn như món canh, món mặn, ăn sống hay được dùng để ép nước cà rốt ngon mát. | Một củ khoai lang có kích thước trung bình có thể chứa đến 369% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể! Khoai lang luộc hay nướng đều là những món ăn ưa thích của các mẹ bầu, chúng cũng là nguyên liệu phong phú trong các món ăn hằng ngày. |
Cá ngừ – 655 μg / 100g |
Bồ công anh – 508 μg / 100g |
Cá ngừ được sử dụng phổ biến và đa dạng trong các món ăn vì rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Nó có thể được sử dụng trong bánh bao và bánh mì, dùng kèm với qua salad hay nướng để ăn kèm với rau. Mỡ và chất đạm rất thấp làm cho cá ngừ là thực phẩm giảm cân một cách hiệu quả và cho phép nó hỗ trợ cho một trái tim khỏe mạnh. | Lá bồ công anh không chỉ cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất tuyệt vời mà chúng cũng rất ngon! Cỏ bồ công anh có thể được sử dụng trong súp, risotto và món pesto.
|
Cải kale – 500 μg / 100g |
Rau bina – 469 μg / 100g |
Thường được gọi là vitamin tổng hợp từ thiên nhiên, cải kale có chứa rất nhiều vitamin A cũng như hầu hết các chất dinh dưỡng khác ở mức khá cao. Kale là một loại rau dễ trộn với các loại rau khác thành món xà lách, dùng kèm mì ống và khoai tây chiên. | Rau bina là một loại rau tuyệt vời để sử dụng trong các món canh, nước sốt mì ống và cà ri vì nó có hương vị nhẹ và có chứa một lượng lớn hầu hết các vitamin và khoáng chất cần thiết mà chúng ta cần. |
Bí đỏ – 426 μg / 100g |
Rau xà lách – 370 μg / 100g |
Một trái bí đỏ có thể chứa tới 171% nhu cầu vitamin A hàng ngày. Bí ngô có thể được cắt nhỏ và thêm vào các món hầm và khoai tây đông lạnh, hoặc rang và pha trộn để làm món canh, cháo. | Xà lách thường được sử dụng trong các món trộn rau củ, thịt bò, hoặc dùng để cuốn chung với thịt, nấu canh, xào… |
Cải cầu vồng – 306 μg / 100g |
Cải xanh – 251 μg / 100g |
Phổ biến trong ẩm thực Địa Trung Hải, cải cầu vồng là một loại rau không chỉ ngon mà còn có hương vị tuyệt vời trên đĩa, nhờ thân cây đầy màu sắc với nhiều màu đỏ, cam và màu vàng. | Cải xanh có thể giúp giảm cholesterol và bảo vệ bạn chống ung thư. Chúng cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ, bao gồm 80% nhu cầu vitamin A mỗi ngày. |
Cải thìa (Cải chíp) – 223 μg / 100g |
Cải xoong – 160 μg / 100g |
Cải thìa là một thành phần chính của nhiều công thức món ăn gồm nấu canh, chiên, xào,… Thường được cho vào phút cuối trước khi tắt bếp để tránh mất quá nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình nấu. | Bạn có thể thưởng thức cải xong trong món xà lách, món canh,… vì lượng vitamin dồi dào từ nó. |
Trứng – 160 μg / 100g |
Cải bẹ xanh – 151 μg / 100g |
Trứng là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Bạn có thể luộc chín, luộc lòng đào hoặc rán, hấp.
|
Loại rau này rất lý tưởng khi cho vào các món canh, món súp và món hầm vì chúng cung cấp một hương vị tuyệt vời. Trong khi cải bẹ xanh có thể không nhìn ấn tượng, nhưng nội dung dinh dưỡng của nó thực sự rất ấn tượng với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả vitamin A. |
Bông cải xanh – 131 μg / 100g |
Cải thảo – 108 μg / 100g |
Đây là một nguồn tuyệt vời chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết bao gồm vitamin A. Bông cải xanh ngon hơn khi xào hoặc luộc. | Cải thảo thường được sử dụng trong món xà lách, món canh, kim chi, cuốn thịt… |
Quả mơ – 96 μg / 100g |
Hành boa rô – 83 μg / 100g |
Quả mơ có có hương thơm, không quá ngọt hoặc chua, rất thích hợp ăn tươi hoặc nấu cùng món cà ri, ướp . Khi khô, mơ cũng là món ăn nhẹ ngon tuyệt vời với đầy đủ của sự bổ dưỡng như vitamin A, kali và magiê. | Hành boa rô nguyên liệu giúp tăng thêm hương vị cho các công thức nấu ăn với vị hành thơm nhẹ.
|
Chanh leo – 64 μg / 100g |
Cherry – 64 μg / 100g |
Chanh leo có thể được dùng trong món giải khát, trộn thành súp, thêm vào nước sốt… Hạt chanh leo dòn giúp làm tăng hương vị của món xà lách trái cây hay món sữa chua. Chanh leo cũng được dùng phổ biến trong các công thức nấu ăn với thịt cừu và các món ăn chua ngọt. | Dữ trữ nguồn chất chống oxy hoá mạnh, Cherry cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, Cherry chua có mức vitamin và khoáng chất tốt nhất, cung cấp nhiều vitamin A hơn so với những quả ngọt. Cherry rất ngon khi được dùng như món tráng miệng hoặc trộn cùng sữa chua. |
Ớt – 59 μg / 100g |
Xoài – 54 μg / 100g |
Ớt là gia vị rất phổ biến. Ớt còn giúp cho cơ thể giảm viêm và đau. | Xoài là nguồn beta-carotene tuyệt vời mà cơ thể dùng để chuyển đổi thành vitamin A. Xoài cũng cung cấp một lượng chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa. |
Hành lá – 50 μg / 100g |
Thì là – 48 μg / 100g |
Đối với những người thích một hương vị thơm và cay cay, hành lá là gia vị tuyệt vời! | Loại rau thơm này cũng cung cấp một lượng đáng kể hầu hết các vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần để giữ được sức khoẻ. |
Đu đủ – 47 μg / 100g |
Bưởi – 46 μg / 100g |
Đu đủ là một món trái cây ngon miệng, cung cấp một lượng đường tự nhiên hơn nhiều sản phẩm đường tinh luyện sẵn có. Một tách quả đu đủ cũng cung cấp khoảng một phần ba nhu cầu hàng ngày của vitamin A. | Mức vitamin A trong bưởi phụ thuộc rất nhiều vào loại bưởi bạn chọn. Bưởi trắng thịt có xu hướng có khoảng 2% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho mỗi cốc, so với bưởi đỏ hoặc hồng có khoảng 53%. Bưởi có nhiều lợi ích về sức khoẻ, chưa kể hương vị trái cây cũng rất thơm ngon. |
Cà chua – 42 μg / 100g |
Măng tây – 38 μg / 100g |
Cà chua làm tăng thêm hương vị thơm ngon trong các món canh, mặn, chiên xào, xà lách, mì ống, bánh pizza hàng đầu. | Một tách măng tây sẽ cung cấp khoảng 20% nhu cầu hàng ngày của vitamin A |
Đậu Hà Lan – 38 μg / 100g |
Đậu bắp – 36 μg / 100g |
Đậu Hà Lan có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ vì cung cấp một cách tuyệt vời những dưỡng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Nguyên liệu này cũng rất đa năng và có thể được thêm vào hầu như bất kỳ công thức, có thể là salad, cà ri, xào hoặc thậm chí nước sốt mì ống. | Đậu bắp mát và dễ ăn khi luộc, nướng và có hương vị khó quên.
|
Đậu xanh – 35 μg / 100g |
Quả quýt – 34 μg / 100g |
Đậu xanh là những loại rau củ đa năng; chúng ta có thể dùng để nấu canh, nấu, chiên, xào… Đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin A rất tốt, cung cấp khoảng 15% nhu cầu hàng ngày cho mỗi khẩu phần. | Hương vị quýt trong các món nước trái cây hoặc ăn sống tự nhiên đều đem lại cảm giác ngọt, chua, mát dễ ăn cho mọi người. |
Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và bệnh khô mắt; đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ da và niêm mạc; tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.
Vitamin A quan trọng đối với sức khoẻ thị giác, chức năng miễn dịch và sự tăng trưởng và phát triển của bào thai. Thiếu Vitamin A là vấn đề sức khoẻ cộng đồng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Phi và Đông Nam Á. Nó có thể gây suy yếu thị lực, làm tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong do nhiễm trùng ở trẻ em.
Mặc dù có vai trò quan trọng không thể thiếu, tuy nhiên việc bổ sung Vitamin A từ thuốc cần hết sức thận trọng, bởi dư thừa Vitamin A có thể gây dị tật cho thai nhi. Chính vì vậy, đối với phụ nữ mang thai nên bổ sung Vitamin A ở dạng tiền chất Betacaroten để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn do dư thừa.
Liều Vitamin A khuyến cáo cho phụ nữ Việt Nam mang thai hàng ngày (bổ sung từ tất cả các nguồn) là khoảng 650-700mcg RAE tương đương với khoảng 1300 – 1400mcg Beta caroten/ngày.
Xem thêm:
- Những thực phẩm tốt cho bà bầu
- Cho con bú không nên ăn gì
- Phu nu mang thai nen an gi
- Bà bầu nên uống loại sắt nào
- Bà bầu không nên ăn gì
Để cung cấp Betacaroten cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, mẹ bầu có thể tham khảo sử dụng thuốc bổ PM Procare/ PM Procare diamond mỗi ngày. Mỗi viên PM Procare/PM Procare diamond cung cấp 1000mcg Beta caroten đáp ứng 70% – 77% nhu cầu Vitamin A hàng ngày của phụ nữ mang thai. Phần còn lại bạn có thể dễ dàng cung cấp đủ thừ thực phẩm.