Dư axit folic

49 đã xem

M đi khám và đc tư vấn uống 2 Loại thuôcs trước mang thai là prenatal có 800mcg axit folic và 2 là viên axit folic 400mcg. M uống trc mang thai 3 thang và đến bây giờ vân uống 2 loại này,  hiện tại m mang thai đc hơn 5 tháng rồi.  Bsy tư vấn nói sau sinh sẽ vẫn uống nv.  M có tham khảo và được biết dư acxit folic k tốt nên rất lo lắng.  Rất mong đuoc sự tư vấn giúp đở.  Em xin cảm ơn!

Câu trả lời

Chào bạn Thảo,

Không rõ thai kỳ của bạn có gì đặc biệt? Bạn đã thăm khám ở đâu?

Với một thai kỳ bình thường thì lượng acid folic theo khuyến cáo chỉ từ 400-800mcg/ngày là đủ (bao gồm từ thức ăn và từ thuốc bổ sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm hàng ngày: gan, ngũ cốc, rau lá xanh,... Như vậy, thông thường bạn chỉ cần bổ sung khoảng 400-500mcg acid folic từ thuốc là đủ. Chỉ bổ sung liều cao khi có tiền sử dị tật ống thần kinh trước đó, đang dùng thuốc chống trầm cảm, béo phì,...

Như thông tin bạn cung cấp thì lượng acid folic cung cấp hàng ngày từ thuốc của bạn là 1600mcg, vượt quá ngưỡng cho phép. Có một số bằng chứng cho thấy, dùng acid folic ở mức liều 800-1200mcg acid folic/ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, tiền liệt tuyến, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim trên những bệnh nhân có vấn đề về tim; tăng nguy cơ trẻ bị di tật sau này,... Để an toàn bạn nên tham khảo lại ý kiến của bác sĩ trước khi tiếp tục sử dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bổ sung acid folic cho bà bầu

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr