Chụp X quang ổ bụng 1 lần khi mang thai

107 đã xem

Tôi quan hệ vào ngày 10/11, đến ngày 13/11 tôi đi khám sỏi thận bác sĩ chỉ định chụp X quang ổ bụng 1 lần. Tôi lo lắng viêc chụp X quang đó có ảnh hưởng tới quá trình thụ thai hoặc sự phát triển của thai không? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ!

Câu trả lời

Chào bạn Thanh Hương,

Theo khuyến cáo của Ủy ban quốc gia về bảo vệ đối với tia phóng xạ của Mỹ, nếu mức độ phơi nhiễm từ 5 rad trở xuống, nguy cơ đối với thai nhi hoàn toàn không xảy ra.

Trong y khoa khi dùng tia X để chẩn đoán (chụp X quang), liều bức xạ được dùng rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Trường hợp thai phụ chụp X-quang ổ bụng, mỗi lần nhiễm liều xạ chỉ 0,245 rad. Tức mẹ chụp khoảng 20 lần, thai nhi mới nhiễm xạ tích lũy 5 rad. Tuy nhiên, trong thai kỳ, tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X. Thai nhi có thể bị phơi nhiễm tia X do người mẹ không biết có thai hoặc không thông tin cho bác sĩ về tình trạng thai nghén của mình. Sự phơi nhiễm này sau đó có thể gây lo lắng cho người mẹ, chính sự lo lắng này nguy hiểm cho tình trạng thai hơn là sự phơi nhiễm. Do vậy, hiện tại bạn nên vui vẻ, không quá lo lắng, khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi bạn nhé!

Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

2 Bình luận

  1. Vu thi huong bình luận:

    E co thai 18tuan .co bi dau rang va chup xq rang .khi chup thuc su e k biet xq co gay hai cho ebe.ve nha nghe mn ns e moi hoang mang wa ak.cho e hoi chup ntek co sao k ak.e cam on

    • procarevn bình luận:
      Chào bạn Huong, Theo khuyến cáo của Ủy ban quốc gia về bảo vệ đối với tia phóng xạ của Mỹ, nếu mức độ phơi nhiễm từ 5 rad trở xuống, nguy cơ đối với thai nhi hoàn toàn không xảy ra. Trong y khoa khi dùng tia X để chẩn đoán (chụp X quang), liều bức xạ được dùng rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây ...[Xem thêm]

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr