Chi tiền mua DHA cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?

4 667 đã xem

Chi tiền mua DHA cho trẻ sơ sinh có cần thiết không? 1

Vai trò của DHA trong việc phát triển toàn diện hệ thần kinh, vận động, tim mạch, thị giác và miễn dịch cho bé suốt từ giai đoạn bào thai đến những năm đầu đời là không thể bàn cãi. Vậy làm sao để bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh, và bổ sung cách nào là tốt nhất?

DHA – Thuốc bổ não cho thai nhi

DHA là loại Omega-3 chiếm tới 90% acid béo trong tế bào não bộ, tế bào võng mạc của mắt. DHA, được tích lũy nhanh chóng trong não bộ và mắt từ thai kỳ thứ 3 đến hai năm đầu đời, do kích thước não bộ tăng tới 40% chỉ trong 2 năm đầu của trẻ sơ sinh.

DHA được thấy chủ yếu trong võng mạc mắt, chất xám não bộ và đặc biệt cao ở vùng thùy trán, nơi chịu trách nhiệm cho xử lý thông tin, ghi nhớ, cảm xúc. Khu vực này cũng đặc biệt quan trọng với khả năng tập trung, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, sự phát triển hành vi, cảm xúc và khả năng xã hội. Do đó, bổ sung DHA ngay từ khi mang thai và những tháng đầu đời của trẻ là điều cần thiết giúp não bộ, thị giác phát triển tốt.

Nghiên cứu của Judge năm 2007 và Hellan năm 2003 cũng thấy rằng khả năng phối hợp tay-mắt của trẻ được sinh ra bởi các bà bầu có bổ sung đầy đủ DHA, EPA khi mang thai tốt hơn hẳn so với nhóm còn lại.

Nghiên cứu của Oken và cộng sự 2008 cho thấy lợi ích trên hệ thần kinh của trẻ được xác nhận khi lượng cá ăn vào của bà bầu tối thiểu 2 bữa cá mỗi tuần. Nghiên cứu của Hibbeln và cộng sự 2007 cho kết quả rằng lượng hải sản bà bầu ăn vào lớn hơn 340g (3,4 lạng) mỗi tuần sẽ giúp cải thiện chức năng thần kinh và vận động của trẻ.

DHA giúp miễn dịch của bé tốt hơn, bé ít mắc bệnh lý dị ứng hơn

Nghiên cứu của Krauss-Etschamann và cộng sự 2008 thấy bổ sung DHA, EPA trong thai kỳ giúp điều hòa đáp ứng miễn dịch ở trẻ sơ sinh, giúp làm giảm các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ (hen, eczema, viêm dạ dị ứng). Một nghiên cứu đăng trên Liên đoàn các Hiệp hội Y Sinh thực nghiệm Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy rằng, không chỉ có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, DHA và EPA thực sự có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tế bào miễn dịch phát triển.

Năm 2007, nghiên cứu của Sausenthaler trên 2641 trẻ 2 tuổi và các bà mẹ thấy rằng, trong thời kỳ mang thai, bà bầu sử dụng càng nhiều cá thì trẻ sinh ra trong 2 năm đầu tiên càng ít có nguy cơ bị viêm da cơ địa, dị ứng, hen phế quản. Hàng trăm công trình nghiên cứu cho tới nay đã xác nhận khả năng tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh dị ứng cho trẻ nếu bà bầu bổ sung đầy đủ DHA, EPA trong quá trình mang thai và cho con bú.

Ngoài ra, còn có nhiều kết quả nghiên cứu về DHA trên thế giới như
DHA giúp miễn dịch của bé tốt hơn, bé ít mắc bệnh lý dị ứng hơn 1

DHA được các chuyên gia, tổ chức trên thế giới khuyến cáo sử dụng

Ngày càng có nhiều bằng chứng về những lợi ích to lớn của DHA, EPA trong thời kỳ mang thai và cho con bú dẫn tới các đồng thuận của Hội đồng Châu Âu, các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia. Đặc biệt là của ESPGHAN – Cộng đồng Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu, cũng như Quỹ sức khỏe trẻ em, Tổ chức nghiên cứu về Đái tháo đường thai kỳ, Viện dinh dưỡng trẻ em, Hiệp hội Châu Âu về y học chu sinh, Hiệp hội châu Âu về dinh dưỡng và chuyển hóa lâm sàng, Liên hiệp quốc tế Nhau thai, Cộng đồng quốc tế nghiên cứu về acid béo và chất béo, Hiệp hội quốc tế về y học Chu sinh.

Sau đây là một số khuyến cáo về DHA đại diện cho các nước, tổ chức sức khỏe tiên tiến trên thế giới.
DHA được các chuyên gia, tổ chức trên thế giới khuyến cáo sử dụng 1
DHA được các chuyên gia, tổ chức trên thế giới khuyến cáo sử dụng 2

Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh?

Vai trò của DHA là không thể bàn cãi đối với thai nhi và trẻ nhỏ. Vì vậy, rất nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh thê nào mới đúng cách?

Chúng ta đều biết, trong thời gian bú mẹ, trẻ lấy dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ, kể cả DHA. Lượng DHA trong các loại thực phẩm cho trẻ sơ sinh thường có hàm lượng RẤT thấp so với sữa mẹ. Vì vậy, chúng ta bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách tăng cường DHA qua nguồn sữa mẹ.

Dựa trên các đánh giá, nghiên cứu, các tổ chức trên thế giới đã kết luận rằng phụ nữ cho con bú nên bổ sung đủ 200mg DHA mỗi ngày, hoặc sử dụng ít nhất 2 bữa cá giàu DHA mỗi tuần (như cá hồi, cá ngừ đại dương…). Phụ nữ không sử dụng đủ mức tiêu thụ cá có thể sử dụng thêm các loại DHA bổ sung từ thuốc, do cơ thể không tự sản sinh DHA được.

Nên chọn loại DHA nào tốt cho bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh

Đa số người dùng đã biết tới lợi ích của việc bổ sung DHA, tuy nhiên rất ít người biết loại DHA nào thực sự phù hợp cho đối tượng phụ nữ cho con bú và trẻ sơ sinh.

Tại sao phải quan tâm đặc biệt tới đối tượng này? Lý do bởi vì các loại DHA có nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Đối với phụ nữ cho con bú, loại DHA được sử dụng phải là loại có giới hạn kim loại nặng thấp nhất và chỉ có các hãng sản xuất dầu cá hàng đầu trên thế giới, chủ yếu tại các nước quanh vùng biển Bắc có thể đáp ứng tiêu chuẩn trên.

Quá trình hấp thu và chuyển hóa Triglycerid tự nhiên hiệu quả hơn 1

Ngoài ra, khi chiết xuất dầu cá, công nghệ chiết xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dầu cá khi được chiết xuất tồn tại ở hai dạng Ethyl Ester (EE) và Triglyceride (TG). Dạng Ethyl Ester là dạng chiết xuất ở bước đầu tiên và có thể sử dụng trong các sản phẩm, đây là dạng phổ biến hiện nay trong các chế phẩm thương mại trên thị trường vì giá thành thấp, dạng này cũng thường xuyên không được nêu trên nhãn sản phẩm do không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu sử dụng chế phẩm dạng này thì tỷ lệ hấp thu được sẽ rất thấp. Trong khi đó, dạng Triglyceride có tỷ lệ hấp thu gần như tuyệt đối, chi phí cao, cho nên những sản phẩm cao cấp sẽ lựa chọn dạng này để bổ sung trong sản phẩm.

Xem thêm: Bổ sung Omega 3 phải chọn dạng Triglycerid

Hội đồng nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe quốc gia Australia cũng khuyến cáo tỷ lệ DHA/EPA tương đương trong sữa mẹ (~4.5DHA/1EPA) là tỷ lệ lý tưởng nhất bổ sung cho bà mẹ cho con bú.

Nên chọn loại DHA nào tốt cho bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh 2

Tỷ lệ DHA/EPA đạt khoảng 4/1 là tỷ lệ vàng giống trong sữa mẹ

Rất nhiều người nghe nói tới DHA, nhưng ít ai biết rằng, một loại Omega-3 khác là EPA cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của thai nhi và bà bầu. Bộ đôi DHA/EPA cần phải bổ sung đồng thời để đạt được hiệu quả như ý muốn. EPA sẽ giúp kích thích DHA hấp thu qua nhau thai vào thai nhi, EPA cùng DHA tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và chống viêm hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bổ sung DHA mà không có EPA thì tác dụng thường thấp.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều công thức DHA/EPA khác nhau và đưa ra kết luận tỷ lệ DHA/EPA đạt khoảng 4/1 (4 DHA – 1 EPA) giống tỷ lệ vàng trong sữa mẹ đặc biệt thích hợp để bổ sung trong giai đoạn cho con bú, vì nó giúp hấp thu tối đa DHA vào sữa mẹ. Trong tự nhiên, chỉ loại dầu cá ngừ đại dương tự nhiên, với độ tuổi nhất định và công nghệ đặc biệt mới có thể chiết xuất được Omega-3 có tỷ lệ DHA/EPA lý tưởng như trên.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn nguồn dầu cá có nguồn gốc tại các nước Bắc Âu, đánh bắt ở những vùng biển sạch, không chứa các kim loại nặng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên chọn loại DHA nào tốt cho bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh 3

Nguồn cá có nhiều kim loại nặng sẽ gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh

Sự phát triển về não, về hệ thần kinh và thị giác của em bé không phải hoàn thiện từ trong tử cung mà vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện trong những năm đầu đời của thai nhi. Vì vậy chúng ta vẫn phải bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ, để bé tiếp tục được phát triển trí não và thị giác một cách hoàn thiện. Tuy nhiên, các mẹ thông thái nhớ chọn loại thực phẩm bổ sung DHA và EPA với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1, có chiết xuất dạng Triglyceride và có nguồn gốc rõ ràng để cho hiệu quả tối ưu nhất.

Theo Procarevn

Ý kiến của bạn

banner-lr
banner-lr