Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm cho thai nhi không?

5 536 đã xem

Khi mang thai, hệ thống tuần hoàn của bà bầu sẽ mở rộng hơn để thích nghi với em bé đang phát triển. Cơ thể bà bầu tạo ra nhiều máu hơn và sự lưu thông máu tăng lên. Những thay đổi này trong hệ thống có thể dẫn đến việc bà bầu bị chảy máu cam.

Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm cho thai nhi không? 1

Bà bầu bị chảy máu cam có phải là tình trạng thường gặp?

Có. Chảy máu cam rất phổ biến trong khi mang thai, bà bầu có thể bị chảy máu từ một hoặc cả hai mũi. Chảy máu cam thường bắt đầu trong tam cá nguyệt thứ hai và có thể kéo dài đến cuối thai kỳ của bạn.

Từ tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể cảm thấy như lỗ mũi của bạn bị tắc nhiều hơn bình thường.

 

Bà bầu bị chảy máu cam – Nguyên nhân

Chảy máu cam có thể xảy ra do các lý do dưới đây

Mở rộng mạch máu: Khi nguồn cung cấp máu trong cơ thể tăng lên, các mạch máu giãn ra và mỏng đi. Áp lực gia tăng trên các mạch vỡ dễ dàng và dẫn đến chảy máu.

Dị ứng: Bạn có nhiều khả năng bị chảy máu mũi khi bạn bị dị ứng và sử dụng thuốc xịt mũi kháng histamine. Thuốc kháng histamine cũng có thể làm xáo trộn và vỡ mạch máu dễ dàng, gây chảy máu cam.

Cảm lạnh hoặc nhiễm trùng: Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc bị nhiễm trùng mũi hoặc xoang, màng nhầy có xu hướng trở nên khô và các mạch máu bị vỡ dễ dàng hơn. Do đó, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng có thể làm cho mũi chảy máu.

Điều kiện thời tiết khô: Màng nhầy trong mũi khô rất nhanh trong điều kiện thời tiết lạnh và khô, không gian có máy lạnh, hoặc thời tiết hanh khô làm tăng nguy cơ chảy máu cam cao hơn.

 

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 1

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 2Ngồi xuống và nghiêng người về phía trước để máu còn đọng lại chảy ra khỏi lỗ mũi.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 3Tư thế ngồi này sẽ giữ đầu của bạn cao hơn tim, máu không bị đổ dồn nhiều hơn về phần mũi. Vì thế, không nằm ngửa khi bạn đang bị chảy máu cam.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 4Bà bầu cũng không được ngửa đầu về sau, máu sẽ chảy ngược vào trong, ảnh hưởng đến đường thở rất nguy hiểm.

Nếu nuốt phải máu, nó có thể dẫn đến buồn nôn cho những bà bầu quá nhạy cảm. Nếu quá chóng mặt, bà bầu có thể nằm nghiêng qua một bên.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 5Bịt chặt phía trên cánh mũi đang bị chảy máu cam và thở qua miệng, giữ trong khoảng 10 đến 15 phút mà không thả tay ra.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 6Sau đó ngồi hoặc đứng thẳng để hạ huyết áp trong khoang mũi và ngăn ngừa chảy máu thêm.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 7Chườm một túi nước đá hoặc một gói đậu đông lạnh trên cánh mũi.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 8Nếu chảy máu không dừng lại ngay cả 15 phút sau khi chườm một túi nước đá, bạn có thể tiếp tục giữ túi đá chườm thêm 10 đến 15 phút nữa.

Để ngăn ngừa tái phát chảy máu cam trong vòng 24 giờ tới

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 9Đừng nằm xuống mặt phẳng ngang

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 10Tránh ngoáy mũi

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 11Không nhấc bất kì vật nặng gì

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 12Tránh tập thể dục vất vả

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách thức cầm máu 13Tránh đồ uống nóng và rượu vì chúng có thể làm giãn mạch máu trong mũi

Mặc dù bà bầu bị chảy máu cam thường là một tình trạng bình thường, có những trường hợp bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

 

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi khám bác sĩ?

Trong một số trường hợp, chảy máu cam có thể là dấu hiệu của một số bệnh cần được chữa trị.

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi khám bác sĩ? 1Có sự khó chịu dai dẳng ở ngực hoặc thở nặng nhọc kèm theo chảy máu cam

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi khám bác sĩ? 2Mũi của bạn bắt đầu chảy máu, thậm chí chỉ là một chút, sau chấn thương đầu

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi khám bác sĩ? 3Chảy máu cam đi kèm với tê, một bên mặt trễ hoặc một cảm giác ngứa ran ở các chi, đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi khám bác sĩ? 4Mất ý thức

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi khám bác sĩ? 5Chảy máu cam kèm theo mệt mỏi, lú lẫn hoặc choáng váng

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi khám bác sĩ? 6Chảy máu nặng, không ngừng sau 30 phút.

 

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 1Uống nhiều nước để giữ ẩm cho màng nhầy.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 2Tránh bất kỳ thuốc thông mũi và thuốc xịt mũi nào có thể làm khô màng. Nhẹ nhàng lấy cục máu đông ra khỏi mũi.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 3Nên tạo thêm độ ẩm trong nhà, đặc biệt là trong mùa đông hoặc khi môi trường khí hậu khô. Nếu mũi của bạn cảm thấy khô hoặc tắc nghẽn, hãy đứng trong phòng tắm ướt át và thở trong điều kiện ẩm ướt.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 4Tránh xa các chất gây kích ứng mũi như khói, nước hoa và hóa chất.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 5Mở miệng trong khi hắt hơi, thay vì che đi, để giảm áp lực lên mũi, giảm thiểu nguy cơ chảy máu.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 6Sử dụng các chất bôi trơn mũi nhẹ nhàng giúp làm ẩm màng mũi như sáp, dầu bôi, nước muối loãng hoặc các thuốc xịt mũi dùng cho bà bầu.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 7Nếu bà bầu đã được kê đơn thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi, hãy làm đúng theo hướng dẫn. Việc lạm dụng thuốc có thể làm khô và kích ứng mũi.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 8Tránh các chất kích thích môi trường như khói, khói, hóa chất và nước hoa có thể gây kích thích mũi của bạn. Đây cũng có thể gây ra các vấn đề khác trong thai kỳ của bạn.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 9Hít thở nhẹ nhàng

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 10Ăn thêm nhiều rau xanh, hoa quả và dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Đặc biệt, nhóm thực phẩm giàu Vitamin C như hoa quả thuộc họ cam, quýt; những loại rau (quả, của) có màu vàng sẽ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch.

Bà bầu bị chảy máu cam – Cách phòng ngừa 11Bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tránh tình trạng suy nhược, mất sức. Bởi vì, rất khó có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bạn và em bé trong bụng, ngay cả khi chế độ ăn của bạn đã gần như cân đối và bạn ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau như thịt, sữa, trái cây, rau xanh, đậu, các loại ngũ cốc…

Việc bổ sung thêm thuốc bổ nên được thực hiện ngay từ trước khi mang thai, trong suốt thời gian mang thai và khi cho con bú.

 

Bà bầu bị chảy máu cam có ảnh hưởng đến thai nhi?

Mặc dù chảy máu cam là bất tiện, nhưng tình trạng này sẽ không gây hại cho bà bầu và em bé. Chỉ trong trường hợp chảy máu cam tái phát, đặc biệt là trong tam cá nguyệt cuối cùng, bạn nên cần chú ý.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng chảy máu cam thường xuyên có khả năng làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh. Vì vậy, nếu bạn bị chảy máu cam nặng trong ba tháng cuối của bạn, hãy báo cho bác sĩ sản khoa của bạn ngay lập tức.

Thông thường, chảy máu cam là một tình trạng xuất hiện tạm thời trong thai kỳ. Một khi bạn sinh em bé, chảy máu cam sẽ tự động dừng lại. Nhưng trong trường hợp tình trạng này vẫn tiếp diễn, hoặc nếu bạn cảm thấy yếu hoặc không thoải mái sau khi chảy máu mũi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

 

Bà bầu bị chảy máu cam – Các câu hỏi thường gặp

  1. Bệnh chảy máu cam có thể gây thiếu máu trong thai kỳ không?

Có, chảy máu cam thường xuyên có thể làm giảm nồng độ hemoglobin trong cơ thể của bạn và làm cho bạn bị thiếu máu.

  1. Có mối liên hệ nào giữa chảy máu cam và huyết áp cao trong thai kỳ không?

Có, progesterone và estrogen (hormon thai kỳ) có thể làm giãn mạch máu và tăng huyết áp. Áp lực tăng lên trên các mạch máu mềm của lỗ mũi dẫn đến chảy máu cam.

  1. Chảy máu cam và đau đầu: chúng có liên quan như thế nào trong thai kỳ?

Những thay đổi về nội tiết trong khi mang thai có thể làm giãn mạch máu và tăng lượng máu xung quanh mũi và não. Do đó, lưu thông máu tăng lên sẽ kích hoạt chảy máu cam và cũng gây đau đầu ở một số phụ nữ.

Mang thai mang lại một số thay đổi, trong đó có tình trạng chảy máu cam ở một số phụ nữ. Hãy thư giãn và tìm cách giảm bớt sự phiền toái từ nó. Nếu bà bầu quá căng thẳng và lo lắng quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Nếu bà bầu có bất kỳ nghi ngờ hay cần trợ giúp nào, hãy nói chuyện thêm với bác sĩ của bạn.

Theo Procarevn

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

×