Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo…, trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu vì chúng vừa an toàn lại dễ dàng bổ sung.
I, Các loại trái cây giàu acid folic
Axit folic rất cần thiết trong thời gian mang thai để phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh, ngăn ngừa sinh non cũng như hạn chế các khuyết tật về tim. Vì vậy, bà bầu không thể thiếu loại dưỡng chất đặc biệt quan trọng này. Một số trái cây chứa nhiều acid folic như: (mặc dù vậy, acid folic vẫn nên bổ sung chính từ các viên uống có chứa 400mcg – 500mcg/viên.)
1, Quả bơ
Nếu bạn lo lắng về việc nhận đủ axit folic, thì trái bơ là một trong những loại trái cây tốt nhất mà bạn có thể ăn. Ăn bơ duy nhất mỗi ngày, và bạn sẽ hoàn thành 41% giá trị khuyến cáo hàng ngày của acid folic.
Một nghiên cứu được đăng tải trong Journal of Nutrition cho thấy, việc ăn trái bơ trong bữa cơm sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như alpha-carotene, beta- carotene, lutein, lycopene… vì chúng cần có sự hiện diện của chất béo để được hấp thu tốt hơn.
Bên cạnh đó, trái bơ còn chứa các loại vi dưỡng chất quan trọng khác như sắt, đồng, magiê và phốt pho và nhiều loại vitamine như vitamine A, nhóm vitamine B, vitamine C, vitamine E và can-xi… vô cùng tốt cho cơ thể bà bầu. Vì vậy, chị em nhớ đừng bỏ qua loại quả này trong thời kỳ mang thai này nhé.
2, Quả cam
Cam là loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời cũng chứa rất nhiều axit folic. Vitamin B9 (axit folic) có trong cam giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư dạ dày và thanh quản) vì chúng giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chất xơ phong phú của cam còn có thể làm giảm táo bón hiệu quả. Đây là loại hoa quả thai phụ có thể ăn nhiều. Theo các nhà khoa học, ngoài acid folic, cam còn là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai.
3, Quả mơ
Các chất dinh dưỡng trong quả mơ giúp duy trì hàm lượng đường ổn định trong máu. Từ đó, nó có tác dụng phòng tránh bệnh tiểu đường thai kỳ. Hàm lượng sắt có trong quả mơ giúp ngăn ngừa thiếu máu, đồng thời có tác dụng giảm căng thẳng cho người mẹ. Mơ cũng chứa axit folic, có tác dụng ngừa xuất hiện dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống. Ngoài ra, trong quả mơ còn chứa một lượng lớn vitamin A, E, C, Beta carotene, phosphor, silic, canxi, sắt và kali… cùng các vitamin và chất khoáng giúp bào thai phát triển.
4, Đu đủ chín
Đu đủ là một trái cây nhiệt đới đầy màu sắc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Với hơn 70% là nước, đu đủ chín là một lựa chọn thích hợp cho mẹ bầu bổ sung nước cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi do mất nước. Beta-carotene trong đu đủ giúp phát triển não và thị giác của thai nhi, vitamin C có tác dụng chống viêm, đau khớp và tăng cường hệ miễn dịch, vitamin B cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp ổn định nhịp tim và huyết áp của mẹ bầu. Đặc biệt, đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa và sắc đẹp của mẹ bầu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài vitamin A, C, đu đủ chín còn cung cấp nhiều acid folic (nguyên liệu chính phòng ngừa dị tật bào thai) và lưu trữ một loại enzyme giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
5, Kiwi
Kiwi là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả. Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic “cao ngất” trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.
II, Các loại trái cây giàu canxi
Cách bổ sung canxi tốt nhất đó là ăn những thực phẩm giàu canxi. Có rất nhiều loại quả quen thuộc trong đời sống hàng ngày như dâu tây, mít, kiwi, dâu tằm… chứa nhiều canxi. Dưới đây là những loại quả giàu canxi cho bà bầu để bổ sung vào chế độ ăn:
1, Quất
Quất thuộc họ cam quýt, quả nhỏ, tròn dạng hình trứng. Ngoài nguồn canxi, quất cũng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như: Mangan, vitamin A, vitamin B2, sắt, magiê và đồng. Loại quả giàu canxi này có thể ăn trong suốt thai kỳ và thậm chí sau khi sinh.
2, Quýt
Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, bên cạnh đó trong loại quả này còn dồi dào các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa táo bón nhờ chất xơ và duy trì huyết áp ổn định nhờ kali. Vitamin B2 và B6 chứa trong quýt còn có tác dụng chống mệt mỏi cho bà bầu.
3, Hạt dẻ
Trong các loại quả hạch, hạt dẻ chứa hàm lượng canxi cao nhất, hàm lượng canxi trong 100g hạt dẻ lên tới 815mg, có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành. Nhưng lượng calo trong các loại quả hạch khá cao, nên hạn chế ăn nhiều.
4, Quả cơm cháy
Từ lâu, quả cơm cháy đã được sử dụng như phương thuốc dân gian truyền thống ở nhiều nơi trên thế giới. Nước trái cây này có thể dùng để chữa ho, cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, giảm cholesterol, cải thiện tầm nhìn và sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, quả cơm cháy còn chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, kali và các loại vitamin A, B6…rất tốt cho cơ thể bà bầu.
5, Quả sung
Quả sung giàu các loại axit amin, axit hữu cơ, magiê, đồng, mangan, kẽm, boron, vitamin và các nguyên tố vi lượng như calo, phospho… Do đó, khi ăn sung bà bầu sẽ được cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sung còn chứa hàm lượng đáng kể canxi, sắt, kali và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu. Ngoài ra, quả sung khô chứa một hàm lượng nhất định chất omega 3 axit, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ đồng thời giúp bạn có một thai kì an toàn. Bởi vì, thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai. Bên cạnh đó, kali chứa trong quả sung có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp thường gặp ở bà bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
III, Các loại trái cây chứa nhiều sắt
Bà bầu khi thiếu máu thường da xanh, gầy còm, yếu sức, hay hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tinh thần mệt mỏi, thể lực yếu đuối… Các chị em có thể cải thiện tình trạng thiếu máu trên bằng cách tăng cường các loại trái cây chứa nhiều chất sắt như:
1, Lựu
Quả lựu có tác dụng giải nhiệt và rất tốt cho máu. Đối với mẹ bầu, vị chua ngọt của quả lựu còn giúp giảm ốm nghén, tốt cho tim mạch, làm mềm mạch máu… Ngoài ra, dân gian có truyền tai nhau rằng, mẹ bầu ăn quả lựu sẽ giúp sau này sinh con ra có má lúm đồng tiền nữa. Vậy còn lý do gì mà chúng ta không chọn quả lựu để ăn đúng không?
2, Nho
Nho là thực phẩm dồi dào sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, carotene, lecithin, vitamin B1 và vitamin C… rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong thời gian bầu bí, nhu cầu về máu của chị em tăng cao chính vì vậy việc bổ sung thực phẩm nhiều chất sắt là điều rất quan trọng. Nho còn có lợi cho người thiếu máu, huyết áp thấp, tuần hoàn máu kém, chân tay lạnh…
3, Mía
Mía được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm… trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất. Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại như protein, axit hữu cơ, canxi, sắt… những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
4, Chuối
Trong chuối chín có chứa nhiều loại đường thiên nhiên như: fructose, sucrose, glucose, cung cấp một năng lượng dồi dào cho cơ thể, chất kali trong chuối dồi dào sẽ bảo vệ mẹ bầu khỏi chứng chuột rút rất phổ biến trong thời gian mang thai, đồng thời giúp mẹ bầu nhanh nhẹn hơn, nhạy bén hơn, tâm trạng thoải má hơn rất nhiều. Không những thế, ăn chuối sẽ giúp mẹ bầu giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu.
Đặc biệt, chuối chín có tác dụng nhuận trường rất hiệu quả, đây chính là phương thuốc hữu hiệu giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai nữa đấy. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn chuối chín đều đặn hàng ngày nhé.
IV, Các loại trái cây cung cấp nhiều vitamin
1, Dâu tây
Dâu tây là thực phẩm giàu vitamin C, kali và mangan. Do đó, loại quả này cần thiết để giảm huyết áp, đảm bảo hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bà bầu. Ngoài ra, dâu tây còn dồi dào vitamin nhóm B có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch. Các sợi tự nhiên trong dâu tây giúp thai phụ có cảm giác nhanh no và duy trì vóc dáng lý tưởng khi mang thai.
2, Táo
Những khoáng chất và vitamin thiết yếu như kali, magie, canxi, vitamin A, B, C… có rất nhiều trong quả táo, cung cấp thêm nguồn dưỡng chất có lợi, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Ăn nhiều táo có thể giữ dáng người cho bà bầu khi mang thai, tránh thừa cân, béo phì. Đồng thời giúp thai nhi có sức đề kháng tốt ngay từ trong bụng mẹ. Một cuộc nghiên cứu gần đây về tác dụng của quả táo với phụ nữ mang thai được tiến hành như sau: các bà bầu được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho em bé sau khi chào đời. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi. Mẹ ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác.
3, Bưởi
Bưởi là loại trái cây có vị chua, ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu. Bưởi chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt… Ngoài tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu dưỡng chất, giải khát, là món ăn nhẹ, bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn (nếu muốn có tác dụng tốt hơn, ngoài ăn, chị em nên đun vỏ bưởi lấy nước gội đầu).
4, Chanh tươi
Đây là loại trái cây rất phổ biến, thường có trong tủ lạnh của nhiều gia đình vì tính đa tác dụng của nó, không những thế nhiều mẹ bầu lại yêu thích dùng loại quả có vị chua này trong suốt thời kỳ mang thai. Không chỉ có tác dụng làm sạch miệng, kích thích khẩu vị mẹ bầu, trong chanh tươi còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin, niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic, vitamin B6, riboflavin,… tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.
Chính vì vậy, bạn nên sử dụng mỗi ngày một ly nước chanh tươi pha với muối, đường để phát huy tối ưu tác dụng của loại trái cây này trong thời kỳ mang thai nhé.
Trên đây là những loại trái cây quen thuộc rất dễ kiếm tìm. Mẹ bầu sẽ có nguồn dinh dưỡng dồi dào để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và bé yêu được phát triển toàn diện. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và con yêu, mẹ bầu hãy lưu ý chọn lựa bổ sung những loại trái cây tuyệt vời này trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn trái cây mẹ bầu cần lưu ý phải lựa chọn trái cây có nguồn gốc rõ ràng, và ngâm, khử trùng trái cây thật kỹ trước khi sử dụng, nếu không những loại trái cây hấp thu quá nhiều lượng thuốc trừ sâu không những không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé mà còn làm gia tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh rất nguy hiểm. Cuối cùng, xin chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn!
Nhật Linh tổng hợp
NGUYỄN Thị Hoàn bình luận
Em đã mang thai được 13 tuần, trước đó em không uống bổ sung acid folic. Có thể chất đó có trong các thức ăn em ăn trong thời gian đầu khi mang bầu. Xin cho em hỏi hiện tại bây giờ em uống bổ sung acid folic thì có kịp thời không.
procarevn bình luận
Ngoc ha bình luận
e hay pi ngen.thich an trai cay.thi nhung loai trai cay nao tot ak
procarevn bình luận
Trần Thị Thuỳ Linh bình luận
Chuyên gia cho e e huyết sắc tố thấp trong thời gian mang bầu do thiếu sắt thì e nên ăn những loại hoa quả và đồ ăn nào có nhiều sắt ạ
procarevn bình luận