Thiếu kẽm là một trong những mối quan tâm lớn của phụ nữ khi mang thai. Bởi lẽ, kẽm là dưỡng chất có liên quan tới nhiều chuyển hóa quan trọng trong cơ thể
Kẽm giúp đảm bảo cân bằng hàm lượng đường trong máu, giảm tốc độ chuyển hóa của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình phân chia và tổng hợp AND. Kẽm đặc biệt quan trọng đối với khả năng đề kháng cuả cơ thể.
Dấu hiệu thiếu kẽm
Ốm nghén nặng. Các mẹ bầu cần nạp 11-12mg/ngày (mẹ bầu dưới 18 tuổi cần tăng lên 13mg/ngày). Thiếu kẽm lại làm cho tình trạng nghén tăng lên, nôn ói, mệt mỏi nhiều… cứ như vậy tạo thành một vòng soắn bệnh lý rất khó gỡ ra được.
Giảm ăn kéo dài. Việc ốm nghén gây ra giảm ăn kéo dài, việc mệt mỏi, không hứng thú với ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mẹ và bé.
Rụng tóc nhiều
Hay bị tiêu chảy
Dễ mắc bệnh, sức để kháng giảm
Móng tay giòn, dễ gãy, có đốm trắng
Nổi mụn hoặc các vấn đề khác trên da, loét miệng
Những nguy hiểm khi thiếu kẽm
Kẽm rất cần thiết trong việc tạo ra các enzym để chuyển hóa Glucid, Protein, acid Nucleic. Việc thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới hooc môn tăng trưởng, gây chuyển dạ kéo dài hoặc chảy máu lúc sổ rau do có thể làm quá trình tổng hợp chất prostaglandins bị suy giảm.
Thiếu kẽm cũng có thể gây sẩy thai tự nhiên do bong rau non, dị dạng bẩm sinh và suy dinh dưỡng bào thai, thai vô sọ, nứt đốt sống.
Khi có dấu hiệu thiếu kẽm, mẹ bầu nên đến bác sỹ thăm khám để đo kẽm trong cơ thể.
Nhu cầu kẽm của phụ nữ mang thai và cho con bú
Về nhu cầu kẽm ở phụ nữ mang thai và cho con bú là 10-11mg/ngày. Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như thức ăn có nguồn gốc động vật cung cấp kẽm hàm lượng cao và cơ thể dễ hấp thu như: sò, hàu, thịt bò, cừu, gà, lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua,… Thực phẩm có nguồn gốc thực vật (mầm lúa mì, hạt bí ngô, ca cao và socola, các loại hạt (nhất là hạt điều), nấm, đậu, hạnh nhân, táo, lá chè xanh…) cũng chứa kẽm nhưng với lượng thấp hơn và khó được hấp thu hơn. Để cung cấp kẽm và đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, phụ nữ mang thai cần bổ sung ăn uống đầy đủ và đa dạng các nguồn thực phẩm.
Nhu cầu kẽm tăng cao khi mang thai khiến chế độ ăn khó có thể đáp ứng đủ. Để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu cho phụ nữ mang thai thì ngoài tăng cường chế độ ăn, mẹ bầu có thể bổ sung kẽm từ các viên bổ mỗi ngày.