Bổ sung I-ốt đúng cách cho bà bầu như thế nào?

1 952 đã xem

Khi mang thai, ngoài việc bổ sung các acid béo thiết yếu, Vitamin, khoáng chất… mẹ bầu cũng cần chú ý bổ sung I-ốt cho cơ thể. Tuy chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng I-ốt là thành phần không thể thiếu giúp tuyến giáp tổng hợp các hormon tuyến giáp giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, giúp hình thành, phát triển hệ thần kinh của trẻ. Vậy làm thế nào để bổ sung I-ốt đúng cách, mẹ bầu có thể tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Iốt là gì?

I-ốt là một khoáng chất vi lượng, tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng lại không thể thiếu với sự phát triển của cơ thể. Cơ thể cần I-ốt để sản xuất ra hormon tuyến giáp (T3, T4), giúp đảm bảo sự chuyển hóa chất bình thường trong cơ thể,  giúp hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Sự hư hại hệ thần kinh ở bào thai và trẻ nhỏ do thiếu hoặc thừa i-ốt nặng và kéo dài là hậu quả không thể đảo ngược được.

Iốt là gì? 1

Mẹ bầu không được bỏ qua i-ốt trong tòa tháp dinh dưỡng

Vai trò của I-ốt đối với sự phát triển của thai nhi

Thời kỳ phôi thai phát triển, tuyến giáp có tác dụng rất quan trọng đối với sự phát triển của tế bào não, tế bào thần kinh của thai nhi. Các nghiên cứu tới thời điểm hiện tại đã chứng minh vai trò không thể thay thế của hormon tuyến giáp và I-ốt đối với em bé từ lúc bắt đầu hình thành bào thai trong bụng mẹ cho tới những tháng đầu đời khi mới sinh ra.

Như chúng ta đã biết, I-ốt là nguyên tố để hình thành nên hormon tuyến giáp trong bài Vai trò của tuyến giáp và các bệnh lý thường gặp. Thiếu I-ốt có thể gây suy giáp, giảm hormon tuyến giáp, giảm chuyển hóa của cơ thể, giảm khả năng phát triển hệ thống thần kinh ở bào thai.

Trong quá trình mang thai, nếu bà mẹ bị suy giáp có thể bị tiền sản giật, bất thường bánh nhau, chảy máu nhiều sau sinh, còn đứa trẻ khi sinh có thể bị đần độn, kém phát triển về trí tuệ, nhẹ cân. Mặt khác, nếu bổ sung quá nhiều I-ốt, hormon tuyến giáp bị sản xuất quá nhiều có thể gây tình trạng Cường giáp và cũng gây ra hậu quả nặng nề như sinh non, tiền sản giật, suy tim ở thai phụ hoặc thai chết lưu, sảy thai, thai chậm phát triển, dị tật thai nhi bẩm sinh.

Vai trò của I-ốt đối với sự phát triển của thai nhi 1

Trẻ bị thiếu hoặc thừa I-ốt đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ sau này

Khi mang thai, nhu cầu I-ốt của người mẹ sẽ tăng tới 50% so với bình thường để đáp ứng nhu cầu hormon tuyến giáp cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung I-ốt ngoài chế độ ăn là cần thiết với hầu hết các bà bầu và bổ sung ở lượng cần thiết với phương pháp thích hợp sẽ giúp ngăn chặn được nguy cơ khuyết tật cho thai nhi và chống bệnh cho chính các bà bầu.

Làm thế nào để bổ sung I-ốt trong khi mang thai?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nghiên cứu Y khoa chính phủ Australia, lượng I-ốt cần bổ sung mỗi ngày của phụ nữ mang thai 160 mcg để không bị coi là thiếu I-ốt, lý tưởng là 220 mcg/ngày. Đối với phụ nữ cho con bú thì con số trên là 190 mcg/ngày và 270 mcg/ngày. Lượng I-ốt bổ sung hàng ngày bị cho là quá cao khi bổ sung tới trên 900 mcg/ngày.

Hiện nay, sau khi chương trình quốc gia bắt buộc bổ sung I-ốt trong các loại muối ăn hàng ngày của Việt Nam đã dừng lại từ năm 2009 thì tình trạng thiếu I-ốt có vẻ như có xu hướng tăng trở lại những năm gần đây và gây lo ngại trong cộng đồng đặc biệt là đối tượng phụ nữ mang thai, cho con bú vì thiếu I-ốt có thể gây hậu quả là sinh con bị đần độn. Tuy nhiên, từ 1/5/2016, Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam đã quyết định yêu cầu bắt buộc các loại muối ăn cần phải bổ sung đầy đủ I ốt theo tiêu chuẩn tối thiểu 40ppm để đáp ứng nhu cầu I ốt toàn dân. Như vậy, từ 1/5/2016 trở đi, chúng ta đã có một nguồn bổ sung I ốt từ thực phẩm dồi dào hơn so với trước đây và có thể cần phải cân nhắc thận trọng hơn khi sử dụng các chế phẩm thuốc, thực phẩm bổ sung chứa I-ốt để tránh bị dư thừa.

Thực phẩm giàu I-ốt bao gồm tảo bẹ, các loại thịt, trứng sữa. Trong đó hàm lượng i-ốt trong tảo bẹ là cao nhất (khoảng 2,000 μg (microgram)/100g tảo bẹ tươi). Sau đó là các loại cá biển và các loài vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/100g). Trứng, sữa chứa hàm lượng I-ốt cũng khá cao (4-90μg/100), sau đó là các loại thịt. Cá nước ngọt có hàm lượng i-ốt tương đương hoặc thấp hơn so với các loại thịt. Thực vật là loại có hàm lượng i-ốt thấp nhất.

Làm thế nào để bổ sung I-ốt trong khi mang thai? 1

Muối bổ sung I-ốt là cách bổ sung I-ốt đơn giản nhất trong bữa ăn

Ngoài ra, hàm lượng i-ốt trong muối biển khoảng 20μg/kg, càng là muối tinh chế, hàm lượng i-ốt càng thấp. Nếu mỗi người mỗi ngày nạp khoảng 10g muối vào cơ thể, thì chỉ có thể được 2μg i-ốt, chắc chắn không thể đáp ứng nhu cầu phòng tránh việc thiếu i-ốt. Các loại muối bổ sung I-ốt trên thị trường khoảng chứa khoảng 45 mcg I-ốt/gram muối. Mỗi muỗng nhỏ muối tương đương khoảng 5,69g tức >220 mcg I-ốt. Mẹ bầu có thể tính toán hàm lượng I-ốt bổ sung hàng ngày với thống kê sau với 100g (1 lạng) thực phẩm:

 • Tảo bẹ: 1,000 μg
 • Tảo tía (khô): 1,800 μg
 • Rau chân vịt: 164 μg
 • Rau cần: 160 μg
 • Cá biển: 80 μg
 • Muối biển: 2 μg
 • Sơn dược: 14 μg
 • Cải thảo: 9.8 μg
 • Trứng gà: 9.7 μg

Nhìn vào trên có thể thấy, bổ sung 1 lạng tảo bẹ mỗi ngày được cho là dư thừa khá nhiều I-ốt, 1 lạng rau chân vịt mỗi ngày cùng các loại thực phẩm thông thường có thể giúp bổ sung đầy đủ lượng I-ốt yêu cầu hàng ngày.

Bổ sung I-ốt bằng viên uống bổ sung

Giáo sư Eastman, bác sĩ khoa Nội tiết ở đại học Sydney, Australia và chuyên gia y khoa tại Thyroid Foundation khuyến cáo rằng: “Hiện nay, rất nhiều bà bầu chỉ cung cấp một nửa nhu cầu về các chất cần thiết cho cơ thể. Điều này có thể gây nên nhiều hậu quả đối với trí não của thai nhi. Những trường hợp thiếu I-ốt nặng có thể làm giảm chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ xuống 10 tới 15 điểm, ảnh hưởng tới khả năng nghe, và dẫn đến nhiều hội chứng bệnh khác nhau.”

Việt Nam có bờ biển dài nên nhiều loại thực phẩm tại Việt Nam có chứa lượng I-ốt cao hơn so với các nước không có bờ biển. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ bầu không bổ sung đầy đủ lượng I-ốt cần thiết trong chế độ ăn uống của mình. Việc bổ sung I-ốt bằng các loại thực phẩm, muối ăn chưa hẳn đã đủ lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể khi mang thai. Vì vậy, để tránh nguy cơ thiếu hụt I-ốt bà bầu có thể dùng thêm viên uống bổ sung với hàm lượng I-ốt được ghi đầy đủ trên thông tin sản phẩm. PM Procare có chứa 75 mcg I-ốt khuyến cáo dùng cho phụ nữ có chế độ ăn uống tương đối đầy đủ và thích bổ sung dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm; PM Procare Diamond có chứa 200 mcg I-ốt khuyến cáo cho phụ nữ mang thai có chế độ ăn không cân đối, có nguy cơ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.

Bổ sung I-ốt cho bà bầu như thế nào là đúng cách

Nếu chỉ bổ sung I-ốt theo các cách thông thường bằng các loại thực phẩm, bằng các viên bổ sung như PM Procare liệu có đúng cách không? Chúng ta đã biết tới hậu quả của việc thiếu I-ốt, nhưng hậu quả của việc bổ sung quá nhiều I-ốt cũng không kém phần trầm trọng. Cho nên, các mẹ bầu cần phải theo dõi lượng I-ốt bổ sung bằng cách duy trì thói quen bổ sung ít thay đổi, ghi nhớ khẩu phần ăn đúng trong suốt quá trình mang thai. Điều quan trọng nhất là cần phải kiểm tra lượng I-ốt trong nước tiểu để biết việc bổ sung I-ốt có dư thừa, thiếu hay không để điều chỉnh phù hợp. Hiện nay, việc xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra I-ốt rất tiện lợi và đơn giản. Trong trường hợp bạn đang sử dụng các loại thuốc có bổ sung I-ốt như PM Procare, PM Procare Diamond thì việc thực hiện việc kiểm tra nước tiểu có thể cũng cần thiết để đảm bảo không dùng quá liều I-ốt hoặc nếu thiếu cần phải bổ sung từ nguồn khác.

Bổ sung I-ốt cho bà bầu như thế nào là đúng cách 1

 Bảng chỉ số xét nghiệm I-ốt trong nước tiểu để kiểm tra tình trạng I-ốt của cơ thể

Tóm lại, việc bổ sung I-ốt không thể xem nhẹ trong quá trình mang thai. Một chế độ ăn uống khoa học, sử dụng các viên tổng hợp như PM Procare thường xuyên và theo dõi chặt chẽ lượng I-ốt trong nước tiểu sẽ giúp phụ nữ mang thai có được một thai kỳ hoàn hảo với lượng I-ốt tối ưu cho sự phát triển của não bộ trẻ và tránh những biến chứng đáng tiếc cho bà mẹ cũng như thai nhi.

DS. Nghĩa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm:

15 Bình luận

 1. b ơi. Mình do đang ở chế độ ăn kiêng k đc ăn những loại có chưa i ốt vậy mình nên sử dụng bột canh loại nào và bột nêm loại nào? Chỉ giúp mình cách để nhận biết i ốt trong thành phần sản phẩm với? Cảm ơn nhiều

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thu,
   Nếu cần kiêng I-ốt thì bạn nên lựa chọn bột canh loại không có chứa I-ốt bạn nhé! Thành phần I-ốt trong sản phấm có thể được thể hiện dưới tên gọi như: I-ốt, Iodine, Iode, Iodie, Iodide… Một số thực phẩm có chứa nhiều I-ốt như: Trứng, sữa, các loại thịt, cá biển, rau cần, cải thảo,…
   Trân trọng!

 2. Thưa bác sĩ, khi mang thai 5 tuần cháu bị nấm cadida, cháu có dùng podivin 10% thấm vào bông rửa âm đạo 1 lần. Như thế con cháu có bị ảnh hưởng tuyến giáp không ạ? Cháu rất lo. Mong được sự hồi âm của bsi ạ.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thùy,
   Do lượng Iodine có trong thuốc qua được hàng rào nhau thai nên được khuyến cáo tránh sử dụng Povidin thường xuyên cho đối tượng phụ nữ có thai. Bạn chỉ sử dụng Povidone Iodine 10% một lần thì không cần quá lo lắng vì lượng I-ốt này chưa thể gây ảnh hưởng gì tới thai nhi.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Viên uông bo sung muối là loại nao? O dau ban?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Muối có bổ sung I-ốt là muối I-ốt bạn vẫn ăn hàng ngày chứ không phải viên uống bổ sung muối bạn nhé! Tuy nhiên, do cách chế biến mà lượng I-ốt trong muối thường bị bay hơi hết trước khi chúng ta ăn thức ăn. Do vậy, việc bổ sung I-ốt từ viên uống có chứa I-ốt như PM Procare hay PM Procare diamond là cần thiết. Ngoài I-ốt, Procare còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ như:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: xảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giất, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển tối ưu.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 4. Chao Bac si,

  Em muon hoi Ve van de Nhung Chuan bi can thiet truoc khi co thai, em nam nay 37 Tuoi. Truoc co cat buu co ( lanh) Ben phai. Em co can uong uong bo sung Tuyen Giap hay iot khong a?

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Bướu cổ lành tính bạn cắt đã lâu chưa? Bướu cổ lành tính nếu không phát triển và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì chỉ cần theo dõi và không cần điều trị. Tuy nhiên, trước khi mang thai bạn nên đến thăm khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của cả hai vợ chồng, từ đó bác sĩ sẽ cho bạn thuốc thích hợp nếu cần. Tiêm phòng trước khi mang thai cũng là điều cần thiết. Ngoài ra, mang thai ở ngoài độ tuổi sinh đẻ lý tưởng bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách tăng cường chất lượng bữa ăn và uống bổ sung viên bổ tổng hợp PM Procare diamond mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Procare bổ sung:
   – DHA/EPA làm tăng cường dòng máu tới tử cung, giúp cho quá trình thụ thai; cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ. Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác
   Bạn dùng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond sau bữa ăn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất với hàm lượng phù hợp giúp chuẩn bị tốt nhất trước khi mang thai bạn nhé!
   Bạn có thể tham khảo thêm Chuẩn bị mang thai cần chú ý gì?
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

  • Hoang Thi Kham Tieng bình luận:

   E cat buou co duoc gan 4 nam. Nhung tiem Phong gi can tiem truoc khi mang thai thua Bac si ? Em bat dau uong vien vitamin elevit duoc 1 Thang roi, elevit va vien bo tong hop PM Procare diamond co cac thanh thanh tuong tu khong a? Loai nao tot va nen dung hon?
   Chu ky kinh cua e luon den som dao Dong tu 25 – 30 ngay co duoc goi la deu Ko a? Chong em 53 tuoi can kham Nhung gi a? Anh ay khong chiu Di kham vi cho la khong co van de gi voi suc Khoe, Nhung em van lo: Anh ay thua can 1:84m nang 115 kg, it ngu, an nhieu Protein, uong nhieu ruou beer. Trong khi em lai qua gay 1.66m nang 47. Ca hai deu lon tuoi. Em co Di Bac si ( em dang song o Uc). Bac si chi khuyen Chong em Han che ruou beer, the duc, che do an uong, con lai Chang khuyen kham gi ca. Anh co Di kiem tra mau dinh ky ket qua binh thuong.
   Cam on Bac si rat nhieu.

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn,
   Hai vợ chồng bạn đều đã lớn tuổi mới có con, đây không phải là độ tuổi lý tưởng cả về sức khỏe và sức khỏe sinh sản. Chính vì vậy đi kiểm tra trước khi mang thai là điều nên làm. Việc kiểm tra này bao gồm các xét nghiệm thường quy về hormon, xét nghiệm về trứng và siêu âm khung chậu, xét nghiệm về nhiễm virus: rubella, Virus viêm gan B,C, giang mai. Đối với nam giới, xét nghiệm về chất lượng tinh trùng gồm hình thái, số lượng, khả năng chuyển động cũng như mật độ của tinh dịch. Các xét nghiệm này sẽ cho biết cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc thụ thai hay chưa? có rào cản nào không? và bạn cần làm gì để thai kỳ tới tốt đẹp nhất?
   Bạn có thể tham khảo thêm: Chuẩn bị mang thai cần chú ý gì?. Tiêm phòng trước khi mang thai.
   Procare và Elevit đều là viên bổ tổng hợp cho bà bầu, tuy nhiên có một số khác biệt:
   – Procare có chứa DHA/EPA với tỷ lệ ~4/1 ở dạng tự nhiên Triglycerid giúp tăng khả năng thụ thai, giúp phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: cao huyết áp, đái tháo đường, tiền sản giật, sinh non,… Elevit không có dưỡng chất quan trọng này.
   – Hàm lượng Acid folic, sắt trong Elevit ở ngưỡng cao nhất theo khuyến cáo. Nếu bổ sung với hàm lượng này hàng ngày cộng với lượng sắt, acid folic thu được từ thức ăn thì khả năng dư thừa là rất cao, độ an toàn khi dùng thuốc thời gian dài không được đảm bảo.
   – Elevit không cung cấp Vitamin A, Vitamin A có vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương. Vitamin A cũng quan trọng đối với việc đề kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo.
   Tùy thuộc vào chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể lựa chọn PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể với liều lượng phù hợp giúp tăng khả năng thụ thai và chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ sắp tới. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond sau bữa ăn là đủ.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

  • Hoang Thi Kham Tieng bình luận:

   Em xin chan thanh cam on Bac si rat nhieu Ve Nhung loi khuyen vo Cung bo ich.

 5. em chào bác sĩ!
  Em có 1 chút băn khoăn mong được bác sĩ tư vấn ạ.
  Kinh nguyệt của e không được đều và thường là 3-4 tháng mới có 1 lần hồi tháng 8/2016 e có đi khám và được kê cho thuốc tránh thai hàng ngày để điều kinh,sau 2 tháng điều được kinh e đã thử dừng thuốc nhưng sau 45 ngày e vẫn không thấy có kinh lại nữa lúc này e thử que thử thai không lên e uống tiếp thêm 1 tháng nữa và có uống thêm 1kg bột mầm đậu.
  Gần đây em có thử lại que thử vì lên 2 vạch (vì trước e nghĩ uống tránh thai rồi nên không thử lại ạ) Em đi khám thì thai đã được 13 tuần tuổi (đến nay là 14 tuần tuổi) theo siêu âm 4 chiều thì con em không có vấn đề gì bất thường
  Nhưng e vẫn rất lo lắng không biết em uống như vậy có ảnh hưởng gì tới hệ thần kinh hay vấn đề gì của thai nhi không ạ.
  Thêm 1 chút nữa là kì kinh cuối của e là vào giữa tháng 10 nhưng theo tính tuần tuổi thì thai của e có từ ngày 8/11 e có hỏi bác sĩ thì được trả lời là tuần tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên có kinh của kì kinh cuối.vậy là sao ạ
  Em xin cảm ơn ạ!

  • procarevn bình luận:

   Chào bạn Thanh Tân,
   Hiện nay chưa có bằng trứng khoa học nào chứng minh thuốc tránh thai có thể gây hại tới thai nhi. Bản chất của thuốc tránh thai hàng ngày là sự kết hợp của các hormon estrogen và progesteron để ngăn chặn sự dụng trứng, làm dày niêm mạc xung quanh cổ tử cung khiến cho tinh trùng khó đi qua để vào thụ tinh với trứng đã dụng. Estrogen có tác dụng chính là làm phát triển các bộ phận sinh dục nữ, còn progesterone có tác dụng chính là trợ thai. Do đó bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi theo định kỳ để xác định mức độ phát triển của thai nhi.
   Tuổi thai có thể được tính từ ngày trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, cách này chỉ chính xác với trường hợp bạn có kỳ kinh nguyệt đều đăn, hoặc bạn nhớ chính xác được ngày quan hệ. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối hoặc siêu âm. Khi đó thai kỳ của bạn sẽ được tính trên 40 tuần vì thông thường ngày rụng trứng và thụ tinh thường sau đó 2 tuần.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

1 2