BÁC SĨ CHƯA CHO TIÊM MŨI LAO CHO BÉ SƠ SINH

8 đã xem

Chào các bác sĩ !

em có 1 vấn đề muốn hỏi là cu nhà e mới tròn 1 tuần tuổi, hôm nay em có đưa cháu đi tiêm phòng mũi lao theo lịch hẹn của trạm xá địa phương em.
Khi khám, bác sĩ yêu cầu cân để ktra cân nặng của bé. kết quả là cu nhà e k tăng đc tí nào ạ (do mấy hôm đầu bé chưa biết bú, và khi biết bú thì mẹ bé bị tắc sữa, mất khoảng 3 hôm không đc bú đầy đủ). Và bác sĩ chỉ định là ko tiêm cho cháu và hẹn vào tuần sau.
Theo e được biết thì mũi lao này cần tiêm càng sớm càng tốt, Liệu bác sĩ chỉ định như vậy liệu có đúng k ạ?
em xin cảm ơn!

Câu trả lời

Chào bạn Văn Phong,

Lao là bệnh dễ lây nhiễm, đặc biệt với cơ thể còn non nớt của trẻ thì khả năng lây nhiễm càng cao. Chính vì vậy, trẻ được khuyên tiêm phòng càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong vòng 1 tháng sau sinh). Tuy nhiên chỉ tiến hành tiêm khi trẻ đang có thể trạng tốt, cân nặng trên 2,5kg.

Với trường hợp em bé của bạn mới tròn 1 tuần tuổi, đây là giai đoạn bé đang tập thích nghi với môi trường sống bên ngoài. Sự thay đổi lớn về môi trường sống khiến lúc này cơ thể bé còn rất yếu ớt. Dựa vào nhận định sức khỏe khi thăm khám trực tiếp bác sĩ sẽ có chỉ định nên tiêm hay hoãn lại.

Bạn nên đợi thêm 1-2 tuần nữa, khi việc ăn uống của bé tốt lên, bé cứng cáp hơn rồi tiêm cho con. Trong thời gian đó cần hết sức giữ gìn, tránh để con tiếp xúc với người bệnh, luôn giữ đủ ấm, cho con bú đủ no… để con khỏe mạnh lên bạn nhé!

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr
×