Một số lưu ý khi tiêm phòng trước khi mang thai

2 611 đã xem

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là cần thiết và khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trước khi tiêm bạn cần hiểu rõ các vấn đề liên quan đến vacxin để có thể lựa chọn đúng loại vacxin và thời gian tiêm phòng thích hợp.

Lưu ý khi tiêm phòng trước khi mang thai

Vắc-xin có thể được chế tạo từ virut sống, virut chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được giảm động lực. Với vacxin phòng một bệnh nhất định mà có cả loại chế tạo từ virus sống và loại chế tạo từ virus chết (virus đã bất hoạt), phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc-xin được chế tạo từ virut còn sống vì những nguy cơ dù nhỏ này cũng có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mong có em bé, bạn hãy lựa chọn các loại vắc-xin phù hợp để tiêm phòng.

Để chuẩn bị tốt nhất và đảm bảo an toàn cho thời gian mang thai và bé yêu sau này, hầu hết các loại vắc-xin nên tiến hành tiêm trước khi mang thai. Việc tiêm vắc-xin trong khi mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa và có sự theo dõi của cơ sở y tế.

Lưu ý khi tiêm phòng trước khi mang thai 1

Một số loại vắc xin vẫn có thể tiến hành tiêm khi đang mang bầu

Ngoài ra, các loại vắc-xin thường sử dụng một loại chất bảo quản có chứa thủy ngân là Thymerosal nên nhiều nhà khoa học lo ngại khả năng gây ảnh hưởng tới thai nhi nếu tiêm trong thời gian mang bầu. Chính vì vậy, việc tiêm vắc-xin phòng Cúm khi mang bầu còn đang gây tranh cãi trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn nên chuẩn bị tốt nhất cho thời gian mang thai bằng cách tiêm phòng trước khi mang thai.

Bắt đầu từ giữa năm 2014, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi và Rubella (MR). Nếu cơ thể đã miễn dịch với quai bị, bạn có thể lựa chọn tiêm phòng MR trước khi mang thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu?

Một số địa chỉ tiêm phòng trước khi mang thai cho mẹ bầu ở Hà Nội:

 • – Trung tâm Y tế dự phòng (50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263; 70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268)
 • – Viện vệ sinh dịch tễ (131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
 • – Trung tâm tiêm phòng (Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512)

Một số địa chỉ tiêm phòng trước khi mang thai cho mẹ bầu ở Hồ Chí Minh:

 • – Các Trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 • – Bệnh viện Đại học Y Dược (Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.)
 • – Viện Pasteur (Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352)
 • – Bệnh viện Từ Dũ (Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229)

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm cần thiết để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tùy tình trạng sức khỏe, bạn có thể lựa chọn những loại vắc-xin phù hợp cho mình và nhớ rằng, việc tiêm phòng cũng cần có sự tư vấn và giám sát của bác sỹ chuyên khoa sản, không nên tự ý tiến hành khi chưa tham khảo kỹ ý kiến của thầy thuốc.

Theo Procarevn.vn

31 Bình luận

 1. Ngoc bình luận:
  Hi Bác Sỹ, Em là Ngọc. Bác sỹ tư vấn giúp em vấn đề như sau: Ngày 10.2 em có tiêm cùng lúc 2 mũi vac xin rubella & Viêm gan B Ngày 19/02/17 em có kinh. Chu kỳ kình trước đó là ngày 23/01/2017. Vòng kinh của em là 28 ngày. Em định canh trứng và thả trong tháng 3.Bác sỹ cho em hỏi nếu 26/03/17 em phát hiện ...[Xem thêm]
  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Ngọc, Khi tiêm hai loại vacxin trên để an toàn cho thai kỳ bạn nên tránh có thai trong vòng ít nhất 1 tháng sau tiêm. Nếu có thai sau tiêm từ 01 tháng trở lên thì nguy cơ vacxin ảnh hưởng tới thai nhi không còn. Tuy nhiên để chắc chắn vacxin cho kết quả phòng bệnh tốt nhất thì bạn nên đi xét nghiệm máu tìm ...[Xem thêm]
  • Ngọc bình luận:

   Dạ em cảm ơn bác sỹ rất nhiều ạ.

 2. Shushi bình luận:

  28/10/2016 e tiêm 3trong 1 và viêm gan b,3/12/2016 e tiêm viêm gan b và thủy đậu,21/1/2017 e tiêm viêm gan b và cúm.cho e hỏi khoảng mấy tháng e có thai được ah.

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn, Tính đến thời điểm này thì bạn đã tiêm phòng viêm gan B, cúm được hơn 1 tháng, tiêm phòng thủy đậu được 3 tháng, và tiêm phòng sởi-quai bị-rubella được hơn 4 tháng. Thời gian sau tiêm như vậy là an toàn và bạn hoàn toàn có thai được rồi bạn nhé! Trước khi mang thai bạn cần có chế độ làm việc nghỉ ngơi phù hợp, ...[Xem thêm]
 3. Phạm Thuỳ Trang bình luận:

  E chuẩn bị lập gia đình và em muốn có em bé luôn. Vậy em nên uống PM Procare hay PM Procare Diamond ak. Em thì ăn uống bình thường, có ngày e ăn uống đầy đủ, có ngày thì không được tot cho lắm ak?

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Thùy Trang, PM Procare và PM Procare diamond đều là viên bổ sung đa vi chất tổng hợp cung cấp 18 dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, PM Procare diamond có hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường như: hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg cao gấp 1.5 lần, Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg đáp ứng đủ nhu cầu của ...[Xem thêm]
 4. Nguyễn thị liên bình luận:

  xin hoi bs:em vừa bị thủy đậu thì em nên tiêm phòng những mũi nào trước khi mang thai.và thời gian từ lúc tiêm phòng đế khi mang thai là bao nhiêu lâu?

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Liên, Sau khi khỏi bệnh thủy đậu thì cơ thể sẽ sinh miễn dịch ít nhất 10 năm với virus gây bệnh thủy đậu nên bạn không cần tiêm phòng thủy đậu nữa. Trước khi mang thai bạn nên tiêm phòng các mũi sau: sởi-quai bị-rubella, viêm gạn B, cúm. Bạn nên bắt đầu băng việc tiêm phòng viêm gan B, vì để tiêm đầy đủ 3 mũi ...[Xem thêm]
 5. Lò Thị Luân bình luận:

  E vừa tiêm vacxin rullbela và tiêm cúm cách đây 1 tháng, giờ mà có con thì có ảnh hưởng gì k ạ? Và cụ thể là ảnh hươngr như thế nào ạ?
  E cảm ơn!

  • procarevn bình luận:
   Chào bạn Luân, Vacxin phòng bệnh Rubella là vacxin sống, giảm độc lực. Tiêm vacxin nghĩa là đưa một lượng virus rubella đã được làm giảm độc vào cơ thể, để kích thích cơ thể sinh miễn dịch và ghi nhớ nó. Nếu sau tiêm cơ thể tiếp xúc với virus đó thì hệ miễn dịch đã được ghi nhớ và chống lại virus dễ dàng ngay từ khi nó ...[Xem thêm]
1 2 3

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr