Mang thai sau khi tiêm Rubella

100 đã xem

Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em trường hợp sau ạ.
Em tiêm phòng Rubella ngày 5/5/2016. Khi tiêm phòng các bác sĩ dăn em là sau 3 tháng mới được mang bầu. Như vậy tính ra phải qua ngày 5/8 em mới hết thời hạn 3 tháng kể từ ngày tiêm. Tuy nhiên, vk ck em cũng đang mong có em bé, mà ngày 15/7 sẽ là kỳ kinh cuối của em nên em không muốn lỡ 1 chu kỳ. Chu kỳ của em thường 30-35 ngày.
Vậy bác sĩ cho em hỏi: Nếu sau chu kỳ kinh ngày 15/7 em thả để có bầu được chưa ạ?  Và điều này có ảnh hưởng gì tới em bé không ạ? Vì em biết tuổi thai là tính theo chu kỳ kinh cuối. Vấn đề em lăn tăn là thời gian kiêng 3 tháng sau tiêm phòng Rubela là tính từ thời điểm tiêm phòng cho đến đầu kỳ kinh cuối hay là tính từ thời điểm tiêm phòng cho tới ngày trứng rụng của kỳ kinh cuối ạ? (Nếu tính theo thời điểm rụng trứng thì em kiêng vừa đủ 3 tháng ạ)
Mong nhận được sự hồi âm của bác sĩ. Em cảm ơn nhiều ạ.

Câu trả lời

Chào bạn Hằng,

Thời gian 3 tháng là tính từ thời điểm tiêm mũi vaccin phòng Rubella tới thời điểm thụ thai (quan hệ vợ chồng). Bạn hãy tuân thủ thời gian 3 tháng này để tránh bị các kháng nguyên trong vaccine Rubella, các kháng thể chống Rubella trong cơ thể có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Mặc dù thời điểm 3 tháng chỉ là tương đối, vẫn có người thụ thai trước khi đủ 3 tháng đó nhưng không thấy ảnh hưởng tới thai nhi, nhưng nhìn chung, thống kê cho thấy đó là khoảng thời gian an toàn cho em bé khi mới hình thành.

Việc tính tuổi thai thường dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối để dễ dàng tính toán chứ thực ra ngày đó ít khi được sử dụng làm cơ sở để đưa ra các lời khuyên ví dụ như khoảng thời gian tiêm phòng trước khi mang thai tới thời điểm thụ thai như đã nói ở trên. Bạn cũng không cần phải quan tâm nhiều tới vấn đề đó, khi đi khám, bạn chỉ cần ghi nhớ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối, chiều dài vòng kinh, bác sỹ sẽ tính toán các yếu tố còn lại giúp bạn.

Vì bạn dự tính ngày thụ thai và thời điểm mang thai, nên ngay bây giờ là thời gian lý tưởng nhất để bạn bổ sung các viên uống tổng hợp như PM Procare hoặc PM Procare Diamond. Thuốc có chứa 400mcg - 500mcg acid folic để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh và nên bắt đầu dùng ngay từ trước khi mang thai, DHA/EPA sẽ giúp tăng khả năng thụ thai thành công và phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của em bé...ngoài ra, còn nhiều liệu vitamin, khoáng chất thiết yếu khác cần thiết cho bạn để chuẩn bị chu đáo cho quá trình mang thai, cho con bú.

Chúc bạn sớm có tin vui và luôn khỏe mạnh,

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr
×