Thuốc medrol 16mg ảnh hưởng gì đến phụ nữ mang thai

5 931 đã xem

Trước khi có thai 2 tháng cháu có mổ phổi, sau khi ra viện bác sĩ cho dùng thuốc medrol 16mg và omeprazol 20mg, mezondin 80mg. Cháu dùng thuốc được hơn 1 tháng. Đến hiện tại cháu có thai được 6 tuần 5 ngày. Khi biết có thai ở tuần thứ 3 cháu đã dừng thuốc và được sự tư vấn của bác sĩ điều trị là chỉ cần dừng thuốc k ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng khi tìm hiểu tác dụng của thuốc medrol lên phụ nữ mang thai thì lại có trường hợp suy thượng thận hay trẻ sinh thiếu cân khiến cháu rất lo lắng. Mong được bác sĩ tư vấn

Câu trả lời

Chào bạn Thanh Mai,

Đúng là thuốc Medrol nếu dùng cho phụ nữ mang thai có thể gây nhiều tác dụng bất lợi cho thai nhi như bạn đã tìm hiểu. Tuy nhiên, bạn đã dừng thuốc ở tuần thứ 3 thai kỳ, thời gian đó rơi vào thời kỳ tiền phôi (thường kéo dài 17 ngày sau khi trứng được thụ tinh). Thời kỳ này các tế bào chưa được biệt hóa nên ít nhạy cảm với các yếu tố bất lợi bên ngoài. Thuốc sẽ tác động tới phôi bào theo hai hướng: hoặc là phôi bào sẽ chết hoặc là phôi bào phát triển hoàn toàn bình thường. Hiện nay thai kỳ của bạn vẫn phát triển bình thường thì bạn không cần quá lo lắng bạn nhé!

Khi mang thai, ngoài tăng cường dưỡng chất qua bữa ăn hàng ngày bạn cần bổ sung thêm viên uống đa vi chất tổng hợp như PM Procare hay PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển tối ưu, phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, cao huyết áp, đái tháo đường,...

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 

20 Bình luận

 1. avatar Đoàn Thanh Loan bình luận:

  Em chào các bác sĩ a. Xin các bác sĩ tư vấn giúp em.
  Em đi khám được chỉ định bị dị ứng thời tiết, dc bác sĩ kê thuốc Medrol liều dùng 5 viên/ 5 ngày. Trc đó 1 ngày em có thử que nhưng chưa lên vạch nên yên tâm uống. Sau khi dùng thuốc tới ngày thứ 5 e thư que lại cho 2 vạch.
  Đọc chống chỉ định thuốc không dùng cho phụ nữ mang thai nên e rất lo lắng. Xin bác sĩ cho em lời khuyên sớm ah. E cảm ơn.

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Thanh Loan,
   Medrol là thuốc có thành phần là hoạt chất methylprednisolon. Hiện nay chưa có bằng chứng về việc liệu thuốc có gây độc tính sinh sản trên trẻ sơ sinh hay không. Tuy nhiên, dùng kéo dài đường toàn thân có thể dẫn tới giảm cân nặng trẻ sơ sinh. Nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng corticosteroid nói chung có thể gây bất thường phát triển của thai nhi, trong đó có: hở hàm ếch, chậm phát triển tử cung, tăng nguy cơ chậm phát triển thai nếu dùng dài ngày hoặc lặp đi lặp lại trong thời kỳ mang thai.
   Tuy nhiên, bạn mới dùng thuốc 5 ngày và theo thông tin bạn cung cấp thì thời gian dùng thuốc của bạn có thể trùng với thời kỳ tiền phôi. Thời kỳ này kéo dài khoảng 17 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Thuốc dùng trong thời kỳ này sẽ tác động tới thai kỳ theo hai hướng: hoặc là phôi bào sẽ chết hoặc phôi bào phát triển hoàn toàn bình thường.
   Bạn đã dùng thuốc và hiện tại thai kỳ của bạn đang phát triển bình thường nghĩa là thuốc không ảnh hưởng gì tới thai nhi, bạn có thể yên tâm tiếp tục dưỡng thai bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. avatar Lương thị Hương bình luận:

  Có bầu mà ko biết khi đi khám bs bảo được 6 tuần 2 ngày, khoảng 2 tuần trước em bị sốt virus và viêm họng nặng, người bán thuốc cho em arithromyxin 500, cefuroxim 500,medrol 16mg/2 lần / ngày và 1 số thuốc đau dạ dày, cho em hỏi thời điểm uống thuốc của em và sốt virus có ảnh hưởng đến thai nhi ko? Em phải làm sao?

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Hương,
   Việc dùng thuốc khi mang thai cần hết sức thận trọng, bởi thuốc dùng không đúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới thai kỳ, nhất là trong thời gian 3 tháng đầu mang thai khi mà thai nhi chưa được làm tổ chắc chắn trong tử cung và đây cũng là lúc thai nhi hình thành hầu hết các cơ quan.
   Các thuốc mà bạn cung cấp mặc dù không có chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ, tuy nhiên chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ điều trị trực tiếp trong trường hợp không có lựa chọn khác thay thế mà thôi. Việc kết hợp nhiều loại kháng sinh mạnh với Medrol để điều trị sốt, viêm họng… đang là hiện trạng báo động của tình trạng lạm dụng thuốc hiện nay. Không chỉ mẹ bầu mà bất cứ cá nhân nào cũng cần lưu ý: hãy đến bác sĩ để được thăm khám cụ thể khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể.
   Để có câu trả lời cho trường hợp của bạn, cần dựa vào kết quả thăm khám, theo dõi thai nhi trực tiếp. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, bởi các thuốc mà bạn cung cấp không thuộc loại chống chỉ định tuyệt đối cho phụ nữ mang thai và không phải trường hợp sốt virus nào cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai kỳ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. avatar Ngủy bình luận:

  Chào bác sĩ!
  Em đã có bé trai 17 tháng, e mới phát hiện bị nhỡ kế hoạch có bầu tới giờ đ 6 tuần(kỳ kinh cuối ngày 15/2/2017). Cách đây 3 tuần(10/3/2018), e bị ho , lúc đó e chưa biết có bầu e cũng chỉ báo bs là đang nuôi con nhỏ, bs kê cho e loại thuốc này không biết có bị ảnh hưởng tới thai nhi k ạ? (Uống 5 hôm).E đang rất hoang mang, mong bs tư vấn giúp e với ạ. Trân trọng cảm ơn!

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Medrol được phân loại mức độ an toàn A đối với thai kỳ, tức là Thuốc đã được nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng và không quan sát thấy bất kì sự gia tăng dị tật thai nhi hoặc các tác hại trực tiếp hay gián tiếp khác đến thai nhi. Mặc dù chưa có bằng chứng về việc liệu thuốc có gây độc tính sinh sản trên trẻ sơ sinh hay không nhưng dùng kéo dài đường toàn thân có thể dẫn tới giảm cân nặng trẻ sơ sinh. Nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng corticosteroid nói chung có thể gây bất thường phát triển của thai nhi, trong đó có: hở hàm ếch, chậm phát triển tử cung, tăng nguy cơ chậm phát triển thai nếu dùng dài ngày hoặc lặp đi lặp lại trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy, chỉ dùng thuốc khi đã được bác sĩ điều trị cân nhắc kỹ lưỡng mà thôi.
   Do đó, nếu lỡ dùng thuốc trong thai kỳ thì bạn cũng không nên quá hoang mang lo lắng, đặc biệt là thời gian dùng thuốc của bạn không dài thì nguy cơ cũng thấp hơn nhiều. Bạn hãy tiếp tục chăm sóc tốt thai kỳ của mình, thăm khám thai theo định kỳ và làm các xét nghiệm tấm soát nếu cần theo chỉ định của bác sĩ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 4. avatar Trần Thị Thúy Kiều bình luận:

  Hiện tôi đang mang thai tuần thứ 14, cổ họng đau và dưới càm sưng, đầu bị nhức. Tôi đi khám bs và bs nói tôi bị quai bị. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc Medrol 16mg trong 5 ngày. Tôi rất sợ thuốc làm ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng ko dùng thuốc thì tôi sợ bệnh nặng thêm càng ảnh hưởng đến thai. Nên tôi quyết định dùng thuốc và đã được 3 ngày. Song, hiện tại tôi rất lo lắng về tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi. Các chuyên gia vui lòng giúp tư vấn cho tôi. Chân thành cảm ơn!

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Thúy Kiều,
   Thuốc Medrol có thành phần là Methylprednisolon. Hiện chưa có bằng chứng về việc liệu thuốc có gây độc tính sinh sản trên trẻ sơ sinh hay không. Dùng kéo dài đường toàn thân có thể dẫn tới giảm cân nặng trẻ sơ sinh. Nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng corticosteroid nói chung có thể gây bất thường phát triển của thai nhi, trong đó có: hở hàm ếch, chậm phát triển tử cung, tăng nguy cơ chậm phát triển thai nếu dùng dài ngày hoặc lặp đi lặp lại trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy, thuốc chỉ được dùng trong thai kỳ khi có sự cân nhắc kỹ lưỡng của bác sĩ điều trị trực tiếp mà thôi.
   Như vậy, nếu bạn đã thực hiện thăm khám và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc thì bạn hãy yên tâm sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Thực hiện chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất đầy đủ, uống nhiều nước để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, mau khỏi bệnh đồng thời thăm khám thai kỳ đầy đủ theo định kỳ, làm các xét nghiệm tầm soát nếu cần theo chỉ định của bác sĩ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. avatar vũ hồng thúy bình luận:

  Cho em hỏi trong thời gian này em điều trị bệnh luput ban đỏ em đã dùng thuốc kháng viêm medrol 16mg hiện giờ em đã có thai 5 tuần cho em hỏi cis ảnh hưởng gì đến thai nhi không

  • avatar procarevn bình luận:

   Chào bạn Hồng Thúy,
   Hiện chưa có bằng chứng về việc liệu thuốc có gây độc tính sinh sản trên trẻ sơ sinh hay không. Tuy nhiên, dùng thuốc kéo dài đường toàn thân có thể dẫn tới giảm cân nặng trẻ sơ sinh…
   Mặc dù vậy, một số trường hơp vẫn bắt buộc phải dùng thuốc như bệnh Luput ban đỏ. Đó là khi lợi ích điều trị được đánh giá là cao hơn những nguy hại mà thuốc có thể gây ra. Để an toàn cho mẹ và thai nhi, bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám cụ thể, từ đó bác sĩ sẽ điều chỉnh liều dùng phù hợp bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe như ý,

1 2

Ý kiến của bạn

×