4 cách tính ngày rụng trứng theo hướng dẫn từ bác sĩ

5 169 đã xem

Phụ nữ chỉ có thể thụ thai trong thời gian rụng trứng. Noãn bào được thụ tinh bởi tinh trùng trong vòng 24 giờ sau khi rụng khỏi buồng trứng. Nhận biết được thời điểm rụng trứng là chìa khóa vàng giúp tăng tỷ lệ thụ thai của bạn.

4 cách tính ngày rụng trứng theo hướng dẫn từ bác sĩ 1

Cách tính ngày rụng trứng

Thời gian rụng trứng của phụ nữ

Thời gian rụng trứng của phụ nữ 1

Phụ nữ thường rụng trứng vào khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu thấy kinh chu kỳ sau

Độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người một khác, một số người chu kỳ kinh còn không đều, hơn nữa sự rụng trứng còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như: sức khỏe, thay đổi môi trường sống, tâm lý, tác dụng của thuốc, hóa chất,… Chính vì vậy, các phương pháp tính ngày rụng trứng thưởng cho kết quả ở mức tương đối chư không hoàn toàn chính xác. Kể cả khi đã xác định được ngày rụng trứng chính xác thì bạn cũng nên tiếp tục giao hợp vào những lúc khác nữa nếu muốn mang thai.

1. Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

1. Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt 1

Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn, bạn sẽ biết khi nào chu kỳ kinh tới bắt đầu.

Từ ngày đó, bạn hãy tính ngược lại 14 ngày – đó là ngày có nhiểu khả năng bạn sẽ rụng trứng.

Ví dụ, một phụ nữ với chu kỳ 28 ngày sẽ có khả năng rụng trứng vào ngày 14 của chu kỳ; một phụ nữ với chu kỳ 32 ngày sẽ có thể rụng trứng vào ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tinh trùng có thể sống trong ống dẫn trứng trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, trứng chỉ được thụ tinh trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi nó được giải phóng. Vì vậy, quan hệ tình dục đều đặn từ 2 đến 3 ngày trước và sau ngày rụng trứng sẽ làm tăng cơ hội trứng được thụ tinh.

2. Tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhớt cổ tử cung

 

2. Tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhớt cổ tử cung 1

Tính ngày rụng trứng dựa vào chất nhớt cổ tử cung

Bạn có thể xác định được thời gian rụng trứng của mình bằng cách quan sát chất nhớt cổ tử cung. Ngay trước khi rụng trứng, chất nhớt cổ tử cung tiết ra nhiều, trong, lỏng, có độ sánh giống như thạch. Thử một giọt chất nhớt cổ tử cung có thể kéo ra giữa hai đầu ngón tay mà không đứt.

Để thử nghiệm chất nhớt, bạn hãy luồn ngón tay vào ân đạo rồi nhẹ nhàng rút ngón tay ra. Nếu chất nhớt trong, lỏng và dính keo thì chắc nhiều phần là bạn gần tới ngày rụng trứng. nếu giao hợp trong vòng 24-36 tiếng tỷ lệ thụ thai sẽ cao.

Sau khi trứng rụng, chất nhớt sản xuất ra ít hơn, đục và đặc hơn.

Tuy nhiên, độ sánh chất nhớt cổ tử cung có thể thay đổi vì những lý do khác (như bạn bị nhiễm trùng, viêm nhiễm âm đạo…). Vì thế để chính xác hơn bạn nên kết hợp với phương pháp đo thân nhiệt cơ bản.

3. Tính ngày rụng trứng dựa vào đo thân nhiệt cơ bản (TNCB)

3. Tính ngày rụng trứng dựa vào đo thân nhiệt cơ bản (TNCB) 1TNCB là nhiệt độ của cơ thể  vào buổi sáng khi bạn vừa thức dậy, trước khi ra khỏi giường, chưa ăn uống gì cả.

TNCB sụt xuống ngay trước khi trứng rụng và sau đó tăng lên cao sau 12-24h sau khi trứng rụng.

Bạn hãy ghi lại các giá trị thân nhiệt của mình mỗi sáng trên một bảng biểu để thấy rõ hơn sự thay đổi TNCB trong ngày

rụng trứng.

Tuy nhiên, TNCB có thể bị thay đổi bằng những nguyên nhân khác. Nếu bạn bị ốm hoặc thời gian cặp nhiệt độ trong ngày của bạn muộn hơn hay sớm hơn cũng khiến kết quả thiếu chính xác. Chính vì vậy, áp dụng cả hai phương pháp là đo chất nhớt cổ tử cung và TNCB sẽ cho kết quả chính xác hơn.

4. Dựa vào thiết bị chẩn đoán rụng trứng

4. Dựa vào thiết bị chẩn đoán rụng trứng 1

Bạn có thể xác định ngày rụng trứng băng cách rùng que thử rụng trứng. Nguyên tắc hoạt động của que thử rụng trứng là đo lượng hormon LH của cơ thể. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó tăng cao đột ngột trước khi rụng trứng. Que thử rụng trứng có tác dụng đo lượng hormon này, nếu nó xuất hiện và tăng cao, nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12-24h tới.

Cách đọc:

 • Nếu que thử cho kết quả 1 vạch nghĩa là không có sự rụng trứng gần đây.
 • Nếu que thử cho kết quả 2 vạch: vạch trên đậm hơn vạch dưới nghĩa là sắp có sự rụng trứng trong một vài ngày tới.
 • Nêu que thử cho kết quả 2 vạch rõ, hoặc vạch dưới đậm hơn vạch trên nghĩa là sự rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng 24 – 48 giời tới.

Hoặc bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ và máy móc hiện đại hơn bằng kỹ thuật “soi trứng”.

Xác định ngày rụng trứng là yếu tố quan trọng để làm tăng tỷ lệ thụ thai. Tuy nhiên, việc xác định này không hoàn toàn chính xác. Vì vậy, nên quan hệ đều đặn từ 2 đến 3 ngày trước và sau ngày rụng trứng hoặc quan hệ mỗi ngày hoặc mỗi ngày trong tuần thứ hai và thứ ba của chu kỳ. Đồng thời có chế độ làm việc nghỉ ngơi phù hợp, giữ tinh thần thoải mái, bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cả vợ và chồng. Bằng cách đó đảm bảo bạn luôn có tinh trùng khỏe mạnh trong ống dẫn trứng bất cứ khi nào trứng rụng để sẵn sàng thụ tinh.

Theo Procarevn

6 Bình luận

 1. Nguyễn thị hoàn bình luận:

  E có bầu được 1 tháng e đang dùng procare nhưng nghe nói trong procare có vitamin a. E vẫn ăn uống bình thường liệu có sợ dư thừa vitamin a không ạ

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Hoàn, Liều Vitamin A khuyến cáo cho phụ nữ Việt Nam mang thai hàng ngày (bổ sung từ tất cả các nguồn) là khoảng 650-700mcg RAE tương đương với khoảng 1300 – 1400mcg Beta caroten. Mỗi viên Procare cung cấp 1000mcg betacaroten, đáp ứng khoảng 70% – 77% nhu cầu Vitamin A hàng ngày của phụ nữ mang thai. Phần còn lại là để cung cấp thừ thức ...[Xem thêm]
 2. Trịnh thị Ánh bình luận:

  Em muốn mua thuốc mà không biết ở đâu bán

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Ánh, Thuốc PM Procare/PM Procare diamond được bán trực tiếp tại hầu hết các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Bạn vui lòng tới nhà thuốc lớn gần nhất trên địa bàn hoặc tham khảo Danh sách đại lý bán Procare để tìm mua sản phẩm. Trân trọng,
 3. Lan Anh bình luận:
  E chuẩn bị mang thai. E đc biết mình nên uống vitamin tổng hợp trước khi có thai 1 tháng là rất tốt. E đã đc nghe nhiều lời khen ngợi về sản phẩm procare. E muốn mua nhưng ko biết ở đâu bán sản phẩm procare chính hãng. E rất sợ mua ở các nhà thuốc nhỏ, sẽ rất dễ mua phải sản phẩm giả. Và e muốn hỏi ...[Xem thêm]
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Lan Anh, Với thành phần là các dưỡng chất thiết yếu cung cấp ở liều lượng phù hợp, PM Procare đã được các chuyên gia bác sĩ sản khoa và mẹ bầu Việt Nam tin tưởng sử dụng hơn 15 năm qua. Khi bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc đều có thể gây ra những tác dụng bất lợi như mẩn ngứa, ...[Xem thêm]

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr